Dogecoin là gì ? Cách tạo ví Dogecoin và khai thác Dogecoin hiệu quả

Nằm trong top 20 loại tiền có tốc độ phát triển bậc nhất và có giá trị vốn hoá lớn nhất hện nay, Dogecoin đang làm mưa làm gió ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Được phát triển “nhái” dựa trên Bitcoin và Litecoin, Dogecoin vẫn được nhiều người giao dịch tin dùng sử dụng và được xem là một giải pháp đầu tư thông minh của những người đam mê tiền mã hoá.

Dogecoin-là-gì

Dogecoin là gì?

Điều hài hước nhất về Dogecoin là nó được tạo ra như một trò đùa trong giới crypto, nhưng không ai ngờ được khả năng phát triển mạnh mẽ như vậy. Dogecoin (hay còn gọi là DOGE) là một loại tiền mã hoá tương tự như Bitcoin và được thiết kế dựa trên nền tảng Litecoin. Tên gọi Dogecoin được lấy từ một trong các “meme” (hình tự chế) phổ biến trong giai đoạn 2013 2014. Trong đó, Doge là tên meme của dòng chó Shiba Nhật Bản và đương nhiên coin là đồng tiền.

doge

Chính thức được phát hành vào ngày 8/12/2013, Dogecoin đã làm giới chuyên gia bât ngờ với tốc độ phát triển vô cùng chóng mặt của mình. Cuối năm 2014, thị trường đã có gần 100 tỷ đồng Dogecoin đang được lưu hàng rộng rãi. Tốc độ trung bình khai thác của Dogecoin trong mỗi năm là 5.2 tỷ xu.

Cách tạo ví Dogecoin

Tương tự như các loại tiền mã hoá khác, Dogecoin có thể được lưu trữ trong các ví “wallet” hay “Doge wallet”:

  • Ví cứng: Một số loại ví phổ biến và an toàn nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến Ledger Nano S, Trezor và MyetherWallet, v…v…
  • Ví tại sàn: Tuỳ vào các sàn giao dịch mà trader đăng ký sử dụng, họ sẽ cung cấp sẵn một ví mã hoá khác để trader lưu trữ các loại coin của mình, trong đó bao gồm dogecoin.
  • Ví online trên website: Nếu trader là người ưa thích sự tiện lợi và nhanh chóng thì các loại ví online này là một lựa chọn không thể bỏ qua. Một số trang uy tín trong ngách này là dogechain.info và ví Coinomi.
  • Ví của đội ngũ sản xuất Dogewallet: Đây là loại ví cho chính đội ngũ phát triển nên Dogecoin phát triển để hỗ trợ người dùng. Hiện tại loại ví này đã có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (Windows, Mac OS, Linux) và điện thoại (Android, chưa có của iOS).

doge-wallet

Như đọc giả đã thấy, có rất nhiều lựa chọn khác nhau cho ví Dogecoin tuỳ vào phong cách của người dùng. Vì độ đa dạng rất lớn nên bài viết sẽ không đi sâu chi tiết hướng dẫn cụ thể tạo ví như thế nào. Mỗi loại ví và nền tảng khác nhau sẽ có cách tạo khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả đều có hướng dẫn riêng để người dùng có thể tạo dễ dàng. Vì vậy, trader đừng quá lo lắng mà hãy truy cập trực tiếp đến các nền tảng đấy và bắt đầu.

Khai thác sử dụng Dogecoin sao cho hiệu quả?

Để thực sự khai thác một cách hiệu quả, trader trước hết phải nắm rõ từ nguồn gốc bản chất cho đến tất cả đặc điểm liên quan đến loại Dogecoin này.

Câu chuyện Dogecoin đánh mất mình trước đồng tiền thương mại

dogecoin

Bản chất tràn lan nhanh chóng của Dogecoin là dựa vào tính nhanh chóng và rẻ hơn nhiều so với sử dụng Bitcoin. Vì vậy, một trong những cộng đồng mạng lớn nhất thế giới như Reddit và Twitter rất ưu ái sử dụng loại đồng này và nó phục vụ đơn giản cho mục đích giải trí là chính vào thời bấy giờ.

Điểm nổi tiếng nhất của Dogecoin lúc này là một cộng đồng người dùng thân thiện Họ tự gọi mình là những “Shibes” (một biến thể của Shiba). Khi Dogecoin dần có giá trị, các Shibes vẫn một mực tuyên bố sẽ giữ vững giá trị cốt lõi của Dogecoin là tính vui vẻ, thân thiện và không vật chất đúng như tên gọi Doge của nó (nhắc lại là một meme giải trí).

Đi xa hơn, họ còn thành lập một tổ chức phi lợi nhuận gọi là Doge Foundation và đã gây quỹ được hàng loạt các chương trình từ thiện khác nhau. Nổi bật trong số đó là sự kiện hỗ trợ đội Bobsled Jamaica tham gia thế vận hội mùa đông, xây dựng giếng nước sạch tại khu vực sông Tana ở Kanya, và nhiều hơn thế nữa.

Tiếng gần đồn xa, Dogecoin thu hút được sự chú ý của một kỹ sư phần mềm tên Billy Markus. Y đã biến Dogecoin thành một loại tiền mã hoá mà ai cũng có thể giao dịch chứ không nằm khuôn khổ trong cộng đồng nữa. Dogecoin dần được thổi phồng và chuyển mỉnh từ một trò vui thân thiện thành một trong những loại tiền tệ có giá trị.

Điều gì đến cũng đến, tiếng thơm đi kèm người có dã tâm. Đỉnh điểm là khi cộng đồng Dogecoin bị lừa gạt hết 750,000 USD cho một quỹ từ thiện giả. Thất vọng trước bản chất của đứa con tinh thần của mình, nhà sáng lập Palmer đã quyết định rời bỏ Dogecoin vì sự biến chất của nó. Tuy nhiên, Dogecoin thì không dừng lại và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Đặc điểm nổi bật của Dogecoin

Image result for doge foundation

  • Tính phu tập trung rất đơn giản để sử dụng
  • Được phát triển trên thật toán Scrypt của Litecoin
  • Không tốn nhiều năng lượng để khai thác như các loại coin khác
  • Thời gian giao dịch và xác minh giao dịch nhanh hơn

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Đồng Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Chỉ một mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì thế nó đảm bảo được tính an toàn ngay cả khi mật khẩu công cộng được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: DyWaGSkCHJrHPavKmT6wksCjjv1wj5d5Gu

Giao dịch Dogecoin như thế nào?

Dogecoin hiện đang có hơn 300 cặp giao dịch tại khoảng 70 sàn giao dịch quốc tế. Trader có thể mua DOGE bằng BTC, ETH, USDT, thậm chí tại một số sàn ta có thể sử dụng DOGE để mua các đồng coin nhỏ hơn.

Một số sàn giao dịch lớn hiện đang niêm yết DOGE là: Upbit, Poloniex, Kraken, Huobi và Gate.io

Có nên đầu tư Dogecoin?

Image result for dogecoin question mark

Như bao loại tài sản và tiền mã hoá khác, Dogecoin rất dễ biến động và rơi vào các trạng thái cực đoan. Trader sau khi đã đọc hiểu hết tất cả về tiểu sử, bản chất, đặc điểm, khai thác và phương thức giao dịch, v…v… thì có thể tự quyết định liệu có xứng đáng để xông pha cùng loại tiền này.

Đương nhiên sẽ không ai cầm tay chỉ dẫn trader cụ thể nên ra vào lệnh như thế nào hoặc đầu tư Dogecoin ra sao, và thậm chí trader có thể lỗ 80 90% phần trăm là chuyện thường. Tuy nhiên, trader cũng nên cân nhắc về khả năng tăng trưởng của Dogecoin và tiềm năng rất lớn của nó.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!