Có nên đầu tư vàng không? Loại tài sản an toàn bậc nhất thế giới

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư phù hợp thì vàng cũng có thể nằm trong danh sách cân nhắc của bạn. Vấn đề là có nên đầu tư vàng hay không? Bạn mua vàng với mục đích gì? Trong bài viết này, VnRebates sẽ chỉ ra những lí do mà các nhà đầu tư mua vàng để bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định.


Có nên đầu tư vàng hay không?
Có nên đầu tư vàng hay không?

Các nhà đầu tư mua vàng bởi 3 lí do: vàng là một hàng rào bảo vệ, vàng là một sự đầu tư an toàn hoặc do vàng là một sự đầu tư trực tiếp.

Vàng là một hàng rào bảo vệ

Các nhà đầu tư sử dụng hàng rào bảo vệ để bù đắp lại thua lỗ trong những loại tài sản khác. Nhiều nhà đầu tư mua vàng để chống lại sự sụt giá của tiền tệ, thường là đô-la Mỹ. Nó cũng đồng thời bảo vệ bạn khỏi những hậu quả của lạm phát.

Vàng là một hàng rào bảo vệ
Vàng là một hàng rào bảo vệ

Ví dụ, giá của vàng tăng hơn gấp đôi trong thời gian 2002 – 2007 từ 347.20$ lên 833.75$/ounce. Đó là do giá trị của đồng đô-la (trong mối quan hệ với đồng euro) giảm 40% trong cùng thời kì. Trong năm 2008, đồng đô-la tiếp tục mất giá do chương trình nới lỏng định lượng của FED, công bố tháng 12/2008 và kỉ lục thâm hụt ngân sách chiếm trên 90% GDP.

Vàng là một kênh đầu tư an toàn

Một kênh đầu tư an toàn bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những tai họa lớn.

Đó là lí do tại sao nhiều nhà đầu tư mua vàng trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Giá vàng tiếp tục tăng lên khi trong cuộc khủng hoảng của khối Eurozone, ảnh hưởng của chính sách bảo hiểm bắt buộc Obamacare, và trần lãi suất năm 2011. Nhiều nhà đầu tư khác muốn bảo vệ họ khỏi sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ. Do sự không ổn định của nền kinh tế, giá vàng đã tăng gấp đôi lần nữa, từ 896.75$ vào năm 2008 lên mức kỉ lục 1,895$ vào tháng 12/2011.

Có nên đầu tư vàng hay không?
Có nên đầu tư vàng hay không?

Đầu tư vàng là một sự đầu tư trực tiếp

Rất nhiều nhà đầu tư đã thấy sự gia tăng mạnh của giá vàng và mua nó như một sự đầu tư trực tiếp để tận dụng cơ hội nếu giá vàng tăng lên trong tương lai. Một số khác tiếp tục mua vàng bởi vì họ nhìn thấy nguồn cung có hạn nhưng có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Cuối cùng, vàng được nắm giữ bởi chính phủ nhiều nước và những cá nhân giàu có.

Những điều này có ý nghĩa với bạn như thế nào?

Tất cả các nhà đầu tư nên có vàng trong danh mục của mình, theo như báo cáo nghiên cứu của trường đại học Trinity. Báo cáo chỉ ra rằng lí do tốt nhất để mua vàng là bảo vệ khỏi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Bởi vì giá vàng tăng mạnh sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán nhưng chỉ trong khoảng nửa tháng. Sau đó, vàng bắt đầu giảm giá so với cổ phiếu sau khi thị trường chứng khoán điều chỉnh. Nguyên nhân là do khi thị trường chứng khoán sụp đổ, các nhà đầu tư hoảng loạn, bán cổ phiếu và mua vàng. Tuy nhiên, khi cơn hoảng loạn đã qua, tiền lại đổ về thị trường chứng khoán và vàng không còn là sự lựa chọn tốt nhất nữa.

Có nên đầu tư vàng?

Câu trả lời là không nếu như bạn là một nhà đầu tư cá nhân chưa có kinh nghiệm bởi vì vàng mang tính chất đầu cơ tích trữ, có thể tạo đỉnh cao và đáy sâu. Tuy nhiên, nếu bạn có hiểu biết về thị trường này thì vàng là một phần quan trọng trong một danh mục đa dạng bao gồm những tài sản khác.

Tại sao nên đầu tư vàng?

Tại sao nên đầu tư vào vàng?
Tại sao nên đầu tư vàng?

Tại sao vàng lại là háng hóa có những đặc trưng duy nhất như vậy? Đó là do trong lịch sử, vàng là một dạng của tiền và sau đó tiền được xác định giá trị bởi bản vị vàng. Vì thế, vàng khiến nhà đầu tư cảm thấy an toàn bởi nó luôn có giá trị bất kể chuyện gì xảy ra.

Đặc trưng này cũng giải thích tại sao giá vàng không có xu hướng liên quan tới những loại hàng hóa khác. Nó không đi lên khi những tài sản khác đi lên. Thay vào đó, nó phản ánh quan điểm của rất nhiều nhà đầu tư. Đây là một lí do khác để sở hữu vàng trong danh mục đầu tư do trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, hầu hết các loại tài sản đều có mối liên quan đến nhau.

Với những luận điểm chúng tôi đưa ra, hi vọng bạn có thể tự mình quyết định có nên đầu tư vàng hay không.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Useeconomy

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây