Liệu bầu cử Tổng thống mới có bị trì hoãn khi ông Donald Trump dương tính với Corona Virus?

VNREBATES
03.10.2020, 07:00 5 phút đọc

Vào thứ 6, tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã thông báo dương tính với Covid-19. Điều này liệu có ảnh hưởng như thế nào đến Mỹ và cuộc bầu cử thổng thống sắp tới?

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu xác nhận ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bác sĩ Nhà Trắng, Sean Conley báo cáo trong một văn bản rằng tổng thống và đệ nhất phu nhân “đều khỏe vào thời điểm này và họ dự định cách ly tại Nhà Trắng trong thời gian chữa bệnh”

Conley cho biết đội ngũ y tế của Nhà Trắng sẽ duy trì một “chế độ theo dõi thận trọng”, trước khi nói thêm rằng ông mong Trump “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục.”

Ngay sau dòng tweet của ông Trump, hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm mạnh với hợp đồng tương lai của Dow có thời điểm giảm hơn 500 điểm. Dow đã giảm gần 500 điểm ngay trước ngày mở cửa thứ Sáu.

Ông Trump hiện là nhân vật quyền lực nhất bị nhiễm Covid-19. Trước đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thái tử Charles của Anh và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính với coronavirus và phục hồi.

Cuộc bầu cử Mỹ sắp tới có thể bị trì hoãn?

Đầu năm nay, giáo sư luật của Đại học New York Richard Pildes phát biểu với Washington Post rằng Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát nếu Trump không thể tiếp tục là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử.

Ông Pildes cho biết trong trường hợp Trump hoặc ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden qua đời, các đảng tương ứng sẽ cần thay thế tên của ứng cử viên của họ trên lá phiếu của mỗi bang bằng tên của một ứng cử viên mới.

Tuy nhiên, với hàng triệu phiếu bầu đã được bỏ phiếu, những người khác không chắc liệu giải pháp này có thực tế trong một cuộc đua tranh giành ghế Tổng thống.

Tại thời điểm này, “có vẻ như các ứng cử viên không thể nghĩ ra một cái tên mới để thay thế bất cứ một cái tên nào trên lá phiếu mà không bắt đầu lại toàn bộ quá trình bầu cử, và quá trình này không thể xảy ra trong hơn 30 ngày trước ngày bầu cử”, Rick Hasen, một Giáo sư luật tại Đại học California, cho biết trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Năm.

Hasen cho biết ông cảm thấy rất khó để Quốc hội sẽ thông qua dự luật trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống, mặc dù thừa nhận có khả năng xảy ra nếu một trong các ứng cử viên tổng thống trở nên mất khả năng lao động.

“Trong khi mọi thứ chưa chắc chắn, điều có nhiều khả năng (là) cuộc bầu cử sẽ diễn ra đúng thời hạn với tên của ứng viên đã qua đời hoặc mất khả năng lao động trên lá phiếu, và sau đó sẽ có câu hỏi liệu các cơ quan lập pháp có cho phép các đại cử tri tổng thống của mỗi bang bỏ phiếu cho một người nào đó khác thay cho ứng cử viên đã qua đời hay không”, Hasen nói.

Dự phòng nếu ông Trump ốm nặng

Khi xét nghiệm dương tính với coronavirus, ông Trump – 74 tuổi – đã gia nhập hội “những nhà lãnh đạo nhiễm Covid” gồm: Thủ tướng Anh Boris Johnson, 56 tuổi và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, 65 tuổi.

Sức khỏe thủ tướng Anh Boris Johnson đã từng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền của Vương quốc Anh đã trải qua 3 đêm được chăm sóc đặc biệt vào tháng 4, với Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab lúc đó thay mặt thủ tướng điều hành nền kinh tế.

Hudak của Viện Brookings cho biết ông Trump sẽ được tiếp cận với một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và tức thì nhất trên thế giới, nhưng “tuổi tác và tình trạng béo phì khiến ông ấy bị xếp vào nhóm có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn” của Covid-19.

“Trong một tình huống không may khi tổng thống phải trải qua các triệu chứng nặng với Covid-19 và cần các liệu pháp như máy thở và / hoặc sử dụng các liệu pháp khác có thể làm suy giảm khả năng nhận thức và / hoặc khả năng giao tiếp của ông ấy, có một số thủ tục được áp dụng để đối phó với tình huống đó, ” ông Hudak phát biểu.

Nếu ông Trump phải nhận các liệu pháp có thể làm giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ của ông, thì có thể tổng thống có thể viện dẫn Mục 3 của Bản sửa đổi lần thứ 25 của Hiến pháp Mỹ (the 25th Amendment to the Constitution). Điều này sẽ mở đường cho phó tổng thống trở thành “quyền tổng thống”, cho đến khi tổng thống thông báo cho Hạ viện và Thượng viện rằng mình có thể thực hiện nhiệm vụ một lần nữa.

Tổng thống Ronald Reagan đã viện dẫn Mục 3 vào năm 1985 và Tổng thống George W. Bush đã làm như vậy hai lần vào năm 2002 và 2007.

Trong trường hợp tình trạng của Trump suy giảm nhanh chóng, do đó loại trừ khả năng viện dẫn Mục 3, Hudak cho biết Mục 4 của Bản sửa đổi lần thứ 25 của Hiến pháp Mỹ sẽ cung cấp giải pháp cho một cuộc khủng hoảng như vậy. Trong trường hợp này, phó tổng thống và đa số nội các sẽ gửi thông báo tới Hạ viện và Thượng viện “rằng Tổng thống không thể thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng của mình.”  Một lần nữa, kịch bản này sẽ cho thấy phó tổng thống đảm nhận vai trò quyền tổng thống cho đến khi tổng thống hồi phục.

Ông Hudak nói: “Mặc dù tình trạng mất khả năng thực thi nhiệm vụ của 1 tổng thống sẽ là một tình trạng nghiêm trọng của quốc gia, nhưng chính phủ sẽ có thể hoạt động một cách gần như không bị gián đoạn cho đến khi khả năng làm việc của tổng thống được phục hồi,” .

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo CNBC

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật