Brexit sẽ không có đột phá vì thiếu đi các thỏa thuận kịp thời

Các cuộc đàm phán chuyên sâu vào cuối tuần rồi đã không đạt được đột phá nào, vì thế khó có khả năng Deal Brexit thành công vào 31.10.2019

Một bước đột phá trong các cuộc đàm phán Brexit đã không thành hiện thực sau những cuộc đàm phán chuyên sâu vào cuối tuần, với thành viên Liên minh châu Âu kết luận rằng Anh có khả năng KHÔNG thể rời EU vào ngày 31 tháng 10 với một thỏa thuận.

Trong một cuộc họp ngắn với các đại sứ của EU vào tối Chủ nhật, nhà đàm phán trưởng của EU, Michel Barnier, đã đưa ra triển vọng về các cuộc đàm phán phải được tiếp tục sau hội nghị thượng đỉnh sắp tới của ông vào thứ Năm, là một sự thiếu tiến bộ.

ông Michel Barnier, đàm phán viên của EU về Brexit

“Backstop” giữa Bắc Ireland và cộng hòa Ireland chính là mấu chốt gây căng thẳng

Ông Barnier phát biểu với các nhà ngoại giao của các quốc gia thành viên rằng các đề xuất hải quan mới nhất của Anh đối với biên giới Ireland vẫn là một rủi ro chưa được kiểm chứng. Ông cho rằng cần một sự thúc đẩy chính trị mới từ ông Boris Johnson để có một thỏa thuận có thể thực hiện được trong tuần này.

Trong đề xuất Stormont của Vương quốc Anh phủ quyết Bắc Ireland ở lại thị trường hàng hóa EU, đại diện Ireland cho rằng một thỏa thuận như vậy không nên được đưa vào Thỏa thuận The Good Friday.

Backstop giữa Bắc Ireland và Ireland chính là vấn đề

Phần mở rộng Brexit – cho dù là mang tính “kỹ thuật” nếu hai bên tiến gần đến thỏa thuận vào cuối tháng 10 hoặc lâu hơn để phù hợp với cuộc tổng tuyển cử – đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận EU27 lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Johnson đã bóng gió về các vấn đề trong bản cập nhật nội các của mình vào giờ ăn trưa Chủ nhật. Ông đưa ra một vài chi tiết, nhưng người phát ngôn số 10 nói rằng thủ tướng đã nói với các đồng nghiệp của ông rằng có thể nhìn thấy một con đường dẫn đến một thỏa thuận, nhưng vẫn còn một lượng công việc đáng kể để đến đó và nước Anh vẫn phải chuẩn bị rời đi Ngày 31 tháng 10.

Tuy nhiên, sự không tiến triển trong đàm phán vào cuối tuần đã để lại hy vọng ít ỏi về một thời điểm quyết định trong câu chuyện Brexit tuần này.

Ông Barnier nói rằng EU nên trao cho Anh một cơ hội cuối cùng để tìm một sự thay thế thực tế cho sự ủng hộ của Ireland khi ông đề xuất các cuộc đàm phán cuối cùng cho đến trước hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Tư.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel, nhắc nhở Vương quốc Anh rằng họ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Vương quốc Anh với EU trên thị trường toàn cầu, cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ sau Brexit.

Ông Johnson đã thực hiện một chính sách đảo chiều quan trọng vào cuối tuần trước bằng cách chấp nhận rằng có thể không tồn tại biên giới hải quan trên đảo Ireland, làm tăng sự lạc quan ở cả hai phía của đàm phán.

Theo đề xuất thay thế của ông như được tóm tắt bởi ông Barnier, một phiên bản rút gọn của quan hệ đối tác hải quan của bà Theresa May, Bắc Ireland sẽ rời khỏi liên minh hải quan EU. Nhưng Vương quốc Anh sẽ đồng ý thực thi các quy tắc và thuế quan của hải quan khối đối với hàng hóa chuyển từ Anh sang Bắc Ireland. Sẽ có một hệ thống giảm giá để bồi thường cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ông Barnier nói với các đại sứ rằng nó sẽ liên quan đến một hệ thống theo dõi hàng hóa chưa được thử nghiệm và ông đã nói về những rủi ro sẽ phải đối mặt với thị trường EU duy nhất. “Có rất nhiều nếu và có thể” , một nhà ngoại giao EU nói về các cuộc thảo luận.

Một nhà ngoại giao cấp cao thứ hai của EU đã cảnh báo rằng sẽ không thể đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới như vậy, để thay thế cho sự ủng hộ của Ireland trong vài ngày.

Nguồn tin cho biết Vương quốc Anh sẽ không thể rời khỏi EU với một thỏa thuận như dự kiến ​​vào ngày 31 tháng 10, trừ khi họ thực hiện kế hoạch trước đó, backstop duy nhất ở Bắc Ireland –  theo đề xuất ban đầu của EU sẽ rời khỏi khu vực trong liên minh hải quan EU và theo sau hầu hết các quy tắc của thị trường duy nhất.

Nếu nhà nước Anh muốn có một khái niệm hoàn toàn mới về hải quan cho Bắc Ireland, một thỏa thuận là không thể có được vào cuối tháng 10.

Đạo luật Benn, được quốc hội thông Anh qua trong nỗ lực ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận, buộc thủ tướng phải yêu cầu trì hoãn nếu ông không đồng ý thỏa thuận với EU27 và bảo đảm sự ủng hộ của Hạ viện cho nó vào lúc 11 giờ tối Ngày thứ bảy.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo theguardian.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17-01-2020

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Ca sĩ Akon vừa định nghĩa lại tương lai tiền điện tử tại châu Phi

15-01-2020

Ngày hôm qua, ca sĩ Akon đã tweet rằng “Vậy là vừa hoàn tất thỏa thuận cho AKON CITY ở Senegal. Tương lai (tiền điện tử) đang ở phía trước”.

Phân tích thị trường Forex tuần 13/1 – 17/1: Cơ hội gia nhập cuộc đua tăng giá

13-01-2020

Thị trường vàng tuần trước có mức biến động trên mức trung bình, đó là một dấu hiệu tăng giá. Tuy nhiên vàng đã đóng cửa ở gầy đáy nến, tạo ra một mô hình nến Pin Bar hay Shooting Star.

Không bị thuyết phục bởi chính quyền Trump,  Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu quyền lực chiến tranh của tổng thống.

09-01-2020

Hôm thứ 4, các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đã không thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng việc giết chết tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran có thể biện minh cho một mối đe dọa an ninh quốc gia. Và đảng Dân chủ đã lên lịch bỏ phiếu cho luật mới để kiềm chế khả năng tiến hành chiến tranh của Tổng thống.

Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

08-01-2020

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07-01-2020

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.