Trump ký luật Hồng Kông; Bắc Kinh thề sẽ trả đũa

Ngau sau khi Tổng thống Mỹ ký “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông”, Bắc Kinh đã tố cáo những hành động trên là vi phạm luật pháp quốc tế, và gán cho Hoa Kỳ chính là “bàn tay đen lớn nhất” sau những bất ổn ở Hồng Kông. Điều này có ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung hay không?


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật các dự luật của quốc hội ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và đe dọa Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt nhân quyền, khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm, 28.11 cảnh báo về “các biện pháp đối phó vững chắc”.

Tổng thống Trump đã kí dự luật về Hồng Koong

Các cuộc biểu tình rầm rộ đòi thêm quyền dân chủ và tự trị đã làm rung chuyển thuộc địa cũ của Anh và hơn 5,800 người đã bị bắt giữ kể từ tháng 6, với bạo lực leo thang làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường phản ứng để chấm dứt tình trạng bất ổn.

“Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông”, mà Thượng viện và Hạ viện đã thông qua vào tuần trước, đưa ra đối xử đặc biệt Hồng Kông được hưởng theo luật của Hoa Kỳ dưới sự giám sát chặt chẽ hơn liên quan đến phạm vi lãnh thổ của quyền tự trị từ Bắc Kinh.

Một dự luật thứ hai, mà Trump cũng đã ký, cấm xuất khẩu các loại đạn kiểm soát đám đông, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng cho cảnh sát Hồng Kông

Đạo luật Nhân Quyền và Dân chủ của Hồng Kông

Anh đã trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, và lãnh thổ này được hứa hẹn có mức độ tự trị cao trong 50 năm. Trong số các động lực chính của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là nhận thức rộng rãi rằng Bắc Kinh đã liên tục xâm lấn vào quyền tự chủ đã hứa đó.

“Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông” mà Trump đã ký yêu cầu Bộ Ngoại giao phải chứng nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng Hồng Kông giữ đủ quyền tự chủ để biện minh cho các điều khoản giao dịch thuận lợi của Hoa Kỳ đã giúp nước này duy trì vị thế là một trung tâm tài chính thế giới.

Các quan chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông cũng có thể bị xử phạt, bao gồm cấm visa và đóng băng tài sản.

Trong khi nhiều người coi luật pháp là tượng trưng, giờ đây chúng có khả năng tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Lời hứa của Trung Quốc về mức độ tự trị cao của Trung Quốc đối với Hồng Kông đã hình thành nên cơ sở của tình trạng đặc biệt về lãnh thổ theo luật pháp Hoa Kỳ.

Bắc Kinh nổi giận

Trung Quốc đã tố cáo việc ký những luật trên là sự can thiệp thô bạo và vi phạm luật pháp quốc tế, và vào hôm thứ Năm, 28.11 đã gán cho Hoa Kỳ “bàn tay đen lớn nhất” của sau vụ bất ổn ở Hồng Kông.

Đạo luật này được đưa ra vào thời điểm Bắc Kinh và Washington đang tiến tới một thỏa thuận một giai đoạn một thế giới để bắt đầu xoa dịu một cuộc chiến thương mại bầm dập mà ông Trump đang ưu tiên hàng đầu.

Bắc Kinh đã báo hiệu rằng họ muốn giữ vấn đề Hồng Kông ra khỏi các cuộc thảo luận chiến tranh thương mại, nhưng luật mới sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Một số nhà phân tích nói rằng bất kỳ động thái nào để chấm dứt trạng thái đặc biệt của Hong Kong, có thể là sự tự đánh bại đối với Hoa Kỳ, vốn được hưởng lợi từ các điều kiện thân thiện với doanh nghiệp trong lãnh thổ Hồng Kongo.

Nếu Hồng Kông trở thành một cảng Trung Quốc khác, điều này có thể gây tổn hại không chỉ cho thành phố và Trung Quốc, mà cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ, và các công ty phụ thuộc vào vai trò trung gian của Hồng Kông có thể sẽ dời doanh nghiệp của họ đi nơi khác.

“1 quốc gia 2 chế độ” của Hồng Kông quan trọng như thế nào?

Từ góc độ kinh doanh, một trong những yếu tố quan trọng nhất của tình trạng đặc biệt của Hồng Kông là nó được coi là một khu vực hải quan và thương mại riêng biệt từ Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, thuế quan chiến tranh thương mại không áp dụng cho xuất khẩu từ Hồng Kông.

Theo Bộ Ngoại giao, 85.000 công dân Hoa Kỳ đã sống ở Hồng Kông vào năm 2018 và hơn 1.300 công ty Hoa Kỳ hoạt động ở đó, bao gồm gần như mọi công ty tài chính lớn của Hoa Kỳ. Lãnh thổ này là một điểm đến chính cho các dịch vụ kế toán và pháp lý của Hoa Kỳ và trong năm 2018, thặng dư thương mại hàng hóa song phương lớn nhất của Hoa Kỳ là với Hồng Kông ở mức 31,1 tỷ đô la.

Thương mại giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ được ước tính trị giá 67,3 tỷ đô la trong năm 2018, với Hoa Kỳ có thặng dư 33,8 tỷ đô la – lớn nhất với bất kỳ quốc gia hoặc lãnh thổ nào, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông đã nói rằng bất cứ điều gì làm thay đổi tình trạng lãnh thổ, sẽ có tác động lạnh không chỉ đối với thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ tại Hồng Kông mà còn gửi tín hiệu tiêu cực ra quốc tế về vị trí đáng tin cậy của Hồng Kông trong nền kinh tế toàn cầu .

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Reuters.com


BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Peer to peer là gì? Bật mí cách áp dụng P2P

06-12-2019

Cho vay ngang hàng (P2P) là cách để mọi người cho vay lẫn nhau. Bạn – với tư cách là người cho vay, sẽ nhận tiền lãi và bạn sẽ lấy lại tiền khi khoản vay được hoàn trả

Huawei kháng cáo lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ

06-12-2019

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) chỉ điểm là mối đe dọa an ninh của Hoa Kỳ, và đang tiến hành cấm những nhà cung cấp viễn thông ở khu vực nông thông Mỹ sử dụng Huawei và các công ty liên quan hưởng gói ưu đãi nhà nước 8.5 tỷ đô la mỹ. Ngay sau đó, Huawei đã mở họp báo vào thứ 5, ngày 5-12-2019 thông báo rằng sẽ kháng cáo lại lệnh cấm vô căn cứ trên.

Cách sử dụng Parabolic SAR đơn giản nhưng hiệu quả

05-12-2019

Có cùng cha đẻ với các chỉ số nổi tiếng như RSI, ATR và ADX, chỉ số Parabolicc SAR cũng tự tạo nên tên tuổi của mình không kém những người anh em trong ngành giao dịch nói chung. Được tin tưởng và sử dụng bởi rất nhiều trader trên thế giới. Parabolic SAR ngày càng khẳng định giá trị của mình khi nhắc đến công cụ phán đoán xu hướng thị trường và xác định điểm thoát lệnh chính xác.

Bitcoin – con “kỳ lân” khủng nhất của thập kỷ 2010

05-12-2019

Tính từ thời điểm xuất hiện của Bitcoin cho đến này, các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới có thể chối cãi sức ảnh hưởng cực kỳ to lớn của loại tiền điện tử này lên cả ngành tài chính toàn cầu. Mặc dù đang gặp nhiều biến động về giá cả gần đây, nhưng nhiều người vẫn tin rằng Bitcoin vẫn đang giữ vị trí số 1 là con “kỳ lân” khủng nhất tính từ năm 2010 đến nay.

Tất tần tật thông tin tìm hiểu về đồng ripple chính xác nhất

04-12-2019

Do chi phí thấp của tiền điện tử Ripple, vốn hóa của nó được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng lớn. Việc gia nhập 10 tổ chức tài chính vào mạng Ripple vào năm 2017 đã giúp mở rộng phạm vi tiền tệ tại thị trường Nhật Bản, nhờ MUFG, cũng như ở Tây Ban Nha thông qua quan hệ đối tác với BBVA.

1/3 người Mỹ hiểu sai về Fed và thị trường vàng, còn bạn thì sao?

04-12-2019

Cuộc sống của chúng ta hiện nay xoay quanh vấn đề tiền bạc, nhưng thực sự có rất nhiều người, thậm chí là những người có kinh nghiệm đầu tư tiền tệ hay thị trường vàng cũng không thực sự hiểu rõ về cách vận hành cơ bản của hệ thống này.