Thị phần Bitcoin đạt đỉnh tính từ tháng 3 năm 2017

Trong bối cảnh giá Bitcoin dao động liên tục trong khoảng $9,000 - $10,000, các chuyên gia không ngừng tranh cãi về khả năng phục hồi giá hơn điểm $12,000 của loại tiền điện tử này. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật lại thể hiện những con số u ám hơn rất nhiều so với cảm tính lạc quan của các nhà đầu tư. Trong khi đó, thị phần Bitcoin lại đột phá lên mức cao nhất tính trong 30 tuần liền kề.


bitcoin-price-latest

Những điểm tin chính đi kèm:

  • – Sự hồi phục của Bitcoin vào ngày 29/08 vừa qua tại điểm giá $9,320 đang được hỗ trợ thêm từ các tín hiệu khá lạc quan.
  • – Khối lượng giao dịch trong tuần cho thấy sự hồi giá này của Bitcoin sẽ không kéo dài và khả năng giá rớt xuống điểm $9,750 là hoàn toàn có thể trong vài ngày tới đây. Các chỉ báo và thông số theo tuần đang thể hiện một xu hướng “bearish”.
  • – Một đợt chốt giá theo giờ UTC với số lượng giao dịch lớn và có giá trị trên điểm đỉnh $10,956 (ngày 20/08) đang là yếu tố quyết định để chờ một đợt “bull” khác cho thị trường.
  • – Để thị trường có một đợt “bull” toàn diện, điểm chốt lệnh tuần theo giờ UTC với giá trị cao hơn $12,000 là yêu cầu tối thiểu.

Ngay trong thời điểm hiện tại của bài viết, Bitcoin (BTC) đang có những dấu hiệu vô cùng tươi xanh khi thị phần của loại tiền điện tử này đạt đỉnh cao nhất trong 30 tháng liền với giá trị hơn 70%.

Say khi đạt đỉnh giá cao nhất trong 8 ngày liền kề tại điểm $10,506, giá trị của Bitcoin trên thị trường đang tạm dừng tại $10,350 – tăng hơn 6% nếu tính theo các đợt giao dịch trong ngày. Ở mức giá này, BTC đang cao hơn 12.7% so với đợt rớt giá mạnh vào ngày 19/08 vừa rồi tại điểm $9,320.

Xuyên suốt trong 9 tuần qua, Bitcoin dao động thường xuyên quanh mức giá $9,000 – $10,000. Riêng đường giá hồi phục thì liên tục tạo ra các điểm “lower high” – đây cũng là dấu hiệu sự kiệt sức của thị trường “bull”. Tham khảo đồ thị như dưới.

Thị phần Bitcoin đạt đỉnh tính từ tháng 3 năm 2017 1

Vấn đề cốt yếu hiện tại là từ điểm giá $10,000, liệu Bitcoin có thể vực dậy từ các dấu hiệu rất “bearish” này của thị trường không?

Tuy nhiên, nhờ vào sự áp đảo thị phần của Bitcoin trong thời điểm hiện tại, cụ thể là 70.10% trên tổng giá trị thị trường, các chuyên gia tự tin những đợt tăng giá trong vài ngày vừa qua rất có khả năng được kéo dài và mang tính bền bỉ.

Thật vậy, những nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng rất tự tin vào phán đoán giá Bitcoin sẽ tăng trở lại nhờ cuốn theo sự tăng trưởng của thị phần. Thị phần càng lớn thể hiện số tiền đầu tư vào Bitcoin được giữ lại cũng nhiều hơn, chứ số tiền này không được dùng để giao dịch hoặc đầu tư vào các loại tiền điện tử khác.

Một số khác lại dựa vào khối lượng giao dịch để đưa ra phán xét. Và như được phân tích bên trên, khối lượng giao dịch lại cho thấy xu hướng tăng này là “kém sức”.

Biểu đồ theo giờ và biểu đồ theo ngày

Thị phần Bitcoin đạt đỉnh tính từ tháng 3 năm 2017 2

Trong biểu đồ theo giờ (bên trái), cột màu xanh (thể hiện khối lượng mua) trong 4 ngày vừa qua có giá trị thấp hơn cột màu đỏ (khố lượng bán ra). Đây là số liệu được quan sát vào ngày rớt giá mạnh 29/08 vừa rồi.

Khối lượng mua chỉ nhỉnh lên được một chút trong vòng 60 phút tính từ thời gian giao dịch tại điểm 21:00 UTC vào hôm qua. Trong giai đoạn này, BTC tăng giá từ $10,200 lên $10,470. Thêm nữa, trong biểu đồ giao dịch theo ngày (bên phải), cột xanh cũng thấp hơn rất nhiều so với các đợt chốt lệnh cùng kỳ tính từ điểm $10,000.

Nói một cách đơn giản, các đợt hồi giá nhẹ như trên trong những ngày vừa qua thể hiện một sự thiếu dẻo dai và bền vững cho một đợt vực dậy từ BTC.

Các chuyên gia cũng nhận định thêm, khả năng duy nhất để biểu đồ ngày có dấu hiệu “bullish” chỉ khi Bitcoin đóng lệnh trên điểm $10,956 đi kèm khối lượng mua mạnh mẽ. Nếu được vậy, đây còn có thể là điểm khởi đầu để giá đột phá lên mức $12,000.

Biều đồ theo tuần

Thị phần Bitcoin đạt đỉnh tính từ tháng 3 năm 2017 3

Trong 10 tuần vừa rồi, Bitcoin thật ra đã vấp phải 4 lần thất bại để có thể chốt giá tuần trên $12,000 giống như các chuyên gia đã phân tích. Trong khi đó, các bên bán cũng gặp phải vấn đề tương tự khi liên tục thất bại trong việc giữ giá thị trường thấp hơn $9,500.

Khả năng rớt giá hoàn toàn có thể xảy ra khi các chỉ báo đều thể hiện rõ xu hướng “bearish”. Đó là chưa kể đến đoạn cắt kỹ thuật rất “bearish” của đường MA (moving average) 5 tuần và đường MA 10 tuần.

Nguồn: Coindesk

Tổng hợp theo Vnrebates

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây