Điều gì ảnh hưởng đến giá ETH ? – Đừng nên bỏ lỡ

Từ mức đỉnh lịch sử gần 1,500 Đô la , giá ETH (Ethereum) liên tục giảm. Nguyên nhân chính từ đâu? 3 nguyên nhân chính được bóc tách chi tiết gồm: ICO và vấn đề mã hóa, sử dụng D-Apps, và xu hướng của toàn thị trường tiền số!

Ra mắt vào năm 2015, ETH – Ethereum là một nền tảng phần mềm phi tập trung, dựa trên blockchain, mã nguồn mở được sử dụng cho tiền điện tử của riêng mình, ether. Nó cho phép SmartContracts và Ứng dụng phân tán (DApps – Distributed Applications) được xây dựng và chạy mà không có bất kỳ thời gian chết, gian lận, kiểm soát hoặc can thiệp nào từ bên thứ ba.

ETH là gì?

Ethereum không chỉ là một nền tảng mà còn là ngôn ngữ lập trình chạy trên blockchain, giúp các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các ứng dụng phân tán.

Các ứng dụng chạy trên Ethereum được chạy trên mã thông báo mã hóa dành riêng cho nền tảng, ether. Trong năm 2014, Ethereum đã chạy một đợt pre-sale cho ether đã nhận được phản ứng áp đảo từ thị trường. Ether giống như một phương tiện để di chuyển trên nền tảng Ethereum và chủ yếu được tìm kiếm bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum.

Ether được sử dụng rộng rãi cho hai mục đích: được giao dịch dưới dạng trao đổi tiền kỹ thuật số như các loại tiền điện tử khác và được sử dụng bên trong Ethereum để chạy các ứng dụng và thậm chí để kiếm tiền từ công việc.

Theo Ethereum, nó có thể được sử dụng để mã hóa, phân cấp, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì. Một trong những dự án lớn xung quanh Ethereum là sự hợp tác của Microsoft với ConsenSys, nơi cung cấp dịch vụ Ethereum Blockchain dưới dạng dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure Các khách hàng và nhà phát triển doanh nghiệp có thể có một môi trường dành cho nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây.

Vào năm 2016, Ethereum đã được chia thành hai blockchain riêng biệt là Ethereum và Ethereum Classic, sau vụ đánh cắp số tiền trị giá hơn 50 triệu đô la đã được huy động trên DAO, một bộ hợp đồng thông minh có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum. Ethereum là một hard fork từ phần mềm ban đầu nhằm bảo vệ chống lại các cuộc tấn công phần mềm độc hại hơn nữa. Tính đến tháng 9 năm 2019, Ethereum là loại tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc mua tiền tệ ether nhanh hơn nhiều so với bitcoin (khoảng 14 hoặc 15 giây để đồng nhất gần 10 phút của bitcoin) và có nhiều đơn vị ether đang lưu hành hơn so với bitcoin.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Ethereum

1. ICO và sự giảm đà của “tokenization” – công nghệ mã hóa

Trong thế giới của tiền điện tử, mã thông báo – token là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được xây dựng dựa trên blockchain. Hiện tại, có hơn 1.000 mã thông báo được giao dịch tích cực, phần lớn trong số đó được xây dựng trên blockchain Ethereum. Các nhà phát triển có thể sử dụng mã thông báo làm cơ sở để xây dựng một loại giao thức được gọi là các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps, trên chuỗi khối mã thông báo.

Khi một số lượng lớn ICO đang hoạt động, mọi người có thể sẽ mua số lượng ETH để họ có thể đầu tư vào các ICO nói trên – có thể đẩy giá ETH lên cao, theo luật cung – cầu.

Ví dụ trường hợp ICO của Block.one (công ty tạo ra EOS)

Các nhà đầu tư của Block.one đã đóng góp lực cầu hơn 7 triệu ETH vào tháng 6 năm 2018 trên tổng nguồn cung ETH chỉ dưới 103 triệu, do đó, chỉ cần một ICO ảnh hưởn đến gần 7% toàn bộ nguồn cung. Lưu ý  giá ETH 2018 đạt đỉnh vào tháng 5 và đang có xu hướng giảm kể từ đó. ICO của Block.one.

Khi không còn quan tâm đến các ICO, các nhà đầu tư không còn cần phải mua số lượng lớn ETH cho mục đích đó. Khi một ICO hoàn tất, công ty mới có khả năng bán bớt nhiều (không phải tất cả) các khoản giữ ETH của mình để có được số tiền cần thiết cho hoạt động. Một lần nữa, Block.one là một ví dụ điển hình cho loại hoạt động này. Việc bán tháo xảy ra trong năm 2018 có thể đã góp phần vào việc giảm giá Ethereum đáng kể được phản ánh trong biểu đồ giá trên.

“Cơn sốt IC” ngay lập tức chỉ là một nguyên nhân tiềm năng cho sự quan tâm đến các ICO tăng giảm (và giá của ETH với nó). Ví dụ, SEC coi hầu hết các ICO như là dịch vụ chào bán chứng khoán và cơ quan này đã ban hành nhiều trát đòi tiền cho các tổ chức phát hành ICO và quỹ tiền điện tử để điều tra việc tuân thủ luật chứng khoán liên bang. Kiểu giám sát quy định gia tăng về tiền điện tử này có khả năng làm giảm sự quan tâm của ICO, cả về phía các nhà phát hành ICO và về phía các nhà đầu tư ICO.

2: Sử dụng DApp giảm mạnh

Mục đích chính của Ether là phục vụ như một loại tiền tệ riêng cho mạng blockchain để tăng sức mạnh cho điện toán thông qua các hợp đồng thông minh, mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng DApps. CryptoKitties là DApp đầu tiên lên sóng, nhưng nó không duy trì được mức sử dụng ban đầu hoặc đạt được sự chấp nhận chính thống: mặc dù nó giữ một trong 10 hợp đồng ether hàng đầu theo khối lượng giao dịch, nhưng nó chỉ có khoảng 400 người dùng mỗi ngày, theo DappRadar.

DApps có tiềm năng lớn, nhưng chúng phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong những ngày đầu:

– Thông thường, người dùng DApp trước tiên phải mua mã thông báo riêng của DApp trước khi họ có thể sử dụng chương trình. Quá trình mua và sử dụng mã thông báo tương đối kỹ thuật và không trực quan do đó đặt ra một rào cản đáng kể để gia nhập. Hãy nhớ rằng, phần lớn DApps được xây dựng trên Ethereum, vì vậy người dùng phải chuyển đổi ETH để có được mã thông báo riêng của DAppftime – họ không thể sử dụng tiền tệ fiat. Một số DApps sử dụng ETH thay vì tạo mã thông báo của riêng họ, nhưng điều đó vẫn yêu cầu người dùng mua ETH để sử dụng DApp.

–  Một trở ngại lớn thứ hai liên quan đến khả năng mở rộng Ethereum. Mạng Ethereum hiện đang chậm và không hiệu quả, vì vậy khi mức sử dụng DApp tăng lên, những người dùng đó phải chi nhiều ETH hơn chỉ để hoàn thành một giao dịch. Ví dụ, trong cơn sốt CryptoKitties ngắn ngủi vào cuối năm 2017, chỉ có 27.000 người dùng là đủ để làm giảm khả năng xử lý mạng Ethereum của Ethereum. Mạng Ethereum cần có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây trước khi có thể hỗ trợ sử dụng DApp cao. Các nhà phát triển nhận thức rõ về giới hạn này và nhiều người đang thực hiện các dự án để cải thiện khả năng mở rộng Ethereum, bao gồm Casper và Raiden Network.

–  Cuối cùng, phí giao dịch là rào cản thứ ba đối với các ICO. Mỗi giao dịch người dùng DApp tạo ra chi phí một lượng khí nhất định. Tính đến nay năm 2018, người dùng đã đạt trung bình 707.766 giao dịch mỗi ngày. Chi phí trung bình cho mỗi giao dịch là 0,0976 ETH, với giá hôm nay, giá trị của nó là khoảng 8,70 USD. Tuy nhiên, trong thời gian giá Ethereum tăng đỉnh điểm skyrockets, phí giao dịch có thể trở nên đắt đỏ. Chẳng hạn, vào giữa tháng 1 năm 2018, Ethereum đạt mức cao nhất là 1359,48 USD. Điều đó có nghĩa là phí giao dịch 0,0976 ETH vào ngày đó sẽ khiến người dùng phải trả 132,69 USD. Nếu người dùng có thể dự đoán một giao dịch sẽ có giá bao nhiêu từ ngày này sang ngày khác, họ có thể lo lắng về việc cam kết sử dụng DApp thường xuyên.

Cho đến nay, việc sử dụng DApp vẫn còn khá thấp. Trong số 1.137 DApps dựa trên Ethereum hiện tại, chỉ có hai – IDEX và ForkDelta – có hơn 1.000 người dùng trong 24 giờ qua (và cả hai DApps này đều là các sàn giao dịch phi tập trung). Tất nhiên, DApps vẫn còn rất mới: bản thân tiền điện tử mới chỉ bắt đầu đạt được sự chấp nhận chính thống và hầu hết các DApps chỉ mới xuất hiện được khoảng một năm. Nhưng, như biểu đồ dưới đây cho thấy, việc sử dụng tất cả các DApps kết hợp các đỉnh ở mức dưới 34.000 người dùng mỗi ngày và thường thấp hơn nhiều.

Biểu đồ sử dụng DApp có một câu chuyện khác để kể bên cạnh tỷ lệ sử dụng thấp. Khi DApps mới được phát hành hoặc những cái cũ bắt mắt công chúng, sự gia tăng đột biến của sự quan tâm có thể truyền cảm hứng cho người dùng mới mua ETH để truy cập vào DApps nói trên – và khi lãi suất giảm trở lại, thì nhu cầu mua ETH cũng tăng. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự thay đổi lớn trong giá ETH.

3: Thị trường tiền điện tử giảm mạnh

Khi Vitalik Buterin lần đầu tiên tung Ethereum ra thế giới, có thể ông không có ý định cho ether để đạt được giá trị nội tại cao, nhưng đó là cách mà các sự kiện đã diễn ra. Do đó, giá ETH, thuộc các yếu tố thị trường tương tự có thể tăng và giảm giá trị của BTC và các loại tiền điện tử khác.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử tổng thể bao gồm:

– Tâm lý FOMO (fear of missing out, sợ bỏ lỡ), có thể truyền cảm hứng cho việc mua lớn và tạo ra sự tăng giá mạnh.

– Tâm lý FUD (fear, uncertainty, and doubt – sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ), trái ngược với FOMO, có xu hướng tạo ra sự bán tháo và sụp đổ.

–  Việc tăng (hoặc giảm) quy định, có thể đẩy giá tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc quy định được đề cập được coi là tích cực hay tiêu cực của các nhà đầu tư tiền điện tử.

– Thay đổi về nguồn cung: khi một số lượng lớn tiền mới được khai thác, giá của đồng tiền có khả năng giảm, tất cả những thứ khác đều bằng nhau.

–  Ý kiến chuyên gia dự đoán một thị trường tăng hoặc giảm trong tương lai gần, kích hoạt mua hoặc bán trên diện rộng bởi các nhà đầu tư theo dõi các chuyên gia đó.

Đối với vấn đề đó, thăng trầm trong BTC – và, ở mức độ thấp hơn, ETH – có thể kích hoạt hành vi tương tự trong các loại tiền điện tử khác. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, giá ETH, BCH và LTC đều có xu hướng tương quan cao với BTC và với nhau.

Cách đầu tư Ethereum

Trước khi đầu tư vào Ethereum, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một ví an toàn để lưu trữ Ethereum của bạn. Giữ tiền trong sàn giao dịch trực tuyến có thể gặp rủi ro: có thể bị hack, và tiền của bạn có thể bị đánh cắp. Cách tốt nhất để bảo vệ tiền điện tử của bạn là có một ví nơi bạn có toàn quyền kiểm soát khóa riêng của mình.

Lưu ý: Khóa riêng của bạn là cách bạn truy cập vào ví của mình (như mật khẩu). Nếu ai đó có quyền truy cập vào ví của bạn, họ có thể đánh cắp tiền của bạn.

Dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum của mình:

MEW (My Ether Wallet – Ví web :MEW là giao diện phía máy khách miễn phí, mã nguồn mở, cho phép bạn tạo ví Ethereum. Không giống như một số ví web khác, MEW cho phép bạn kiểm soát khóa riêng của mình. Nó khá an toàn và cho phép bạn lưu trữ các mã thông báo ERC-20 khác trong đó.

Ledger Nano S – Ví phần cứng : Ví phần cứng là ví cho phép bạn giữ tiền của mình ngoại tuyến, nơi khó có thể bị hack hoặc đánh cắp. Đây là phương pháp an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn và bạn có thể lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên Ledger Nano S. Điều duy nhất bạn phải làm là giữ an toàn cho thiết bị vật lý. Ví phần cứng có giá khoảng $ 90 – 100.

Exodus – Ví phần mềm : Được coi là ví máy tính để bàn đầu tiên trên thế giới hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, ví này có màn hình hấp dẫn giúp bạn dễ dàng xem số dư tiền điện tử của mình. Nó cho phép máy tính của bạn được sử dụng làm ví.

Mặc dù thực tế là bạn phải trực tuyến để sử dụng nó, các khóa riêng của bạn vẫn được giữ trên máy của bạn. Nó cung cấp nhiều tùy chọn khôi phục nếu máy tính của bạn bị hỏng hoặc bạn quên mật khẩu.

Jaxx – Ví trên điện thoại: Loại ví này có nghĩa là cho các thiết bị di động của bạn nhưng cũng có thể được sử dụng trên máy tính để bàn của bạn. Jaxx cũng hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử. Jaxx tự hào có một thiết kế đẹp, bảo mật mạnh mẽ và các khóa riêng không bao giờ rời khỏi thiết bị của bạn. Nó cũng có tính năng seed key để phục hồi ví của bạn.

Đầu tư vào ETH cũng giống như các loại tiền điện tử khác, qua một sàn giao dịch môi giới hoặc giao dịch ngang hàng P2P. Sau khi mua, bạn có thể lưu trữ ở ví của minh để đảm bảo an toàn. Dưới đây là phân tích rõ ràng ưu nhược điểm của Broker và P2P:

Sàn trao đổi môi giới

Có khá nhiều trao đổi môi giới tiền điện tử, chỉ một số ít trong số họ được coi là có uy tín. Ba sàn giao dịch môi giới hàng đầu là Coinbase, CoinMama và Cex.io. Tất cả bạn phải làm là đăng ký, xác nhận danh tính của bạn, gửi tiền vào tài khoản và sau đó mua ETH của bạn. Sau đó, bạn có thể gửi ETH của mình từ ví của sàn môi giới đến ví Ether của bạn bằng cách sử dụng ví được chỉ định khóa công khai (địa chỉ ví).

Ưu điểm của việc sử dụng sàn trao đổi môi giới:

–  Chuyên nghiệp cao và được tài trợ tốt

–  Dịch vụ khách hàng tốt

–  Dễ dàng điều hướng và học cách sử dụng

–  Lý tưởng cho các nhà đầu tư mới bắt đầu

–  Có thể sử dụng thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để gửi tiền mặt cho tiền điện tử

–  An toàn hơn hầu hết các sàn giao dịch khác

Nhược điểm của việc sử dụng sàn trao đổi môi giới:

–  Phí giao dịch cao

–  Theo các quy tắc KYC và do đó yêu cầu xác minh ID

–  Có thể được kiểm toán và thông tin giao dịch của bạn được cung cấp cho cơ quan thuế

–  Bạn không có sở hữu khóa riêng của mình vào ví trên sàn của bạn

Sử dụng trao đổi ngang hàng P2P

Một cách khác để mua Ethereum bằng tiền là chuyển qua giao dịch ngang hàng (P2P). Thông qua trao đổi P2P, bạn có thể mua ETH ẩn danh mà không cần bất kỳ yêu cầu ID nào. Người mua và người bán có thể kết nối và quyết định lẫn nhau về giá cả và phương thức thanh toán. Nền tảng P2P phổ biến nhất để mua Ether là LocalEthereum. Cách thức hoạt động là bạn mua Ethereum trực tiếp từ một người đã có nó và họ chuyển nó từ ví của họ sang ví của bạn.

Ưu điểm của việc sử dụng trao đổi P2P:

–  Mua bán ngang hàng giúp giao dịch ẩn danh

–  Người mua và người bán có thể thương lượng và thỏa thuận về giá

Nhược điểm của việc sử dụng trao đổi P2P:

–  Phí cao nhất trong số các sàn giao dịch

–  Người bán thường đòi hỏi nhiều hơn giá thị trường cho tiền của họ

–  Không tốt cho mua lượng ETH lớn

–  Một số người trên các mạng này có thể lừa đảo bạn

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo investopia.com, blog.sfox.com, bitdegree.org

Được viết bởi: Đặng Kiều

Tin tức khác

Ví Coinpayment là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Coinpayment từ A-Z

18-03-2020

Ví Coinpaymnet chấp nhận giao dịch Bitcoin và hơn 600 altcoin thông qua các plugin, API và giao diện POS, với hơn 2.000.000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia trên toàn thế giới. CoinPayments.net là nền tảng tiền điện tử toàn diện bậc nhất trên thế giới.

Tiền mã hóa là gì ? Có nên đầu tư tiền mã hóa hay không

06-03-2020

Tại thời điểm này, dường như tất cả chúng ta có người quen đã đầu tư lớn vào Bitcoin hoặc một loại tiền mã hóa khác. Mặc dù, có thể không trở thành triệu phú bằng cách mua Bitcoin, nhưng bạn vẫn có lợi nhuận cao từ chúng.

Hướng dẫn đầu tư Ethereum qua ví Mew – MyEtherWallet đầy đủ nhất

02-03-2020

MyEtherWallet là một ví tiền điện tử rất hot, miễn phí, do người dùng quản lý. Nói cách khác, tất cả dữ liệu nhạy cảm chỉ được lưu trữ trên máy tính hoặc trình duyệt.

Top các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam – Sàn nào có phí giao dịch tốt nhất?

27-02-2020

Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch bitcoin tại Việt Nam uy tín nhất đã được đánh giá cao bởi cộng đồng nhà đầu tư

Các dự án ICO tiềm năng trong năm 2020? Liệu đầu tư ICO có còn là xu hướng ?

26-02-2020

ICO là gì? ICO có hợp pháp hay không? Những dự án ICO nào tiềm năng cho năm 2020? Cùng Vnrebates.net trả lời những câu hỏi trên về ICO

Tìm hiểu về đồng Bnb Coin và lưu trữ BnB Coin như thế nào?

25-02-2020

Một khi đã tham gia thị trường tiền crypto thì trader không thể nào không nghe đến BnBb Coin. Vậy thì BnB Coin là gì? Các thông tin xoay quanh loại tiền crypto này là như thế nào? Trader có nên đầu tư vào BnB Coin không? Nếu quyết định đầu tư thì phải tạo ví ở đâu? Chọn sàn giao dịch nào tốt nhất. Hãy đọc tiếp!