Với 5000$ bạn đầu tư gì để kiếm tiền?

Bạn vừa bỏ thêm tiền vào quỹ dự phòng, trả hết nợ và tiết kiệm được 5000$ và bạn đã sẵn sàng để đầu tư. Nhưng đầu tư gì để kiếm tiền là cách tốt nhất? Quỹ tương hỗ, chứng chỉ tiền gửi, quỹ chỉ số hay quỹ hoán đổi danh mục? Các chuyên gia tài chính đã đưa ra cho bạn rất nhiều lựa chọn trong bài viết này.


Với 5000$, bạn nên đầu tư gì để kiếm tiền? Các chuyên gia tài chính đưa ra cho bạn rất nhiều lựa chọn.

Bạn vừa bỏ thêm tiền vào quỹ dự phòng, trả hết nợ và tiết kiệm được 5000$ và bạn đã sẵn sàng để đầu tư. Nhưng đầu tư gì để kiếm tiền là cách tốt nhất? Quỹ tương hỗ, chứng chỉ tiền gửi, quỹ chỉ số hay quỹ hoán đổi danh mục?

"Nếu bạn đặt câu hỏi, với 5000$ đầu tư gì để kiếm tiền là tốt nhất, nó cũng giống như hỏi tối nay tôi nên ăn gì. Nó còn phụ thuộc vào bạn" Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate. "Bạn thích và không thích những gì? Bạn bị dị ứng với những loại nào? Điều tương tự có thể áp dụng tại đây.

Trước khi bắt đầu đi vào chi tiết, như bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu tiền hoặc bạn chọn dầu tư gì để kiếm tiền, hãy bắt đầu từ cơ bản.

"Câu hỏi đầu tiên bạn cần phải tự hỏi là: 'Khi nào tôi cần sử dụng số tiền đó?'" Manisha Thakor, đồng sáng lập và CEO công ty MoneyZen Wealth Management. "Nguyên tắc của tôi là đầu tư là công việc bạn làm cho dài hạn, tôi thường xác định ít nhất là 5 năm và lí tưởng nhất là hơn 10 năm. Một khi bạn đã chắc chắn rằng đây là tiền cho dài hạn thì bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu."

Để giúp bạn tìm hiểu về những điều cơ bản, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia tài chính lời khuyên nên đầu tư gì để kiếm tiền với 5000$. Họ đã gợi ý cả trong ngắn hạn và dài hạn, nếu như bạn kì vọng có thể làm tăng số tiền đó lên để dành cho thời gian nghỉ hưu.

Trong ngắn hạn

Đầu tư gì để kiếm tiền? - Đầu tư ngắn hạn
Đầu tư gì để kiếm tiền? – Đầu tư ngắn hạn
 
Tài khoản tiết kiệm online. Nơi tốt nhất dành cho số tiền bạn cần dùng trong ngắn hạn là một tài khoản tiết kiệm, McBride nói. Mặc dù lãi suất của tài khoản tiết kiệm thấp nhưng "đó là số tiền lãi tốt nhất trong tất cả những tài khoản tiết kiệm mà các định chế tài chính khác cung cấp." Lãi suất hiện tại cạnh tranh với chứng chỉ tiền gửi, nhưng bạn sẽ không bị phạt nếu rút tiền ra sớm hơn so với kì hạn.

Chứng chỉ tiền gửi. Nếu thời gian của bạn ít hơn 5 năm, Thakor khuyến nghị bạn nên đặt tiền vào chứng chỉ đầu tư với ngày hết hạn phù hợp với mục tiêu của bạn. Sự lựa chọn này có thể là lí tưởng nếu như bạn chỉ có thể chấp nhận thua lỗ nhỏ, do chứng chỉ tiền gửi được bảo đảm. Nhược điểm là gì? Bạn sẽ phải trả một khoản tiền phạt nếu bạn muốn dùng số tiền đó trước kỳ hạn được xác định từ trước.

Bạn cần nhớ rằng lãi suất sẽ có quan hệ ngược lại với cách tiếp cận tiền của bạn. "Nếu như bạn muốn dễ dàng tiếp cận tiền của bạn và không bị giới hạn, bạn sẽ nhận được lãi suất thấp. Nếu bạn không bận tâm việc không sử dụng tiền của bạn trong một khoảng thời gian, giống như cách bạn làm đối với chứng chỉ tiền gửi, bạn có thể nhận được một tỉ lệ lãi suất cao hơn." Thakor nói thêm.

Cung cấp lợi tức thấp, chứng chỉ tiền gửi hoặc tài khoản tiết kiệm là những kênh đầu tư tốt trong ngắn hạn do chúng không thể bù đắp được chi phí của lạm phát. "Mặc dù trên giấy tờ, bạn đang bảo vệ nguyên tắc của bạn và số tiền gửi cũng tăng lên một chút về mặt giá trị, bạn thực ra đang lỗ do sức mua của số tiền đó không còn như trước." Paul Granucci, một cố vấn giải pháp tài chính của Merrill Edge nói.

Trong dài hạn

 

Quỹ tương hỗ. Các nhà đầu tư với thời gian đầu tư dài hơn có khả năng chịu đựng được rủi ro cao hơn để thu được lợi nhuận lớn hơn bằng cách đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán. Quỹ tương hỗ cung cấp một cách dễ dàng cho các nhà đầu tư để có được một danh mục đa dạng các loại cổ phiếu nếu như việc lựa chọn cổ phiếu khiến bạn lo lắng. Với một quỹ tương hỗ được quản lí tích cực, một người quản lí quỹ đưa ra quyết định cho bạn, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế đầu tư cũng như những công ty đang bị đánh giá dưới giá trị và đang sẵn sàng tăng giá. Nhưng bạn cần phải nhận thức được rằng: những quỹ tương hỗ bao giờ cũng đi kèm với tiền phí.
 

Quỹ tương hỗ
Quỹ tương hỗ có phải là phương án cho việc đầu tư gì để kiếm tiền?
 

Nếu như bạn muốn lựa chọn phương án đầu tư này thì Granucci khuyến nghị bạn mua một quỹ tương hỗ toàn cầu, được đa dạng hóa với cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và bao gồm đầu tư trong nước và quốc tế.

Quỹ chỉ số. "Nếu như mục tiêu của bạn là cố gắng đa dạng hóa và xây dựng một danh mục ít nhiều mang tính chất "đặt rồi quên đi" thì khó có thể chống lại quỹ chỉ số.’’ Christine Benz, giám đốc khối tài chính cá nhân của Morningstar.
 

Với quỹ chỉ số, bạn không có cơ hội để chống lại thị trường, nhưng bạn có thể theo kịp với thị trường, "một nơi không tồi để những người quản lí quỹ không làm tốt hơn tiêu chuẩn của họ trong dài hạn." Benz nói thêm.

Thakor chỉ ra rằng những quỹ chỉ số là những lựa chọn tốt nhất trong thực đơn mà không có giá của thực phẩm hữu cơ. " Những quỹ chỉ số cũng tương đương như những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể như bông cải." Cô nói. "Tùy thuộc vào loại mà bạn chọn, bạn có thể có danh sách của hàng nghìn cổ phiếu và trái phiếu với phí danh nghĩa."
 

Quỹ chỉ số
Quỹ chỉ số có phải là giải pháp cho câu hỏi đầu tư gì để kiếm tiền?
 
Quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục có nhiều điểm tương đồng. "Khi bạn mua một chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục hoặc một chứng chỉ quỹ tương hỗ, bạn đang mua một phần nhỏ của rất nhiều sự đầu tư  làm nên quỹ đầu tư đó. Granucci giải thích. "Sự khác biệt là cách mà họ quản lí."

Không có sự quản lí tích cực với quỹ hoán đổi danh mục, nên nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào một nhóm nhỏ, chuẩn bị để cân bằng lại danh mục của bạn ít nhất một lần một năm (danh mục quỹ tương hỗ cũng nên cân bằng lại) Lợi thế bao gồm tiền phí thấp hơn quỹ tương hỗ và không có số tiền đầu tư tối thiểu. Trong khi quỹ tương hỗ có thể đòi hỏi số tiền đầu tư ban đầu là 1000$-3000$, những quỹ hoán đổi danh mục được giao dịch trên sàn chứng khoán và thay đổi giá trong ngày, chỉ tốn chi phí cho giá hiện tại của nó giống như cổ phiếu.

Quỹ hoán đổi danh mục đầu tư vào những tài sản từ trái phiếu cho tới cổ phiếu trong và ngoài nước và thậm chí một số hàng hóa. "Thay vì cố gắng tìm một quỹ làm tất cả những việc trên cùng một lúc, bạn có thể tìm 3 hoặc 4 quỹ hoán đổi danh mục đầu tư vào tất cả những kênh bạn muốn.

Trước khi bắt đầu đầu tư

 

Đầu tư gì để kiếm tiền? Trước khi bắt đầu đầu tư
Đầu tư gì để kiếm tiền? – Trước khi bắt đầu đầu tư
 
Bạn phải sẵn sàng đặt vào 5000$, nhưng trước khi bạn chọn một trong những kênh đầu tư bên trên, McBride chỉ ra 3 việc mà bạn phải làm trước khi đầu tư:

1. Trả bớt nợ.
2. Tiết kiệm trong tài khoản nghỉ hưu của bạn.
3. Bắt đầu một quỹ dự phòng trong đó bao gồm 6 tháng tiền sinh hoạt phí.

Nếu như bạn đã trả bớt nợ và có tiền dự phòng cho những trường hợp xấu thì bạn đã sẵn sàng để đầu tư. Các chuyên gia có thể có nhiều ý kiến trái chiều nhưng họ luôn thống nhất rằng bạn phải hiểu rõ bạn đang làm gì. Hay nói cách khác, nếu bạn không hiểu cái mà bạn đang có ý định đầu tư vào thì bạn có thể đang mắc sai lầm.

"Sức mạnh của đầu tư đến từ sự kết hợp giữa kiến thức và thời gian, và nếu bạn không hiểu bạn đang làm gì và bạn ngại đặt câu hỏi thì bạn sẽ gặp rắc rối sau khi tham gia vào thị trường." Thakor nói.
 

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Money.usnews
 
x Bitcoin