Các thông tin phân tích thị trường 2018 và dự báo thị trường 2019

Năm 2018 chứng kiến một năm đầy biến động của kinh tế thế giới với hai mảng tốt xấu đan xen. Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ vẫn tăng trưởng tốt và thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện nhờ tác động của chính sách cắt giảm thuế thu nhập mạnh tay của chính quyền tổng thống Donald Trump.


Tổng quan kinh tế thế giới 2018
Phân tích thị trường 2018
Phần 1 – Tổng quan kinh tế thế giới 2018
Năm 2018 chứng kiến một năm đầy biến động của kinh tế thế giới với hai mảng tốt xấu đan xen. Nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ vẫn tăng trưởng tốt và thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện nhờ tác động của chính sách cắt giảm thuế thu nhập mạnh tay của chính quyền tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc lại có mức tăng trưởng chậm nhất trong gần 3 thập kỷ qua bởi tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Tại châu Âu, rủi ro từ tiến trình Brexit và bất ổn nội tại của nhiều nước đã làm chậm nhịp độ tăng trưởng kinh tế của các nước EU. Sau đây là những sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới trong năm 2018.

Fed nâng lãi suất lần thứ tư trong năm

Số liệu thống kê của Mỹ cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP nước này quý 3/2018 đạt 3,5% (qoq). Tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới tới từ sự hồi phục của khu vực tư nhân và chính sách mở rộng tài khóa (tăng chi tiêu và giảm thuế) của chính phủ. Theo ước tính, kinh tế Mỹ cả năm 2018 có thể tăng trưởng 2,9% (yoy).

Quý 4 ghi nhận lần tăng lãi suất thứ tư và cuối cùng trong năm 2018 của Fed vào ngày 19/12. Theo đó, lãi suất điều hành tiếp tục được điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản lên mức 2,25 – 2,5%. Nền kinh tế vẫn đang ở giai đoạn tăng trưởng tốt và thị trường lao động vững mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới quyết định nâng lãi suất của Fed. Một yếu tố quan trọng khác dẫn tới quyết định tăng lãi suất của Fed là lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2% kể từ tháng 3/2018. 

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chiến tranh thương mại chính thức nổ ra khi quyết định áp thuế các mặt hàng nhập khẩu giá trị 34 tỷ USD từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có hiệu lực vào ngày 6/7/2018. Trung Quốc cũng có hành động trả đũa với những biện pháp không kém phần cứng rắn. Sau 3 vòng, tổng giá trị hàng hoá Trung Quốc bị Mỹ áp thuế là 250 tỷ USD và tổng giá trị hàng hoá Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ là 110 tỷ USD.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được nhận định không chỉ đơn thuần là hệ quả của việc tái cấu trúc cán cân thương mại cho nền kinh tế Mỹ, mà đó là sự khởi đầu cho một cuộc chiến lớn hơn nhằm duy trì sự độc tôn sức mạnh Mỹ và trật tự thế giới tương ứng. Một số sự kiện nổi bật làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua đã củng cố nhận định này: vụ bắt giữ giám đốc Huawei, hiệp định USMCA quy định “luật chơi” khi một nước Bắc Mỹ có thỏa thuận thương mại với một nền kinh tế phi thị trường (nhằm vào Trung Quốc) và một loạt đạo luật về an ninh và quốc phòng liên quan đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cuộc chiến tranh thương mại này ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nó còn tác động tới tương lai của kinh tế toàn cầu. Trong ngắn hạn, chiến tranh thương mại có thể làm suy giảm triển vọng kinh tế thế giới nói chung và thương mại toàn cầu nói riêng. Tuy nhiên, tác động quan trọng hơn của cuộc chiến nằm ở sự chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Dòng dịch chuyển sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất là chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng châu Á.

Kinh tế Trung Quốc thực sự gặp khó.

Theo thông báo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 6,6% năm 2018, tốc độ thấp nhất kể từ năm 1990. Việc sụt giảm tăng trưởng GDP của Bắc Kinh không nằm ngoài dự đoán của nhiều người trong bối cảnh Trung Quốc đối đầu thương mại với đối tác lớn nhất là Mỹ.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng theo quý giảm dần về cuối năm, lần lượt đạt 6,8% trong quý I, 6,7% trong quý II, 6,5% trong quý III và 6,4% trong quý IV. Tốc độ tăng trưởng quý 6,4% là con số thấp nhất kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu quý vào đầu năm 1992. Tăng trưởng của Bắc Kinh cũng từng rơi xuống ngưỡng này vào quý đầu năm 2009 khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra.
 

 phân tích thị trường
Phân tích thị trường: Giá dầu thô giảm mạnh
Giá dầu thô đảo chiều giảm mạnh trong quý 4

Giá dầu thô WTI quý 4 đạt đỉnh vào đầu tháng Mười ở mức gần 77 USD/thùng, mức cao nhất trong bốn năm. Nguyên nhân chủ yếu tới từ lo ngại về nguồn cung khi Mỹ tái áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa của Iran. Nhiều chuyên gia tại thời điểm đó dự đoán giá dầu thô sẽ vượt mốc 100 USD/thùng trong thời gian không xa.

Tuy nhiên, đó là tất cả những gì giá dầu đạt được trong quý 4. Thời gian còn lại của năm chứng kiến sự tụt dốc rất mạnh của giá dầu thô. Vào thời điểm ngày 24/12, giá dầu thô WTI chỉ còn ở mức 42,5 USD/thùng, chạm đáy một năm rưỡi và mất tới gần 45% giá trị so với mức đỉnh của tháng Mười. Sự bi quan của các tổ chức quốc tế về triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã kéo theo nhu cầu dầu thô suy giảm. Bên cạnh đó, nỗi lo về nguồn cung cũng không còn khi ba quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới gồm Mỹ, Nga và Saudi Arabia đều tiến hành khai thác dầu ở mức kỷ lục hoặc tiệm cận kỷ lục. Hơn nữa, sự trừng phạt của chính quyền Donald Trump lên ngành dầu lửa của Iran nới lỏng hơn dự kiến khi cho phép 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục mua dầu của Iran trong 180 ngày mà không chịu sự trừng phạt nào. Động thái này khiến cho tác động của lệnh trừng phạt tới nguồn cung là không nghiêm trọng như dự báo trước đó.

2018 – Năm u tối của chứng khoán thế giới

Chứng khoán thế giới có một năm chao đảo khi chịu tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ bao gồm S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đều chạm đáy năm vào ngày 24/12, trước khi phục hồi nhẹ vào các phiên cuối cùng của năm 2018. Nhìn chung, đây là năm tệ nhất của chứng khoán Mỹ sau khủng hoảng tài chính 2008-2009. Chứng khoán châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, cũng suy giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại về tình hình tăng trưởng kinh tế. Chỉ số MSCI châu Á -Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản chạm đáy của năm vào ngày 25/12, mất 24% so với mức đỉnh hồi tháng Một. Chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc chốt năm 2018 với mức giảm gần 25% và là mức giảm mạnh nhất ở khu vực châu Á.
 

 phân tích thị trường Phân tích thị trường: Dự báo kinh tế thế giới 2019
Phần 2 – Dự báo kinh tế thế giới 2019

Trong báo cáo mới nhất của mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,7% trong năm 2019 – giảm 0,2% so với dự báo trong tháng 4 đi kèm với cảnh báo sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể khiến tăng trưởng của toàn cầu giảm tốc. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới sẽ giảm từ 2,9% xuống 2,5%, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm 0,4 điểm phần trăm xuống còn 6,2%, trong khi tăng trưởng của Ấn Độ được giữ nguyên. Đối với nền kinh tế khu vực Eurozone và Anh, IMF hạ dự báo tăng trưởng của hai khu vực này do những bất ổn liên quan đến tiến trình Brexit. Sau đây là những vấn đề xoay quanh kinh tế thế giới trong năm 2019.

Kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong năm nay

Giai đoạn tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ là dài nhất trong lịch sử nước này, nhưng động lực đến từ các biện pháp cắt giảm thuế đang dần suy yếu, trong khi xung đột thương mại có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến đầu tư và kéo giảm tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, chi phí vay mượn của các công ty có nợ lớn gia tăng mạnh và việc tăng lãi suất cũng tác động tới thị trường nhà đất.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ đang ở trong tình trạng đóng cửa một phần suốt 1 tháng qua, đánh dấu đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này và có thể gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Việc đóng cửa chính phủ không chỉ khiến 800.000 công chức liên bang bị cắt lương mà thiệt hại kinh tế còn đến từ tình trạng các nhà thầu tư nhân mất việc, cũng như các khoản chi và chức năng khác của chính phủ không được thực hiện.

Các nhà phân tích ước tính cứ mỗi hai tuần đóng cửa của chính phủ Mỹ, thì mức thiệt hại rơi vào khoảng 0,1 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP. Mặc dù vậy, mức ước tính của các chuyên gia cũng đang tăng lên do tình trạng đóng cửa kéo dài.

Tình trạng bấp bênh của kế hoạch Brexit

Kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cùng với các điều khoản thỏa thuận kèm theo (Brexit) mà Thủ tướng Anh Theresa May đạt được với các quan chức EU đã không nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia Anh quốc, theo đó thỏa thuận này đã gặp thất bại khi trình ra Quốc hội Anh hôm 15/1.

Đây được xem là thất bại nặng nề của chính phủ Anh cũng như những nỗ lực của bà May trong suốt hai năm qua nhằm thu xếp để Anh rời đi êm thấm trong khi vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với EU sau ngày 29/3/2019, thời hạn cuối cùng Anh phải rút khỏi EU.

Dù chính phủ của bà May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội với một tỷ lệ khá sít sao, thì Thủ tướng Anh cũng không có nhiều thời gian để tìm kiếm một thỏa thuận mới với EU. Nếu không có được sự phê chuẩn của Quốc hội trước thời hạn 29/3, Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Anh.

Đó là lý do ngày càng có nhiều lời kêu gọi mở một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai để quyết định tương lai của Brexit, có thể dẫn đến phương án là ở lại EU. Nhiều cử tri từng chọn rời EU giờ nhận ra Brexit không đẹp đẽ như họ nghĩ, và người dân Anh vẫn đang chia rẽ về quyết định đi hay ở.

Đình chiến thương mại Mỹ – Trung có thể được gia hạn

Vẫn còn hơn 1 tháng nữa mới tới ngày 1/3, thời điểm kết thúc thỏa thuận đình chiến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố nhằm ngăn chặn đà tăng thuế của Mỹ từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và các vòng đàm phán dường như sẽ được tiếp tục cho đến phút chót.

Hãng tin Bloomberg hôm 18/1 dẫn nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc đề nghị một kế hoạch mua sắm khủng trong vòng 6 năm để tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc dự kiến thu hẹp thặng dư thương mại với Mỹ bằng cách tăng lượng hàng hóa nhập khẩu hằng năm từ nền kinh tế số một thế giới, với tổng giá trị tăng thêm là hơn 1.000 tỉ USD. Ngoài việc mua thêm các sản phẩm khí đốt, dầu mỏ và nông sản của Hoa Kỳ, Trung Quốc có thể đáp ứng yêu cầu của Mỹ nhằm tăng thị phần của các công ty Mỹ trong ngành ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn của Trung Quốc. Các nhà quan sát dự đoán, với những nhượng bộ đến từ Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ tuyên bố “chiến thắng” trong giai đoạn này của cuộc chiến – rồi kéo dài thỏa thuận đình chiến thêm 6 tháng nữa. Giai đoạn hai của các cuộc đàm phán sau đó sẽ giải quyết các vấn đề khó khăn hơn như bảo vệ sở hữu trí tuệ và chính sách công nghiệp của Trung Quốc. 

Dù cho thỏa thuận đình chiến Mỹ – Trung được gia hạn, cuộc chiến thương mại này có thể chỉ là giai đoạn khởi đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh kéo dài. Trên bàn cờ địa chính trị rộng lớn hơn, xung đột thương mại chỉ là vấn đề tương đối nhỏ. Các điều khoản để giải quyết hoặc hòa hoãn cuộc chiến kinh tế này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến quỹ đạo của cuộc cạnh tranh giữa một Trung Quốc đang trỗi dậy và một nước Mỹ muốn duy trì sức mạnh độc tôn.

Các ngân hàng trung ương thận trọng hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ

Trong lần tăng lãi suất gần đây nhất vào tháng 12 năm ngoái, Fed đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2019 đồng thời cho biết ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ có thêm 2 lần nâng lãi suất trong năm nay, thay vì dự kiến tăng 3 lần như thông báo đưa ra hồi tháng 9. 
Trong phát biểu mới nhất của mình, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này đang cân nhắc những lo ngại về các nguy cơ đối với kinh tế Mỹ như tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và sự thay đổi chính sách từ chính quyền Washington. Ông Powell nhấn mạnh, năm 2019 Fed sẽ theo dõi sát các nguy cơ này và thận trọng trước những diễn biến của nền kinh tế.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp đến năm 2020 hoặc 2021 để hỗ trợ nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể sẽ phải nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2019 khi nền kinh tế đối mặt với sự suy giảm sâu sắc và xung đột thương mại với Mỹ.
 

Theo Eximbank
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây