Thị trường vàng: Thực hư nền kinh tế của dân, do dân, vì dân tại Mỹ và cuộc suy thoái năm 2020

Thị trường vàng có thể sẽ chứng kiến nước Mỹ giới thiệu một hệ thống kinh tế đáp ứng được nhu cầu của người Mỹ… một nền kinh tế của dân, do dân và vì dân. Chắc chắn rằng quan điểm này mang rất nhiều công lý.


Có phải là ngẫu nhiên hay không khi mà Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) đang nhận được một phiên điều trần trong những ngày này của đảng Dân chủ? Lý thuyết này cam kết tài trợ toàn bộ chi phí bảo hiểm y tế, miễn phí học phí đại học, đảm bảo mức lương tối thiểu 15 đô la Mỹ mỗi giờ, và một thỏa thuận xanh mới để giải cứu Trái Đất. Đó là một cái gì đó dành cho tất cả mọi người hay đúng hơn là mọi thứ thuộc về mọi người, đừng lo lắng về các chi phí sinh hoạt. Thị trường vàng đang chứng kiến những động thái khá kỳ lạ.

Hãy sẵn sàng cho thời kỳ chính trị hậu Donald Trump!

Brian Maher, trưởng biên tập của tờ Daily Reckaming viết rằng họ đã dự đoán về một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong năm sau, đúng thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ
Nào, hãy hoàn thành bức tranh của chúng ta rồi gắn nó lên tường để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Tổng thống Trump chắc chắn sẽ nghĩ về triển vọng tái tranh cử trong bối cảnh nền kinh tế và chứng khoán đang dao động. Quan tâm đến “ví tiền” của nước Mỹ chính là con đường tối ưu dẫn đến chiến thắng. Đó là lý do vì sao ông Trump đã một vài lần công khai tuyến bố chỉ trích đối với ngài Jerome Powell và những đợt tăng lãi suất trước đây của Fed.

Tuy nhiên một cuộc suy thoái gần như chắc chắn sẽ nhấn chìm tổng thống vào tháng 11 năm sau. Phán quyết của lịch sử là rất rõ ràng và nhất quán. Đảng Đối lập thống trị Nhà Trắng vào mỗi dịp bầu cử khi nó trùng ngay với thời điểm suy thoái kinh tế. Và như chúng tôi đã ghi nhận, nền kinh tế đang trở nên đáng lo lắng trên toàn cầu. Nếu nền kinh tế rơi và suy thoái hoặc thị trường chứng khoán lao dốc theo như những gì đã hình dung, tổng thống Trump có lẽ phải rời bỏ chiếc ghế tổng thống. Khi đó, có lẽ sẽ xuất hiện một tập đoàn những người dân bất mãn chỉ trích tổng thống và sự bất bình đẳng của hệ thống kinh tế xã hội hiện tại.

Thị trường vàng: Thực hư nền kinh tế của dân, do dân, vì dân tại Mỹ và cuộc suy thoái năm 2020 1
Thị trường vàng: Suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng xấu đến tổng thống Trump

Thị trường vàng có thể sẽ chứng kiến nước Mỹ giới thiệu một hệ thống kinh tế đáp ứng được nhu cầu của người Mỹ… một nền kinh tế của dân, do dân và vì dân. Chắc chắn rằng quan điểm này mang rất nhiều công lý. Còn đối với hiện tại, bố cục của nền kinh tế đang phụ thuộc rất nhiều vào phố Wall và những người giàu. Trong khi đó, tiền lương thực của người Mỹ lại không được cải thiện trong nhiều thập kỷ qua, nếu không muốn nói là giảm.

Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT)

Tuy nhiên không phải cứ chẩn đoán chính xác bệnh là sẽ có thể kê đơn chữa bệnh đúng. Nó giống như thể một người đàn ông vào bệnh viện với một cơn đau bụng nhưng bệnh viện cho anh ta uống thuốc hạ sốt. Có phải là ngẫu nhiên hay không khi mà Lý thuyết tiền tệ hiện đại (MMT) đang nhận được một phiên điều trần trong những ngày này của đảng Dân chủ? Lý thuyết này cam kết tài trợ toàn bộ chi phí bảo hiểm y tế, miễn phí học phí đại học, đảm bảo mức lương tối thiểu 15 đô la Mỹ mỗi giờ, và một thỏa thuận xanh mới để giải cứu Trái Đất. Đó là một cái gì đó dành cho tất cả mọi người hay đúng hơn là mọi thứ thuộc về mọi người, đừng lo lắng về các chi phí sinh hoạt.

Nhà kinh tế Stephanie Kelton, người dẫn dắt lý thuyết này phát biểu:

“Để cứu lấy hành tinh này và khắc phục sự bất bình đẳng trong lịch sử, chúng ta phải thay đổi cách thức sử dụng ngân sách liên bang. Chúng ta phải từ bỏ nỗi ám ảnh về việc kiếm thêm doanh thu để cố gắng trả tiền cho mọi thứ hoặc là phải cắt giảm chi tiêu. Chúng ta cần một huy động hàng loạt con người và tài nguyên, nó không giống như sự tham gia của Hoa Kỳ trong Thế chiến II hoặc các sứ mệnh mặt trăng Apollo, nó còn lớn hơn thế. Chúng ta phải chuyển đổi hệ thống năng lượng, giao thông, nhà ở, nông nghiệp và nhiều hơn nữa.”

Thị trường vàng: Thực hư nền kinh tế của dân, do dân, vì dân tại Mỹ và cuộc suy thoái năm 2020 2
Thị trường vàng: Thuyết MMT của đảng Dân chủ

“Một khi chúng ta hiểu rằng tiền là một công cụ xã hội và pháp lý chứ không phải là thứ khan hiếm bị ràng buộc bởi chế độ bản vị vàng, chúng ta có thể tập trung vào một vấn đề quan trọng nhất. Vấn đề đó chính là sử dụng tốt nhất nguồn nhân lực và tự nhiên để đáp ứng nhu cầu xã hội hiện tại, đồng thời phát triển bền vững năng lực sản xuất của chúng ta, từ đó cải thiện mức sống cho các thế hệ tương lai. “

Tuy nhiên các nhà đầu tư thị trường vàng hãy nhớ rằng chế độ bản vị vàng vào thế kỷ 19 đã chứng kiến một nền kinh tế công nghệ vĩ đại nhất mà con người từng biết đến. Họ đang chia sẻ những lời hay ý đẹp mà thôi.

Ai mà không thích một kẻ khờ dại trung thực hơn một kẻ khờ dại nói dối cơ chứ? Một kẻ khờ dại nói dối thậm chí còn không đủ điều kiện để được gọi là kẻ khờ dại. Bạn sẽ là một người khờ dại nếu bạn tin vào những gì Kelton nói. Họ sẽ rót mật vào tai chúng ta bằng những triển vọng tuyệt đẹp về lý thuyết MMT, bảo hiểm y tế miễn phí, đại học miễn phí, vân vân. Không đâu, tất cả chỉ là chính phủ nhiều hơn, nợ nhiều hơn và ảo tưởng nhiều hơn.

Thị trường vàng: Thực hư nền kinh tế của dân, do dân, vì dân tại Mỹ và cuộc suy thoái năm 2020 3
Thị trường vàng: Phố Wall

Giải pháp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ

Không chịu thua kém, Fed cũng đã giới thiệu đến thị trường vàng những giải pháp riêng để thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế. Đó là chính sách kiềm chế lãi suất và nới lỏng định lượng vĩnh viễn.

Dưới đây là nhà phân tích Jesse Colombo:

“Nếu Cục Dự trữ Liên bang được phép mua cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, nó sẽ tạo ra một tình huống cực kỳ nguy hiểm, trong đó các nhà đầu tư, nhà đầu cơ và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cảm thấy rằng họ có thể chịu rủi ro gần như vô hạn và vẫn sẽ được Fed ủng hộ. Đây được xem là mối nguy về đạo đức .

“Fed đã tạo ra một rủi ro đạo đức chưa từng có bằng cách đẩy mạnh để thúc đẩy thị trường chứng khoán mỗi khi nó sụt giảm trong thập kỷ qua … Nếu Fed có thể mua cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, nó sẽ làm gia tăng rủi ro đạo đức … Kết quả có thể sẽ tạo ra bong bóng chứng khoán cực kỳ nguy hiểm và nguy hiểm hơn bất kỳ bong bóng nào khác trong lịch sử. “

Kết luận

Chỉ cần như vậy thôi. Lý thuyết MMT, tiền lương, sân khấu, lãi suất âm, nới lỏng định lượng vĩnh viễn, Cục Dự trữ Liên bang đầu cơ vào chứng khoán. Một số trong đó – hoặc phần lớn trong số đó – có thể là một cuộc suy thoái, và thị trường vàng sẽ hưởng lợi từ điều này.


Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Bullion Vault

 

 

 

Xem thêm về Dịch vụ Hoàn Phí Forex lên đến 6usd/lot tại Top 6 sàn tại Vn tại đây