OneCoin là gì? Không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật

Đầu tiên xin lưu ý Onecoin trong bài viết này không phải là Onecoin phát hành bởi công ty Trung Quốc Xunlei. Onecoin hoạt động rất sôi động tại thị trường Việt Nam năm 2017-2018, nhưng sau đó nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã phải trắng tay. Cùng Vnrebates.net nắm vững những thông tin về đồng tiền này, Onecoin là gì và cách nó vận hành như thế nào


Lưu ý một lần nữa Onecoin trong bài viết này không phải là Onecoin phát hành bởi công ty Trung Quốc Xunlei.

OneCoin là một mô hình “Ponzi”- mô hình kim tự tháp – một hình thức kinh doanh đa cấp được quảng bá dưới dạng tiền điện tử với một blockchain riêng, bởi các công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize- The British Honduras), cả hai được thành lập bởi Ruja Ignatova cùng với Sebastian Greenwood.

OneCoin là gì? Không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật 1

Onecoin là gì?

OneCoin được coi là một mô hình kiếm tiền Ponzi, cả do cơ cấu tổ chức của nó và vì nhiều nhân vật chủ chốt của OneCoin trước đây đã tham gia vào các mô hình Ponzi tương tự.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc chương trình này mang về ~ 4 tỷ đô la trên toàn thế giới từ những người bị lừa đảo. Tại Trung Quốc, cơ quan thực thi pháp luật đã thu hồi 1,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 267,5 triệu USD) trong khi truy tố 98 người vì tội lừa đảo.  Ruja Ignatova biến mất vào năm 2017 và được thay thế bởi anh trai cô, Konstantin Ignatov, gần thời điểm lệnh bắt giữ bí mật của Mỹ được đệ trình cho vụ bắt giữ cô. Phần lớn các nhà lãnh đạo hàng đầu của 2 công ty này hiện đã biến mất hoặc đã bị bắt giữ. Konstantin Ignatov đã bị bắt vào tháng 3 năm 2019 và Sebastian Greenwood vào năm 2018.

Ý tưởng hoạt động của Onecoin

Theo thông báo của OneCoin, hoạt động kinh doanh chính của công ty là bán tài liệu giáo dục để giao dịch. Thành viên có thể mua các gói giáo dục từ 100 euro đến 118.000 euro.  Mỗi gói bao gồm “mã thông báo – token” có thể được gán cho “khai thác” OneCoin.

OneCoin là gì? Không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật 2

Mô hình hoạt động của Onecoin là gì?

OneCoin được cho là khai thác bởi các máy chủ tại hai trang web ở Bulgaria và một trang web ở Hồng Kông. Mỗi cấp độ (ngoại trừ sáu và bảy), hoặc gói, cung cấp tài liệu giáo dục mới, được đạo văn từ nhiều nguồn.  Công ty và các nhà tuyển dụng của họ tuyên bố rằng OneCoin không bán tiền điện tử mà chỉ bán tài liệu giáo dục.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tuyển dụng OneCoin điển hình, hầu hết các nhân viên OneCoin thường chỉ nói về việc đầu tư vào tiền điện tử , tài liệu giáo dục hầu như không được đề cập đến.

Hiện tại không có cách nào để trao đổi onecoin với bất kỳ loại tiền tệ nào khác.

Trước tháng 1.2017, cách duy nhất để trao đổi Onecoin với bất kỳ loại tiền tệ nào khác thông qua OneCoin Exchange, xcoinx, thị trường nội bộ dành cho các thành viên đã đầu tư nhiều hơn gói khởi đầu. Dịch vụ này đã ngừng hoạt động mà không có cảnh báo vào tháng 1 năm 2017.

Trong khi đang hoạt động, Onecoin chỉ có thể đổi thành Euro, được đặt trong ví ảo có thể chuyển khoản. Thị trường có giới hạn bán hàng ngày dựa trên các gói mà người bán đã đầu tư vào, điều này đã hạn chế rất nhiều lượng onecoin có thể trao đổi.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2016, không có cảnh báo trước, OneCoin đã đưa ra một thông báo nội bộ rằng thị trường sẽ đóng cửa trong hai tuần để bảo trì. Thông báo giải thích rằng việc bảo trì là cần thiết do số lượng người khai thác cao và vì “tích hợp tốt hơn với blockchain“.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2016, sau khi bảo trì hai tuần, thị trường đã mở cửa trở lại nhưng không có thay đổi rõ ràng nào được thực hiện; hầu hết các giao dịch đã hết hạn như trước đây và giới hạn hàng ngày vẫn còn.

3 cách OneCoin lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử hàng tỷ đồng

Trợ lý giám đốc phụ trách FBI William Sweeney Jr. đã giải thích các cáo buộc lãnh đạo OneCoin trong một tuyên bố:

“Như chúng tôi cáo buộc, OneCoin là một loại tiền điện tử chỉ tồn tại trong tâm trí của những người tạo ra nó và những người đồng mưu của họ. Không giống như tiền điện tử xác thực, nơi duy trì hồ sơ về lịch sử giao dịch của các nhà đầu tư của họ, OneCoin không có giá trị thực. Nó không cung cấp cho các nhà đầu tư phương pháp truy tìm tiền của họ, và nó không thể được sử dụng để mua bất cứ thứ gì. Trên thực tế, những người duy nhất được hưởng lợi từ sự tồn tại của nó là những người sáng lập và đồng mưu của nó.”

Tạo ra hàng tỷ đô la mà không có gì ngoài sự nhảm nhí của blockchain và tin người của nhà đầu tư là vô cùng ấn tượng vì vậy, hãy để xem xét cách OneCoin trở thành trò lừa đảo cực kỳ lớn này.

OneCoin là gì? Không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật 3

Cách mà Onecoin kiếm tiền từ bạn như thế nào?

No cryptocurrency, no blockchain, and no coins

Cảnh sát tiết lộ OneCoin Ltd thực sự là một mạng tiếp thị đa cấp, nơi phân phối hoa hồng cho các thành viên để tuyển người khác mua các gói tiền điện tử lừa đảo trực tiếp từ OneCoin Ltd. Không có điều gì là tồn tại cả:

– Công ty này giả mạo tuyên bố tiền điện tử của họ là khai thác trực tiếp sử dụng các dịch vụ do công ty điều hành trực tiếp và giá trị thị trường của đồng tiền được tạo ra dựa trên cung và cầu thị trường.

– Trang web của nó vẫn có tính năng đồ họa thông tin này nhằm thể hiện tiện ích của OneCoin.

Trên thực tế, OneCoin hoàn toàn không khai thác sử dụng tài nguyên máy tính và giá trị của chúng hoàn toàn được xác định trước bởi chính những kẻ lừa đảo, những người đã lập trình cho họ để tăng từ 0,50 € (0,56 đô la) lên khoảng 29,95 € (33,68 đô la) cho mỗi đồng xu

OneCoin là gì? Không phải mọi đồng tiền ảo đều là thật 4

Lộ trình tăng giá đã lập sẵn của Coinbase

Các nhà điều tra cũng bác bỏ tuyên bố của OneCoin, rằng họ duy trì một blockchain riêng tư trên nền tảng xác định và ghi lại các giao dịch OneCoin. Cảnh sát thực sự tìm thấy OneCoin thiếu một blockchain thực sự, nghĩa là một blockchain công khai và có thể kiểm chứng được.

Mặc dù chưa xác định được tổng số tiền đã bị lừa từ các nhà đầu tư, nhưng hồ sơ cho thấy OneCoin Ltd. đã kiếm được 3,35 tỷ euro (3,38 tỷ đồng) doanh thu từ quý 4 năm 2014 đến quý 3 năm 2016, với lợi nhuận 2,23 tỷ euro ($ 2,5B) trong cùng thời gian.

Vụ lừa đảo OneCoin được cho là vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay.

OneCoin tồn tại hoàn toàn để lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử

Sự trơ tráo của những kẻ lừa đảo này chắc chắn là điều đáng chú ý. Một email được báo cáo tiết lộ rằng: “khi Ignatova bày tỏ ý tưởng của mình về chiến lược thoát ra khỏi trò chơi đối với OneCoin, thì lựa chọn đầu tiên là để lấy tiền , chạy và đổ lỗi cho người khác vì điều này”

Gần đây nhất, Ignatov đã tới Mỹ để thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế hơn mua tiền điện tử tinh ranh của mình. Nhà chức trách cho biết ông đã gặp một số chi nhánh của OneCoin tại Las Vegas trong khoảng thời gian từ 27.2 đến 6.3.2019 với những hành động mang tính chất lừa đảo như sau:

– Trong suốt thời gian với tư cách là người lãnh đạo tinh thần của OneCoin, Ignatov bị buộc tội đã trình bày sai cho các nhà đầu tư OneCoin để lừa họ mua các gói giao dịch bổ sung.

– Đặc biệt, Ignatov đã nhiều lần khuyến khích những nhà đầu tư tiềm năng về khả năng OneCoin sẽ trải qua một loạt các đợt chào bán công khai ban đầu giữa năm 2018 và 2019 trong một cuộc đấu thầu để thu hút đầu tư bổ sung. Cho đến nay, không có đợt cung cấp như vậy đã diễn ra.

Ignatov bị buộc tội với một tội âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây, có bản án tối đa là 20 năm tù.

Hình thức kinh doanh kim tự tháp – Ponzi- hay đa cấp

Câu chuyện của Onecoin gần giống với trò lừa đảo BitConnect, cho đến nay vẫn được gọi là chương trình kim tự tháp chạy bằng tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử (nó đã từng đạt tới một mức vốn hóa thị trường hơn 2,6 tỷ đô la).

Công ty Onecoin sẽ trả cho nhà đầu tư trong mạng lưới của họ một khoản hoa hồng khi giới thiệu được một người khác tham gia vào mạng lưới này. Và lãi suất cam kết khi giới thiệu về Onecoin được thổi phồng rất hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư đang muốn làm giàu nhờ xu hướng tiền điện tử và Bitcoin

Xin nhắc lại, Onecoin không hoạt động trên một nền tảng Blockchain xác thực mà chỉ là một hình thức ảo – những lời hứa, được quản lý nguồn cung và giá bởi các cá nhân nhất định.

Luôn nhớ điều này: “hệ thống tiếp thị đa cấp và giới thiệu theo cấp là những lá cờ đỏ tuyệt đối, không chỉ trong tiền điện tử và blockchain, mà trong lĩnh vực đầu tư lớn hơn. Khi nhìn thấy những tín hiệu đa cấp, bạn hãy cẩn thận”. Các chương trình Kim tự tháp và Ponzi chỉ hoạt động khi nào người sáng lập của họ có thể bơm tiền mới vào hệ sinh thái lừa đảo này, và chỉ họ mới có thể biết khi nào hết tiền.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo wikipedia, thenextweb.com, investopia.com

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây