Onecoin – đồng tiền kỹ thuật số hot nhất Trung Quốc

Những người đam mê tiền điện tử tại Trung Quốc đã nằm ngoài đợt tăng giá lịch sử của đồng bitcoin trong những tháng gần đây, do chính phủ Trung Quốc cấm các đợt phát hành tiền ảo lần đầu hồi tháng 9 và sau đó đóng cửa tất cả các sàn giao dịch nội địa lớn. Nhưng nó không tốn nhiều thời gian để cho các nhà đầu tư tại đây tìm được kênh đầu tư mới. Đó chính là đồng bitcoin.


Onecoin
Onecoin – đồng tiền điện tử hot nhất Trung Quốc
Đồng onecoin được thiết kế bởi một công ty công nghệ của Trung Quốc, Xunlei. Kể từ khi lần đầu tiên ra mắt hồi giữa tháng 10, giá trị của đồng onecoin đã tăng lên đáng kể ở các thị trường thứ cấp – có thời điểm là hơn 80 lần, theo nhiều báo cáo. Mặc dù không có sẵn để giao dịch ở bất kì thị trường nào, sự tăng vọt giá trị của đồng onecoin đã giúp Xunlei trở thành cổ phiếu hoạt động tốt  nhất sàn Nasdaq trong 2 tháng qua (tháng 10,11/2017).
Onecoin
Giá cổ phiếu Xunlei, công ty phát hành đồng onecoin
Giá cổ phiếu của Xunlei sụt giảm trong những ngày gần đây sau khi đồng onecoin thu hút sự theo dõi của công chúng. Điều đó xảy ra sau khi có một đối tác cáo buộc đợt phát hành tiền ảo lần đầu của onecoin – một cách huy động vốn khó quản lý hơn so với phát hành cổ phiếu.

Liệu Bắc Kinh sẽ tiến hành can thiệp để cấm đồng onecoin? Sự điên cuồng của đồng onecoin sẽ kéo dài trong bao lâu? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng hiện đang được quan tâm bởi người hâm mộ tiền kỹ thuật số cũng như các nhà đầu tư.

Onecoin là gì?

Đầu tiên hãy nói về Xunlei. Được thành lập vào năm 2003, công ty có trụ sở tại Thâm Quyết này bắt đầu là một torrent downloader, sau đó Xunlei chuyển thành một nền tảng phát video trực tuyến với nội dung hầu hết được cấp phép. Năm 2014, công ty lên sàn Nasdaq, sau lần đầu tiên thất bại một phần do những lo ngại về tài liệu lậu trên nền tảng của nó. Cuối tháng 8, công ty tuyên bố sẽ trở thành một công ty blockchain – một bước chuyển lớn trong chiến lược kinh doanh của mình. Nõ cũng đã cho ra mắt một sản phẩm phần cứng dựa trên blockchain gọi là onecloud.

Onecoin
Doanh thu và lợi nhuận theo quý của Xunlei, công ty cho ra mắt đồng onecoin
Về bản chất, onecloud là một thiết bị lưu trữ thông qua mạng cho phép nhiều người dùng chia sẻ lưu trữ trực tuyến từ xa. Trên hết, nó là một máy đào cho phép người dùng chia sẻ băng thông nhàn rỗi của họ cho mạng phân phối nội dung của Xunlei (CDNs) – và kiếm một số onecoin làm phần thưởng.

Onecoin, còn được gọi là Wankebi, có thể được sử dụng để mua các dịch vụ giá trị gia tăng do Xunlei cung cấp – ví dụ như dung lượng lưu trữ tăng thêm trên dịch vụ đám mây, hoặc tốc độ tải xuống nhanh hơn cho phần mềm torrent downloader của nó.

Onecoin được thiết kế theo cách tương tự như bitcoin. Hiện nay, có hơn 1,6 triệu onecoin được lấy trong mỗi 24 giờ. Phần thưởng này sẽ giảm một nửa mỗi năm, và tổng số lượng của onecoin sẽ được giới hạn ở mức khoảng 1,5 tỷ.

Xunlei không phát hành mã cho onecoin, trong khi đó các đồng tiền điện tử chính như bitcoin hay ethereum đều có nguồn mở. Công ty chạy một ứng dụng ví cho onecoin, hỗ trợ các giao dịch ngang hàng nhưng không hỗ trợ các dịch vụ giao dịch tập trung. Theo như các tập tin cài đặt của ứng dụng, onecoin chạy trên một blockchain riêng dựa trên mạng ethereum, theo Xiao Lei – một nhà phân tích bitcoin tại Bắc Kinh.

Xunlei không có câu trả lời trước yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Sự thồi phổng về onecoin

Xunlei đã nói rằng các máy đào onecoin nên được tập trung vào ý tưởng máy tính chia sẻ thay vì kiếm tiền từ đầu cơ. Nhưng dường như người ta đang đổ xô vào onecoin vì lý do sai lầm, đúng như người tạo ra nó lo ngại.

Theo báo cáo của trang Bắc Kinh News, cuối tháng trước, onecoin được giao dịch xung quanh mức 8 NDT ($1,21) trong nhiều nhóm trò chuyện trên QQ, một mạng xã hội phổ biến. Điều đó có nghĩa là nó đã tăng giá trị hơn 80 lần sau 40 ngày kể từ khi ra mắt. Hơn thế nữa, thiết bị onecloud theo báo cáo đang được bán ở mức 2.000 NDT, gấp 5 lần so với giá gốc. Trong khi đó, hơn 24 triệu người đã đặt hàng trước thiết bị này trên website của Xunlei.

Cuộc tăng trưởng ngoạn mục của các giá cổ phiếu của Xunlei và giá đồng onecoin đã dừng lại vào cuối tháng trước khi công ty rơi vào cuộc tranh chấp với một đối tác có tên là Xunlei Big Data Information Services Company, chuyên điều hành các dịch vụ online bán các sản phẩm quản lý tài sản. Xunlei ban đầu đã cho phép Big Data sử dụng thương hiệu Xunlei (không liên quan đến onecoin) cho dữ liệu và dịch vụ tài chính của nó, nhưng sau đó rút lại vì cho rằng sự sắp xếp này là không công bằng. Để trả đũa, Big Data cáo buộc Xunlei tiến hành ICO bất hợp pháp thông qua dự án onecoin và Xunlei đã phủ nhận cáo buộc này. Sau đó, hai bên đã ban hành một tuyên bố chung nói rằng họ đã giải quyết “sự hiểu lầm” và đã đạt được thỏa thuận hợp tác mới, mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong thời gian tranh chấp, đài CCTV phát sóng một đoạn ngắn ủng hộ sự đổi mới công nghệ đứng sau onecoin. Các chuyên gia tài chính được hậu thuẫn bởi nhà nước được phỏng vấn bởi chương trình đã bác bỏ ý kiến cho rằng onecoin là một ICO, lưu ý rằng Xunlei đã không huy động được một xu nào thông qua dự án.

Vậy liệu onecoin có bị cấm?

Onecoin dường như đang trên con đường tương tự như bitcoin đã từng đi để có được tình trạng pháp lý ở Trung Quốc. Bản thân bitcoin đã hợp pháp ở nước này, tuy nhiên giao dịch phần lớn vẫn bị hạn chế.

Cuối tuần qua, Xunlei thông báo nó đã đổi tên onecoin “Lianke” và ứng dụng ví onecoin thành “Lianke Pocket”. Công ty này đã yêu cầu tất cả người dùng ứng dụng ví mới đăng ký với tên thật của mình trước ngày 14/12, nếu không họ sẽ không thể sử dụng chức năng giao dịch của ứng dụng. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, Xunlei cho biết họ sẽ làm việc với các nhà chức trách để phá vỡ các nền tảng giao dịch bất hợp pháp cho Lianke.

Trước thông báo của Xunlei, giá đồng onecoin đã giảm mạnh xuống còn 4,3 NDT ngày 11/12 trên trang buywkb.com, một trang giao dịch tiền điện tử nhỏ tại Hong Kong.
 

Onecoin
Giá đồng onecoin trên buywkb.com
Xiao, một nhà phân tích bitcoin, cho rằng onecoin đã đặt Xunlei vào “một tình thế khó xử”. Ông giải thích, nguồn cung hạn chế của onecoin khiến nó có tính đầu cơ cao, dù Xunlei có thích hay không. Mặc dù Xunlei không huy động tiền thông qua onecoin, nhưng nếu giao dịch onecoin trở nên phổ biến trên các sàn giao dịch của bên thứ ba thì công ty về cơ bản đã đưa ra một tài sản bảo mật mà không có sự cho phép của chính phủ. “Nó đang chơi trong khu vực nguy hiểm”, ông cho biết.
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Qz
 
Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây

Tin tức khác

Bài viết xem nhiều nhất
    Bài viết liên quan