Thị trường vàng: Liệu Brexit cứng có làm giá vàng tăng? Câu trả lời nằm ở đồng Bảng

Đặt các kịch bản lạ sang một bên thì chỉ có một giải pháp Brexit cực đoan mới có thể kích hoạt được trạng thái giá vàng đáng kể, lưu ý rằng phần lớn các kịch bản đã được thị trường vàng định giá.


Theo các nhà phân tích, dù có Brexit cứng hay không thì đồng bảng Anh vẫn là chìa khóa cho một thời kỳ tăng giá tiềm năng của vàng trong bất kỳ kịch bản nào.

Thị trường vàng: Liệu Brexit cứng có làm giá vàng tăng? Câu trả lời nằm ở đồng Bảng 1
Brexit cứng có làm thị trường vàng tăng giá?

Nhà kinh tế cao cấp Ross Strachan cho biết điều duy nhất có thể tạo ra một cuộc lộn ngược dòng bất ngờ cho thị trường vàng đó chính là đồng Bảng Anh.

“Sự thay đổi của tỷ giá hối đoái chính là một yếu tố có nhiều khả năng tác động đến thị trường vàng. Tỷ giá thay đổi có thể dẫn đến sự thay đổi trong nhu cầu vàng tại Anh, nguyên nhân là do sự thay đổi lớn của giá vàng khi tính trên đồng Bảng. Với những gì đang diễn ra như hiện nay, mọi thứ vẫn còn khả năng diễn biến theo một kịch bản tệ nhất, kéo theo đó là đồng Bảng Anh suy yếu rõ rệt vào những thời điểm mơ hồ”

Tuy vậy, Strachan cũng nhắc nhở các nhà đầu tư thị trường vàng rằng Vương quốc Anh chỉ là một thị trưởng nhỏ khi so sánh với các cường quốc châu Á hay Mỹ.

Ông nói: “Mặc dù Anh là một trung tâm giao dịch kim loại quý lớn nhưng nó không phải là nguồn tài nguyên của ngành công nghiệp khai thác cũng như nhu cầu tiêu thụ. Thậm chí rằng một con số phần trăm thay đổi lớn trong nhu cầu của Vương quốc Anh cũng không đủ sức tạo ra sự khác biệt cho động lực cung – cầu đối với kim loại toàn cầu”

Thị trường vàng: Liệu Brexit cứng có làm giá vàng tăng? Câu trả lời nằm ở đồng Bảng 2
Biểu đồ thị trường vàng

Vẫn còn quá nhiều điều bí ẩn và khó dự đoán về Brexit. Lưu ý rằng ngoại trừ những phản ứng ngoại hối cực đoan ra thì Brexit hầu như không có tác động đáng kể đến thị trường vàng.

Ngược lại, một đợt tăng giá của Bảng Anh cũng có thể có lợi cho vàng, chiến lược gia thị trường vàng cao cấp của RJO Futures, Phillip Streible nói.

“Bạn cần một đợt tăng giá đáng kể đối với đồng Bảng Anh để kích hoạt một đợt tăng giá của thị trường vàng. Nếu đồng Bảng tăng giá thì đồng đô la Mỹ sẽ giảm, kéo theo giá vàng tương lai tăng lên do đồng đô la suy yếu. Bạn cần phải theo dõi đồng Bảng Anh. Nhưng đồng tiền này đã tăng khá nhiều rồi. Điều đó có tạo ra một chút trở ngại”

Ông nói có thể đồng Bảng đang gặp tình trạng “bán tin đồn, mua tin tức”. Streible giải thích rằng tiền tệ đã bị bán tháo quá nhiều do lo ngại của Brexit. Một khi thỏa thuận được thực hiện, nó sẽ tạo ra cơ hội tăng giá cho đồng Bảng tăng giá, đồng đô la Mỹ bị bán tháo, cuối cùng vàng sẽ tăng giá.

Tác động của Brexit đối với đồng Bảng là yếu tố quan trọng đối với thị trường vàng, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết

Nếu một Brexit cứng hoặc một Brexit có thỏa thuận xảy ra thì nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Vàng đã giảm một ít trong thời gian gần đây, phần vì đồng đô la mạnh lênh phần vì khẩu vị rủi ro ngày càng gia tăng. Nhưng cho dù là vậy, vị giám đốc điều hành này nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho thị trường vàng.

Gero nói: “Vàng đã chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều các tin tức tiêu cực ngắn hạn đến nỗi nó không còn là vàng mà chúng ta thường thấy. Cho đến bây giờ, chúng vẫn còn nằm trong khoảng giá 1,275 – 1,325. Nhưng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ rơi vào mức 1,315 hoặc cao hơn vào cuối năm”

Thị trường vàng: Liệu Brexit cứng có làm giá vàng tăng? Câu trả lời nằm ở đồng Bảng 3
Khẩu vị rủi ro có tác động đến thị trường vàng

“Tôi không nghĩ rằng thị trường chịu quá nhiều ảnh hưởng từ Brexit. Ngay bây giờ, ngoài Brexit ra chúng ta có thể nhìn về một đồng đô la đang có giá khá cao, nhìn về khẩu vị rủi ro đang gia tăng sau những chỉ số PMI lạc quan ở Trung Quốc, một đợt tăng giá lớn của WTI. Trong giai đoạn này, dường như không có yếu tố nào sẽ làm đảo lộn khẩu vị rủi ro toàn cầu”

Một điều nữa cũng cần phải theo dõi chặt chẽ trong trường hợp Brexit cứng xảy ra đó là lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ, Frank Holmes, CEO của Global Investors nói thêm.

“Lợi suất gần đây đã giảm xuống dưới 1%, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị. Ngoài ra, hãy xem xét lãi suất thực. Lạm phát của Mỹ đã tăng 1.9% so với năm trước, có nghĩa là lợi suất thực của trái phiếu 10 năm đang âm. Trong lịch sử, lãi suất âm là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng”

Thỏa thuận của thủ tướng Anh Theresa May về Brexit đã bị các nhà lập pháp bác bỏ lần thứ 3 mặc dù bà May đã tuyên bố sẽ từ chức nếu thỏa thuận được thông qua.
Trong khi đó, thời hạn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU đã được dời đến ngày 12/4 nếu không có gì thay đổi.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Kitco

 

 

 

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây