Crypto là gì? Bật mí cách đầu tư crypto hiệu quả

Nếu nói về đầu tư tài chính, ta luôn luôn có nhiều lựa chọn. Một trong số đó là chứng khoán, trái phiếu, vàng, … Tuy nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện một loại tài sản khác làm mưa làm gió trong giới tài chính và được mệnh danh như một cuộc cách mạng tài chính lớn nhất lịch sử hiện đại. Đó chính là Crypto.

crypto-là-gì

Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?

Crypto hoặc cryptocurrency có thể hiểu một cách đơn giản nhất là “tiền mã hoá”. Ngoài ra, một số cái tên phổ biến mà ta sẽ bắt gặp như là: tiền điện tử, coin, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số và thậm chí là tiền ảo. Tuy nhiên, tên gọi tiền ảo là không chính xác nhất mà chỉ mang tính quen miệng. Do “ảo” là cái gì đó không có giá trị thực (vd: tiền nạp vào game), riêng crypto thì giá trị rất thực và hoàn toàn có thể quy đổi ra tài sản hoặc giao dịch.

Nếu luận về khái niệm nghiên hướng kỹ thuật, Crypto là một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, và để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, xác minh việc chuyển giao tài sản.

bitcoin

Crypto đầu tiên là Bitcoin và xuất hiện lần đầu vào năm 2009. Theo sau đó, thị trường cryptocurrency có các đồng mới dần được ban hành dưới tên gọi là Altcoin (tiền thay thế). Tất cả các loại coin này đều được gọi là tiền mã hoá và có bản chất kiểm soát phi tập trung, đối lập với loại tiền giấy thông thường được quản lý bởi các ngân hàng trung ương. Crypto được sử dụng thông qua cơ sở dữ liệu giao dịch Blockchain với vai trò như một sổ cái lưu trữ dạng phân tán.

*Lưu ý: trader mới thường hay nhầm lẫn giữa token và crypto. Vậy token là gì? Token thực chất cũng là một loại đồng tiền crypto nhưng được phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering). Hiểu đơn giản, token là một trạng thái sơ khai cũa crypto. Một số token khi phát triển được nền tảng blockchain riêng sẽ tiến hoá thành crypto, và một số token sẽ mãi mãi là token mà thôi.

Tiện nói luôn về cả định nghĩa của ví crypto thế nào. Tương tự như tiền mặt, ta vẫn cần một nơi lưu giữ crypto. Cụ thể ở đây người ta thường gọi là ví cryto hoặc “wallet”. Mỗi ví này khi sử dụng sẽ cung cấp cho người dùng một “địa chỉ ví” là một dãy các ký tự khác nhau. Điểm này thì không khác tài khoản ngân hàng là mấy. Chỉ có tên gọi là độc đáo.

Cách đầu tư crypto sao cho hiệu quả?

Hiểu khái niệm là một chuyện, nhưng thực hành là một chuyện khác. Để thực sự biết cách đầu tư và tồn tại trên một thị trường cryptocurrency vô cùng biến động là điều không dễ dàng. Chắn chắn đọc giả là những người vừa làm quen hoặc đang tìm hiểu về loại tài sản này. Cho nên phần này sẽ bao quát những hướng dẫn căn bản nhất để đọc giả có thể tự tin bắt đầu con đường chinh chiến của mình.

Bước 1: Sàn lọc

crypto

Như đã phân tích, crypto hiện nay có vô số các đồng khác nhau. Bitcoin chỉ là một trong số rất nhiều đồng khác. Chỉ có điều Bitcoin là sản phẩm đầu tiên và nổi trôi nhất. Tuy nhiên, không gì có thể cản ta tìm hiểu thêm đúng không nào? Càng nhiều lựa chọn thì càng dễ quyết định. Hiện nay trên thị trường còn có một số Altcoin khác như là: Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), EOS, Cardano (ADA), Tether (USDT) và Binance Coin (BNB).

Trader nên tìm hiểu qua hết các đặc điểm căn bản, tính thanh khoản, sàn giao dịch của tất cả loại tiền mã hoá trên trước khi ra quyết định đầu tư vào loại nào mà mình cảm thấy là hợp lý nhất.

Bước 2: Học, học nữa, học mãi!

reading

Chính xác! Đọc và đọc thật nhiều vào. Chiến trường crypto khốc liệt không dành cho dân tay mơ và lười tìm hiểu. Bảo đảm nếu kiến thức không vững, trader bước vào rồi chỉ dể trở thành mồi ngon cho thị trường. Nhưng không phải vì như vậy mà nhụt chí. Cách học nhanh nhất là cách học từ thất bại. Ngoài việc không ngừng trao dồi những kiếm thức kỹ thuật và các nguyên lý hàn lâm, trader cứ tự tin giao dịch để có thể ma sát thật, trải nghiệm thật trên thị trường và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Miễn là đừng để mất mát quá lớn bị rời cuộc chơi.

Những trader chuyên nghiệp luôn nói: “Người giao dịch giỏi nhất không phải là người thu lợi nhuận nhiều nhất, mà là người có thể thu lợi nhuận bền bỉ nhất.”

Xem thên: 10 quyển sách dạy phân tích kỹ thuật hay nhất mọi thời đại

Bước 3: Không ai hơn chính mình

crypto

Cách nhanh nhất để thất bại trên chiến trường crypto là đem so sánh bản thân với các trader khác và tự đặt ra các mục tiêu viễn vong. Ví dụ như tôi sẽ thắng được abc này trong khoảng thời gian xyz này. Bỏ hết! Đối thủ duy nhất của trader trong crypto không ai khác mà chính là bản thân của trader. Nếu muốn thành công, thay vì tự đặt ra các mục tiêu viễn vong thì nên tập trung vào các nguyên tắc cụ thể.

Một số nguyên tắc thực tế như quyết định chốt lời khi đang thắng bao nhiêu, hoặc thua bấy nhiêu thì stop loss, các nguyên tắc mang tính cá nhân khác ví dụ như là kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin, v…v….Chỉ khi trader thật sự làm chủ được chính mình thì đó mới chính là lúc trader bắt đầu bước đi trên con đường crypto.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chốt lời và stop loss như trader chuyên nghiệp

Bước 4: Chuẩn bị không bao giờ là thừa

 

kế-hoạch-đầu-tư-forex-hiệu-quả

Đừng bao giờ lao đầu vào một cái gì mà thiếu sự chuẩn bị. Một trader dù đã am hiểu tường tận mọi lý thuyết, làm chủ được cảm tính bản thân nhưng lại thiếu một kế hoạch rõ ràng cho định hướng đầu tư của mình thì vô cùng phí hoài thời gian. Tại sao? Tại vì 3 bước trên giúp trader thắng 1 thì nếu trader thuần phục được bước thứ 4 này sẽ thắng được 10.

Hãy lập ra một kế hoạch đầu tư thật chi tiết và rõ ràng. Ghi chép cẩn thận lại tất cả các lệnh giao dịch, hành động giá, phản ứng của chính bản thân đối với thị trường để lưu trữ, nghiền ngẩm và từ đó tiến hoá lên một tầm cao hơn. Một trader giỏi là một trader hiểu được tầm quan trọng của kế hoạch đầu tư chuẩn chỉnh.

Bước 5: Ùa vào đam mê!

crypto

Cuối cùng, đừng suy nghĩ quá nhiều đâm ra máy móc. Hãy tự tin đặt lệnh đầu tiên của mình. Dù là thắng hay thua, chúng ta sẽ không bao giờ biết được nếu không thử. Rất đông những người mới làm quen với crypto bị choáng ngợp với vô vàn các chướng ngại khác nhau mà qua đó từ bỏ trong khi chưa xuống được lệnh đầu tiên của mình.

Hãy tự tin với những gì mình đã đọc và tìm hiểu. Chỉ cần trader tuân thủ đúng theo 4 nguyên tắc trên thì việc xông pha chiến trường crypto chắc chắn sẽ có ưu thế hơn người.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Điều gì ảnh hưởng đến giá ETH ? – Đừng nên bỏ lỡ

15-01-2020

Từ mức đỉnh lịch sử gần 1,500 Đô la , giá ETH (Ethereum) liên tục giảm. Nguyên nhân chính từ đâu? 3 nguyên nhân chính được bóc tách chi tiết gồm: ICO và vấn đề mã hóa, sử dụng D-Apps, và xu hướng của toàn thị trường tiền số!

Tin tức Bitcoin mới nhất trong hôm nay mà bạn nên biết

14-01-2020

Cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất: Bitcoin được bán với giá 24,000$ sau sự việc thủ lĩnh quân đội của họ bị không quân Mỹ giết chết. Kịch bản nào cho Bitcoin trong thời gian tới? Mua tại đâu và bán tại đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích sâu sắc hơn về tình hình của Bitcoin hiện tại thông qua bài viết bên dưới.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Trung Quốc ban hành luật về crypto chuẩn bị cho CBDC

11-01-2020

Vào ngày 1/1 đầu năm nay, bộ luật về bảo mật mật khẩu mã hóa đã được các nhà cầm quyền ở Trung Quốc chính thức thông qua. Mục tiêu chính của bộ luật này là nhằm đặt ra các tiêu chuẩn về việc ứng dụng công nghệ mật mã học, kiểm soát bảo mật và qua đó, giảm thiểu các rủi ro về an ninh mạng của quốc gia trên phương diện toàn cầu.

Bài học vô giá từ OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08-01-2020

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

IEO là gì ? Đầu tư IEO có có thực sự hiệu quả hay không ?

07-01-2020

IEO hay Initial Exchange Offering là việc gây quỹ, bán mã token thông qua / được giám sát bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Cũng giống như ICO, IEO cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử mới (hoặc token) trong khi gây quỹ cho các dự án tiền điện tử tìm năng. Điểm khác là IEO không gây quỹ trực tiếp bởi nhà phát hành mà là thông qua và kiểm soát một sàn giao dịch.