Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Nếu bạn có dự tính tham gia vào khai thác tiền điện tử, biết được hoạt động khai thác có thể sinh lãi như thế nào là tối quan trọng. Có một số biến cần biết, nhưng quan trọng nhất là tốc độ băm – hay Hash Rate. Hash Power của phần cứng khai thác của bạn.

Chỉ số Hash Rate là gì?

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Vì thế, hash rate về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác. Hash Rate thường được đo bằng băm – “hash” mỗi giây, và Hash Rate càng cao, phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác tiền điện tử càng nhanh.

Ví dụ, một máy có Hash Rate là 55 băm mỗi giây, có nghĩa là nó sẽ tạo được  55 “guesses” mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối trên mạng Bitcoin.

Tại sao Hash Rate quan trọng?

Hash Rate cao hơn có nghĩa là bạn có thể khai thác tiền điện tử nhanh hơn, và cũng làm tăng cơ hội nhận phần thưởng cho mỗi khối mining. Hiện tại, phần thưởng mining mỗi khối Bitcoin là 12,5 Bitcoin mỗi khối, và sẽ giảm xuống còn 6,25 Bitcoin vào năm 2020. Tỷ lệ này giảm một nửa khoảng bốn năm một lần để cố gắng đảm bảo Bitcoin không bị lạm phát dữ dội.

Tuy nhiên, Hash Rate không phải là tất cả và cuối cùng khi xác định mức độ sinh lãi của hoạt động khai thác. Bên cạnh đó, bạn cần xác định việc thiết bị khai thác của bạn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn lấy Hash Rate khai thác của bạn và chia cho mức tiêu thụ năng lượng, điều này sẽ cho bạn thấy hiệu quả thực sự của nó. Dưới đây là top 10 GPUS (Graphics Processing Unit) với tỷ lệ Hash Rate cao nhất, nguồn hashrates.com:

Top 10 GPU với Hash rate cao nhất

Đo lường và đơn vị đo Hash Rate

Hash Rate là một đơn vị được đo bằng băm – hashes mỗi giây hoặc [h / s] và đây là một số đơn vị đo thông thường được sử dụng.

Đơn vị Hash rate

– 1 kH / s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây

– 1 MH / s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.

– 1 GH / s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.

– 1 TH / s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.

– 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 (một triệu tỷ) hash mỗi giây.

– 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000.000 (một tỷ tỷ ) hash mỗi giây.

Chuyển đổi tỷ lệ các đơn vị Hash Rate

– 1 MH / s = 1.000 kH / s

– 1 GH / s = 1.000 MH / s = 1.000.000 kH / s

– 1 TH / s = 1.000 GH / s = 1.000.000 MH / s = 1.000.000.000 kH / s

Đo lường Hash Rate

Hash Rate rất khó tính theo công thức; nó thường được xác định theo kinh nghiệm. Con số này phải đến từ một người có cùng loại phần cứng và đã đo được bao nhiêu băm mỗi giây mà thực sự thực hiện, đối với một thuật toán băm nhất định. Trên thực tế, đo lượng Hash Rate đơn giản nhất là sử dụng các máy tính Hash rate.

Ví dụ, đối với SHA256d, được sử đụng cho Bitcoin, bạn có thể xem https://en.bitcoin.it/wiki/Non-specialized_hardware_comparison để xem và so sanh dữ liệu Hash Rate được đóng góp bởi nhiều nhà khai thác khác.

Đối với phần cứng khai thác được xây dựng có mục đích (như ASIC), nhà sản xuất thường sẽ trích dẫn Hash Rate mà máy được cho là có thể đạt được. Tất nhiên, bạn cũng có thể muốn nhận báo cáo người dùng, trong trường hợp số liệu của nhà sản xuất không thực tế.

Hash Rate và giá của Bitcoin

Tỷ lệ phân phối Hash Rate Bitcoin thời điểm hiện tại, nguồn Blockchain.com

Hash Rate Bitcoin đã tăng đều đặn trong 12 tháng qua và chỉ vài ngày vào năm 2020, nó đã đạt đến mức chưa từng thấy trước đây. Vào tối thứ Năm ngày 2.1.2020, Hash Rate Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 120 EH/s trên Blockchain.com.

Hash rate của Bitcoin

Biểu đồ trên không phải là biểu đồ đẹp nhất, nhưng thông tin chứa trong đó cực kỳ quan trọng về Hash Rate và Giá Bitcoin. Chúng ta có thể thấy có một mối tương quan rõ ràng giữa Hash Rate và giá Bitcoin. Thông thường, Hash Rate đóng vai trò là chỉ số dẫn đầu xu hướng.

Ngoại trừ trong giai đoạn tăng trưởng 2012-2014 khi giá bắt đầu được bơm trước khi Hash Rate tăng đi kèm. Tất nhiên, đó có thể là do một lý do lịch sử đơn giản: đó là lần đầu tiên BTC tăng và giảm theo cấp số nhân (2011-2012). Do đó, khó để dự đoán liệu giá sẽ hồi phục hay không, có nghĩa là ít người quyết định khai thác tiền điện tử hơn do các yêu cầu về năng lượng năng lượng khai thác.

Sau khi giá bắt đầu tăng vọt và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào khoảng tháng 3 năm 2013, chúng ta nhận thấy Hash Rate tăng rõ rệt khi nhiều người tự tin BTC sẽ tăng ở đây.

Nếu chúng ta cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể xem xét chu kỳ tăng / giảm tiếp theo. Sau vụ giảm mạnh năm 2014, Hash Rate Bitcoin vẫn tiếp tục tăng. Mất khoảng hai năm rưỡi để Giá đuổi kịp Hash Rate và đạt mức cao mới mọi thời đại, vượt qua Hash Rate một lần nữa.

Nhiều người tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá trở về mức tương đương với Hash Rate, có nghĩa là 20.000 đô la mỗi BTC có vẻ sẽ không xa.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp Hash Rate có thể chạy theo xu hướng giá? Như đã thảo luận ở trên, đã có rất nhiều lần Hash Rate đã theo sau hành động giá. Tuy nhiên, dường như các thợ mỏ có xu hướng báo hiệu ý định trước khi giá di chuyển. Chẳng hạn, sau khi giảm vào cuối tháng 12 năm 2018, các công ty khai thác bắt đầu bơm Hash Rate trước khi động thái giá lớn bắt đầu vào khoảng tháng 2 năm 2019.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo coinrivet.com, finance.yahoo, coinsutra.com, Bitcoin.Stackexchange

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Celer network là gì? Tất tần tật về Celer Network và đồng CELR

21-02-2020

Celer Network (CELR) – dự án IEO thứ ba được sàn Binance hỗ trợ mở bán token trên nền tảng Binance Launchpad. Sau sự thành công của hai IEO là Bittorrent (x10 sau khi lên sàn) và Fetch.AI (x6 sau khi lên sàn), thì dự án IEO Celer Network đang được đánh giá là rất hứa hẹn, và chắc chắn số lượng người tham gia mua token CELR sẽ tăng cao. Bài viết này sẽ giúp trader có các thông tin đầy đủ nhất.

DogeCoin là gì ? Hướng dẫn chi tiết cách tạo ví DogeCoin

21-02-2020

Hướng dẫn chi tiết nhất cách tạo ví Dogecoin trên Windows, OSx, và Linus!

Tìm hiểu đầy đủ nhất về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền ảo

20-02-2020

Tiền ảo thường được xem là một giải pháp thay thế cho loại tiền tệ thông thường – tức là các đồng tiền được hỗ trợ bởi chính phủ các nước như VND, USD. Vì vậy, khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào một loại tiền tệ vì các sự kiện kinh tế hoặc chính trị, họ có thể chuyển sang bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, đẩy giá tiền ảo lên cao.

Bạn đã biết Dash là gì chưa ? Đầu tư vào Dash Coin có nên hay không?

20-02-2020

Dash – cái tên luôn nằm trong Top 10 và gần đây là Top 20 đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường, mặc dù nhận được ít sự quan tâm hơn so với các sàn anh đi trước như Bitcoin, Ethereum, nhưng Dash Coin vẫn được xem là một đồng coin tiềm năng. Vậy Dash là gì? Có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền DASH coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư DASH không? Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin khách quan nhất.

Proof of concept là gì? Ứng dụng ra sao?

20-02-2020

Các khái niệm về proof of work (POW) và Proof of Stake (POS) có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư tiền điện tử, nhưng chắc chắn rằng Proof of Concept là 1 trong những khái niệm khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết tới. Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu Proof of Concept (POC) là gì? Những thông tin liên quan tới POC và các ứng dụng của nó.

Plus Token là gì? Tìm hiểu thông đầy đủ nhất về Plus Token

20-02-2020

Đây là một dự án tiền điện tử coin với cam kết nhận lãi xuất lên đến 18% mỗi tháng từng rất hot tại Việt Nam vào giữa năm 2019. Trong đó, ví Plus Token được khá nhiều đôi nhóm khác nhau tại Việt Nam quảng bá rất cật lực. Song song, cũng có nhiều thông tin trái chiều về loại token này. Bài viết sẽ cung cấp trader các thông tin đầy đủ và khách quan nhất.