Tổ chức Hồi giáo liên quan đến Iran- Hamas đang tăng cường hoạt động gây quỹ bằng Bitcoin

Trong báo cáo của Viện chống khủng bố quốc tế IDC (International Institute for Counter-Terrorism), theo báo cáo của Jerusalem Post ngày 19/1, nhóm hồi giáo vũ trang Al-Nasser liên quan mật thiết đến nhà nước Iran và tổ chức hồi giáo Hamas đã tiến hành gây quỹ được 24 triệu đô la Bitcoin

Al-Nasser – một nhóm vũ trang Hồi giáo có mối quan hệ mật thiết với chính quyền Iran và Hamas – cơ quan cầm quyền thực tế của Dải Gaza ở Palestine – được cho là đã tăng cường các hoạt động gây quỹ Bitcoin (BTC) gần đây.

Động cơ phía sau hành động này được cho là từ sự sụt giảm nguồn hỗ trợ tài chính, cùng kết hợp bởi sự từ chối gần đây của Iran về yêu cầu hỗ trợ tài chính của nhóm.

Một phân tích về các hoạt động của nhóm đã được trình bày chi tiết trong một báo cáo của Viện chống khủng bố quốc tế IDC (International Institute for Counter-Terrorism), theo báo cáo của Jerusalem Post ngày 19/1.

“Gia tăng bất thường” hoạt động trong các ví BTC

Báo cáo của bộ phận không gian mạng ICD-ICT tuyên bố đã có một sự gia tăng bất thường trong phạm vi hoạt động của một địa chỉ ví BTC (1LaNXgq2ctDEa4fTha6PTo8sucqzieQctq) liên quan đến các hoạt động gây quỹ của nhóm vũ trang “al-Nasser Salah al-Deen Brigades” liên quan đến Hamas và Iran. Nhóm này được xem như là phe cánh quân sự của Ủy ban Kháng chiến nổi tiếng Palestine (PRC – Popular Resistance Committees).

PRC là một liên minh gồm các nhóm địa phương có vũ trang, được thành lập vào cuối năm 2000, hoạt động đối lập với những gì họ cho là đường lối hòa giải quá mức của Chính quyền Palestine (PA) và Fatah đối với chế độ Israel. Nhóm Vũ Trang al-Nasser đã hoạt động trong cả hai cuộc chiến tranh 2008-9 và 2015 tại Gaza và đụng độ với lực lượng Israel vào tháng 11 năm 2018 để đáp trả việc giết chết một chiến binh PRC.

Nhóm này cũng chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc cấp cao của quân nhân Israel Gilad Shilat vào năm 2006, cuối cùng được trả tự do như một phần của một cuộc trao đổi tù nhân vào năm 2011.

Nhóm vũ trang này đã huy động được gần 24 triệu đô la Bitcoin

Theo kết quả của ICT, việc xem xét kỹ lưỡng các giao dịch liên quan đến ví tiền đã tiết lộ rằng họ đã phục vụ một trang web tài chính dường như hợp pháp với tên cash4ps. Website này rõ ràng cho phép nhôm vũ trang gửi và nhận tiền từ dải Gaza trong khi đảm bảo một mức độ ẩn danh cho các nhà tài trợ và người thụ hưởng.

Báo cáo này, bằng cách kết nối mạng lưới các nền tảng truyền thông và các chiến lược gây quỹ trực tuyến khác nhau của nhóm al-Nasser , đã liên kết địa chỉ ví với một công ty được cho là đang điều hành một tài khoản được đăng ký tại Ngân hàng Quốc gia Hồi giáo (INB).

INB đã bị Kho bạc Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vào năm 2010 do bị Hamas kiểm soát, mà Hoa Kỳ chỉ định Hamas là một tổ chức khủng bố. INB cũng đã được tuyên bố là bất hợp pháp bởi PA, Cơ quan tiền tệ Palestine và Cơ quan thị trường vốn Palestine.

Kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019, ICT tuyên bố rằng tổng khối lượng giao dịch trong ví đã đạt 3.370 Bitcoin (29 triệu đô la tại thời điểm thông cáo báo chí), đã thực hiện hàng ngàn giao dịch trong khoảng thời gian bốn năm.

ICT đã xác định công ty TẠO hai địa chỉ vật lý trong dải Gaza, cũng như một nhân vật chủ chốt đứng sau kế hoạch gây quỹ, Ramadan Alkurd (a.k.a. Wesam Ismael), có mối quan hệ mật thiết với Hamas

Một đại diện của ICT đã khuyên chính phủ Hoa Kỳ chỉ định tất cả các tài khoản được xác định trong báo cáo là các thực thể liên kết với khủng bố và thực hiện các biện pháp pháp lý và pháp lý mạnh mẽ hơn đối với các trao đổi Bitcoin hợp tác với các đồng minh quốc tế.

Cách ly tài chính Hamas

Sự cô lập tài chính của Hamas bắt nguồn từ việc nhôm này bị phân loại thành một tổ chức khủng bố, toàn bộ hoặc một phần, bởi một số quốc gia và các khối quốc tế – bao gồm Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc nằm trong số những quốc gia không chỉ định Hamas là một thực thể khủng bố.

Sau khi cai trị Dải Gaza từ năm 2007, Hamas đã bao gồm nhóm dịch vụ xã hội – “Dawah” và nhóm chiến binh “Izz ad-Din al-Qassam Brigade”. Nhóm thứ hai đã tiến hanh việc khởi xướng gây quỹ Bitcoin trong năm nay. Quân đoàn Izz ad-Din al-Qassam cũng bị cáo buộc sử dụng các khoản đóng góp Bitcoin, theo điều tra của công ty tình báo blockchain Elliptic và những người khác.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cointelegraph.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Celer network là gì? Tất tần tật về Celer Network và đồng CELR

21-02-2020

Celer Network (CELR) – dự án IEO thứ ba được sàn Binance hỗ trợ mở bán token trên nền tảng Binance Launchpad. Sau sự thành công của hai IEO là Bittorrent (x10 sau khi lên sàn) và Fetch.AI (x6 sau khi lên sàn), thì dự án IEO Celer Network đang được đánh giá là rất hứa hẹn, và chắc chắn số lượng người tham gia mua token CELR sẽ tăng cao. Bài viết này sẽ giúp trader có các thông tin đầy đủ nhất.

DogeCoin là gì ? Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví DogeCoin

21-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất cách tạo ví Dogecoin trên Windows, OSx, và Linus!

Tìm hiểu đầy đủ nhất về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền ảo

20-02-2020

Tiền ảo thường được xem là một giải pháp thay thế cho loại tiền tệ thông thường – tức là các đồng tiền được hỗ trợ bởi chính phủ các nước như VND, USD. Vì vậy, khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào một loại tiền tệ vì các sự kiện kinh tế hoặc chính trị, họ có thể chuyển sang bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, đẩy giá tiền ảo lên cao.

Bạn đã biết Dash là gì chưa ? Đầu tư vào Dash Coin có nên hay không?

20-02-2020

Dash – cái tên luôn nằm trong Top 10 và gần đây là Top 20 đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường, mặc dù nhận được ít sự quan tâm hơn so với các sàn anh đi trước như Bitcoin, Ethereum, nhưng Dash Coin vẫn được xem là một đồng coin tiềm năng. Vậy Dash là gì? Có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền DASH coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư DASH không? Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin khách quan nhất.

Proof of concept là gì? Ứng dụng ra sao?

20-02-2020

Các khái niệm về proof of work (POW) và Proof of Stake (POS) có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng chắc chắn rằng Proof of Concept là 1 trong những khái niệm khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết tới. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu Proof of Concept (POC) là gì? Những thông tin liên quan tới POC và các ứng dụng của nó.

Plus Token là gì? Tìm hiểu thông đầy đủ nhất về Plus Token

20-02-2020

Đây là một dự án tiền điện tử coin với cam kết nhận lãi xuất lên đến 18% mỗi tháng từng rất hot tại Việt Nam vào giữa năm 2019. Trong đó, ví Plus Token được khá nhiều đôi nhóm khác nhau tại Việt Nam quảng bá rất cật lực. Song song, cũng có nhiều thông tin trái chiều về loại token này. Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin đầy đủ và khách quan nhất.