Chuyên gia hình sự Hoa Kỳ lên tiếng về tiền Crypto với Quốc hội Mỹ

Tiền điện tử và các công dụng mang tính tranh cãi của nó được bàn luận sôi nổi tại Hội thảo an ninh quốc gia về tài chính và thương mại toàn cầu diễn ra tại Mỹ trước Quốc hội. Một số quan điểm cho rằng việc thắt chặt và quản lý sẽ làm mất bản chất và phản công dụng của Crypto. Trong khi đó, ông Murray vẫn rất cứng rắn với quan điểm của mình về việc đưa ra điều luật mới cho loại tiền điện tử này.

David-murray

Một sự thật không thể làm ngơ, đang diễn ra ngày nay, là tiền điện tử (Cryptocurrencies) đang được sử dụng rộng rãi trong các vụ án lớn, đặc biệt là buôn bán người trái phép. Vì vậy, việc “đào” và sử dụng loại tiền tệ này nên được luật lệ thắt chặt hơn. Đây là ý kiến của một chuyên gia hình sự được nêu lên với Quốc hội Mỹ vào ngày hôm nay.

Trong tờ tường trình được viết tay của mình, ông David Murray, Phó chủ tịch tại FIN (Financial Integrity Network) đã đề cử lên Quốc hội để tạo thêm một chương luật riêng hoặc một cơ quan mới trong phân mảng tài chính. Họ được gọi là “chuyên gia kiểm định buôn bán tài sản ảo”.

Những chuyên gia này, tương tự như các cơ quan hành chính công khác của nhà nước, phải hiểu rõ đối tượng mình đang xử lý. Cụ thể, các đối tượng trong trường hợp này là những người chuyên “đào” và sử dụng Crypto.

“Với sự góp mặt của cơ quan tài chính mới này trong mảng tiền điện tử, việc kiểm soát sẽ trở nên minh bạch và dễ dàng hơn đối với Nhà nước”, ông Murray đưa ra bình luận ngay tại buổi Hội thảo về An ninh quốc gia trong tài chính và thương mại toàn cầu.

“Sự thiếu sót một bang bệ quản lý tiền Crypto từ phía Nhà nước đã tạo ra rất nhiều khe hở để tội phạm tận dụng, và qua đó, tạo nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý Hoa Kỳ có thể phân biệt được đơn vị cung cấp Crypto hợp pháp,” ông nhấn mạnh thêm.

Với cương vị là Cựu giám đốc của cơ quan Phồng chống các vấn nạn tài chính bất hợp pháp, báo cáo trực tiếp lên phòng Công quỹ quốc gia, ông Murray cho rằng các chuyên gia mới lập này, ít nhất, phải quản lý được các đối tượng tham gia buôn bán và lọc ra được tất cả các bên cung cấp, bên giao dịch và các ngân hàng giám sát.

Bộ luật BSA (Bank Secrecy Act) chưa có bất cứ chương nào quy định cho việc “đào” và sử dụng tiền Crypto. Vì vậy, nếu các “chuyên gia kiểm định buôn bán tài sản ảo” này được đưa vào BSA, ông Murray tự tin rằng họ sẽ rất hữu ích với vai trò như một vệ thần trước hệ thống tiền tệ phức tạp này.

Mặc dù cách này sẽ đi ngược lại hoàn toàn với bản chất rất “cởi mở” hiện tại của thị trường tài chính ảo, nhưng nó đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi vì chính bản chất “cởi mở” này đã và đang tạo điều kiện để giới tội phạm lợi dụng trong các thương vụ của chúng, đặc biệt là buôn bán người, Murray bình luận.

Xu hướng thị trường tiền điện tử ngày càng phân quyền và trở nên tự chủ sẽ đe doạ khả năng kiểm soát các hệ thống tài chính khác của Hoa Kỳ.

crypto-crimes

Đây không khác gì luật cấm Crypto?

Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu tài chính và tiền tệ tại Washington, ông Peter Van Valkenburgh, góp ý về sự thắt chặt luật lệ của ông Murray rằng đây không khác nào ngăn cấm các đối tượng tham gia vào hệ thống blockchain.

“Nghe qua bình luận của ông Murray thì nó có vẻ chỉ mang tính hạn chế và quy định. Tuy nhiên, làm vậy thì không khác nào ép buộc công dân Mỹ và khối tư nhân phải thường xuyên xin phép để có thể sử dụng blockchain,” ông Peter Van bình luận.

Đây thật sự chả khác gì ngăn cấm sự phát triển của công nghệ.

Thậm chí, Peter Van còn phản biện rằng một một bộ luật như vậy còn có thể phản tác dụng trong việc phòng chống tội phạm.

“Đứng từ quan điểm người hành pháp, sự xuất hiện của loại công nghệ này thực chất đang hỗ trợ các lực lượng chức năng rất nhiều. Vì sao? Bởi vì các công ty lớn trong ngành, như là Coinbase và kraken, cũng đang hỗ trợ hết mình cho cơ quan hành pháp đấy thôi!” ông bình luận thêm.

Peter Van Valkenburgh chốt lại lời phản biện như thế này:

“Mạng internet vào năm 1998 được sử dụng cho vô số các vụ án bởi các tổ chức tội phạm, nhưng thời điểm đó nếu ta ngăn cấm mạng internet, thì Hoa Kỳ chắc không được như ngày hôm nay đâu!”.

Nguồn: Coindesk.com

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Bitcoin: 3 lợi thế cạnh tranh vượt mặt Altcoin trong 2020

17-02-2020

Bitcoin có lẽ không còn là cái tên xa lạ nữa khi nói về trading nói chung. Từng vượt ngưỡng giá trị $20,000 cho 1 BTC, Bitcoin hiện vẫn đang khẳng định được vị thế của mình khi mang ra so sánh với các loại tiền điện tử đồng môn của mình, hoặc thậm chí là các loại tiền tệ tài chính truyền thống.

Atom coin là gì? Đầu tư vào atom coin có sinh lời không?

14-02-2020

Chính thức dậy sóng từ đầu tháng 3 năm nay, dự án Atom coin của Mainet Cosmos đã làm mưa làm gió không ít trong ngành crypto thế giới. Tham vọng của dự án có thể nói là ấn tượng. Họ đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC. Việc các nhà phát triển chấp nhận Tendermint Core sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng. Cũng như nhận được các đồng tiền phổ biến khác được gắn vào hệ sinh thái.

Crypto – Trung Quốc mạnh tay hơn trong cuộc chơi số hóa tiền tệ

13-02-2020

Nhiều chuyên gia không khỏi thắc mắc về quan điểm cứng rắn đối với Crypto của Trung Quốc. Từ năm 2017, tất cả các giao dịch có liên quan đến crypto đều bị cấm bởi pháp luật tại quốc gia này. Tuy vậy, chính quyền sở tại lại, ngược lại, rất quan tâm đến công nghệ blockchain và các tính năng bảo mật của nó. Nhiều người cho rằng lý do xuất phát từ mục tiêu số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách mua bán bitcoin tại Việt Nam

13-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất về thị trường Bitcoin Việt Nam và cách mua bán tài sản hot nhất này

T-Rex là gì? Đánh giá & Hướng dẫn đầu tư sàn T-Rex

12-02-2020

Biết mình là “người đến sau” trên thị trường cryptocurrency nên T-Rex đã cố gắng tìm tòi và ra mắt với những điểm sáng về công nghệ, tính thanh khoản, bảo mật và đội hỗ trợ khách hàng. Hiện tại, T-Rex đang sở hữu nền tảng công nghệ và kiến trúc hạ tầng được sử dụng tại một số sàn top 10 thế giới.

Bitconnect là gì ? Thương vụ lừa đảo thế kỷ trong giới Crypto

12-02-2020

Sự sụp đổ giá trị đồng Bitconnect là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Ra mắt vào năm 2016, đỉnh cao vào 2017 và thực sự chết vào ngày 10.09.2018.