Brexit và tất cả những thông tin bạn nên biết

Ngày 31.10 được chọn làm ngày chính thức Vương Quốc Anh rời khỏi liên minh Châu Âu, EU. Tuy nhiên càng đến gần ngày lịch sử này vẫn còn nhiều vấn đề chưa được đi đến thống nhất giữa Anh và EU, điển hình là backstop giữa Bắc Ireland và Cộng Hòa Ireland. Cùng tóm lại những thông tin liên quan đến Brexit đến thời điểm hiện tại.

Vương quốc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào lúc 23:00 GMT ngày 31 tháng 10 năm 2019. Chúng tôi sẽ tóm lại những điều căn bản về Brexit trước sự kiện lịch sử này.

Brexit là gì?

Brexit = British Exit – đề cập đến việc Anh rời khỏi EU.

Liên minh châu Âu là gì?

EU – European Union – Liên minh châu Âu là một liên minh kinh tế và chính trị liên quan đến 28 quốc gia châu Âu. EU cho phép thương mại tự do và di chuyển tự do giữa dân cư 28 nước để sống và làm việc ở bất cứ quốc gia nào họ chọn.

Vương quốc Anh gia nhập vào năm 1973 (khi đó EU được gọi là Cộng đồng kinh tế châu Âu EEC). Nếu Anh rời khỏi, đây sẽ là quốc gia thành viên đầu tiên rút khỏi EU.

Tại sao Vương quốc Anh rời EU?

Một cuộc bỏ phiếu công khai – hoặc trưng cầu dân ý – đã được tổ chức vào Thứ Năm ngày 23 tháng 6 năm 2016, để quyết định xem Vương quốc Anh nên rời đi hay ở lại.

Nếu tỷ lệ từ 52%, Brexit sẽ thành hiện thực. Thực tế, tỷ lệ trưng cầu dân ý rất cao ở mức 72%, với hơn 30 triệu người bỏ phiếu – thì 17,4 triệu người chọn tham gia Brexit.

Tại sao Brexit chưa xảy ra?

Brexit ban đầu được xác định sẽ chính thức xảy ra vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Đây là mốc thời gian hai năm sau khi Thủ tướng Theresa May đã kích hoạt Điều 50 về quá trình chính thức để rời đi – và khởi động các cuộc đàm phán.

Bà May mất sự ủng hộ của Đảng Tory khi kêu gọi bầu cử sớm vào năm 2017

Nhưng ngày Brexit chính thức đã bị trì hoãn hai lần.

Đã từng có một thỏa thuận được thỏa thuận vào tháng 11 năm 2018, nhưng các nghị sĩ đã từ chối nó ba lần.

Tại sao Nghị viện từ chối thỏa thuận Brexit của Theresa May?

Nguyên nhân chính đối với nhiều nghị sĩ Đảng bảo thủ và đảng DUP – Đảng liên minh Dân chủ(đồng minh của chính phủ trong Quốc hội) chính là backstop.

Backstop giữa Bắc Ireland và Ireland chính là vấn đề

Backstop được thiết kế để đảm bảo sẽ không có các đồn biên phòng hoặc rào cản giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland sau Brexit. Nếu cần thiết, backstop sẽ giữ Vương quốc Anh trong mối quan hệ thương mại chặt chẽ với EU và tránh bị kiểm tra hoàn toàn.

Nhưng nhiều nghị sĩ đã chỉ trích điều này. Họ nói nếu backstop được sử dụng, Vương quốc Anh có thể bị mắc kẹt trong đó trong nhiều năm. Điều này sẽ khiến Vương quốc Anh mắc kẹt trong liên minh hải quan của EU, ngăn nước này thực hiện các thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Sự phản đối của họ cuối cùng đã dẫn đến sự từ chức của bà Theresa May. Ông Boris Johnson sau đó đã đảm nhận chức Thủ tướng vào tháng 7 năm 2019. Vào ngày 17 tháng 10, ông Johnson tuyên bố rằng một thỏa thuận sửa đổi đã được thỏa thuận giữa các nhóm đàm phán của Anh và EU.

Thỏa thuận Brexit mới là gì?

Thỏa thuận mới sẽ thay thế backstop bằng các thỏa thuận hải quan mới.

Theo kế hoạch, toàn bộ Vương quốc Anh sẽ rời khỏi liên minh hải quan. Nhưng Bắc Ireland cũng sẽ vẫn là một điểm nhập cảnh vào khu vực hải quan của EU. Vương quốc Anh sẽ không áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm vào Bắc Ireland, miễn là chúng không xuất ra khỏi biên giới.  Một số kiểm tra cũng sẽ phải được áp dụng cho hàng hóa đi lại giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Và sau bốn năm, Hội đồng Bắc Ireland sẽ có cơ hội bỏ phiếu về việc liệu Bắc Ireland có nên tiếp tục thỏa thuận này hay không.

Phần còn lại của thỏa thuận Brexit vẫn không thay đổi nhiều so với thỏa thuận do bà Theresa May đàm phán. Được biết đến như là thỏa thuận rút khỏi EU, nó bao gồm:

–  Quyền của công dân EU tại Anh và công dân Anh tại EU

–  Số tiền mà Vương quốc Anh đã trả cho EU (được ước tính tầm 39 tỷ bảng)

Thỏa thuận rút lui này đưa ra các điều khoản cho quá trình “ly hôn”. Ngoài ra còn có một tuyên bố chính trị – trong đó phác thảo mối quan hệ trong tương lai giữa Vương quốc Anh và EU trên các lĩnh vực như thương mại và an ninh.

Liệu DUP sẽ chấp nhận thỏa thuận mới?

DUP – Đảng Liên minh Dân chủ đã có một thỏa thuận với Đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2017. Trong quá khứ, điều này đã mang lại cho chính phủ quyền làm việc đa số.

Tuy nhiên, DUP nói rằng họ sẽ không quay lại thỏa thuận mới vì nó không có quyền phủ quyết. Điều lo lắng là nếu Bắc Ireland tuân thủ một số quy tắc của EU, liên minh giữa Bắc Ireland và Vương quốc Anh sẽ bị phá hoại.

Không có sự hỗ trợ của DUP, chính phủ có thể rất khó có đủ nghị sĩ để có được thỏa thuận mới thông qua Nghị viện.

Điều gì xảy ra tiếp theo với Brexit?

Thỏa thuận cần phải được sự chấp thuận của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels.

Nếu nó xóa được rào cản đó, ông Johnson dự định sẽ đưa thỏa thuận này đi bỏ phiếu tại Hạ Viện vào Thứ 7, ngày19.10.2019.

Nếu các nghị sĩ không chấp thuận thỏa thuận này, ông Johnson có thể bị buộc phải tìm kiếm giải pháp mở rộng Brexit thứ ba. Đó là bởi vì các nghị sĩ đã thông qua một đạo luật – được gọi là Đạo luật Benn – yêu cầu ông Johnson yêu cầu trì hoãn Brexit. Điều này sẽ đẩy thời hạn từ ngày 31.10.2019 đến ngày 31.01.2020. Các nghị sĩ cho rằng luật pháp là cần thiết để ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Tuy nhiên, Ông Johnson vẫn khẳng định Vương quốc Anh sẽ rời đi vào cuối tháng 10. Không rõ điều này sẽ xảy ra như thế nào nếu luật pháp yêu cầu ông ta yêu cầu gia hạn.

Lộ trình dự kiến của Brexit cho đến thời điểm hiện tại

Chuyện gì xảy ra với cuộc bầu cử sớm?

Sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kéo dài thời hạn Brexit, ông Johnson đã cố gắng kêu gọi một cuộc bầu cử sớm. Nhưng không đủ số lượng nghị sĩ hỗ trợ thủ tướng. Để kích hoạt một cuộc bầu cử sớm, ít nhất hai phần ba phải đồng ý ý tưởng này.

Các nghị sĩ phe đối lập nói rằng họ sẽ không ủng hộ một cuộc bầu cử – hoặc kêu gọi bỏ phiếu không tin tưởng vào Thủ tướng – cho đến khi luật nhằm ngăn chặn No-Deal Brexit được thực thi.

Liệu No-Deal Brexit sẽ gây ra sự gián đoạn?

Nếu Vương quốc Anh rời khỏi liên minh hải quan và thị trường duy nhất vào ngày 31 tháng 10, thì EU sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra hàng hóa của Anh. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ tại các cảng, chẳng hạn như Dover. Một số lo ngại cho rằng điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn giao thông, làm gián đoạn các tuyến đường cung cấp và gây tổn hại cho nền kinh tế.

Nếu đồng bảng giảm mạnh do không có thỏa thuận và có sự chậm trễ đáng kể tại các cảng, như Dover, nó có thể ảnh hưởng đến giá cả và tính sẵn có của một số thực phẩm. Cũng có những lo ngại về khả năng sẽ thiếu hụt thuốc và vật tư y tế.

Ông Johnson đã cố gắng làm dịu những nỗi sợ hãi như vậy bằng cách công bố tăng thêm 2,1 tỷ bảng tiền tài trợ để chuẩn bị cho một kết quả không có thỏa thuận.

Nhiều người ủng hộ Brexit cho  rằng thật khó để dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra hoặc tin rằng bất kỳ sự gián đoạn kinh tế nào sẽ là ngắn hạn và nhỏ. Nhưng hầu hết các nhà kinh tế và các nhóm kinh doanh tin rằng không có thỏa thuận sẽ dẫn đến tổn hại kinh tế.

Ví dụ, Văn phòng Budget Responsibility – nơi cung cấp phân tích độc lập về tài chính công của Vương quốc Anh – tin rằng Brexit không có thỏa thuận sẽ gây ra suy thoái ở Anh.

Theo bbc.com

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17-01-2020

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Ca sĩ Akon vừa định nghĩa lại tương lai tiền điện tử tại châu Phi

15-01-2020

Ngày hôm qua, ca sĩ Akon đã tweet rằng “Vậy là vừa hoàn tất thỏa thuận cho AKON CITY ở Senegal. Tương lai (tiền điện tử) đang ở phía trước”.

Phân tích thị trường Forex tuần 13/1 – 17/1: Cơ hội gia nhập cuộc đua tăng giá

13-01-2020

Thị trường vàng tuần trước có mức biến động trên mức trung bình, đó là một dấu hiệu tăng giá. Tuy nhiên vàng đã đóng cửa ở gầy đáy nến, tạo ra một mô hình nến Pin Bar hay Shooting Star.

Không bị thuyết phục bởi chính quyền Trump,  Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu quyền lực chiến tranh của tổng thống.

09-01-2020

Hôm thứ 4, các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đã không thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng việc giết chết tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran có thể biện minh cho một mối đe dọa an ninh quốc gia. Và đảng Dân chủ đã lên lịch bỏ phiếu cho luật mới để kiềm chế khả năng tiến hành chiến tranh của Tổng thống.

Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

08-01-2020

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07-01-2020

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.