Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu FED xem xét phát triển “đồng tiền kỹ thuật số quốc gia”

Hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi thư vào thứ 2 muốn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED xem xét việc tạo ra một đồng Đô la kỹ thuật số. Liệu FED sẽ phản hồi như thế nào?


Trong bức thư gửi cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Jerome Powell vào thứ 2 tuần vừa rồi , 2 nghị sĩ ông French Hill (R-Ark.) ông Bill Foster (D-Ill.) đã phác thảo những lo ngại của mình về rủi ro đối với đồng đô la Mỹ nếu một quốc gia hoặc công ty tư nhân khác tạo ra tiền điện tử được sử dụng rộng rãi. VÀ liệu FED có đang tìm cách tạo phiên bản của riêng mình không.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu FED xem xét phát triển "đồng tiền kỹ thuật số quốc gia" 1

Liệu FED có tạo ra e-Dollar?

Thông tin được công bố đầu tiên bởi Bloomberg Law, bức thư trên cũng nêu chi tiết cách Fed có quyền tạo và quản lý chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang, với tư cách là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, có khả năng và vai trò tự nhiên để phát triển một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, theo các nghị sĩ: “Chúng tôi lo ngại rằng tính ưu việt của đồng Đô la Mỹ có thể gặp nguy hiểm lâu dài từ việc áp dụng rộng rãi các loại tiền tệ kỹ thuật số. Trên bình diện quốc tế, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy hơn 40 quốc gia trên thế giới hiện đang phát triển hoặc đang tìm cách phát triển một loại tiền kỹ thuật số của mình”

Thật sự đã có một số lời kêu gọi hệ thống tài chính toàn cầu tránh xa đồng đô la. Đáng chú ý nhất, thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho rằng một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một rổ các công cụ tài chính khác có thể giúp các quốc gia thực hiện sự thay đổi này.

Trong lá thư này, ông Foster và Hill đã cho rằng tiền điện tử hiện đang được sử dụng cho mục đích đầu cơ ở Hoa Kỳ, nhưng việc sử dụng chúng có thể ngày càng phù hợp với tiền giấy trong tương lai. Đặc biệt, Hoa Kỳ không nên dựa vào các công ty tư nhân để phát triển các loại tiền kỹ thuật số, và bức thư nhấn mạnh đề cập đến Libra stablecoin do Facebook dẫn đầu:

“Lời đề nghị của Facebook / Libra, nếu được thực hiện, thì sẽ có khả năng loại bỏ đi các khía cạnh quan trọng của quản trị tài chính bên ngoài phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ.”

Bức thư tiếp tục đề cập đến những nỗ lực tiền điện tử gần đây của J.P. Morgan và Wells Fargo.

Liệu vấn đề này có cấp thiết?

Hai ông cũng đặt ra một số câu hỏi, bao gồm :

–  Liệu FED có hiện đang tìm cách phát triển một loại tiền kỹ thuật số,

–  Liệu có bất kỳ kế hoạch dự phòng nào không nếu tiền tệ fiat kỹ thuật số có được lực kéo trên thị trường,

–  Những vấn đề pháp lý, quản lý hoặc an ninh quốc gia nào có thể ngăn FED phát triển kỹ thuật số tiền tệ,

–  Những rủi ro thị trường hoặc các vấn đề khác có thể xảy ra từ tiền điện tử của FED,

–  Và những lợi ích nào có thể có cho dự án.

Ông Hill và Foster không phải là những cá nhân duy nhất đề xuất rằng FED có thể được hưởng lợi từ việc tạo ra tiền điện tử của riêng mình. Năm ngoái, cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Sheila Bair cũng đề nghị Fed xem xét việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số như một cách để tránh bị phá vỡ bởi khu vực tư nhân hoặc quốc gia khác.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu FED xem xét phát triển "đồng tiền kỹ thuật số quốc gia" 2

Đồng tiền kỹ thuật số Dollar có được ra mắt không?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đang tìm cách tạo ra một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mặc dù không rõ liệu sẽ có một khía cạnh giống như tiền điện tử hay không.

Trong thư, các nghị sĩ đề nghị rằng nó thậm chí có thể là vấn đề cấp bách đối với Fed: “Với tiềm năng cho các loại tiền kỹ thuật số tiếp tục phát huy các đặc tính và tiện ích của tiền giấy, yêu cầu ngày càng cấp bách về vấn đề Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu dự án phát triển một loại tiền kỹ thuật số bằng đô la Mỹ”.

 

Vẫn chưa có phản hồi từ  Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ cho đến thời điểm này.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo coindesk.com

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây