Tăng trưởng Anh sẽ chậm lại nếu Brexit không đạt được cuối tháng 10

Ngân hàng quốc gia  Vương Quốc Anh (Bank of England – BoE) cho biết sự không chắc chắn của Brexit và tăng trưởng kinh tế thế giới chậm hơn đang ngày càng khiến nền kinh tế của Anh hoạt động dưới mức tiềm năng. Và việc không đạt được thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.


Tất cả 9 thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ BoE, đã bỏ phiếu để giữ lãi suất ở mức 0,75% và nhắc lại cảnh báo của họ rằng No-Deal Brexit có nguy cơ ảnh hưởng  và cụ thể là gây tổn hại cho tăng trưởng của nước Anh.

Tăng trưởng Anh sẽ chậm lại nếu Brexit không đạt được cuối tháng 10 1

Liệu EU có chấp nhận No-Deal Brexit

Tuyên bố chính sách này cũng lần đầu tiên đưa ra một cảnh báo rõ ràng về tác động của sự trì hoãn Brexit, sự bảo thủ không chắc chắn về các điều khoản mà Anh sẽ rời khỏi EU cũng sẽ gây hại, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, mà không có thỏa thuận chuyển đổi nếu cần thiết. Nhưng quốc hội đã ra lệnh cho ông ta trì hoãn việc bắt đầu Brexit nếu ông không thể đi đến một thỏa thuận mới với EU mà quốc hội cũng ủng hộ.

BoE sẽ tăng lãi suất nếu No-Deal Brexit thành hiện thực

Theo BoE: “Các sự kiện chính trị có thể dẫn đến một giai đoạn bất ổn bảo thủ hơn nữa. Càng lâu, những bất ổn đó càng kéo dài, đặc biệt là trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu hơn, càng có nhiều khả năng tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng sẽ vẫn dưới mức tiềm năng, làm tăng cung vượt mức.”

Lãi suất trái phiếu của chính phủ Anh và đồng Bảng Anh giảm nhẹ sau tuyên bố chính sách, với khả năng mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất nếu sự không chắc chắn của Brexit trở thành vấn đề kéo dài hoặc nền kinh tế toàn cầu suy thoái mạnh.

Tăng trưởng Anh sẽ chậm lại nếu Brexit không đạt được cuối tháng 10 2

BoE dự định sẽ tăng lãi suất nếu No-Deal Brexit xảy ra

BoE đã mô tả căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lần đầu tiên là một cuộc chiến tranh thương mại, và cho biết điều này đang gây thiệt hại lớn cho đầu tư kinh doanh trên toàn thế giới.

Hầu như không có nhà kinh tế nào mong đợi BoE tăng lãi suất trừ khi Anh rời EU một cách có trật tự. Nhưng không giống như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương châu Âu, BoE nói rằng họ muốn tăng lãi suất dần dần trong trung hạn, trừ khi tránh được cú sốc No-Deal Brexit đối với nền kinh tế và tăng trưởng toàn cầu tăng lên một chút.

Trong trường hợp No-Deal Brexit, các nhà hoạch định chính sách đã lặp lại quan điểm của họ rằng tất cả các lựa chọn chính sách sẽ được mở, tùy thuộc vào thiệt hại đối với tăng trưởng và mức tăng lạm phát xuất phát từ giảm giá đồng bảng Anh.

Thống đốc BoE, ông Mark Carney – người sẽ từ chức vào ngày 31 tháng 1 – đã nói rằng quan điểm cá nhân của ông là BoE có nhiều khả năng cần phải cắt giảm lãi suất sau No-Deal Brexit.

Đầu tháng này, ông ước tính rằng trong trường hợp xấu và hỗn loạn nhất, No-Deal Brexit có thể làm giảm quy mô nền kinh tế xuống 5,5%.  Sự không chắc chắn của Brexit dường như đang đè nặng lên tăng trưởng năng suất ở các doanh nghiệp và thị trường lao động không còn thắt chặt vì việc tạo việc làm đã chậm lại,

Nền kinh tế của Vương quốc Anh bất ngờ giảm 0,2% trong ba tháng tính đến tháng 6 và vào hôm thứ Năm, BoE cho biết nhân viên của họ hiện dự đoán mức hồi phục nhỏ 0,2% trong ba tháng tính đến tháng 9, so với 0,3% mà họ dự đoán sáu tuần trước.

Lạm phát, giảm hơn dự kiến ​​tới 1,7% trong tháng trước, có khả năng ở mức dưới 2% cho đến hết năm nay năm nay trước khi có khả năng cao tăng vào đầu năm 2020 do các quy định về giá năng lượng.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo uk.reuters.com

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây