Thị trường vàng 2019 khởi sắc do FED thận trọng hơn

Sau một năm đáng thất vọng, thị trường vàng đang tìm cách phục hồi và kiếm lợi nhuận mới vào năm 2019, với sự hỗ trợ đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang có những động thái ôn hòa, theo các nhà phân tích - những người không loại trừ việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào năm tới.


Giá vàng đã khởi động năm 2018 khá tích cực, với ngưỡng tương lai gần 1.400 đô la một ounce trở lại vào tháng 1 và đạt mức cao hàng năm khoảng 1.385 đô la. Vài tháng sau, tuy nhiên, kim loại màu vàng đã bắt đầu giảm kéo dài, giảm khoảng 14% so với mức đỉnh.

Cuối năm thị trường vàng khá dễ chịu, với hợp đồng tương lai vàng Comex giao dịch tháng 2 ở mức $ 1,250, tăng 0,22% trong ngày, nhưng vẫn giảm 7% trong năm.

Trở ngại lớn nhất đối với giá vàng trong năm nay là đồng đô la Mỹ mạnh, đã khiến nhiều người cho rằng các kim loại quý không còn là thiên đường trú ẩn thu hút nữa.


Thị trường vàng vẫn sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong năm 2019
 
“Năm nay thực sự chưa phải là một năm thực sự may mắn với thị trường vàng. Trong phần lớn thời gian của năm, ai cũng có thể thấy rằng đồng đô la Mỹ đang ở mức khá mạnh trong một thời gian dài. Chúng ta đã trải qua một chuỗi những biến động, đặc điểm mà tôi rất thích ở vàng, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn chưa có đấu hiệu bán tháo,” Trưởng phòng nghiên cứu của Pepper Pepperston, Chris Weston trả lời Kitco News.

Nhưng, tin tốt cho vàng là mọi thứ sẽ rất khác trong năm tới, các nhà phân tích chỉ ra rằng nhận xét rằng đồng đô la Mỹ có khả năng đạt đỉnh vào năm 2018 và kim loại màu vàng dự kiến ​​sẽ giao dịch ở phía bắc mức kháng cự 1.300 đô la một ounce tới năm.

Kịch bản thị trường tăng, giảm, dừng

Trong khi các dự đoán của các nhà phân tích trải đều từ giảm sang tăng, phần lớn các triển vọng cho rằng vàng sẽ hoạt động tốt hơn trong năm tới.

Từ quan điểm tăng giá, Weston nói rằng để vàng tăng vượt mức 1.300 đô la, thị trường phải chứng kiến ​​một chất xúc tác thần thánh của bộ ba sau kết hợp với nhau – đồng đô la Mỹ yếu hơn, sản lượng thực tế được điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ và biến động trong không gian vốn chủ sở hữu. Nếu chúng ta có được điều đó, vàng sẽ có một vị trí rất đẹp vào năm 2019, ông nói.

Vàng là loại hình đầu tư tốt nhất đối với Weston, người đã nhấn mạnh rằng tất cả các loại tiền của khối G10 có thể có một viễn cảnh không mấy hấp dẫn trong năm tới. Không có gì thực sự nổi bật, để được coi như nơi trú ẩn an toàn của bạn. Và điều đó cho thấy rằng vàng có thể làm tốt, Weston nói.

Triển vọng tăng giá của Pepperston, tăng vọt lên 1.500 đô la một ounce, kịch bản trường hợp đứng yên là tăng lên 1.350 đô la một ounce vào quý IV năm sau, và trường hợp giảm là giao dịch thị trường vàng sẽ ở mức từ 1.250 đến 1.200 đô la.

Ở đâu đó ở giữa thang tăng giá là người đứng đầu nghiên cứu của Tập đoàn London Capital dự báo, ông Jasper Lawler, dự báo sẽ kêu gọi vàng tăng trở lại trên mức 1.300 đô la vào giữa năm 2019 và sau đó leo lên cao hơn và vượt qua mức 1.375 đô la.
Nói chung, môi trường giảm rủi ro, đồng đô la sụt giảm và nhu cầu vật chất vững chắc đối với vàng sẽ là khá đủ để duy trì sự lạc quan với vàng, theo Lawler.
 


Biểu đồ thị trường vàng 2019
 
Phần lớn các nhà phân tích mà Kitco News đã liên lạc, đều không lạc quan khi nhận xét về nền kinh tế và chứng khoán Hoa Kỳ vào năm 2019, có nghĩa là sẽ nhiều tin tốt hơn cho thị trường vàng.

Năm 2019, chúng ta sẽ chứng kiến sự suy giảm của nền kinh tế Hoa Kỳ, sự chậm lại của thị trường chứng khoán và rủi ro địa chính trị tiếp tục, Giám đốc Nhu cầu kim loại của Refinitiv, Cameron Alexander lưu ý. Chúng ta đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng vốn chủ sở hữu nhanh tớ mức mà có lẽ khó thể tiếp tục tiếp tục đạt được mức đó trong tương lai. Nhiều khả năng sẽ gia tăng thêm những e ngại và một chút xu hướng đầu tư mạo hiểm hơn, với những người bắt đầu chuyển hướng sang các loại tài sản khác, mang lại an toàn nhiều hơn.

Dự báo của Refinitiv cho năm tới khôn khéo hơn nhiều, với giá vàng trung bình ở mức $ 1.285 một ounce.

Một ước tính thậm chí còn bảo thủ hơn đến từ người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu của Westpac, Robert Rennie. Mặc dù cho rằng sức mạnh của vàng chỉ kéo dài trong ​​một thời gian ngắn vào đầu năm tới, với giá tăng lên $ 1,255- $ 1,260, Rennie dự đoán rằng kim loại vàng sẽ rút lui xuống còn $ 1.180 một ounce vào giữa năm 2019.

Vàng về cơ bản sẽ vẫn chủ yếu nằm trong phạm vi mà chúng ta đã thấy trong 6-8 tháng qua, theo Rennie. “Một điều duy nhất khiến tôi lo lắng là thiếu sự đón đầu trong biến động của thị trường vàng. Điều này cho thấy các thiên đường an toàn truyền thống không còn an toàn như trước nữa. Đó là lý do tại sao tôi có một dự báo ngắn hạn tương đối bảo thủ đối với vàng.”

Trong số tất cả các dự báo của ngân hàng, Kitco News đã xem xét, mức tăng mạnh nhất đến từ Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, dự án tăng giá vàng lên 1.400 đô la vào năm 2019. Trong khi đó, dự báo giảm giá nhất, được viết bởi BNP Paribas, kêu gọi vàng giảm xuống dưới 1.200 đô la một ounce.

Quan sát động thái của Fed và Đô la Mỹ

Một phần lớn các động thái của đồng đô la Mỹ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mức độ hiếu chiến hoặc sự ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang.

Sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell, tuyên bố vào cuối tháng 11 về việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương tiến gần đến mức trung lập, thị trường bắt đầu điều chỉnh lại kỳ vọng tăng vọt cho năm tới. Chủ tịch Fed nói rằng chúng tôi đang tiến gần đến vị trí trung lập đó. Và niềm tin này đã được củng cố bởi những người chơi trên thị trường, ông Alexander Alexander nói.

Hiện tại, lãi suất quỹ của Fed đang ở mức mục tiêu 2-2,25%, với một lần tăng lãi suất khác đã được định giá cho cuộc họp tháng 12 cũng có khả năng đưa lãi suất lên mức 2,25-2,5%, theo Công cụ FedWatch CME .

Tuy nhiên, vào năm tới, các nhà phân tích dự đoán Fed sẽ chậm lại và thiên về phía bảo thủ, ông Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco, nói.
 


Chính sách của FED vào năm 2019 được dự báo vẫn sẽ có lợi cho thị trường vàng
 
Có vẻ như rất nhiều nhà phân tích hiện đang chỉ ra rằng Fed sẽ có nhiều những động thái ôn hòa hơn vào năm 2019, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng đô la Mỹ và trong bối cảnh đó, chúng ta đang tăng cường đầu tư vào thị trường vàng, ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2019. Dự kiến giá ​​vàng sẽ chạm đỉnh 1.300 đô la trong Q1, ông Hug nói.

Bản thân Fed đang ước tính ít nhất ba lần tăng lãi suất vào năm tới, điều mà các thị trường bắt đầu nghi ngờ trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến ​​cho năm 2019.
Cấm Fed sẽ có một chút do dự để tăng lãi suất quá sớm. Sẽ có một giai đoạn cho phép tăng tháng 12 để giải quyết để thấy tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế, ông Alexander Alexander nói.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại vào giữa năm tới, điều này có khả năng khiến Fed thậm chí còn ôn hòa hơn, các nhà phân tích nói thêm.

Chúng ta đang ở điểm bùng phát. Nó có thể đến trong một vài quý tiếp theo hoặc có thể trong bốn hoặc năm quý tiếp theo. Nhưng, chúng ta đang tiến gần đến cuối chu kỳ tăng trưởng, thì Alexander Alexander nói. Cấm Fed sẽ sợ hơn một chút về việc đi quá sớm quá khó.
Vì các quyết định của Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vào năm tới, nên số lần tăng lãi suất chính xác sẽ trở nên khó dự đoán hơn, theo Rennie, người chỉ dự kiến ​​thêm hai lần tăng trong năm 2019.

Chúng tôi hy vọng Fed sẽ tiếp tục đi bộ đường dài trong suốt tháng 3 và tháng 6 năm sau, theo ông Rennie. Càng gần với tỷ lệ trung lập, việc dự báo càng khó. Fed sẽ tạm dừng ở cuối cùng của tỷ lệ trung lập, hoặc giữa, hoặc đầu? Và đó là điểm khó khăn khi đưa ra dự báo cho năm 2019.

Tỷ lệ trung lập mà Fed đang nhắm mục tiêu tại thời điểm này là khoảng 2,75-3,25%, Rennie lưu ý, xác định nó là một phạm vi mà Fed sẽ chỉ phải tạm dừng. Anh ấy nói rằng sự tạm dừng đó có thể kéo dài.

Một điều cuối cùng cần xem xét khi nhìn vào Fed là sự khác biệt ngày càng tăng giữa nhận thức của ngân hàng trung ương và thị trường khi nói đến nền kinh tế Hoa Kỳ, Pepperston xông Weston chỉ ra.

Chúng ta đang đi đến điểm mà ta có thể thấy một sai lầm chính sách từ ngân hàng trung ương. Thị trường đang nói rằng Fed nên sớm chấm dứt chính sách thắt chặt. Nhưng đồng thời, với tình trạng thất nghiệp ở Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 3,5% trong năm tới và lạm phát cơ bản tiếp tục mạnh mẽ, Fed có thể sẽ muốn thận trọng hơn, ông West West giải thích.

Nếu ngân hàng trung ương có những bước đi sai lầm và thị trường phát hiện ra bất kì sai lầm nào về chính sách, đồng đô la Mỹ sẽ bị tấn công và biến động sẽ tăng lên rất mạnh, ông West Weston lưu ý, nhấn mạnh rằng nơi an toàn nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2019 sẽ ở vàng.

Căng thẳng địa chính trị vẫn tồn tại

Căng thẳng địa chính trị gia tăng trên khắp thế giới cũng sẽ hỗ trợ vàng vào năm tới, với căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Brexit, khủng hoảng tài chính Ý và Trung Đông vẫn đóng vai trò then chốt trong suốt năm 2019.

Năm tới sẽ bắt đầu với sự phát triển thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi hai nước đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày vào ngày 1 tháng 12 để giải quyết một thỏa thuận thương mại có thể.

Các cuộc thảo luận thương mại với Trung Quốc là một yếu tố lớn đối với thị trường vàng, Alexander nói. Nếu họ có thể đưa ra một giải pháp và Hoa Kỳ tăng thuế, điều đó sẽ là tiêu cực đối với vàng vì nó sẽ củng cố đồng đô la Mỹ. Ngược lại, nếu họ đi đến một thỏa thuận, thì cuộc chơi sẽ ở trong tay Vàng.
 


Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ sẽ là yếu tố khiến thị trường vàng tiếp tục sôi động
Một số nhà phân tích đã tự tin rằng thỏa thuận Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ không xảy ra vào năm tới. “Tôi vẫn tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến thương mại này với Trung Quốc. Những gì chúng ta thấy trong cuộc họp G20 chỉ đơn giản là một giai đoạn đàm phán,” Rennie nói.

Chiến tranh thương mại mà chúng ta đang thấy ở đây (Hoa Kỳ-Trung Quốc) tất cả đều là về hành vi, chính sách và cách đối phó của các chính phủ nước ngoài mà Hoa Kỳ cảm thấy vi phạm các hiệp định thương mại quốc tế. Cuối cùng, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn mà hầu hết mọi thứ mà Hoa Kỳ nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế ở đâu đó trong khoảng 10-25%, ông giải thích.

Từ các vấn đề châu Âu, Brexit vẫn sẽ là một vấn đề đối với các thị trường trong năm 2019, nhưng không phải là động lực đáng kể cho vàng như năm 2016, theo Alexander. Nói về Brexit, nó vẫn là một yếu tố bởi vì nó vẫn tạo ra sự không chắc chắn, ông nói.

Nhu cầu vàng năm 2019

Các nhà phân tích cũng phần lớn lạc quan về nhu cầu vàng trong năm 2019, chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển tài sản của họ sang các lựa chọn trú ẩn an toàn như kim loại vàng.

Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy các quỹ được chuyển hướng đến các tài sản có năng suất cao hơn, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Chúng tôi bắt đầu thấy rằng thư giãn một chút bây giờ, Alexander nói.

Thị trường vàng đã chứng kiến ngưỡng tăng giá cao hơn trong tháng 12, một phần là do các nhà đầu tư đánh giá lại danh mục đầu tư của họ. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có một chút tài xế mong đợi vào năm 2019. Chúng ta thấy sự gia tăng trong hoạt động của ETF khi mọi người bắt đầu chuyển hướng một số quỹ của họ, ông Alexander Alexander nói.

Về nhu cầu vật chất, cần có một sự phục hồi đủ tốt ở Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, trong khi nhu cầu ở Ấn Độ có thể sẽ vẫn chịu áp lực, Alexander nói.

Với Trung Quốc, chúng ta đã chuyển hướng sau khi giảm tiêu thụ vàng nhất quán kể từ năm 2013. Chúng ta đã chứng kiến một sự phục hồi nhẹ trong nhu cầu trang sức ở Trung Quốc trong năm nay. Và chúng ta có thể sẽ thấy điều tương tự vào năm tới, ông nói. Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào thị trường vàng. Nếu giá vàng tăng cao hơn một chút, nó sẽ khiến đồng đô la Mỹ yếu hơn và tăng thêm giá trị cho đồng rupee.

Việc chính phủ mua vào vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, sau khi tăng đáng kể trong năm nay, Alexander nói thêm. Xu hướng này chỉ ra sự đa dạng hóa, ngoài việc nắm giữ đồng đô la Mỹ, ông nói. “Nga là một tay chơi lớn trong thị trường đó và họ đang cố gắng đa dạng hóa.
Họ không muốn giữ tất cả trứng trong một giỏ.”

Năm 2018, các bên thu mua lớn là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan, đã mua tổng cộng 148,4 tấn vàng trong quý 3 năm 2018, theo Hội đồng Vàng thế giới.

Tổng hợp bởi VnRebates
 Theo Kitco
 
x Bitcoin