Bitconnect là gì ? Thương vụ lừa đảo thế kỷ trong giới Crypto

Sự sụp đổ giá trị đồng Bitconnect là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Ra mắt vào năm 2016, đỉnh cao vào 2017 và thực sự chết vào ngày 10.09.2018.

Bitconnect được coi là thương vụ lừa đảo thế kỷ trong thế giới Bitcoin và cryptocurrency. Sáng ngày 17.1.2018, Bitconnect phát đi thông điệp đóng cửa ngừng dịch vụ cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ. Bitconnect sập và thật sự chết khi sàn giao dịch cuối cùng của nó Trade Satoshi quyết định “de-list” đồng bitconnect coin – BCC vào ngày 10.09.2018.

Trade Satoshi quyết định “de-list” đồng bitconnect coin – BCC vào ngày 10.09.2018

Bitconnect là gì?

Bitconnect (BCC) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở đi với chương trình đầu tư sinh lợi cao (một loại Ponzi) bitconnect.co. Sau khi các quản trị viên nền tảng đóng cửa nền tảng kiếm tiền vào ngày 16.1.2018 và phân phối tiền của người dùng ở BCC, niềm tin đã bị mất và giá trị của đồng tiền này đã giảm xuống dưới 1 đô la từ mức cao gần 500 đô la trước đó. Sự sụp đổ giá trị đồng tiền là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Bitconnect là gì?

Bitconnect được phát hành vào năm 2016 với mục tiêu cho phép người dùng cho vay giá trị của Bitconnect coin để đổi lấy các khoản thanh toán lãi. Chương trình nền tảng cho vay là nơi người dùng giao dịch Bitcoin với Bitconnect Coin và có thể khóa giá trị tức thời của đồng tiền này trong một khoảng thời gian nhất định trong khi lãi được tính hàng ngày. Các khoản thanh toán lãi được xác định bởi một “bot giao dịch”. Bot giao dịch là phần gây tranh cãi nhất của hệ thống Bitconnect.co. Tuy nhiên, như người dùng đã chỉ ra các khoản thanh toán thực sự được tính như một phần của giá mở và đóng Bitcoin với mức trần tối đa. Tính thanh khoản của tiền điện tử BCC xuất phát từ những người dùng có khả năng trao đổi thu nhập của họ lấy Bitcoin.

Mục đích của Bitconnect.com là trở thành một phương pháp phân cấp và tính tự trị cao cho các cá nhân để kiếm tiền điện tử.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2017, chính phủ Vương quốc Anh đã ban hành một thông báo cho Bitconnect thời hạn hai tháng để chứng minh tính hợp pháp của nó.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2018, Hội đồng Chứng khoán Tiểu bang Texas đã ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ công ty, gọi đó là kế hoạch Ponzi và trích dẫn những thất bại trong minh bạch thu nhập của người dùng và tuyên bố sai lệch. Ủy ban chứng khoán bang Texas và Bộ trưởng Chứng khoán Nhà nước Bắc Carolina cảnh báo rằng Bitconnect không được đăng ký bán chứng khoán tại các bang tương ứng của họ.

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2018, Bitconnect ngừng hoạt động và giá BCC đã bị sập 92% ngay sau đó. Bitconnect tuyên bố sẽ hoàn trả các khoản vay của mình. Tuy nhiên, trang web Bitconnect X vẫn mở và hoạt động,bắt đầu ICO và cho phép người dùng mua tiền BCCX bằng tiền BCC của họ.

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2018, lệnh cấm tạm thời đóng băng tài sản của Bitconnect, hết hạn vào ngày 13 tháng 2. Tuy nhiên, Bitconnect là một thực thể chưa bao giờ thực sự tồn tại, vì vậy không rõ Bitconnect có tài sản gì (hoặc đã từng có). Một nhà lãnh đạo khu vực Ấn Độ bị cáo buộc (một cấp dưới người sáng lập) của Bitconnect, Divyesh Darji, đã bị bắt tại Delhi, Ấn Độ vào ngày 18 tháng 8 năm 2018.  Người ta nghi ngờ rằng ông Darji có liên quan đến các tổ chức tội phạm nổi tiếng liên quan đến hoạt động rửa tiền sau khi chính phủ Ấn Độ hạ bệ đồng rupee. Năm 2019, Darji đã bị bắt và được tại ngoại vì liên quan đến một vụ lừa đảo tương tự có tên là Regal Coin.

Cách Bitconnect kiếm tiền

Có 2 cách kiếm tiền từ Bitconnect: đầu tư trực tiếp vào đồng Bitconnect Coin và đầu tư vào Bitcoin lending.

Đầu tư vào BitConnect Coin và staking

Khi bạn mua BitConnect Coin, nó trở thành một tài sản sinh lãi với lợi nhuận lên tới 120% mỗi năm thông qua việc đúc tiền PoS. Tất cả những gì bạn phải làm để kiếm tiền với phương pháp này là giữ tiền trong ví Bitconnect-QT của bạn. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai đang giữ BitConnect Coin trong ví của họ sẽ nhận được tiền lãi từ số dư của họ để đổi lấy việc giúp duy trì bảo mật của mạng.

BitConnect Coin áp dụng mức lãi suất Proof of Stake (PoS) biến động sẽ được thanh toán định kỳ theo sau:

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai đang giữ BitConnect Coin trong ví của họ sẽ nhận được tiền lãi từ số dư đặt cược của họ để đổi lấy việc giúp duy trì bảo mật của mạng. Bạn có thể chấm dứt việc staking BCC bất cứ lúc nào và gửi tất cả tiền lãi của bạn vào web platform ví web.

Lợi nhuận từ Bitconnect Coin Lending

Nếu bạn muốn đầu tư vào BitConnect Coin Lending, bạn phải mua BitConnect Coin ngay từ đầu từ BCC Exchange bằng Bitcoin trước. Sau đó, bạn có thể đầu tư BitConnect coin trong nền tảng cho vay Bitconnect độc quyền từ BitConnect Dashboard. Tùy chọn đầu tư này liên quan đến lợi nhuận từ bot giao dịch Bitconnect và phần mềm biến động. Bạn sẽ nhận được lợi nhuận hàng ngày dựa trên tùy chọn đầu tư của bạn.

Sau khi hoàn thành thời hạn đầu tư, bạn sẽ nhận được TIỀN VỐN của mình để rút ra khỏi nền tảng cho vay Bitconnect hoặc tùy chọn tái đầu tư trở lại vào nền tảng cho vay để tiếp tục nhận được lợi nhuận hàng ngày, với lãi suất như bên dưới:

Sau mức tăng “phi mã” của Bitcoin trong năm 2017, các nhà đầu tư đang dần phân nhánh sang một đồng tiền ảo thay thế, và BitConnect với thị trường vốn hóa lên tới 2 tỷ USD cùng lượng người tham gia đông đảo đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của họ. Nhà đầu tư từ Việt Nam nằm trong top những nhà đầu tư tham gia vào Bitconnect. Do đó, khi Bitconnect sụp đổ, nhiều người Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bitconnect Chart

3 nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Bitconnect đó là:

– Bitconnect thực sự không tạo nên giá trị. Giá trị của BCC tạo ra từ sự tăng giá của Bitcoin và “sự tham lam” của người chơi. Càng nhiều người chơi, BCC càng có được nguồn tiền, dùng tiền của nhà đầu tư mới để trả cho những nhà đầu tư hiện hữu. Với chính sách hoa hồng hấp dẫn, những nhà đầu tư hiện hữu luôn muốn lôi kéo những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, khi giá Bitcoin giảm từ đỉnh 2017, giá BCC giảm theo và không thu hút được nhà đầu tư mới, nguồn tiền bị cạn kiệt, dẫn đến mất khả năng thanh khoản

– Sự không minh bạch dẫn đến những nghi ngờ pháp lý ở Texas và California Mỹ, dẫn đến ngừng giao dịch tại các thị trường này. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư

– Sự tấn công của truyền thông và mạng xã hội về tính không minh bạch, mô hình kinh doanh tương tự đa cấp.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo thenextweb.com, wikipedia,weusecoins.com

Được viết bởi: Đặng Kiều

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!