Trung Quốc ban hành luật về crypto chuẩn bị cho CBDC

Vào ngày 1/1 đầu năm nay, bộ luật về bảo mật mật khẩu mã hóa đã được các nhà cầm quyền ở Trung Quốc chính thức thông qua. Mục tiêu chính của bộ luật này là nhằm đặt ra các tiêu chuẩn về việc ứng dụng công nghệ mật mã học, kiểm soát bảo mật và qua đó, giảm thiểu các rủi ro về an ninh mạng của quốc gia trên phương diện toàn cầu.

crypto

Một số trang tin không chính thống của địa phương cũng lan truyền tin tức rằng đây chỉ là bước mở đường để Trung Quốc chuẩn bị thiết lập một Ngân hàng Trung ương kỹ thuật số CBDC (Central Bank Digital Currency). Trong khi đó, khối tư nhân lại tỏ ra rất lo lắng trước tính chất che giấu của những thông tin như vầy.

Bộ luật nhấn mạnh về 3 loại mã hóa nhưng không có nhiều thông tin về crypto

Bản nháp của bộ luật lần đầu tiên đã xuất hiện từ tháng 4 năm 2017. Đây là thời điểm rất nhiều tháng trước khi chính quyền Trung Quốc quyết định ban hành các luật nghiêm cấm “phủ đầu” về tiền crypto. Dẫu vậy, nội dung của bộ luật không hề liên quan gì đến tiền crypto, và cũng không hề đá động gì đến Bitcoin (BTC) hay các loại coin khác. Thay vào đó, nó chỉ tập trung duy nhất vào “mật mã học” (cryptography) – các công cụ và công nghệ dùng để mã hóa thông tin dữ liệu.

Cụ thể hơn, bộ luật chia mật khẩu thành 3 loại – mật khẩu cốt lõi, mật khẩu thông thường và mật khẩu thương mại. Sau khi ban hành, loại mật khẩu cốt lõi và thông thường sẽ dành cho các hệ thống mà truyển tải và lưu các thông tin mang tính bảo mật quốc gia, riêng mật khẩu thương mại sẽ được sử dụng cho khối doanh nghiệp và tư nhân.

crypto

Thêm nữa, bộ luật yêu cầu tất cả vấn đề liên quan đến việc phát triển, sử dụng và thương mại của hệ thống mật mã học này “không được gây tổn hại đến an ninh quốc gia và lợi ích của người dân”. Ngoài ra, tất cả các hệ thống này phải được kiểm tra và cấp phép bởi chính quyền trước khi đưa vào sử dụng. Nghị định này được thông qua bởi Quốc Hội trong dịp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13 của Trung Quốc vào ngày 26/10 năm vừa 2019 vừa qua.

Ngoài các nội dung được nhắc đến như trên thì hầu như không còn bất cứ thông tin nào khác về bộ luật “mật mã học” này, Sales Lily bình luận, cô là nhà phân tích chính sách Trung Hoa kiêm giáo sư về công nghệ Blockchain tại Rand Corporation – Đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về các chính sách toàn cầu. Cô cũng giải thích thêm, sự mơ hồ của bộ luật xuất phát từ việc các kỹ thuật mã hóa mật khẩu cốt lõi và mật khẩu thông thường được các nhà cầm quyền xem là bí mật quốc gia.

“Tất cả các mật khẩu được tuân theo những tiêu chuẩn mã hóa nhất định, ví dụ, cơ quan tình báo NSA của Hoa Kỳ thường trích dẫn kỹ thuật SHA 256 là kỹ thuật rất mạnh , vì vậy Trung Hoa nhiều khả năng sẽ sao chép một kỹ thuật tương tự như vậy dựa vào lời tư vấn của Uỷ Ban Crypto Quốc Gia. Bởi vì bộ luật “mật mã học” còn rất mơ hồ về các tiêu chuẩn có liên quan đến crypto, cho nên theo kinh nghiệm, tôi đoán rằng cụm từ “cốt lõi” và “thông thường” được dùng để phân loại tiêu chuẩn hash rate, cộng thêm các yêu cầu về an toàn của an ninh mạng như là mức swap định kỳ (theo tháng, theo tuần, v…v…)”

Bộ luật có thực sự sẽ mở đường cho CBDC không?

crypto

Nhìn chung về các động thái gần đây thì khá rõ ràng, là Trung Quốc đang rất tham vọng hướng đến vị trí quốc gia đầu tiên thực hiện mở Ngân hàng Trung ương kỹ thuật số (CBDC). Dự án này đã được triển khai trong 5 năm qua và được cho rằng đã tăng tốc rất nhanh khi thông tin Facebook chính thức giới thiệu đồng Libra.

Việc đồng Nhân dận tệ điện tử ra đời cũng rất khớp với quan điểm ưu ái công nghệ Blockchain hơn là ưu ái Bitcoin của giới cầm quyền Bắc Kinh. Với bản chất sẽ không giống như tiền crypto về việc “phi quyền”, CBDC sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa và nhận hỗ trợ trực tiếp từ nguồn dự trữ tiền tài chính truyền thống.

Nhìn chung, Trung Hoa đang giữ vững lập trường về sự ưu tiên đối với blockchain và bài trừ tính ẩn danh dựa vào bộ luật mới này. Giới cầm quyền ở Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ mã hóa không chỉ để bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm của quốc gia mà còn để giám sát tất cả các thông tin khác mà khối tư nhân đang nắm giữ. Đây sẽ là phương thức CBDC sẽ vận hành – đúng theo những lời cảnh báo của Mark Zuckerberg hồi tháng 10 năm vừa qua.

Nguồn: Cointelegraph

Tổng hợp theo Vnrebates

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Celer network là gì? Tất tần tật về Celer Network và đồng CELR

21-02-2020

Celer Network (CELR) – dự án IEO thứ ba được sàn Binance hỗ trợ mở bán token trên nền tảng Binance Launchpad. Sau sự thành công của hai IEO là Bittorrent (x10 sau khi lên sàn) và Fetch.AI (x6 sau khi lên sàn), thì dự án IEO Celer Network đang được đánh giá là rất hứa hẹn, và chắc chắn số lượng người tham gia mua token CELR sẽ tăng cao. Bài viết này sẽ giúp trader có các thông tin đầy đủ nhất.

DogeCoin là gì ? Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví DogeCoin

21-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất cách tạo ví Dogecoin trên Windows, OSx, và Linus!

Tìm hiểu đầy đủ nhất về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền ảo

20-02-2020

Tiền ảo thường được xem là một giải pháp thay thế cho loại tiền tệ thông thường – tức là các đồng tiền được hỗ trợ bởi chính phủ các nước như VND, USD. Vì vậy, khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào một loại tiền tệ vì các sự kiện kinh tế hoặc chính trị, họ có thể chuyển sang bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, đẩy giá tiền ảo lên cao.

Bạn đã biết Dash là gì chưa ? Đầu tư vào Dash Coin có nên hay không?

20-02-2020

Dash – cái tên luôn nằm trong Top 10 và gần đây là Top 20 đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường, mặc dù nhận được ít sự quan tâm hơn so với các sàn anh đi trước như Bitcoin, Ethereum, nhưng Dash Coin vẫn được xem là một đồng coin tiềm năng. Vậy Dash là gì? Có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền DASH coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư DASH không? Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin khách quan nhất.

Proof of concept là gì? Ứng dụng ra sao?

20-02-2020

Các khái niệm về proof of work (POW) và Proof of Stake (POS) có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng chắc chắn rằng Proof of Concept là 1 trong những khái niệm khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết tới. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu Proof of Concept (POC) là gì? Những thông tin liên quan tới POC và các ứng dụng của nó.

Plus Token là gì? Tìm hiểu thông đầy đủ nhất về Plus Token

20-02-2020

Đây là một dự án tiền điện tử coin với cam kết nhận lãi xuất lên đến 18% mỗi tháng từng rất hot tại Việt Nam vào giữa năm 2019. Trong đó, ví Plus Token được khá nhiều đôi nhóm khác nhau tại Việt Nam quảng bá rất cật lực. Song song, cũng có nhiều thông tin trái chiều về loại token này. Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin đầy đủ và khách quan nhất.