Tiền ảo là gì?

Tiền ảo có thể được định nghĩa là đại diện giá trị kỹ thuật số được phát hành và kiểm soát bởi các nhà phát triển nó, được chấp nhận và sử dụng giữa các thành viên trong một cộng đồng nhất định. Không giống với các loại tiền tệ thông thường, nó dựa trên một hệ thống niềm tin và không được phát hành bởi bất kỳ một ngân hàng trung ương nào.


tiền ảo

Tiền ảo vs tiền kỹ thuật số 

Tiền ảo có giống với tiền kỹ thuật số?

Có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh hai thuật ngữ tiền ảo và tiền kỹ thuật số. Khi chúng ta nói về tiền kỹ thuật số, chúng ta đang nói đến lượng tiền M2 và M3 của hệ thống tài chính (M1 là lượng tiền mặt có trong lưu thông). Trên thế giới hơn 95% lượng tiền tệ là tiền kỹ thuật số. Tiền ảo ban đầu chỉ đề cập đến các loại tiền tệ không tồn tại trong thế giới thực và chỉ được trao đổi online. Trong giai đoạn sau này, tiền ảo bắt đầu mở rộng ra thế giới thực và làm mờ ranh giới giữa tiền ảo và tiền kỹ thuật số.

Ai là những người chơi quan trọng trên thị trường tiền ảo?

Hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo và mỗi loại có chức năng riêng. Hầu hết chúng là các loại tiền điện tử (cryptocurrency) – ở đó công nghệ mã hóa (encryption technique) được sử dụng. Mỗi loại tiền ảo có người sáng lập riêng, có thuật toán riêng và mức độ ẩn danh khác nhau. Ví dụ Bitcoin cho tới nay là đồng tiền quan trọng nhất dựa vào vốn hóa thị trường và độ phổ biến được tạo ra năm 2009. Kể từ đó, nhiều đồng tiền ảo khác đã xuất hiện. Tuy vậy cũng không ít đồng tiền đã biến mất. Ví dụ như XenCoin chỉ tồn tại trong vòng hai tháng và vốn hóa thị trường chỉ ở mức khiêm tốn $40.000 trước khi biến mất.

Về Bitcoin và công nghệ blockchain

 

tiền ảo
Tiền ảo và công nghệ blockchain

Bitcoin đang sử dụng công nghệ ngang hàng, việc xử lý và chi tiêu bitcoin được thực hiện tập thể thông qua một mạng lưới. Mỗi khoản thanh toán được mã hóa bằng một mật mã duy nhất và được gửi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác  thông qua blockchain, đây là một sổ đăng ký chung phi tập trung theo dõi bitcoin của mọi người. Những thợ đào xác nhận từng bitcoin một xem người gửi bitcoin có phải chủ sở hữu thực sự của nó và xem mỗi bitcoin có phải chỉ được gửi một lần bởi chủ sở hữu của nó hay không. Đây là một cách vô cùng thuận tiện để chuyển tiền trên toàn cầu mà không cần thông qua các trung gian tài chính.

Lợi thế và rủi ro

1. Lợi thế chủ yếu của công nghệ blockchain và những rủi ro liên quan

Công nghệ blockchain được sử dụng trong bitcoin và các đồng tiền ảo khác có những lợi thế nhất định so với các công nghệ hiện có vì nó góp phần đạt được sự thống nhất tài chính toàn cầu cao hơn. Các đồng tiền ảo như bitcoin trước hết là các loại tiền tệ toàn cầu (so với hơn 200 đồng tiền các nước được sử dụng trên thế giới). Nó cấp quyền truy cập vào hệ thống tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet, do đó thực hiện thanh toán quốc tế (tức thời) cho hầu hết mọi người trên hành tinh mà không sử dụng hệ thống tài chính và mạng lưới ngân hàng hiện có.

Hiện nay điều này đặc biệt quan trọng, theo IMF, khoảng 50% dân số trưởng thành của thế giới không tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng chính thức dưới bất kỳ hình thức nào.

 

tiền ảo
Lợi thế của tiền ảo và các rủi ro liên quan

Hơn nữa, công nghệ này về bản chất có khả năng chống lại các hoạt động làm giá bởi vì nó không đòi hỏi bất kỳ dạng trung gian nào để thực hiện giao dịch.

Các đồng tiền ảo được tạo ra bằng công nghệ blockchain có cũng có thể được tùy chỉnh trước theo các đặc điểm lạm phát hoặc giảm phát, giúp hệ thống ít bị phụ thuộc vào các chính sách tiền tệ tập trung hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là những sự can thiệp (về biến động, dư thừa, thiếu hụt giảm phát/lạm phát) sẽ gặp khó khăn.

Cuối cùng, chi phí giao dịch sẽ thấp hơn đáng kể so với hiện nay do chỉ có chi phí duy nhất trả cho mạng lưới.

2. Chuyển sức mạnh của ngân hàng và các cơ quan quản lý sang khách hàng

Môi trường thanh toán mới này có các công cụ giúp phá vỡ hoàn toàn sự phân cấp trong hệ thống ngân hàng, bởi vì việc sử dụng công nghệ này ngụ ý rằng không cần có sự cho phép của bất kì bên thứ ba nào để thực hiện thanh toán. Về cơ bản nó cung cấp cho tất cả mọi người trong hệ thống quyền lợi và nghĩa vụ như nhau.

Những người ủng hộ tiền ảo cho rằng các nhà quản lý đã thất bại trong việc bảo vệ người tiêu dùng trong những năm gần đây và đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng tài chính. Bằng cách sử dụng các đồng tiền ảo, bảo mật trong hệ thống tài chính sẽ là trách nhiệm của mỗi khách hàng cho khoản thanh toán của anh ta. Tuy nhiên, nó vẫn cần được xem xét thêm liệu một hệ thống dựa trên công nghệ blockchain không được quản lý bởi nhà nước sẽ thể hiện như thế về vấn đề bảo mật.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Finance.sia-partners

 

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây