Token là gì? 3 lưu ý khi mua Token

VNREBATES
09.09.2020, 17:29 12 phút đọc

Hiện nay, theo đà phát triển của công nghệ cũng như thị trường tài chính, thuật ngữ token hay coin đang vô cùng phổ biến trong lĩnh vực tiền mã ảo hay bitcoin. Vậy bạn đã biết Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả điều này qua bài viết dưới đây.

Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ?

Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ?

1. Token là gì?

1.1 Khái niệm Token

Token là một loại tiền điện tử được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn.

  • Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các block (khối) được liên kết bằng mã hóa. Blockchain có thể được mở rộng theo thời gian và được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua một tổ chức trung gian.
  • Tiền điện tử là một loại tiền tệ đã được số hóa (tiền tệ kỹ thuật số) và dùng các mật mã (cryptography) để mã hóa thông tin và bảo mật, kiểm soát các giao dịch trên mạng. Về cơ bản, nó là một dạng cơ sở dữ liệu được số hóa, tồn tại dưới dạng những bit số và giới hạn đầu vào. Một hạn chế của tiền điện tử đó là nó chỉ có giá trị và được sử dụng trong môi trường điện tử, sử dụng trong các giao dịch online nhất định.

Nhìn chung, token thường được phát hành trong các đợt ICO ( Initial Coin Offering – là hoạt động “phát hành tiền điện tử ra công chúng lần đầu tiên để huy động vốn”).

Tuy nhiên, hình thức ICO dễ khiến nhiều người hiểu nhầm là hình thức phát hành Coin nên trong một số dự án, bạn có thể thấy các nhà phát hành sử dụng khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp với TGE (Token Generation Event) để mô tả chính xác hơn việc phát hành token.

1.2 Có những loại token nào?

Có những loại token nào?

Có những loại token nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại token được phát hành với cách thức sử dụng riêng. Tuy nhiên, nếu xét về tính năng, có 2 loại token chính là utility token và security token.

a.Utility token

Utility token là loại token tiện ích được tạo ra để phục vụ cho một dự án mới với mục tiêu và tính năng rất rõ ràng, ví dụ như thanh toán, bình chọn, giảm phí giao dịch,…

Nhìn chung các token này được tạo ra nhằm sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) và mạng lưới của chúng. Mục đích sử dụng chính của chúng là cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào chức năng của dự án.

b.      Security token

Security token hay token chứng khoán là một dạng cổ phiếu điện tử được tạo ra dưới hình thức token. Với loại token này, các chủ sở hữu sẽ được hưởng mức cổ tức tương ứng với số cổ phần của họ trong dự án và có quyền được tham gia bầu chọn, biểu quyết một số hoạt động của dự án.

“Token chứng khoán” đại diện cho một khoản đầu tư vào một dự án nào đó nhưng không cung cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu thực sự trong startup đó. Các token này thường được mua để đầu tư với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên trong tương lai.

Khác với loại hình chứng khoán thông thường phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và có chính sách nhận biết khách hàng – Know Your Customer (KYC) kỹ lưỡng, token chứng khoán này lại không được như vậy. Nguyên nhân là vì hiện chưa có cơ chế pháp lý rõ ràng đối với thị trường tiền điện tử.

2. Token hoạt động như thế nào?

2.1 Đa số các token được phát triển trên Blockchain Ethereum

Hoạt động phát hành các hoạt động của token hầu hết được thực hiện dựa trên một nền tảng blockchain.

Đa số các loại token tại thị trường nước ta hiện nay đều phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20 như nền tảng của WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin,…

Token là tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành và đại diện cho phần vốn của công ty. Loại tài sản này cũng có thể được dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán bên trong hệ sinh thái của cộng đồng.

Nhìn chung, token của dự án này sẽ không có giá trị với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác.

2.2 Vì sao token được cộng đồng crypto chào đón?

Token dễ dàng được xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn. Token có 2 ưu điểm chính sau đây:

  • Token đơn giản, dễ thiết lập: Bạn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng các mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng blockchain có sẵn nên thao tác rất đơn giản.
  • Khả năng tương tác tốt: Token có cả năng tương tác rất mượt mà. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu trữ tất cả các loại token khác nhau trong cùng một ví điện tử nếu muốn.

3. Cách phân biệt Coin với Token

Cách phân biệt Coin với Token

Cách phân biệt Coin với Token

Trong thế giới tiền ảo (tiền mã hóa), coin và token là hai khái niệm thường gây ra nhầm lẫn. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, token và coin có rất nhiều điểm khác biệt.

3.1 Coin là gì?

Coin là một loại tiền mã hóa, đồng tiền được tử, hay nhiều người còn gọi là đồng tiền ảo. Nó được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau và được phát hành với mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bảo mật, tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng,…

Một số coin điển hình hiện nay là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM), Monero (XMR),… Các coin này có đặc điểm chung là tồn tại trên một cuốn sổ cái độc lập riêng biệt và hoạt động hoàn toàn độc lập. Coin có thể được giao dịch dưới dạng gửi, nhận hoặc các hoạt động khai thác (đào coin).

Coin cũng là một loại đồng tiền được tử, hay nhiều người còn gọi là đồng tiền ảo, chúng được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt, đặc biệt là chúng hoạt động độc lập với nhau. Coin được ra đời để có thể giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là phát triển ứng dụng …

Coin có tính năng tương tự như đồng tiền thật. Cụ thể, coin có thể được thay thế, phân chia, trao đổi di chuyển và hạn chế nguồn cung. Do đó, thông thường, người dùng có thể dùng coin để thanh toán hàng hóa.

Tuy nhiên, có một số đồng coin ngoại lệ, ví dụ như đồng Ether có tất cả các thuộc tính của coin, nhưng nó lại được sử dụng trong blockchain Ethereum để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

 3.2 Cách phân biệt coin và token?

Dưới đây là những khác biệt quan trọng được sử dụng để phân biệt coin và token:

a.Thuật toán

Token yêu cầu có một nền tảng blockchain khác để hoạt động. Nền tảng phổ biến nhất để tạo token là Ethereum, chủ yếu là do tính năng hợp đồng thông minh của nền tảng này.

b.Tính năng

Mục đích sử dụng của Tokens khác so với coin, mặc dù một số token có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán (currency tokens).

Nhìn chung, Coin có mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, có thể lưu giữ giá trị và được sử dụng trong các giao dịch với nhau. Còn với Token có thêm tính năng là dụng cụ để đơn vị trao đổi trong ứng dụng.

c.Hệ thống phí

Coin có thể tự thực hiện giao dịch mà không mất phí. Với Token khi giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng xây dựng của nó.

Coin cần có nền tảng ví Wallet riêng và sẽ bị trừ phí giao dịch trực tiếp vào coin đó. Trong khi đó, Token không sử dụng ví riêng và khi giao dịch token, phí sẽ trừ vào coin nền tảng.

d. Khả năng gặp phải cuộc tấn công 51%

Coin được xây dựng trên nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh rất dễ gặp phải cuộc tấn công 51%. Đây là cuộc tấn công được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của blockchain . Mục đích của nó là làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch trên blockchain.

Trong khi đó, token sẽ không phải là mục tiêu của những cuộc tấn công như thế vì nó được xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn.

e.Ví lưu trữ

Mỗi loại Coin phải được lưu trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain.

3.3 Nên đầu tư Token hay Coin?

Coin và Token đều có lợi thế của mình nếu được dùng trong các bối cảnh phù hợp và chúng dùng để phục vụ cho các mục đích riêng.

Coin có tính linh hoạt và mức độ độc lập cao hơn token. Tuy nhiên, bạn sẽ khá tốn kém để xây dựng và cần một cộng đồng đông đảo để sử dụng, hỗ trợ đồng coin. Coin được dùng như tiền. Do đó, đầu tư vào coin phù hợp với những bạn muốn phát triển dự án thuần túy tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới.

Token có chi phí thấp, xây dựng nhanh chóng, dễ dàng hơn coin. Bên cạnh đó, token không cần bảo trì, nâng cấp mà phụ thuộc vào nền tảng blockchain chính. Chính vì vậy, token thích hợp để sử dụng cho các hoạt động kêu gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án/ứng dụng,…

4. Một số lưu ý khi mua Token

4.1 Nên mua Token ở đâu an toàn?

Nếu muốn đầu tư token, người dùng có thể mua Token trực tiếp thì các đợt crowdsale hay public sale của các dự án ICO.
Nếu muốn mua các Token đã qua các đợt phát hành ở ngoài thì hãy chờ đợi khi token này niêm yết lên các sàn giao dịch như binance, Kucoin hay Bittex .. để có thể mua token.
Ngoài ra, hiện nay, bạn cũng có thể mua được một số loại token được rao bán ở trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network, Bancor hay EtherDelta.

4.2 Có thể lưu trữ token ở ví nào?

Nếu như bạn đã mua được token, hãy chọn cho mình một ví điện tử an toàn, tiện lợi. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lưu trữ token ở ví nào thì hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

  • Các token mua ở Ethereum có thể lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet hay Eidoo, Imtoken và MetaMask …
  • Token mua ở Neo có thể lưu trữ tại NeoTrackerWallet

4.3 Cần chú ý những gì khi mua token ICO?

Ngoài ra, nếu bạn có ý định đầu tư vào token chứng khoán với các dự án ICO, hãy để tâm tìm hiểu thật kỹ về đội ngũ phát triển, sản phẩm start up, giá token cũng như việc tuân thủ các quy định của startup đó ra sao.

  • Đội ngũ: Bạn cần biết dự án đó có những ai tham gia? Danh tính của họ là thật hay giả? Họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn cần thiết để điều hành dự án thành công không?
  • Sản phẩm: Hãy bỏ thời gian nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm. Sản phẩm có hấp dẫn không và có mẫu thử nghiệm, phiên bản beta hoặc phiên bản hoạt động của sản phẩm không?
  • Giá token: Token lý tưởng phải được định giá trong phạm vi giá thấp nhưng hợp lý.
  • Tuân thủ quy định: Việc tuân thủ quy định là một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi xem xét dự án ICO.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được Token là gì ? Coin và token khác nhau như thế nào ? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về đồng tiền điện tử Token nhé. Chúc các bạn thành công.

Tổng hợp bởi VnRebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều