Tiêu điểm tuần – Lạm phát Hoa Kỳ tiếp tục leo thang, thận trọng với động thái của Fed

VNREBATES
04.12.2021, 11:27 8 phút đọc

Tiêu điểm dữ liệu tuần tới sẽ là báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ với mức tăng dự kiến kỷ lục. Bên cạnh đó, các cuộc họp chính sách sắp tới của BoC và RBA cũng cho thấy triển vọng đối với các đồng CAD và AUD.

Các tài sản mang tính rủi ro cao đã phải chịu áp lực kể từ khi biến thể Omicron trở thành mối quan tâm hàng đầu, làm dấy lên lo ngại rằng các Ngân hàng trung ương không đủ sức giải cứu vì lạm phát đã quá nóng.

Điều này càng khiến cho bản phát hành sắp tới của lạm phát Hoa Kỳ được mong chờ hơn cả, với dự kiến tăng 7% cả năm. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cũng sớm tổ chức các cuộc họp chính sách.

Phản ứng đầy hoảng loạn của Fed

Người đứng đầu Cục dữ trữ liên bang Mỹ đã “ném một quả bom” vào thị trường tài chính tuần này bằng việc đánh tiếng rằng Ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới này sẽ xem xét đẩy nhanh tốc độ rút thanh khoản khỏi hệ thống. Vị chủ tịch Fed đã đánh giá thấp tác động của biến thể Omicron và nhấn mạnh nhiều lần về sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát cao và không ngừng leo thang, thị trường việc làm phục hồi nhanh chóng và tiêu dùng bùng nổ, Fed rõ ràng đang chuẩn bị thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế sự phát triển quá nóng của nền kinh tế. Powell đề xuất sớm kết thúc chương trình mua tài sản trước “một vài tháng”, tạo tiền đề cho việc tăng lãi suất sớm hơn.

lam phat

Tiêu dùng Hoa Kỳ đầy ấn tượng

Câu hỏi hỏi đặt ra bây giờ là liệu Fed có công bố điều này vào cuộc họp chính sách sắp tới vào giữa tháng 12 hay không, và nếu điều đó xảy ra, Fed sẽ tăng tốc kế hoạch cắt giảm QE như thế nào? Do đó, báo cáo lạm phát sắp được công bố vào thứ Tư tới sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Những dự báo chính thức vẫn chưa có, nhưng các cuộc khảo sát Markit PMI mới nhất cho tháng 11 cho thấy các công ty ở Mỹ đã tăng giá bán với tốc độ “cao kỷ lục trong tháng 10”. Chỉ số CPI hàng tháng đã tăng 0,9% trong tháng 10, vì vậy nếu giả định mức tăng tương tự trong tháng 11, điều đó sẽ đẩy tỷ lệ CPI cả năm từ mức 6,2% hiện tại lên 7%.

Điều đó sẽ có giá trị như một tuyên bố chính thức về quyết định tăng tốc kế hoạch cắt giảm QE trong cuộc họp FOMC sắp tới. Bên cạnh Chủ tịch Powell, một số quan chức Fed khác bao gồm Phó Chủ tịch Clarida, các thống đốc Hội đồng quản trị Waller và Quarles, và các chủ tịch Fed khu vực Daly, Mester, Bullard và Bostic, cũng có chung quan điểm về động thái trên.

lam phat

Lạm phát tăng nóng – Chỉ số CPI theo năm có thể đạt 7%, mức cao nhất kể từ năm 1982

Đối với đồng đô la (USD), triển vọng vẫn sáng sủa và quyết định sớm kết thúc chương trình mua tài sản có thể tái lập xu hướng tăng cho đồng bạc xanh này. Các thị trường hiện đang định giá hai lần tăng lãi suất của Fed cho năm tới và thậm chí đã đặt cược cho lần tăng thứ ba. Do đó, việc định giá thị trường có vẻ nghiêng về phía diều hâu (hawkish) hơn. Ngược lại, đồng Euro tiếp tục phải đối mặt với các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid có thể cản trở tăng trưởng kinh tế.

Cuộc họp chính sách của RBA và triển vọng không mấy sáng sủa với đồng AUD

Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ kết thúc cuộc họp chính sách của mình vào thứ Ba tới. Không có thay đổi chính sách nào được mong đợi, vì vậy phản ứng đối với đồng AUD có thể sẽ phụ thuộc vào bất kỳ tín hiệu nào về các động thái trong tương lai. Cuộc họp gần nhất của RBA mang đến cả tin tốt lẫn tin xấu đối với đồng Aussie này.

Nhìn ở phía tích cực, các đợt phong tỏa không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế như lo ngại trong Quý 3, tiêu thụ tăng mạnh trong tháng 10 và các cuộc khảo sát kinh doanh PMI mới nhất đều rất khả quan. Tuy nhiên, thị trường lao động đã bị tấn công đột ngột vào tháng 10, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh cùng một lượng lớn việc làm bị mất.

lam phat

Thị trường lao động Australia không mấy ấn tượng – Việc làm liên tục bị mất trong 3 tháng qua, RBA có thể sẽ tiếp tục thận trọng

Kết hợp với tình hình suy thoái ở Trung Quốc, vốn có tác động rất lớn đối với Australia do mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa 2 bên, RBA có thể sẽ vẫn duy trì thái độ thận trọng. Thị trường tiền tệ tiếp tục định giá ba lần tăng lãi suất trong năm tới, trong khi Ngân hàng trung ương này khẳng định sẽ không đưa ra tín hiệu gì.

Tình hình hiện tại cộng với động thái không rõ ràng của RBA có thể giáng một đòn khác vào đồng AUD vốn đang bị vùi dập. Trong bức tranh lớn hơn, đồng aussie này phụ thuộc vào kỳ vọng về tăng trưởng toàn cầu và giá quặng sắt.

Ngân hàng Canada (BoC) và đồng CAD – Triển vọng đầy tích cực

Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác ở Canada, nơi nền kinh tế đang có những phát triển vượt bậc. Lạm phát ngày càng nóng, thị trường việc làm gần như đã hồi phục hoàn toàn, các doanh nghiệp lạc quan, và thị trường nhà đất bùng nổ. Điểm tối duy nhất là tình trạng lao dốc gần đây của giá dầu, nhưng chuyện đó diễn ra sau một đợt phục hồi rất mạnh nên không có gì đáng lo ngại lắm.

lam phat

Kinh tế Canada bùng nổ – Lạm phát tăng nóng, thị trường lao động phục hồi ấn tượng

BoC đã gây bão thị trường trong cuộc họp gần đây nhất của mình, kết thúc sớm chương trình mua tài sản và đánh tín hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu thực hiện vào khoảng giữa năm tới. Ban đầu, động thái trên đã đẩy đồng loonie tăng cao, sau đó việc giá dầu lao dốc đã kìm hãm đà tăng của loại tiền tệ này.

Cuộc họp chính sách này không có nhiều khả năng ảnh hưởng đến đồng loonie. Hiện tại, các thị trường đang định giá năm lần tăng lãi suất cho năm tới, điều này có vẻ phù hợp với sức mạnh của nền kinh tế Canada. Omicron có thể làm đảo lộn mọi thứ, nhưng trừ khi dữ liệu kinh tế bị ảnh hưởng hoặc chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế mới, biến thể mới này không có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng trung ương này.

lam phat

Đồng loonie đã giảm cùng giá dầu nhưng không mấy ảnh hưởng đến nền kinh tế Canada

Nói cách khác, rất khó để bi quan đối với đồng đô la Canada. Nó đã bị ảnh hưởng mạnh trong tháng vừa qua, nhưng điều đó thực sự bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài. Cuối cùng, các nền tảng cơ bản lành mạnh của nền kinh tế Canada, đặc biệt là nếu giá dầu ổn định sẽ là động lực lớn cho đồng CAD.

GDP hàng tháng của Vương quốc Anh sắp được công bố

Đồng bảng Anh cũng bị ảnh hưởng kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện, rất có thể là từ mối tương quan chặt chẽ với tâm lý rủi ro toàn cầu. Một số tín hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Anh (BoE)  không vội vàng tăng lãi suất sau khi tất cả đều không giúp ích được gì.

lam phat

Kinh tế Vương quốc Anh đang hoạt động mạnh nhưng liệu thế đã đủ để đảm bảo cho 4 lần tăng lãi suất vào năm tới hay không?

Dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng tháng cho tháng 10 sẽ được công bố vào thứ Sáu tới và đó có thể là tiền đề quan trọng để các nhà giao dịch đưa ra quyết định liệu việc thị trường định giá 4 lần tăng lãi suất trong năm tới có thực tế hay không.

Cuối cùng, các dữ liệu thương mại và báo cáo lạm phát của Trung Quốc sẽ được lần lượt tung ra thị trường vào thứ Ba và thứ Năm tới.

Theo Actionforex

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật