3 điều cần biết về đồng tiền kỹ thuật số Nhân Dân tệ (e-yuan)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang gấp rút dự án đồng tiền kỹ thuật số Nhân Dân tệ nhằm theo kịp nền kinh tế đang số hóa cũng như kiểm soát hiệu quả các vấn đề tài chính quốc gia.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc được cho là đang có những bước tiến để ra mắt một loại tiền kỹ thuật số – a digital currency (không phải là tiền điện tử – a cryptocurrency) gắn liền với đồng Nhân Dân tệ. Dưới đây là ba điều cần biết về loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC – central bank digital currency) được đề xuất.

Đồng tiền kỹ thuật số Nhân dân tệ sắp ra mắt

Công cụ để giám sát và kiểm soát tài chính

Bất cứ ai quen thuộc với Trung Quốc thông qua các phương tiện đại chúng đều biết rằng thanh toán điện tử đã là một phần rất lớn trong kết cấu kinh tế xã hội của đất nước này. Vậy, tại sao ngân hàng trung ương Trung Quốc lại ra mắt một loại tiền kỹ thuật số khi mà hầu như mọi người khó và gần như KHÔNG thực hiện thanh toán bằng tiền mặt?

Đồng tiền kỹ thuật số Nhân dân tệ sẽ là một công cụ chính sách tiền tệ quốc gia

Theo Mu Changchun, một quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sắp được ra mắt sẽ thấy được các thông tin cá nhân nhận dạng mà một cá nhân đã liên kết với ví đồng tiền kỹ thuật số.

Hay nói cách khác, đây chính là một công cụ khác nhằm giúp chính quyền Trung Quốc giám sát các giao dịch tài chính của công dân nước này. Theo Bloomberg, Fan Yifei, Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc, trước đây đã đề xuất rằng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương có thể có giới hạn giao dịch hàng ngày cho các cá nhân.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại sẽ gửi báo cáo hàng ngày về các giao dịch được thực hiện bởi người dùng thông qua loại tiền kỹ thuật số này.

Công cụ hạn chế đồng tiền Libra

Trung Quốc được cho là đang nỗ lực để khởi động đồng tiền kỹ thuật số Nhân Dân tệ như là một đối trọng với dự án đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Đồng kỹ thuật số nhân dân tệ vs Libra

Như Bitcoinist đã báo cáo trước đây, Bắc Kinh thể hiện không quan tâm đến sự phân nhánh kinh tế của đồng tiền điện tử Libra vốn hiện đang kỳ vọng là có khả năng giành được chỗ đứng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, với tình hình đang bị ràng buộc vào một rổ các loại tiền tệ fiat như đồng đô la Mỹ với các công ty Mỹ có khả năng tham gia với tư cách là các nút thắt quan trọng, các nhà chức trách Trung Quốc báo cáo lo ngại rằng khả năng thâm nhập đáng kể của Libra ở Trung Quốc sẽ làm tổn thương các nỗ lực kiểm soát vốn của đất nước này. Và tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh kinh tế hiện nay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Mặc dù chưa có thời gian biểu cụ thể trong việc ra mắt tiền điện tử Libra, nhưng hiện tại có thấy được những nỗ lực đang được tiến hành để bảo đảm đạt được giấy phép hệ thống thanh toán ở Thụy Sĩ.

Đồng tiền kỹ thuật số Nhân dân tệ không phải là tiền điện tử – Crytocurrency

Cuối cùng, đồng tiền kỹ thuật số Nhân dân tệ được đề xuất rất có thể sẽ không phải là một loại tiền điện tử theo nghĩa thực sự của từ này.

Đầu tháng 9, Bitcoinist đã trình bày báo cáo của Binance Research với giả thuyết rằng đồng tiền kỹ thuật số Nhân dân tệ Trung Quốc sẽ hoạt động như một hệ thống hai cấp – two-tier system.

PBoC này khả năng cao sẽ ràng buộc mỗi một đồng kỹ thuật số nhân dân tệ với một đồng nhân dân tệ thực tế và phân phối tương tự cho các ngân hàng thương mại. Sau đó, các ngân hàng này sẽ phân phối lại các đồng tiền kỹ thuật số cho người tiêu dùng quan tâm để thanh toán bán lẻ.

Với hệ sinh thái thanh toán bán lẻ điện tử hiện tại của Trung Quốc, vẫn còn phải xem làm cách nào đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương này sẽ cạnh tranh với các lựa chọn đã có như Alipay và WeChat Pay.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo bitcoinist.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bài học vô giá từ OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08-01-2020

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

IEO là gì ? Đầu tư IEO có có thực sự hiệu quả hay không ?

07-01-2020

IEO hay Initial Exchange Offering là việc gây quỹ, bán mã token thông qua / được giám sát bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Cũng giống như ICO, IEO cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử mới (hoặc token) trong khi gây quỹ cho các dự án tiền điện tử tìm năng. Điểm khác là IEO không gây quỹ trực tiếp bởi nhà phát hành mà là thông qua và kiểm soát một sàn giao dịch.

BTC dominance là gì? Những điều cần biết về chỉ số BTC dominance

25-12-2019

BTC Dominance là gì? Ngày càng có nhiều nhà đầu tư chú ý đến altcoin nhưng lại không nên xem xét đến chỉ số BTC Dominance. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó giúp xác định tâm lý thị trường giữa đồng Bitcoin và các đồng Altcoin. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Coinbase hợp tác với Visa: Dùng tiền điện tử như dùng tiền thật

25-12-2019

Thẻ ghi nợ Visa, có phí phát hành thẻ £ 4,95 ($ 6,50), được sử dụng để chi tiêu số dư Coinbase Bitcoin, Ethereum và Litecoin ở hàng triệu điểm chấp nhận thẻ trên thế giới. Người dùng Coinbase có thể chọn loại tiền điện tử nào được sử dụng trên thẻ thông qua một ứng dụng thanh toán trên nền tảng Coinbase

Tất tần tật về Hyperledger Fabric

21-12-2019

Các mạng blockchain truyền thống KHÔNG thể hỗ trợ các giao dịch cá nhân và các hợp đồng bí mật cho các doanh nghiệp. Do đó, Hyperledger Fabric được thiết kế để trở thành một nền tảng mô đun, có thể mở rộng và an toàn để cung cấp các giải pháp blockchain công nghiệp. Hyperledger Fabric được định nghĩa là công cụ nguồn mở cho blockchain kinh doanh và đặc biệt chú ý phát triển các tính năng quan trọng nhất để đánh giá và sử dụng blockchain cho các trường hợp sử dụng kinh doanh.

Ông trùm Con đường tơ lụa dù trong tù vẫn lạc quan về tiền điện tử Bitcoin

18-12-2019

Ross Ulbricht – nhà sáng lập mạng lưới darknet Con đường tơ lụa – vừa đưa ra dự đoán rằng giá của tiền điện tử BTC sẽ đạt 100.000$ vào năm 2020. Thông tin này được tổng hợp lại từ lá thư mà Ulbricht viết trong tù. Cơ sở để anh phát biểu có phần tự tin như vậy không có gì xa lạ, chính là theo lý thuyết sóng Elliott.