Proof of concept là gì? Ứng dụng ra sao?

Các khái niệm về proof of work (POW) và Proof of Stake (POS) có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng chắc chắn rằng Proof of Concept là 1 trong những khái niệm khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết tới. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu Proof of Concept (POC) là gì? Những thông tin liên quan tới POC và các ứng dụng của nó.

Image result for abtract hd

Proof of concept (POC) là gì?

Proof of concepts(PoCs) hiểu đơn giản là việc hiện thực hóa một phương pháp hoặc một ý tưởng nhất định để chứng minh tính khả thi của giải pháp và tiềm năng của nó trong thực tế. Một PoC thường nhỏ và có thể hoàn thành hoặc không vì đơn giản, nó chỉ là một thử nghiệm để khẳng định tính khả thi, để biết dừng sớm nếu thất bại. Thực tế, thời gian dự kiến thực hiện một dự án PoC là khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tùy vào độ phức tạp của PoC. Trong phát triển phầm mềm, các dự án PoC thường sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi như:

  1. Công nghệ này sẽ đáp ứng nhu cầu nào của chúng ta/người dùng?
  2. Sản phẩm này sẽ hoạt động chứ và nó sẽ hoạt động như thế nào?
  3. Người dùng sẽ làm việc hiệu quả với việc sử dụng công nghệ mới này chứ? Liệu họ có quan tâm tới nó?
  4. Giải pháp được đưa ra có khả thi?
  5. V…v…

AI của Proof of concept là gì?

AI PoC là các dự án PoC có áp dụng trí tuệ nhân tạo. Thông qua các AI PoC, các công ty cố gắng chứng mình rằng một giải pháp AI trên thực tế sẽ cắt giảm chi phí, cải thiện trải nghiệm người dùng hoặc bằng một cách này đó sẽ là điểm khác biệt cho doanh nghiệp.

AI PoC thường được thực hiện trên các thuật toán khá đơn giản bằng cách sử dụng dữ liệu đào tạo có sẵn hoặc sử dụng các bộ dữ liệu nội bộ ở quy mô nhỏ. Mục tiêu chính là chỉ ra rằng một thuật toán có thể được đào tạo để giải quyết một trường hợp cụ thể với một lượng nhỏ dữ liệu đào tạo. Nếu dự án PoC thành công, họ tiếp tục tiến hành giai đoạn product.

Image result for ai hd

Nhìn chung, việc thực hiện các dự án AI PoC là khá dễ dàng, kết quả đạt được khá tích cực ngay cả khi chúng ta mới chỉ đang ở những giai đoạn đầu của dự án, nhưng đồng thời, rất khó để mở rộng những AI PoCs đó trở thành một sản phẩm thực sự, ứng dụng cho toàn danh nghiệp và đạt đến giai đoạn sản phẩm thương mại hóa được. Đa phần các dự án PoC không thể đạt được tới giai đoạn product và chỉ số ít có thể đạt được tới giai đoạn phát hành.

Năm 2019, nhiều công ty đã bắt đầu áp dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo với kết quả ấn tượng nhưng chỉ một số ít đã phát triển các tính năng AI một cách toàn diện và mang lại giá trị gia tăng thực sự cho công ty. Vì suy nghĩ lối mòn trong cách tư duy về các PoC khác(không phải AI PoCs), nhiều dự án AI PoC đã rơi vào bế tắc sau khi hoàn thành và chuyển sang giai đoạn product. Sự khác biệt giữa AI PoC và AI product khiến nhiều công ty bối rối do chất lượng của mô hình khó có thể cải thiện trong giai đoạn product, sự khác biệt giữa môi trường thử nghiệm và thực tế, yêu cầu về khả năng mở rộng hệ thống, thời gian phản hồi,… Do đó, để thành công, các dự án AI cần phải suy nghĩ lớn ngay từ đầu bằng cách xem xét cấu trúc công ty, khách hàng, quy mô công ty, quy trình làm việc nội bộ và phân tích sợ bộ giải pháp một cách bài bản để giảm thiểu rủi ro.

Lịch sử ra đời của POC (Proof of Concept)

POC ra đời và đã phổ biến vào năm 1967 với giới khoa học kỹ thuật, đây được cho là tạo ra bởi Bruce Carsten. POC được định nghĩa vào năm 1969 là chứng minh một giai đoạn phát triển trong đó phần cứng thử nghiệm được xây dựng và thử nghiệm này để khám phá và chứng minh tính khả thi của nó.

POC là một thuật ngữ tạo ra để phục vụ trong ngành kỹ thuật, công nghệ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì nó không còn bó hẹp trong lĩnh vực này nữa mà mở rộng ra ở nhiều mảng khác nhau như làm phim, kỹ sư, bảo mật, thử nghiệm thuốc, kinh doanh…

Lợi ích của Proof of concept là gì?

Những lợi ích mà POC đem lại cho những doanh nghiệp là rất lớn, nó đóng góp vào sự thành công của những sản phẩm hoàn thiện cuối cùng tung ra thị trường của nhiều brand. Cụ thể, một số lợi ích tiêu biểu phải kể đển như sau.

Tiết kiệm thời gian và tránh mất quá nhiều công sức, tiền bạc vào những thứ không khả thi có căn cứ cơ sở để có thể tranh luận với nhà đầu tư về ý tưởng của sản phẩm, đây sẽ là điều giúp ích để bạn tranh luận biện chứng về tính chất sản phẩm của mình.

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp có thể phát triển POC chỉ với các tính năng cốt lõi để kiểm tra xem sản phẩm của họ có thực sự được chấp nhận bởi đối tượng mục tiêu của họ hay doanh nghiệp chỉ có thể thử phát triển một phần chức năng mới, phức tạp hơn và chưa từng được thử nghiệm trước đây ngành công nghiệp trong ứng dụng thương mại điện tử hiện tại của họ để xem liệu có khả thi về mặt kỹ thuật để phát triển một phiên bản đầy đủ hay không.

Các ứng dụng của Proof of concept

Poc trong việc thử thị trường (market)

Image result for seo hd

 Trên thực tế thì trước khi bắt đầu thành lập công ty thì chắc chắn ứng dụng Proof of Concept sẽ được sử dụng, bởi các tổ chức này sẽ phải thử nghiệm sản phẩm/ dịch vụ hoặc một ý tưởng kinh doanh để biết rằng nó có thực sự khả thi cũng như tiềm năng để thực hiện hay không. Và có cần phải có phương án hợp lý đưa ra trong những trường hợp riêng biệt như vậy.

Và theo như bản chất của ứng dụng này đối với thử nghiệm trên thị trường thì sẽ cần phải trải qua các khâu như: phân tích/ nghiên cứu thị trường, tổng hợp và đưa ra đánh giá, tìm hiểu đối thủ và thử phản ứng thị trường… Đó cũng chính là điều cơ bản đối với bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ mà lại có nhiều đối thử cạnh tranh. Vừa tối giản vừa tránh được những chi phí rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tham gia vào thị trường

Poc là gì trong công nghiệp phát triển phần mềm?

Image result for software hd

 Nhu cầu sử dụng phần mềm của chúng ta ngày càng tăng, đó là lý do vì sao hằng ngày đều có những ứng dụng phần mềm mới được tung ra thị trường, nhưng bạn có biết rằng chỉ trong đó bao nhiêu phần mềm có thể tồn tại và phát triển được không. Rất ít. Tức là ứng dụng Poc chưa được họ sử dụng hoặc chưa sử dụng triển để nên không thể tránh được điều đó. Khi ứng dụng, phần mềm được phát triển nham nhảm thì cần phải có được điểm mạnh, thì mới có thể đưa phần mềm đó vào con đường thành công.

Và các bạn đọc giả cần phải chứng minh được ứng dụng/ phần mềm đó có thực sự khả khi không? Có thể thực hiện lập trình phần mềm đó được không? Mức giá sẽ là bao nhiêu thì hợp lý?

Một vi dụ điển hình để ta có thể đưa ra được câu trả lời chính xác: Proof of Concept trong xây dựng ứng dụng mobile, ý tưởng của ta là đưa ra phần mềm ứng dụng đặt món ăn. Nhưng trên thị trường đã có khá nhiều ứng dụng đó rồi và đây không còn là một ý tưởng mới mẻ nữa. Chúng ta cần phải chứng minh được rằng ứng dụng này có thể vượt qua các đối thủ khác và tổn tại, phát triển được. Và lúc này ta cần sử dụng ứng dụng Poc để tìm kiếm công nghệ tối ưu cho việc tạo ứng dụng đó, tiếp theo sau đó là những chiến thuật thu hút khách hàng.

Poc trong làm phim

Image result for 300 hd

Có lẽ khi đọc đến phần này đọc giả cũng cảm thấy hơi lạ đúng không, thực tế thì không phải nhà sản xuất nào cũng cần phải thực hiện hay sử dụng ứng dụng này Bởi mỗi nhà sản xuất họ đều có những cách xác định được tính hiệu quả của bộ phim, Tuy nhiên có ba bộ phim: Thế giới ngày mai, Sky Captain, 300 và Sin City đã rất thành công và một phần đều nhờ vào việc sử dụng Proof-of-Concept/ Poc bằng cách làm bằng chứng về khái niệm cho các kỹ thuật mới. Sau đó sử dụng chính những kỹ xảo đã được chứng minh đó để áp dụng vào cảnh quay của bộ phim.

Poc trong các ngành kỹ thuật

Image result for software hd

Trong các ngành kỹ thuật, Proof of Concept/ bằng chứng của khái niệm được sử dụng mỗi khi có ý tưởng mới về một sản phẩm nào đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì một khái niệm của một trang thiết bị hay sản phẩm điện nào được xây dựng thì cần phải được chứng minh được chức năng của nó trước khi thực hiện triển khai. Ngoài ra, khi các thiết bị đó đã được chứng minh về tính khả thi thì chắc chắn cũng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn vì họ đã có bằng chứng về việc thiết bị đó có triển vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Poc trong phát triển kinh doanh

Image result for shake hand hd

Nói về lĩnh vực kinh doanh thì có lẽ các đọc giả cũng đã biết rằng, thị trường hoạt động của nó rất khắc nghiệt và bất cứ một sản phẩm/ dịch vụ nào được kinh doanh đều cần phải có tính mới, thực tiễn và khả thi với người tiêu dùng thì mới có thể tồn tại cũng như phát triển được. Và đương nhiên ứng dụng POC cũng rất được ưa chuộng trong lĩnh vực này. Một trong những điểm đặc biệt của ứng dụng này trong kinh doanh đó là các bạn có thể cho khách hàng dùng thử sản phẩm. Từ đó sẽ lấy được ý kiến, sự phản hồi của khách hàng. Như vậy khi đã có được những thông tin đó thì cũng sẽ tối ưu về sản phẩm, dịch vụ được hiệu quả hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!