Smart Contracts và những điều nhà đầu tư nên biết

Ethereum Smart Contracts là thuật ngữ rất hay gặp trong các ứng dụng của Blockchain. Với sự phát triển nhanh của công nghệ, liệu Smart Contracts sẽ đóng vai trò như nó được kỳ vọng? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan về hợp đồng thông minh – Smart Contracts này.

Smart Contracts được xây dựng là công nghệ blockchain được tạo ra với mục đích thay thế công việc của luật sư trong tương lai. Cùng tìm hiểu về loại blockchain này, điểm mạnh & hạn chế, và ứng dụng của Smart Contracts.

Smart Contracts là gì?

Smart contracts là gì?

Smart contracts là một giao thức máy tính nhằm đẩy nhanh quá trình xác minh, thực thi đàm phán, hoặc thực hiện hợp đồng bằng kỹ thuật số. Smart contracts cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba.

Năm 1994, Nick Szabo, một học giả pháp lý và chuyên gia mật mã và số hóa, nhận ra rằng sổ cái phi tập trung có thể được sử dụng cho các Smart contracts, hay còn gọi là hợp đồng tự thực hiện, hợp đồng blockchain hoặc hợp đồng kỹ thuật số. Trong định dạng này, các hợp đồng có thể được chuyển đổi thành mã máy tính, được lưu trữ và nhân rộng trên hệ thống và được giám sát bởi mạng lưới các máy tính chạy blockchain. Điều này cũng sẽ dẫn đến phản hồi sổ cái như chuyển tiền và nhận sản phẩm hoặc dịch vụ.

Smart contracts giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không xung đột trong khi tránh được các dịch vụ trung gian.

Một ví dụ về Smart contracts

Dưới đây là mã cho một Smart contracts cơ bản được viết trên blockchain Ethereum. Hợp đồng có thể được mã hóa trên bất kỳ blockchain nào, nhưng Ethereum chủ yếu được sử dụng vì nó mang lại khả năng xử lý không giới hạn.

Ví dụ về 1 mã Smart contract – Nguồn: https://www.ethereum.org/token

Hợp đồng này quy định rằng người tạo ra hợp đồng sẽ được trao 10.000 BTCS (tức là bitcoin); nó cho phép bất cứ ai có đủ số dư có thể phân phối các BTC này cho người khác.

Ưu điểm của Smart Contracts

Ưu điểm của Smart Contracts

Tự chủ – Bạn là người đưa ra thỏa thuận – không cần phải dựa vào một nhà môi giới, luật sư hoặc các trung gian khác để xác nhận giao dịch. Điều này cũng đánh bại nguy cơ thao túng của bên thứ ba, vì việc thực thi được quản lý tự động bởi network, thay vì một hoặc nhiều cá nhân có thể mắ sai lầm.

Tin cậy – Tài liệu của bạn được mã hóa trên một sổ cái chung. Không có cách nào mà ai đó có thể nói rằng họ đã mất nó.

Sao lưu – Trên blockchain, tài liệu của bạn được nhân đôi nhiều lần.

An toàn – Mật mã, mã hóa trang web, giữ cho tài liệu của bạn an toàn. Không có trường hợp bị hack. Trên thực tế, muốn bẻ khóa và xâm nhập sẽ cần một hacker thông minh phi thường.

Tốc độ – Bạn thường phải dành nhiều thời gian và giấy tờ để xử lý tài liệu theo cách thủ công. Smart contracts sử dụng mã phần mềm để tự động hóa các tác vụ, từ đó giảm thiểu hàng giờ các quy trình kinh doanh.

Tiết kiệm – Smart contracts giúp bạn tiết kiệm tiền vì chúng loại bỏ sự hiện diện của một trung gian.

Độ chính xác – Hợp đồng tự động không chỉ nhanh hơn và rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi xuất phát từ việc tự điền vào nhiều biểu mẫu.

Các trường hợp sử dụng Smart Contracts

Jerry Cuomo, phó chủ tịch về công nghệ blockchain tại IBM, tin rằng các Smart contracts có thể được sử dụng trên toàn chuỗi từ dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe đến bảo hiểm. Dưới đây là một số ví dụ:

Chính phủ

Những người trong cuộc khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu của Mỹ rất khó bị gian lận, nhưng dù sao, Smart contracts sẽ xóa tan mọi lo ngại bằng cách cung cấp một hệ thống an toàn hơn vô cùng.

Phiếu bầu được bảo vệ bằng sổ cái sẽ cần được giải mã và đòi hỏi khả năng tính toán cao để truy cập. Không ai có sức mạnh tính toán lớn như vậy, vì vậy chỉ có Chúa mới hack được hệ thống!

Thứ hai, Smart contracts có thể tăng tỷ lệ cử tri đi bầu, nhất là thế hệ trẻ. Phần lớn những cử tri không muốn đi bầu cử vì một hệ thống chậm chạp bao gồm xếp hàng, chứng minh danh tính  và hoàn thành các biểu mẫu. Với các Smart contracts, các tình nguyện viên có thể chuyển bỏ phiếu trực tuyến và người trẻ sẽ xuất hiện đầy đủ để bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ.

Quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái duy nhất như một nguồn tin cậy, mà còn giảm đi những rào cản có thể xảy ra trong giao tiếp và quy trình làm việc vì tính chính xác, minh bạch và hệ thống tự động của nó.

Thông thường, các hoạt động kinh doanh phải xem xét quản lý qua lại, trong khi chờ phê duyệt và các vấn đề bên trong hoặc bên ngoài để tự giải quyết. Một sổ cái blockchain hợp lý hóa điều này. Nó cũng cắt bỏ những khác biệt thường xảy ra với quá trình xử lý độc lập và điều đó có thể dẫn đến các vụ kiện tốn kém và sự chậm trễ trong quá trình giải quyết.

Lịch sử đã cho thấy, vào năm 2015, Tập đoàn ủy thác và thanh toán bù trừ – the Depository Trust & Clearing Corp. – DTCC đã sử dụng một sổ cái blockchain để xử lý chứng khoán trị giá hơn 1,5 triệu đô la, đại diện cho 345 triệu giao dịch.

Chuỗi cung ứng Supply chains

Smart contracts hoạt động dựa trên tiền đề Nếu-Thì, vì thế nó đã xuất hiện trong phát biểu của Jeff Garzik, CEO của Bloq:

“UPS có thể thực hiện các hợp đồng có nội dung: “Nếu tôi nhận được tiền khi giao hàng tại địa điểm này ở một thị trường đang phát triển, thì sản phầm này sẽ tạo nhiều, nhiều liên kết lên chuỗi cung ứng, và sẽ kích hoạt nhà cung cấp tạo ra một mặt hàng mới kể từ đó mặt hàng hiện tại vừa được giao tại thị trường đang phát triển đó.” Quá trình này xảy ra quá thường xuyên, chuỗi cung ứng bị cản trở bởi các hệ thống trên giấy, trong đó các hình thức phải thông qua nhiều kênh để phê duyệt, làm tăng rủi ro mất mát và gian lận. Blockchain vô hiệu hóa điều này bằng cách cung cấp một phiên bản kỹ thuật số an toàn, có thể truy cập cho tất cả các bên trong chuỗi và tự động hóa các nhiệm vụ và thanh toán.”

Tự động hóa

Trong tương lai, Google hoặc 1 công ty nào đó sẽ cung cấp tất cả từ điện thoại thông minh, kính thông minh và thậm chí cả xe thông minh. Đó là nơi mà các Smart contracts thể hiện giá trị của mình.

Một ví dụ là các phương tiện tự lái hoặc tự đỗ, trong đó các Smart contracts có thể đưa vào hoạt động một loại “oracle” có thể phát hiện ra ai là người có lỗi trong một vụ tai nạn; cảm biến hoặc trình điều khiển, cũng như vô số các biến khác. Sử dụng Smart contracts, một công ty bảo hiểm ô tô có thể tính mức giá khác nhau dựa trên vị trí và điều kiện khách hàng đang vận hành phương tiện của họ.

Bất động sản

Bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn thông qua các Smart contracts. Thông thường, nếu bạn muốn thuê căn hộ của mình cho ai đó, bạn cần phải trả tiền cho một dịch vụ trung gian hoặc một tờ báo để quảng cáo và sau đó bạn lại cần phải trả tiền cho ai đó để xác nhận rằng người đó đã trả tiền thuê nhà và được theo dõi.

Sổ cái cắt giảm chi phí của bạn. Tất cả những gì bạn làm là thanh toán qua bitcoin và mã hóa hợp đồng của bạn trên sổ cái.

Chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ sức khỏe cá nhân có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain bằng khóa riêng chỉ cấp quyền truy cập cho các cá nhân cụ thể. Chiến lược tương tự có thể được sử dụng để đảm bảo rằng nghiên cứu được thực hiện thông qua luật HIPAA (theo cách an toàn và bảo mật). Biên lai của các ca phẫu thuật có thể được lưu trữ trên một blockchain và tự động được gửi đến các nhà cung cấp bảo hiểm dưới dạng bằng chứng giao hàng. Sổ cái cũng có thể được sử dụng để quản lý chăm sóc sức khỏe nói chung, như giám sát thuốc, tuân thủ quy định, kết quả xét nghiệm và quản lý vật tư chăm sóc sức khỏe.

Hạn chế hiện nay của Smart Contracts

Vẫn còn một bước khá xa để tạo ra những Smart contracts hoàn hảo. Điều gì xảy ra nếu lỗi được tìm thấy trong mã code? Hay chính phủ nên điều chỉnh các hợp đồng như thế nào? Hoặc, chính phủ sẽ đánh thuế các giao dịch Smart contracts này như thế nào?

Danh sách các thách thức và hạn chế được xem xét kỹ lưỡng bao gồm tính pháp lý, chi phí đầu tư ban đầu, và những rủi ro sai sót trong quá trình mã hóa. Các chuyên gia đang cố gắng làm sáng tỏ chúng, nhưng những vấn đề này không cản trở những người chấp nhận tiềm năng đăng nhập vào Smart Contracts.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo blockgeeks.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Điều gì ảnh hưởng đến giá ETH ? – Đừng nên bỏ lỡ

15-01-2020

Từ mức đỉnh lịch sử gần 1,500 Đô la , giá ETH (Ethereum) liên tục giảm. Nguyên nhân chính từ đâu? 3 nguyên nhân chính được bóc tách chi tiết gồm: ICO và vấn đề mã hóa, sử dụng D-Apps, và xu hướng của toàn thị trường tiền số!

Tin tức Bitcoin mới nhất trong hôm nay mà bạn nên biết

14-01-2020

Cập nhật tin tức Bitcoin mới nhất: Bitcoin được bán với giá 24,000$ sau sự việc thủ lĩnh quân đội của họ bị không quân Mỹ giết chết. Kịch bản nào cho Bitcoin trong thời gian tới? Mua tại đâu và bán tại đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích sâu sắc hơn về tình hình của Bitcoin hiện tại thông qua bài viết bên dưới.

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Vì sao giá Bitcoin sẽ không tăng trong thời gian tới?

13-01-2020

Sau những thông tin hỗ trợ về mâu thuẫn quân sự giữa Mỹ và Iran, giá Bitcoin đã tăng phi mã trong tuần trước. Nhiều thông tin dự báo giá Bitcoin tiếp tục tăng trên các diễn đàn và Twitter, tuy nhiên, liệu điều này có quá sớm? Dựa trên những phân tích kỹ thuật, chúng tôi sẽ cho một cái nhìn “kỹ thuật” vì sao giá Bitcoin sẽ chưa tăng mạnh trong thời gian tới.

Trung Quốc ban hành luật về crypto chuẩn bị cho CBDC

11-01-2020

Vào ngày 1/1 đầu năm nay, bộ luật về bảo mật mật khẩu mã hóa đã được các nhà cầm quyền ở Trung Quốc chính thức thông qua. Mục tiêu chính của bộ luật này là nhằm đặt ra các tiêu chuẩn về việc ứng dụng công nghệ mật mã học, kiểm soát bảo mật và qua đó, giảm thiểu các rủi ro về an ninh mạng của quốc gia trên phương diện toàn cầu.

Bài học vô giá từ OneCoin: Cú lừa tiền điện tử nổi tiếng nhất 2019

08-01-2020

OneCoin là đồng tiền được tuyên bố sẽ thay thế Bitcoin khi ra mắt. Những lời quảng bá đầy hấp dẫn, vẻ ngoài hào nhoáng của công ty OneCoin đã thu hút các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la Mỹ vào đây. Nhưng tại sao đến cuối cùng, nhà sáng lập của đồng tiền điện tử này lại bị truy nã?

IEO là gì ? Đầu tư IEO có có thực sự hiệu quả hay không ?

07-01-2020

IEO hay Initial Exchange Offering là việc gây quỹ, bán mã token thông qua / được giám sát bởi một sàn giao dịch tiền điện tử. Cũng giống như ICO, IEO cho phép các nhà đầu tư nhận được tiền điện tử mới (hoặc token) trong khi gây quỹ cho các dự án tiền điện tử tìm năng. Điểm khác là IEO không gây quỹ trực tiếp bởi nhà phát hành mà là thông qua và kiểm soát một sàn giao dịch.