Tổng thống Joe Biden gợi ý về sự thay đổi quan điểm nhằm hỗ trợ quyền tự quyết của Đài Loan

VNREBATES
20.09.2022, 11:39 3 phút đọc

WASHINGTON, ngày 19 tháng 9 (Reuters) – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những phát biểu ám chỉ rằng các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công của Trung Quốc, dù không rõ ràng nhưng đã có những phỏng đoán về việc ông Biden đang gợi ý rằng Mỹ sẽ chuyển chính sách sang ủng hộ quyền tự quyết của hòn đảo.

#Bên_lề_Trading

Nội dung chính

Trả lời trên Đài CBS khi được hỏi liệu các lực lượng Mỹ có tham gia bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden trả lời rằng: “Có, nếu xảy ra một cuộc tấn công chưa từng có”.

Người dẫn chương trình hỏi lại lần nữa rằng có phải các binh sĩ Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan không, tổng thống Mỹ khẳng định “phải”.

Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập và vẫn ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”. Dù vậy, ông cũng cho biết “đó là quyết định của họ”, và điều đó có thể khiến Trung Quốc hiểu là nếu Đài Loan quyết định giành độc lập thì Mỹ sẽ ủng hộ.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden đưa ra tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan, nhưng phát biểu mới nhất rõ ràng hơn khi Mỹ cam kết việc các lực lượng quân sự của họ sẽ bảo vệ hòn đảo, theo Hãng tin Reuters.

Hồi tháng 5-2022, ông Biden cũng từng nhắc lại cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan.

Khi các phóng viên tiếp tục hỏi Nhà Trắng liệu tuyên bố mới nhất từ ông ​​Biden có phải là sự thay đổi trong chính sách “chiến lược mơ hồ” đó không, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống đã nói điều này trước đây, kể cả ở Tokyo hồi đầu năm nay. Ông ấy cũng nói rõ rằng chính sách Đài Loan của chúng tôi không thay đổi. Điều đó vẫn đúng như vậy”.

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979 nhưng vẫn hỗ trợ hòn đảo về mặt quân sự.

Theo Đạo luật quan hệ Đài Loan có hiệu lực từ năm 1979, dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Mỹ cần cung cấp vũ khí đảm bảo khu vực này đủ năng lực tự vệ.

Đây là cơ sở pháp lý để Mỹ liên tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhằm chống lại các hành động quân sự của Bắc Kinh.

Xem thêm: Kỳ vọng lạm phát giảm, tâm ý người tiêu dùng Mỹ được cải thiện

Nhận xét về tuyên bố của Biden

Những người chỉ trích tổng thống cho rằng Trung Quốc nói rằng các bình luận của Biden có nhiều khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng thù địch hơn là các cam kết quốc phòng công khai vì Bắc Kinh cho rằng Washington sẽ bảo vệ Đài Loan.

Craig Singleton, một chuyên gia về chính sách Trung Quốc tại Foundation for Defense cho biết: “ Bắc Kinh có thể sẽ lo lắng rằng Biden đang gợi ý rằng Đài Loan có thể tự quyết định xem họ có độc lập hay không”.

Vào tháng 8-2022, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự lớn chưa từng có quanh hòn đảo.

Ngày 19-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng mạnh với tuyên bố của ông Biden, chỉ trích phát biểu này đi ngược với cam kết của Washington rằng không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Người phát ngôn Mao Ning cũng cảnh báo Mỹ cần xử lý vấn đề Đài Loan “một cách thận trọng và đúng đắn”, tránh ảnh hưởng quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng tôi sẵn sàng làm hết sức mình vì sự thống nhất hòa bình. Đồng thời, chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ hoạt động nào nhằm mục đích chia rẽ đất nước”, Hãng tin Reuters dẫn lời bà Mao, đồng thời nhấn mạnh chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần Trung Quốc.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: Reuters

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật