Thị trường vàng: Bộ 3 anh em siêu nhân: Lãi suất, Đô la và Vàng

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản Adrian Day trông chờ lãi suất và đồng đô la Mỹ có thể hỗ trợ cho thị trường vàng. Ông phát biểu trong một bản báo cáo danh mục đầu tư như sau.


“Cũng giống như các loại tài sản hàng hóa khác, thị trường vàng đã được Fed hỗ trợ với chính sách của họ. Bên cạnh đó, triển vọng khiêm tốn của đồng đô la cũng rất có lợi cho vàng”

Chuyên gia Adrian Day phân tích các yếu tố kìm hãm thị trường vàng

“Chắc chắn rồi, lãi suất giảm thì chẳng giúp ích gì cho vàng cả, đặc biệt là từ năm 2011 đến cuối năm 2016. Tuy nhiên, việc một ngân hàng trung ương hạ lãi suất chỉ vì họ không thể tăng lại là một vấn đề khác. Đang có những lo ngại về một nền kinh tế đang giảm tốc và đặc biệt là tác động của tỷ lệ ngày càng cao của mức nợ toàn cầu, ở cả cấp độ chính phủ lẫn doanh nghiệp nhà nước. Những lo ngại này sẽ bắt buộc các nhà chính sách phải giữ lãi suất thấp và điều này vẫn rất có lợi cho thị trường vàng”

Thị trường vàng: Bộ 3 anh em siêu nhân: Lãi suất, Đô la và Vàng 1
Thị trường vàng: Chuyên gia Adrian Day

Ông nói thêm rằng nợ là một mối quan tâm trên toàn cầu, không chỉ ở Hoa Kỳ.

Công ty Adrian Day đã liệt kê ba yếu tố hiện đang kìm hãm thị trường vàng. Thứ nhất là sự phục hồi của thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, ông cho biết, một trục trặc có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán sẽ dẫn đến việc mua vàng cho mục đích phòng ngừa rủi ro có thể tiếp tục. Giống như những gì đã xảy ra khi cổ phiếu bị bán tháo vào mùa thu.

Ông Day tiếp tục: “Thứ hai, sự mơ hồ đối với quá trình đàm phán thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ và Brexit đang hỗ trợ đồng đô la chứ không phải thị trường vàng. Chỉ khi nào những vấn đề này có hồi kết thì nó mới hỗ trợ cho vàng.

Yếu tố thứ ba kiềm hãm vàng hiện tại không gì khác chính là đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, mặc dù vị giám đốc quản lý quỹ nói rằng ông dự đoán đồng đô la sẽ không sụt giảm sớm,tuy nhiên ông tin rằng có rất ít không gian để các lực kéo tiếp sức cho đồng đô la. Sân khấu đã được thiết lập.

Tiếp tục, ông Day nhận xét rằng thị trường vàng cổ phiếu đã chơi bắt được một đợt tăng giá, kể từ tháng Tám năm ngoái.

Thị trường vàng: Bộ 3 anh em siêu nhân: Lãi suất, Đô la và Vàng 2
Thị trường vàng đang bị kìm hãm

Một nhóm các cổ phiếu vàng, bao gồm cả các công ty khai thác lớn, vẫn bị định giá thấp trên cơ sở lâu dài so với cả vàng và thị trường chứng khoán nói chung, ông nói. Khi vàng phá vỡ một cách thuyết phục trên 1.300 đô la, các cổ phiếu có thể di chuyển mạnh mẽ trước khi chúng đạt được bất cứ thứ gì để tiếp cận với mức định giá trung bình dài hạn.

Ông nhận xét rằng các vụ sáp nhập lớn – như Barrick Gold Corp mua Randgold Resources Ltd. và Newmont Mining Corp trong quá trình mua lại Goldcorp Inc. – đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào lĩnh vực vàng một lần nữa.

“Mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng hợp nhất đã kết thúc trong một giây phút, nhưng vòng M & A tiếp theo có thể liên quan đến các nhà sản xuất cơ sở hoặc các công ty phát triển một tài sản hấp dẫn duy nhất, ông Day cho biết. Mặc dù chúng tôi hiếm khi mua một cổ phiếu chỉ vì chúng tôi nghĩ rằng nó có thể được mua, nhưng chắc chắn có một số cổ phiếu vàng trong danh mục đầu tư có thể là mục tiêu hợp lý trong những tháng tới.”

Ông Day cũng bày tỏ mối quan tâm về triển vọng tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại, cũng như sự thoái lui của chứng khoán toàn cầu, ít nhất là trong thời gian tới.

Ông nói “Mặc dù chúng tôi sử dụng chiến lược nắm giữ dài hạn hầu hết các cổ phiếu mà chúng tôi sở hữu, nhưng thành thật mà nói thì chúng tôi đang mua ít hơn và thận trọng chờ thời cơ. Phần lớn trong số các cổ phiếu và lĩnh vực yêu thích của chúng tôi, mặc dù vẫn đang có giá trị hợp lý, nhưng đã không còn sức tăng sau các đợt tăng giá gần đây.

Chúng tôi cũng đang nắm giữ với vàng và tài nguyên, như mọi khi, với một số giao dịch trong các vị thế cụ thể. Cắt giảm các vị thế hiện tại có nghĩa là sẽ có sẵn tiền mặt để mua các cổ phiếu khi chúng có giá rẻ hơn.”

Ngân hàng Scotiabank: Sẽ cần nhiều nỗ lực để thị trường vàng phá vỡ mức kháng cự 1,350

Trong khi đó, Nicky Shiels, chiến lược gia thị trường vàng của Ngân hàng Scotiabank đã đưa ra nhận định của mình về thị trường vàng như sau:

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng thị trường vàng sẽ không có khả năng phá vỡ mốc 1,350 chỉ trong 1 lần thử”

Thị trường vàng: Bộ 3 anh em siêu nhân: Lãi suất, Đô la và Vàng 3
Thị trường vàng cần nhiều thử thách để vượt mức 1,350

Lý do chính là sự thiếu sợi dây liên kết giữa thị trường vàng với sự sụt giảm của lãi suất (cả thực tế lẫn danh nghĩa

Một phần lớn của điều này là do khả năng phục hồi của đồng đô la Mỹ, vốn không phản ứng với chính sách nới lỏng của Fed và tiếp tục được coi là đồng tiền an toàn giúp phòng ngừa rủi ro địa chính trị như Brexit hay chiến tranh thương mại.

Nguyên nhân còn lại, đó chính là sự thiếu biến động trên thị trường cổ phiếu của Hoa Kỳ trong một khoản thời gian dài. Đó là một lực cản cho thị trường vàng

Ông Shiels nói: “Quan điểm đầu tư bao trùm hồi đầu năm 2019 của chúng tôi là biến động sẽ gia tăng, đồng đô la sẽ giảm giá và cách tốt nhất để đầu tư là giữ vị thế mua trên thị trường vàng. Nhưng giờ đây quan điểm này đang thay đổi”


Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Kitco

x Bitcoin