Thị trường vàng: Giá vàng lập đỉnh cao chưa từng có trong 8 tháng qua

Ngày 30.01, thị trường vàng chứng kiến giá vàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng khi bắt đầu ngày giao dịch hôm thứ Tư tại London, đạt gần $ 1316 mỗi ounce khi thị trường chứng khoán thế giới giữ vững trước thông báo chính sách và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.


Thị trường vàng
Thị trường vàng chứng kiến mức giá cao nhất trong vòng 8 tháng qua

Chỉ số FTSE100 của London của các tập đoàn có thu nhập nước ngoài tăng mạnh nhất, tăng 1,4% khi Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cố gắng mở lại các cuộc đàm phán Brexit với Liên minh châu  Âu sau khi Nghị viện bỏ phiếu một lần nữa vào đêm trước đó để loại trừ ‘sự ủng hộ của Ireland’ với EU để ngăn chặn một biên giới cứng trên đảo Ireland sau khi Anh rời khỏi ngày 29 tháng 3 khỏi khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất của Mỹ ở mức hiện tại, giá vàng tại thị trường vàng Thượng Hải đã tăng qua đêm gần như mạnh mẽ như báo giá theo đồng Dollar cho vàng thỏi đầu tư.

Với lễ hội năm mới truyền thống quan trọng của Trung Quốc và các nước châu Á chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, điều đó đã duy trì sự khuyến khích nhập khẩu vàng mới vào quốc gia tiêu dùng số 1 trên thế giới trên 13 đô la mỗi ounce.

Thị trường vàng
Giá vàng chịu sự tác động của nhu cầu thị trường vàng dịp năm mới Trung Quốc và một số nước châu Á

Nhu cầu đầu tư vàng của công dân Mỹ tư nhân là “khởi đầu mạnh mẽ” vào năm 2019, cho biết lưu ý hàng tuần mới nhất từ chuyên gia tư vấn Metal Focus, chỉ ra doanh số bán hàng năm mới của đồng xu vàng Eagle Mỹ. “Điều này do tác động của sự biến động gia tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ và hiệu suất mạnh mẽ của giá kim loại quý.”

Các nhà quản lý tiền của Hoa Kỳ cũng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng trong việc theo dõi giá vàng, với quỹ ủy thác ETF được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất – SPDR Gold Trust (NYSEArca: GLD) – mở rộng lên quy mô lớn nhất kể từ tháng 6, theo dữ liệu đóng cửa vào tối hôm trước.

Thị trường vàng
Biến động giá và nhu cầu của thị trường vàng

James Steel , nhà phân tích kim loại quý của HSBC, cho biết: “Chúng tôi vẫn tích cực với vàng, vì” biến động thị trường tài chính tăng so với năm ngoái.”. “Nếu bạn thấy vốn chủ sở hữu, biến động thị trường tài chính, mức độ không chắc chắn của nhà đầu tư, điều đó sẽ giải thích tại sao vàng trở nên phổ biến hơn trong vài tháng qua.”

Hiệp hội Thị trường London Bullion – vào hôm thứ Tư khi trình bày khảo sát dự báo giá vàng năm 2019 của các nhà phân tích chuyên nghiệp  đã đưa ra ý kiến như sau- ” trong khi các thị trường đã phát hiện ra một số rủi ro bất lợi của Brexit và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, các yếu tố khác như lãi suất thực của Hoa Kỳ, mạnh /yếu của đồng đô la, tác động có thể có của các yếu tố địa chính trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục mang đến sự không chắc chắn. ”

“Các cuộc tăng giá liên tục vàng có nhiều khả năng được duy trì nếu nhu cầu của nhà đầu tư là có khả năng phục hồi và dựa trên diện rộng”, dữ liệu và phân tích quý 4 năm 2018 từ Refinitiv – trước đây là bộ phận dữ liệu và rủi ro của hãng tin toàn cầu Thomson Reuters cho biết.   “[Nhưng] trong khi ETF và nhu cầu  vàng thỏi và đồng tiền vàng dự kiến sẽ quay trở lại tăng trưởng, thị trường trao đổi thực tế có thể sẽ bị khuất phục do mức giá cao hơn.”

Với giá vàng theo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2017, giá của người tiêu dùng ở quốc gia có nhu cầu số 2 Ấn Độ hôm nay đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại theo Thời báo Kinh tế, với thuế nhập khẩu và thuế doanh thu 3% GST lấy giá của 99,5% đồ trang sức tốt lên đến 33.815 Rupee mỗi 10 gram tại Zaveri Bazaar của Mumbai.

Quay trở lại thị trường vàng thỏi bán buôn của Luân Đôn, trong khi đó, giá bạc theo  giá vàng cao hơn và sau đó thấp hơn trước quyết định lãi suất của Fed Mỹ vào thứ Tư, đạt mức cao nhất trong vòng 16,2 đô la mỗi ounce – giá đô la cao nhất kể từ tháng Bảy.

Giá bạch kim đã vật lộn ngược lại, tụt xuống dưới mức đóng cửa tuần trước ở mức 818 đô la mỗi ounce.

Giá bạc, theo dự báo LBMA trung bình vào hôm thứ tư, dự kiến sẽ tăng 3,6% trong năm 2019 – đạt mức cao nhất trong năm nay ở mức 17,99 đô la – trong khi giá bạch kim sẽ giảm gần 30 đô la xuống mức trung bình 851 đô la mỗi ounce.

Đã giảm 3,1% cho đến năm nay từ mức trung bình hàng năm cao kỷ lục năm 2018 là $ 1029, palađi được nhìn thấy tăng trung bình gần một phần tư trong năm 2019, kéo dài sự gia tăng thâm hụt nguồn cung toàn cầu để đáp ứng nhu cầu.

“[Nhưng] khi chiến tranh thương mại kéo dài”, cảnh báo ngân hàng đầu tư Pháp Natixis ‘Bernard Dahdah – nhà dự báo palladi giảm giá mạnh nhất năm 2019 với quan điểm chỉ 900 USD / ounce – “chúng tôi hy vọng tăng trưởng kinh tế yếu hơn và doanh số [tự động] ở cả hai Mỹ và Trung Quốc.

“Rủi ro lớn nhất đối với giá [sẽ đến] từ doanh số dự trữ của nhà nước Nga.”

Những kỳ vọng rộng rãi sẽ không thay đổi lãi suất Dollar, quyết định của Fed Mỹ và Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị quay trở lại Brussels trong nỗ lực đàm phán lại yếu tố ‘backstop’ của thỏa thuận của Anh với Liên minh châu  Âu, từ chối ủng hộ “các thỏa thuận thay thế” chưa được đặt tên của phần lớn các nhà lập pháp Anh vào thứ ba mặc dù EU liên tục nói rằng họ sẽ không mở lại các cuộc đàm phán.

“Đối mặt với một cộng đồng ngày càng khó chịu … theo dõi với sự tuyệt vọng … một vài nghị sĩ lo lắng về triển vọng của sự tuyệt vọng”, người ủng hộ Brexit lâu năm và blogger Richard North nói.

Tổng hợp bởi Vnrebates
Theo Bullionvault

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây