Bản tin thị trường vàng: Vàng đang tiến tới đỉnh của 4 năm trở lại đây

Trước kỳ vọng cắt giảm các gói kích thích tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước và sự giảm giá của đồng đô la, nhiều chuyên gia trên các bản tin thị trường vàng cho rằng giá vàng sẽ tăng lên đạt mức $1.400/ ounce trong năm 2018.


ban tin thi truong vang
Bản tin thị trường vàng: Các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng trong năm nay
Bản tin thị trường vàng ngày 25/01 cho thấy vàng có thể chạm mức cao nhất kể từ năm 2013 nếu đồng đôla tiếp tục đi xuống và các thị trường cổ phiếu đảo chiều.

Ông Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương công ty môi giới Oanda Corp., phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ năm cho biết giá vàng thỏi ở mức $1.400/ ounce là có thể đạt được trong vòng hai tháng tới. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2014 sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận sự sụt giảm của đồng đôla tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Davos, Thuỵ Sĩ.

Trong khi các thị trường cổ phiếu trên thế giới liên tục đạt các đỉnh cao trong vòng vài tháng trở lại đây, vàng cũng tăng lên đạt mức $1.366,15/ ounce hôm thứ năm, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2016. Giá vàng giao ngay tăng 0.2%, đạt $1.361,12/ ounce lúc 11:58 sáng ở New York. Trong khi đó, chỉ số đồng đô la giảm 0.5%.

Vàng đã tăng hơn 8% lể từ giữa tháng 12 năm 2017 do đồng đôla đi xuống và các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn trước sự sụt giảm tiềm năng của thị trường cổ phiếu và sự phục hồi của lạm phát. Trữ lượng vàng thỏi trong các quỹ ETF đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013, trong khi đó các nhà quản lý tiền tệ cũng tăng gấp đôi số tiền bỏ vào Comex kể từ giữa tháng trước.

ban tin thi truong vang
Bản tin thị trường vàng: Vàng đạt đỉnh trong vòng 17 tháng qua.
“Chúng tôi nhận thấy một loạt các động lực của thị trường tài chính tiếp tục giữ vàng ở mức khan hiếm”, nhóm các nhà phân tích của Australia & New Zealand  Banking Group Ltd bao gồm Daniel Hynes cho hay trong một báo cáo hôm thứ năm vừa qua. “Sự tiếp tục suy yếu của đồng đôla và rủi ro thị trường cổ phiếu điều chỉnh đang tăng lên thực tế là điểm hỗ trợ”.

Sự sụt giảm của đồng đôla xảy ra giữa các kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương khác, tiêu biểu là Ngân hàng Trung ương châu  u ECB và Ngân hàng Nhật Bản BOJ đang tiến tới cắt giảm các gói kích thích tiền tệ. Phát biểu tại Davos, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho hay “đồng đôla yếu là tốt” cho hoạt động thương mại của nước Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước mỹ sẽ chiến đấu để bảo vệ các nhà xuất khẩu. Theo Innes, với đồng đôla “đi xuống và phòng thủ”, những phát biểu trên chẳng khác gì cho thêm dầu vào lửa.
 

ban tin thi truong vang
Bản tin thị trường vàng: Quan hệ mật thiết với chính sách tiền tệ các nước
Innes cho hay, với những dấu hiệu trên từ chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương khác,
“Chúng ta đang tiến tới sự suy yếu có cấu trúc của đồng đôla, và ở cấp độ vĩ mô, chúng ta đang chuyển sang giai đoạn thị trường đi xuống theo chu kỳ sau năm 2018. Hiện tại tất cả những gì chúng ta có thể thấy, từ kịch bản suy yếu của đồng đôla, là vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn.”

ANZ dự báo giá vàng sẽ giữ ở mức hiện nay trong nửa đầu năm, trước khi tăng lên $1.400 vào cuối năm 2018. Gavin Wendt, chuyên gia phân tích cấp cao tại MineLife Pty, người cũng cho rằng giá vàng sẽ chạm mức $1.400 trong năm nay, cho biết một mức trần của đồng đôla trong năm 2018 sẽ có lợi cho thương mại Mỹ và việc quản lý gánh nặng nợ công đang ngày càng gia tăng của nước này.
 

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Bloomberg
Bitcoin