Dự báo thị trường vàng 2019: Tập trung vào lãi suất thực của Mỹ

‘Thị trường vàng có thể đối mặt với áp lực giảm giá, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2019 vì lãi suất thực ở Mỹ có thể sẽ tăng"


Loại kim loại được xem là “nơi trú ẩn an toàn” này vẫn ở thế phòng thủ trong phần lớn của năm 2018, bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, bất ổn thị trường mới nổi và căng thẳng chính trị ở khu vực đồng euro và Anh. Điều đó buộc nhiều người phải kết luận rằng vàng đã mất đi tính năng trú ẩn an toàn của nó.

Trong khi đó, đồng Đô la Mỹ – kẻ thù lớn nhất của vàng – lại được chọn làm nơi trú ẩn an toàn ưa thích hơn trong 2018. Do vậy, vàng đã mất đi sức hút của nó trong bối cảnh có nhiều vấn đề rủi ro trên toàn cầu.

Tóm tắt 2018: Xu hướng giảm thống trị thị trường

Hành động giá của vàng năm 2018 có thể được phân loại như sau:

Rào cản kỹ thuật trên thị trường vàng: Vàng nhận được giá mua trong tháng 1 khoảng 1,300 USD, thiết lập một mẫu hình tăng giá cao hơn so với tháng 12/2016 và 12/2017. Tuy nhiên, quá trình tăng giá tiếp theo sau đó đã liên tục thất bại ở việc xuyên thủng đường MA 100 trong 3 tháng liên tiếp từ tháng Một đến tháng Tư.

Tổng thống Trump khởi đầu chiến tranh thương mại, vàng chịu thiệt hại: Mỹ áp thuế 25% đối với tất cả các sản phẩm thép nhập khẩu vào ngày 23/3. Để trả đã, Trung Quốc đã áp thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ trị giá 3 tỷ đô la. Trong bốn tháng tiếp theo, tức là đến tháng Tám, cả hai bên liên tục áp thuế trả đũa, dẫn đến ác cảm về rủi ro. Vàng, loại tài sản được xem là nơi trú ẩn an toàn, đã giảm mạnh từ 1,365 USD xuống còn 1,160 USD trong khoảng thời gian đó.

Thị trường vàng
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng đến thị trường vàng

Những nghi ngờ nổi lên trên tiến trình thắt chặt của Fed: Ngân hàng trung ương Mỹ báo hiệu rằng lãi suất có thể tăng ba lần trong năm 2019. Các thị trường chưa từng có dự báo về sự thắt chặt này. Kết quả là, độ dốc của đồng USD đã bị san phẳng vào cuối tháng 9 và 10. Điều đó giúp giá vàng di chuyển trở lại trên mốc 1,200 USD.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung giảm bớt, nỗi lo đảo chiều làm thiệt hại đồng USD: Nhu cầu về đồng USD giảm trong quý cuối cùng khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung giảm bớt. Hơn nữa, thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Fed trong năm 2019 vì lo ngại rằng sẽ không còn chính sách kích thích tài khóa trong 2019 và nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Mặt khác, một phần đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc đã đảo ngược và tháng 11, gây ra nỗi sợ suy thoái kinh tế. Tất cả điều này đã giúp vàng phục hồi lên mức MA 200 là 1,257 USD.

Hiện tại, thứ kim loại màu vàng này đang được giao dịch ở mức 1,245 USD, tăng 7.3% so với mức thấp tháng 8 là 1,1160 USD nhưng vẫn giảm 8.8% so với mức cao gần đây là 1,365 USD, được thiết lập trong tháng 4.

Điều gì đang đợi ở phía trước?

Lãi suất thực của Mỹ sẽ tăng gây ra tiêu cực cho thị trường vàng: Trong suốt 2018, tổng thống Trump đã chỉ trích Fed đã đẩy lãi suất lên quá cao. Thật vậy, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 9 lần trong vòng 3 năm qua.

Tuy nhiên, lãi suất thực (được điều chỉnh lạm phát) vẫn gần bằng 0. Điều đó có thể thay đổi trong năm 2019, vì hầu hết các nhà kinh tế dự kiến lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng) sẽ giảm trong năm tới nhờ giá xăng dầu rẻ và giảm giá mua sắm trực tuyến.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến lạm phát thường niên sẽ giảm từ 2% về 1.9% vào cuối năm 2018 và sẽ ở mức đó và cuối năm tới. Mặt khác, mức giảm của lạm phát có thể lớn hơn dự kiến nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại vĩnh viễn trước tháng 3.

Thị trường vàng
Thị trường vàng chịu ảnh hưởng bởi các đợt tăng lãi suất

Trong khi áp lực giá hàng hóa được thiết lập để giảm, chi phí vay dự kiến sẽ tăng trong năm tới. Fed đã có quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào vài ngày trước nhưng cũng báo hiệu rằng lãi suất có thể tăng 50 điểm cơ bản trong năm 2019. Đáng chú ý là, Fed đã được dự đoán là sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 6, như vậy có thể thấy rằng Fed sẽ tạm dừng trong phần còn lại của năm.

Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong nửa đầu năm nếu nền kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, một sự chậm lại sâu hơn có thể khiến lạm phát giảm nhiều hơn. Vì vậy, trường hợp lãi suất thực tăng thực có vẻ có xác suất cao. Đó là tin xấu cho các tài sản trú ẩn an toàn, không lợi suất, giống như vàng.

Các yếu tố có thể hỗ trợ vàng trong năm 2019

Lãi suất thực chuyển sang âm: Vàng có xu hướng hoạt động tốt khi tỷ lệ lạm phát cao hơn lãi suất danh nghĩa. Lạm phát có thể tăng cao hơn nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, khi đó sức hấp dẫn của vàng sẽ được khôi phục như là một nơi lưu trữ giá trị.

Nền kinh tế Mỹ hoạt động kém hiệu quả: Dòng vốn trú ẩn chảy vào Mỹ trong năm 2018 có khả năng sẽ đảo ngược, đẩy giá vàng lên cao hơn, nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới này hoạt động kém hơn nền kinh tế toàn cầu.

Biến động thị trường: Nhu cầu bảo hiểm rủi ro đối với vàng có thể tăng nếu cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ vẫn bất ổn.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ hàng tháng ủng hộ xu hướng giảm:

Thị trường vàng
Phân tích kỹ thuật thị trường vàng

Như đã thấy ở trên, vàng đã phá vỡ mẫu hình tam giác tăng trong tháng 7, báo hiệu sự kết thúc của quá trình tăng giá từ mức thấp tại ngày 15/12 là 1,046

Quan điểm giảm giá được đưa ra bởi sự phá vỡ mẫu hình tam giác sẽ vẫn còn ảnh hưởng, miễn là giá đang được giao dịch dưới ngưỡng kháng cự của cạnh dưới tam giác, hiện tại là 1,285 USD.

Trong khi đó, MA 100 tháng là 1,354 là mức để bứt phá cho xu hướng bò tót. Một động thái thuyết phục ở trên sẽ mở ra hướng lên tới 1,500 USD.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo FXStreet

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây