NHTƯ Nhật Bản tuyên bố giữ chính sách đồng JPY ổn định ngắn hạn

Ngân hàng Nhật Bản thông báo vào thứ 5, ngày 31.10.2019, sẽ giữ chính sách đồng JPY ổn định nhưng gửi tín hiệu rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai


Vào thứ 5 – 31.10.2019, Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã thông báo giữ chính sách tiền tệ đồng JPY ổn định như dự kiến nhưng đưa ra tín hiệu mạnh mẽ hơn về việc có thể cắt giảm lãi suất trong tương lai, nhấn mạnh mối lo ngại rằng rủi ro ở nước ngoài có thể làm hỏng sự phục hồi kinh tế mong manh của nước Nhật.

NHTƯ Nhật Bản tuyên bố giữ chính sách đồng JPY ổn định ngắn hạn 1

BOJ công bố vào sáng Thứ 5 sẽ giữ chính sách đồng JPY ổn định ngắn hạn

Quyết định này được đưa ra vài giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hạ lãi suất một lần nữa vào thứ Tư nhưng báo hiệu tạm dừng cắt giảm thêm trừ khi nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

BOJ với ít những công cụ chính sách hơn, giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và cho lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm ở mức khoảng 0%.

BOJ cũng duy trì một cam kết mua trái phiếu chính phủ để tăng khối lượng nắm giữ với tốc độ hàng năm khoảng 80 nghìn tỷ Yên (736 tỷ USD).

Nhưng BOJ đã sửa đổi hướng dẫn định hướng tương lai của mình – một tín hiệu mà các ngân hàng trung ương đưa ra cho thị trường về các động thái chính sách trong tương lai – để cho thấy rõ hơn sự sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu cần.

“BOJ kỳ vọng lãi suất ngắn hạn và dài hạn sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn miễn là cần phải chú ý đến khả năng các động lực đạt được mục tiêu ổn định giá cả có bị mất hay không”, BỌJ đã nhấn mạnh khi thông báo quyết định chính sách lần này.

Những phát ngôn trước đây đã cam kết duy trì mức giá cực thấp hiện tại trong một thời gian dài, ít nhất là cho đến mùa xuân năm 2020.

Ông Masaaki Kanno, nhà kinh tế trưởng tại Sony Financial Holdings cho biết, BOJ muốn duy trì kỳ vọng trong thị trường rằng việc nới lỏng hơn nữa vẫn là một khả năng. Điều này về cơ bản có nghĩa là BOJ sẽ sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu môi trường toàn cầu xấu đi.

Việc bỏ phiếu giữ tỷ lệ ổn định là 7-2, trong khi đó thay đổi hướng dẫn chuyển tiếp là 8-1.

Các dữ liệu khác về nền kinh tế Nhật Bản

Dữ liệu trong tuần này cho thấy sản lượng công nghiệp Nhật Bản hồi phục trong tháng 9 trong khi doanh số bán lẻ tăng mạnh nhất trong hơn 5 năm, nhưng xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng và doanh thu tăng trong tháng này đã làm dấy lên mối lo ngại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể bị suy thoái trong tương lai.

Trong các dự báo hàng quý mới, BOJ cũng cắt giảm dự báo lạm phát khi chi phí nhiên liệu giảm và chi tiêu gia đình đã cân nhắc đến tăng trưởng giá cả.

Giá tiêu dùng cơ bản tại Tokyo, một chỉ số hàng đầu về lạm phát toàn quốc, đã tăng 0,5% trong tháng 10 so với một năm trước đó, tránh xa mục tiêu 2% của ngân hàng.

Khả năng BOJ hạ tiếp lãi suất âm như thế nào?

Tháng trước, BOJ cho biết họ sẽ sử dụng bản đánh giá lãi suất tháng 10 để xem xét kỹ hơn xem liệu rủi ro ở nước ngoài có đủ cao để làm hỏng con đường đạt được mục tiêu lạm phát của mình hay không, làm suy đoán thị trường về hành động ngay lập tức.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đã báo hiệu rằng tăng thêm tỷ lệ lãi suất âm sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất nếu ngân hàng trung ương chọn chính sách nới lỏng hơn.

Xếp hạng toàn cầu của S&P cảnh báo hôm thứ Ba rằng các ngân hàng khu vực Nhật Bản sẽ thấy lợi nhuận hoạt động cốt lõi giảm 21% nếu BOJ làm giảm tiếp lãi suất âm.

Trong số các yếu tố giúp BOJ dễ dàng hơn trong các quyết định của mình, đồng yên JPY đã cho thấy một số dấu hiệu ổn định gần đây. Một số nhà phân tích đã dự báo rằng đồng yên tăng mạnh, điều này sẽ gây áp lực lên xuất khẩu, có thể khiến ngân hàng hành động.

“BOJ không có nhiều công cụ để giảm bớt chính sách nên có lẽ họ muốn cứu chính bản thân họ ngay bây giờ, đặc biệt là với những kỳ vọng giảm dần của Fed đã thấy đồng yên tăng giá”, ông Nikoluru Kato, nhà kinh tế trưởng tại Totan Research cho biết.

Nếu rủi ro không tăng đủ để thúc đẩy Fed giảm bớt trong tháng 12, thì BOJ cũng có thể không hành động trong tháng đó.

Đánh giá về lãi suất tiếp theo của BOJ được tổ chức vào ngày 18 và 19 tháng 12.

Theo japanesetimes.co.jp

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây