Thị trường vàng: Đừng vội từ bỏ!

Đối với một số nhà đầu tư, một tuần có vẻ đã trôi qua quá nhanh. Thị trường vàng đã từ bỏ tất cả các mức tăng trước đó và kết thúc tuần gần mức thấp nhất hai tuần.


Khởi đầu tuần là một sự tích cực đối với vàng, khi các nhà đầu tư đổ dồn vào tài sản trú ẩn an toàn do cổ phiếu giảm 2%. Tuy nhiên thị trường vàng lại kết thúc tuần trong tình trạng hỗn loạn với mức giảm gần 1% so với Thứ sáu tuần trước đó. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1275,90/ounce.

Thị trường vàng: Đừng vội từ bỏ! 1

Biểu đồ thị trường vàng từ tháng 12/2018 đến nay

Theo một số nhà phân tích, tâm lý giảm giá đối với kim loại quý có thể đẩy giá xuống mức thấp mới trong ngắn hạn.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, cho biết, “Thị trường vàng không có khả năng vượt qua mức 1.300 USD là một dấu hiệu cho thấy thị trường thực sự rất mong manh và tôi nghĩ các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý sẽ thấy giá vàng giảm thấp hơn trong ngắn hạn. Tôi nghĩ rằng các bạn phải tiếp tục chơi vàng với quan điểm là một xu hướng giảm khi mà giá không thể giữ mức trên 1.300 đô la. Trên biểu đồ tuần, tôi không thấy bất kỳ lý do nào để vàng tăng giá vào lúc này”.

Razaqzada nói rằng ông đang theo dõi chặt chẽ mức giá vàng gần đây ở mức 1.266 đô la/ounce. Ông nói thêm rằng việc phá vỡ mức đó có thể đẩy giá xuống tới 1.256 đô la/ounce.

“Nếu giá vàng đi xuống dưới mục tiêu đó, thì bất cứ ai cũng đoán được đâu là điểm nên bán vàng ra”, ông nói.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, cho biết hiệu suất đáng thất vọng của thị trường vàng có thể sẽ làm giá kim loại này giảm thêm 1% trong thời gian tới, có nghĩa là giá sẽ bị đẩy trở lại mức 1.267 USD / ounce.

Ông nói: “Bạn không thể nào không chú ý đến sự thật rằng thị trường vàng đã không thể bứt phá lên được mức giá cao hơn. Nếu vàng đóng cửa dưới $ 1,280 trong tuần thì tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến giá vàng giảm thấp hơn nhiều nữa trong thời gian tới”.

Sự yếu kém về kinh tế toàn cầu sẽ kéo nền kinh tế Mỹ xuống

Jasper Lawler, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại London Capital Group, nói rằng một trong những lý do khiến thị trường vàng gặp khó khăn chính là vì đồng đô la Mỹ và nền kinh tế của nước này có vẻ tốt hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Thị trường vàng: Đừng vội từ bỏ! 2

Đồng đô la đang giành lợi thế so với thị trường vàng

Ông nói: “Một câu hỏi quen thuộc tiếp tục được đặt ra cho các nhà đầu tư: đó là loại tài sản trú ẩn an toàn nào là loại được ưa thích hơn? Và trong thời điểm hiện tại, đồng đô la Mỹ và trái phiếu đang là kẻ chiến thắng”.

Tuy nhiên, Lawler nói thêm rằng ông chưa sẵn sàng từ bỏ thị trường vàng. Ông lưu ý rằng kim loại màu vàng tiếp tục hoạt động tương đối tốt, do những cơn gió ngược mà thị trường phải đối mặt.

“Nếu nền kinh tế Mỹ bắt đầu suy yếu và nếu sự chao đảo mà chúng ta thấy gần đây trên thị trường cổ phiếu được duy trì lâu hơn thì tôi nghĩ rằng thị trường vàng sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điểm yếu kinh tế phải xảy ra ở Mỹ chứ không phải là các quốc gia mới nổi”

Razaqzada đồng ý rằng nếu vàng muốn bắt được lực mua thì tăng trưởng kinh tế của Mỹ phải yếu hơn còn nền kinh tế ở các thị trường mới nổi phải ổn định hơn. Ông nói thêm rằng một trong những lý do khiến vàng không thể tăng giá là do nhu cầu thị trường mới nổi yếu vì các nước như Ấn Độ chứng kiến ​​giá vàng giữ mức giá gần mức cao kỷ lục gần đây.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nói rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nền kinh tế Mỹ coi sự yếu kém về vật chất như căng thẳng thương mại, và sự bất ổn địa chính trị gia tăng đè nặng lên nhu cầu trong nước.

Các nhà kinh tế tại IHS Markit, nói rằng họ dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sẽ suy yếu trong quý hai và có thể sẽ giảm khoảng 2,7% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết: “Việc tăng thuế quan được công bố gần đây của Mỹ và Trung Quốc sẽ làm xói mòn tăng trưởng hơn nữa nếu cuộc chiến thương mại gia tăng. Trong khi đó, sự leo thang căng thẳng quân sự ở Vịnh Ba Tư có thể đẩy giá dầu tăng cao hơn, điều này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực lớn cho tăng trưởng toàn cầu. Gia tăng các mối đe dọa chính trị và chính sách có nghĩa là bất kỳ sự phục hồi nào trong tăng trưởng toàn cầu có lẽ đều chỉ là phù du”.

Đừng vội từ bỏ thị trường vàng

Có một sự bất ổn không hề nhẹ đang lan rộng trên thị trường tài chính. Chính vì vậy, một số nhà phân tích lưu ý rằng lúc này không phải là lúc để từ bỏ vàng bởi vì nó là một tài sản trú ẩn an toàn,

Baruch nói rằng mặc dù ông có quan điểm trung lập với vàng trong thời gian tới, nhưng ông sẽ không sớm tìm cách bán ra. Ông nói thêm rằng ông vẫn cho rằng thị trường vàng sẽ tăng giá dài hạn.

Ông nói: “Tôi đã nói từ tuần trước và tôi thực sự tin rằng chúng ta cần phải hoàn thành hợp đồng tháng 6 và vàng sẽ có khởi đầu tốt hơn rất nhiều. Tôi không vội vàng mua vàng ở mức giá này nhưng tôi cũng không thấy bất kỳ lý do nào khiến một nhà đầu tư nên bán vàng ra tại thời điểm bây giờ”.

Thị trường vàng: Đừng vội từ bỏ! 3
Dự trữ Liên bang là một yếu tố hỗ trợ thị trường vàng

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu tại FXTM cho biết ông vẫn lạc quan về vàng vì $ 1,268 có thể chứng minh là sự hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý này.

Ông nói: “Mặc dù lực mua vào rõ ràng đã thua trận trong tuần này khi giá giao dịch đi về mức $ 1280, nhưng cuộc chiến vẫn đang nổ ra. Con lắc tâm lý có thể dễ dàng thay đổi những người bán vào tuần tới, nếu căng thẳng thương mại gia tăng và lo ngại về việc làm chậm tăng trưởng toàn cầu. Với việc thị trường vàng vẫn được hỗ trợ bởi các chủ đề cốt lõi dưới hình thức Dự trữ Liên bang thận trọng và đầu cơ về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Mỹ vào năm 2019, kim loại quý vẫn được bảo vệ bởi các cú sốc giảm giá”.


Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Kitco

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây