Dự kiến Mỹ – Trung chỉ đạt những thỏa thuận mỏng manh đợt đàm phán này

Mỹ và Trung Quốc sẽ có những đàm phán thương mại trong 2 ngày kể từ thứ Năm tuần này. Liệu 2 bên sẽ đạt được tiếng nói chung hay thất bại trong những thỏa thuận của mình?

Các nhà phân tích của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết, Mỹ – Trung Quốc có thể chỉ đạt được thỏa thuận mong manh khi các quan chức của họ gặp nhau để thảo luận về thương mại tại Washington trong tuần này.

Mỹ và Trung Quốc sẽ có 2 ngày đàm phán tại Washington về vấn đề chiến tranh thương mại

Thỏa thuận có khả năng đạt được có thể liên quan đến việc Trung Quốc mua thêm hàng nông sản Mỹ và trì hoãn tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến vào ngày 15 tháng 10, ông Michael Hirson, người đứng đầu bộ phận tư vấn của Trung Quốc và Đông Bắc Á cho biết.

Chiến lược đó có thể được hiểu là hướng đi giảm thiểu tối đa sự phản kháng nhất đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Hirson phát biểu với CNBC vào thứ năm, ngày 10.10: Tôi nghĩ rằng vẫn còn một số cơ hội để hai bên có thể thông qua cuộc đàm phán trong tuần này với một thỏa thuận rất mong manh để tránh leo thang thêm nữa, nhưng nó sẽ chịu áp lực gần như ngay lập tức”

Những gì ông Trump nói dự kiến sẽ là …chúng tôi đang hỗ trợ nông dân Mỹ, chúng tôi tiếp tục đàm phán.Nhưng tôi không mềm lòng với Trung Quốc, tôi đã giữ mức thuế tăng”. Đây là hướng đi ít kháng cự nhất hiện nay đối với Tổng thống Donal Trump”, ông Hirson phát biểu thêm. “ Ông Trump có thể cho thấy ông ta rất cứng rắn, nhưng ông ta không cần phải hy sinh hay phải nhượng bộ để đạt được các thỏa thuận thương mại”

Động thái gần đây của Mỹ

Hai nước đã gặp nhau tại Washington vào thứ năm, ngày 10.10 trong hai ngày để đàm phán thương mại cấp cao. Các nhà phân tích kỳ vọng thấp đối với cuộc đàm phán này, đặc biệt là sau những hành động gần đây mà Mỹ đã chống lại Trung Quốc trong tuần này.

Hôm thứ Hai, Mỹ đã đưa vào danh sách đen của 28 công ty và tổ chức Trung Quốc, do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo ở khu vực Trung Quốc Tân Cương. Danh sách này bao gồm một số công ty thế hệ tiếp theo của Trung Quốc có liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Một số nhà phân tích đã bày tỏ quan điểm rằng kết quả tốt nhất từ cuộc họp sẽ là hoãn lại đợt thuế quan tiếp theo. Bất kỳ thỏa thuận thương mại nào có thể sẽ không giải quyết các vấn đề khó khăn hơn như Trung Quốc thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bị cáo buộc ép chuyển giao công nghệ từ các công ty nước ngoài cho các đối tác Trung Quốc.

Tính toán chính trị của ông Trump

Nông dân Mỹ đã chứng kiến doanh số bán hàng của họ bị cắt giảm bởi cuộc chiến thương mại nổ ra hơn một năm trước tại thị trường xuất khẩu lớn của mình – Trung Quốc. Năm 2018, doanh số bán nông sản của Mỹ cho Trung Quốc ở mức 9,1 tỷ đô la, giảm hơn 50% so với mức 19,5 tỷ đô la năm 2017, Reuters đưa tin trích dẫn từ Cục nông nghiệp Mỹ.

Nông dân cũng là một cơ sở hỗ trợ chính trị lớn cho Trump. Đó là lý do tại sao ông Hirson phát biểu ông cũng có 1 chút lạc quan rằng các mức thuế được thiết lập cho ngày 15 tháng 10 có thể được hoãn lại, ngay cả khi nó chỉ để duy trì các cuộc đàm phán thương mại và mua bán nông sản của Trung Quốc.

“Nhưng tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump có thể dễ dàng đảo ngược bất cứ lúc nào. Về cơ bản, đó là một tính toán chính trị của Tổng thống Trump chứ không thực sự là một câu hỏi về việc thực chất của một thỏa thuận thương mại là gì ngay bây giờ” , ông cảnh báo.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo cnbc.com

 
TIỆN ÍCH KHÁC
  • Hoàn Phí tới 50% các Broker tại Việt Nam: Tại đây

  • Khóa học Cơ Bản đến nâng cao Miễn phí: Tại đây

  • Giao dịch Copy lệnh từ Top Trader Thế giới: Tại đây

  • Học hỏi phân tích Biểu đồ thực tế: Tại đây

 

BẠN CẢM THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
Zalo

Tin tức khác

Mổ xẻ chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Mỹ – Trung Quốc

17-01-2020

Phân tích chi tiết những nội dung quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ – Trung ngày 15.01.2020.

Ca sĩ Akon vừa định nghĩa lại tương lai tiền điện tử tại châu Phi

15-01-2020

Ngày hôm qua, ca sĩ Akon đã tweet rằng “Vậy là vừa hoàn tất thỏa thuận cho AKON CITY ở Senegal. Tương lai (tiền điện tử) đang ở phía trước”.

Phân tích thị trường Forex tuần 13/1 – 17/1: Cơ hội gia nhập cuộc đua tăng giá

13-01-2020

Thị trường vàng tuần trước có mức biến động trên mức trung bình, đó là một dấu hiệu tăng giá. Tuy nhiên vàng đã đóng cửa ở gầy đáy nến, tạo ra một mô hình nến Pin Bar hay Shooting Star.

Không bị thuyết phục bởi chính quyền Trump,  Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bầu quyền lực chiến tranh của tổng thống.

09-01-2020

Hôm thứ 4, các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đã không thuyết phục được nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng việc giết chết tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran có thể biện minh cho một mối đe dọa an ninh quốc gia. Và đảng Dân chủ đã lên lịch bỏ phiếu cho luật mới để kiềm chế khả năng tiến hành chiến tranh của Tổng thống.

Tại sao thị trường vàng lại tăng vọt sáng nay và triển vọng sắp tới?

08-01-2020

Thị trường vàng đang giao dịch tại khu vực 1,570 $ vào rạng sáng theo giờ Việt Nam thì bất ngờ tăng vọt lên trên 1,600$ vào đầu giờ sáng. Lần cuối vàng chạm vào được mức giá này là vào năm 2012. Bên cạnh đó, giá dầu cũng tăng vọt. Dầu thô WTI tăng 4% lên 65,32 / thùng.

Trước căng thẳng Mỹ – Iran, Yên Nhật, Vàng và hàng loạt tài sản trú ẩn tăng sốc

07-01-2020

Thứ 2, ngày 6.1.2020 thị trường tài chính chứng kiến Vàng, Bitcoin, Dầu, Yên Nhật và các đồng tiền trú ẩn khác tăng sốc sau hành động thả bom ám sát chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất Iran – Qassem Soleimani – của Hoa Kỳ ngày chủ nhật.