Dầu thô – Sự khác nhau giữa Brent và WTI

VNREBATES
12.04.2022, 15:24 17 phút đọc

Dầu thô nói chung là loại hàng hóa đặc trưng với sự biến dộng không ngừng và chịu sự tác động lớn của cá yếu tố cơ bản và địa chính trị. Dầu Brent và WTI là hai loại dầu tiêu biểu và chuẩn kiểm của thế giới cũng không nằm ngoài sự tác động mạnh mẽ này. Vậy dầu thô hay cụ thể là dầu Brent và WTI có những đặc điểm nổi bật gì?

Trong số các sản phẩm hàng hóa mà anh em thường giao dịch, cùng với vàng thì dầu là một trong những loại hàng hóa rất được ưa chuộng. Đặc biệt là dầu Brent và WTI với cung và cầu liên tục thay đổi, sự biến động không ngừng và thanh khoản dễ dàng.

Vậy dầu thô có các yếu tố đáng lưu ý gì đối với anh em trader? Sự khác biệt giữa dầu Brent và WTI ra sao?

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Dầu thô là gì? Phân biệt giữa Brent và WTI

1.1. Dầu thô – crude oil

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên sánh lỏng, màu nâu chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Với tốc độ con người đang tiêu thụ như hiện nay, khoảng 95 triệu thùng mỗi ngày và dự báo còn tăng trong tương lai, sẽ khiến dầu thô sớm cạn kiệt. Chính vì thế, dầu thô có thể xem là một trong những mặt hàng quan trọng nhất hiện nay.

Mặc dù được biết đến với tên gọi “vàng đen” nhưng dầu thô có độ nhớt khác nhau và có thể thay đổi màu từ đen sang vàng tùy thuộc vào thành phần hydrocacbon chứa trong dầu. Trên thế giới hiện có 2 loại dầu thô phổ biến nhất bao gồm dầu Brent và WTI.

brent và wti

Dầu thô- crude oil

Dầu thô là nguồn năng lượng không tái tạo nên sự lo ngại về khả năng cạn kiệt dầu trong một tương lai không xa là có cơ sở. Ngoài ra, đây cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng đối với các ngành công nghiệp. Và cũng vì là một trong những sản phẩm hàng hóa thiết yếu, nên dầu thường là nguyên nhân chính dẫn đến các căng thẳng chính trị tại những vùng có trữ lượng lớn trên thế giới.

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Hoa Kỳ là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới sau khi đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ biến dầu trở thành các sản phẩm hữu ích như xăng dầu.

Tới cuối thế kỷ 20, Hoa Kỳ không còn giữ được phong độ như trước, giảm sản lượng sản xuất đáng kể, trở thành nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất tại thời điểm đó. Và nhà cung cấp không ai khác chính là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), được thành lập năm 1960.

Xem thêm: OPEC – tổ chức ảnh hưởng đến giá vàng đen thế giới

brent và wti

Sự cạnh tranh về dầu thô giữa OPEC và Mỹ

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 21, nhờ sự phát triển của công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thủy lực cắt phá (hydro-fracturing) trong khai thác dầu đá phiến – là các trầm tích của dầu ở dạng khối có thể điều chế thành dầu lỏng. Chính nhờ vậy đã giúp Hoa Kỳ trở thành 1 trong những quốc gia khai thác dầu mỏ lớn nhất hiện nay, giảm sự ảnh hưởng của OPEC trên bản đồ khai thác dầu mỏ toàn thế giới. Hiện tại, Hoa Kỳ, Ả Rập Saudi và Nga là những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới hiện nay.

Sản lượng dầu ở các quốc gia, vùng địa lý được tính bằng đơn vị barrel per day (B/D) biểu thị số thùng dầu được sản xuất trong một ngày. Ví dụ: anh em có thể nghe thấy “quốc gia ABC có tiềm năng sản xuất 5.000.000 bpd hoặc 5.000.000 B/D hay 5.000.000 bbl/d

1.2. Sự khác nhau giữa dầu Brent và WTI

Dầu thô được phân loại chủ yếu dựa vào độ ngọt, độ nặng và độ nhớt của dầu. Nếu hàm lượng lưu huỳnh chứa trong dầu dưới 0.5% sẽ được xem là dầu thô ngọt, trong khi đó nếu dầu chứa từ 0.5%-1% sẽ là dầu thô chua. Dầu thô càng nhẹ hàm lượng lưu huỳnh sẽ càng thấp, dầu càng ngọt và có độ tinh khiết cao.

Hiện trên thế giới có khoảng 5 loại dầu gồm dầu WTI, dầu Brent, dầu Dubai hay dầu Oman, dầu thô Tapis và giỏ dầu thô OPEC với 12 loại chính. Trong số này dầu thô Brent và WTI được xem như là kiểm chuẩn và chất lượng nhất hay được biết đến với thuật ngữ “benchmark crude oil”

brent và wti

sự khác nhau giữa dầu Brent và WTI

Dầu thô Brent còn được gọi là Brent Blend, London Brent hay dầu Brent, chủ yếu được khai thác từ ​​các mỏ dầu ở Biển Bắc nằm giữa Vương quốc Anh và Na Uy, chúng được mô tả là không quá đậm đặc và “ngọt” đi cùng hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Dầu Brent là một trong hai loại dầu thô được công nhận, các loại dầu thô khác trên thế giới tới từ các khu vực như châu Âu, châu Phi và dầu Trung Đông khi xuất sang châu Âu đều phải dựa trên giá dầu Brent để để hình thành nên công thức giá. Chính vì thế, dầu Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch quốc tế hiện nay.

brent và wti

Giàn khoan dầu Brent ở Biển Bắc

Ban đầu, dầu Brent chủ yếu đến từ mỏ dầu ngoài khơi Scotland, vào thời điểm đó, ngành công nghiệp dầu mỏ ở Anh có chính sách đặt tên theo thứ tự abc và theo tên các loài chim. Brent Oilfield là loại dầu thứ hai được phát hiện, vì vậy nó được đặt theo tên của một con chim bắt đầu bằng chữ B, chữ cái thứ 2 trong bảng chữ cái, cũng là tên của 1 loài ngỗng, ngỗng Brent.

Dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo gian thực, mà theo các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và NYMEX. Anh em có thể lấy thông tin và biểu đồ giá dầu trên nền tảng Tradingview với mã có tiền tố “UKOIL” hoặc “BRENT”

brent và wti

Biểu đồ dầu thô Brent khung thời gian ngày (nguồn: Tradingview)

Dầu thô WTI hay West Texas Middle là một loại dầu thô có nguồn gốc đến từ Texas và là một trong những loại dầu chất lượng cao nhất trên thế giới, rất dễ tinh chế bởi vì chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh, trong khi đó dầu Brent chứa khoảng 0.37%.

Vì hàm lượng lưu huỳnh của dầu WTI thấp hơn so với dầu Brent nên dầu WTI thường được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, do giá vận chuyển của WTI khá đắt đỏ, trong khi đó dầu Brent lại được sản xuất ở các khu vực gần biển cho nên dễ dàng vận chuyển hơn so với WTI.

Vì lẽ đó, cho dù chất lượng của dầu Brent không được ngọt và tinh khiết như dầu WTI nhưng chúng lại chiếm 2/3 tổng lượng dầu thô Brent và WTI được giao dịch trên toàn thế giới, và giá dầu Brent cũng đắt hơn dầu WTI.

brent và wti

Mỏ khai thác dầu WTI

Dầu WTI chủ yếu đến từ Texas, sau đó đi qua các đường ống để tinh chế ở Trung Tây và Vịnh Mexico, rồi cuối cùng là được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma. Đây được xem như là nơi chế biến và định giá dầu thô hàng ngày

Trung tâm Cushing có tất cả 24 đường ống dẫn dầu, với 15 thiết bị đầu cuối lưu trữ tương đương khoảng 90 triệu thùng, chiếm 13% trữ lượng dầu của Hoa Kỳ. Công suất mỗi ngày đạt 6,5 triệu thùng, nên Cushing được xem như là “Ngã tư đường ống của thế giới.”

Anh em có thể lấy thông tin và biểu đồ giá dầu WTI trên nền tảng Tradingview với mã có tiền tố “USOIL” hoặc “WTI”

brent và wti

Biểu đồ giá dầu WTI khung ngày

2. Lịch sử giá dầu và các biến động nổi bật của Brent và WTI

Trong suốt các thời kì lịch sử thì giá dầu Brent và WTI luôn có sự tương quan song hành cùng nhau, tức là giá dầu Brent và WTI luôn biến động cùng chiều với nhau.Chính vì vậy để nhìn lại lịch sử giá dầu chúng ta có thể sử dụng một đại diện phổ biến đó là dầu WTI.

brent và wti

Lịch sử giá dầu WTI

Trước đây, việc tìm kiếm các mỏ dầu lúc đầu không được coi  trọng vì thời điểm đó con người yêu thích tìm ra giếng nước hoặc mỏ muối hơn. Đến năm 1857, giếng dầu thương mại đầu tiên mới được khoan ở Romania. Và ngành công nghiệp dầu khí Hoa Kỳ ra đời hai năm sau đó nhờ vào một vụ khoan trộm xảy ra tại Titusville.

Phần lớn nhu cầu ban đầu của con người chủ yếu là dầu hỏa và đèn dầu. Sau đó tới năm 1901, ngành công nghiệp khai thác dầu bắt đầu có bước tiến mới khi khoan được 1 giếng dầu tại địa điểm có tên là Spindletop, nằm phía đông nam Texas (Mỹ), với sản lượng đạt hơn 10.000 thùng dầu mỗi ngày, có thể thấy giá dầu đã bắt đầu tăng lên mốc 40 USD/thùng vào cuối năm 1900 – đầu năm 1901.

Tuy nhiên, với những sự thay đổi liên tục, khiến giá dầu lên xuống vô cùng thất thường. Dầu từng đạt đỉnh ở 147 USD/thùng vào tháng 7 năm 2008 với hàng loạt các sự kiện phức tạp từ OPEC, nhu cầu dầu của các nên kinh tế mới nổi cho đến lo ngại chiến tranh Vịnh Ba Tư…. Sau đó giảm xuống còn 30 USD/thùng vào năm 2009, và giao dịch quanh mức 70 USD trong năm 2018.

Đến năm 2020 giá dầu đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại khi giá dầu giao ngay rơi xuống ngưỡng 37 USD/thùng và giá dầu của thị trường hợp đồng tương lai giảm về con số 0 do các lo ngại về sự cắt đứt nhu cầu trong đại dịch Corona.

Năm 2022 đánh dấu sự trở lại của dầu khi tình hình dịch bệnh được kiếm soát, giải tỏa phần nào nhu cầu dầu của thị trường, kèm theo đó là sự căng thẳng và khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu một lần nữa giao dịch trên mốc 100 USD/thùng như hiện nay.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

3. Phiên giao dịch và các kênh đầu tư liên quan đến dầu thô

3.1. Phiên giao dịch của dầu thô Brent và WTI

Thời gian giao dịch phổ biến nhất của thị trường dầu thô là khi Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) mở cửa và thị trường thường thấy độ thanh khoản cao. Theo giờ Việt Nam (GMT+7) thì các phiên giao dịch của dầu thô Brent và WTI được mô tả theo bảng sau:

Loại dầu Giờ giao dịch
 

Dầu thô Brent

 

Mùa đông: 7:00 AM thứ Hai đến 4:00 AM thứ Sáu hàng tuần (GMT +7)

Mùa hè: 8:00 AM Chủ nhật đến 5:00 AM thứ Sáu hàng tuần. (GMT  +7)

 

Dầu WTI

 

Mùa đông: 5:00 AM Chủ nhật đến 4:00 AM thứ Sáu hàng tuần. (GMT   +7)

Mùa hè: 8:00 AM Chủ nhật đến 5:00 AM thứ Sáu hàng tuần (GMT +7)

3.2. Các kênh đầu tư liên quan đến dầu thô

Dầu thô đòi hỏi nhà đầu tư cần phải cân nhắc phương thức bởi có khá nhiều cách đầu tư với dầu thô. Có thể kể đến 6 phương thức bao gồm: Mua dầu thùng, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, Dầu CFDs, Dầu ETFs và cổ phiếu dầu.

Mỗi phương thức đều có ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với mỗi nhà đầu tư khác nhau, anh em có thể nhìn bảng so sánh dưới đây:

brent và wti

Các phương thức giao dịch dầu thô

 • Mua dầu thùng:
  Đây chắc chắn không phải là cách thức phù hợp đối với anh em là nhà đầu tư cá nhân có số vốn nhỏ. Mua dầu thùng và bán ra khi được giá, hình thức đầu tư này không khác gì nhiều so với mua vàng vật chất.
  Hình thức này mang lại lợi nhuận 1 chiều, và hiện tại ở Việt Nam nhà đầu tư cá nhân không thể sử dụng cách này. Phải là doanh nghiệp dưới sự quản lí của nhà nước mới được phép kinh doanh dầu thùng.
 • Là nhà đầu tư tham gia cùng các quỹ đầu tư ETFs:một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể.
  Thay vì giao dịch từng thị trường riêng lẻ, anh em có thể đâu tư vào các quỹ giao dịch dầu (ETF). Tuy nhiên cách thức này lại cho ra lợi nhuận tương đối ít, và tất nhiên là anh em cũng phải chi trả các khoản phí như lưu trữ, bảo mật, phí quản lí.
  Bù lại thì rủi ro từ phương thức đầu tư này là khá ít. Hình thức đầu tư này phù hợp với anh em ưa thích sự an toàn và muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.
 • Hợp đồng tương lai:
  Hợp đồng tương lai chỉ đơn giản là một thỏa thuận mua hoặc bán một lượng dầu tại một ngày nhất định với một mức giá xác định trước. Đây là những công cụ được tiêu chuẩn hóa cho dầu WTI và Brent.
  Hình thức này thường dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp bởi độ phức tạp của nó. Anh em cần đối phó với mức ký quỹ lên đến 10%( với giá dầu thô khoảng 40USD/thùng thì cần kí quỹ với số tiền là 4000USD).
  Ưu điểm: Có đòn bẩy, lợi nhuận 2 chiều
  Nhược điểm: Rủi ro hiệu ứng đòn bẩy, yêu cầu kí quỹ bổ sung.
 • Hợp đồng quyền chọn:
  Hợp đồng quyền chọn là loại hợp đồng cho phép người sở hữu nó có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với giá đã ấn định trước đó hoặc đúng ngày đã được xác định trong tương lai.
  Với hợp đồng quyền chọn, về cơ bản thif anh em sex trả phí bảo hiểm để mua hoặc bán một lượng dầu ở một mức giá được xác định trước.
  Quyền chọn cũng là một công cụ phái sinh tuyệt vời cho nhà đầu tư, và nó được sử dụng rộng rãi tại Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX)
  Ưu điểm: Lợi nhuận cao, là hợp đồng không bắt buộc phải thực hiện
  Nhược điểm: Mất phí quyền mua
 • Giao dịch ký quỹ hợp đồng chênh lệch dầu:
  Đây là hình thức được ưu chuộng nhất đối với các nhà đầu tư nhỏ và có số vốn khiêm tốn. CFD cho phép anh em sử dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên cũng càn lưu ý bởi nó cũng khuyếch đại cả thua lỗ. Các broker forex hiện nay đều có thể hỗ trợ anh em giao dịch CFD với tư cách là nhà môi giới cho anh em trên thị trường.
  Điều chú ý nhất đối với hình thức này là anh em cần phải lựa chọn một nhà môi giới uy tín để giao dịch.

Xem thêm: Top 5 sàn giao dịch Forex tốt nhất tại thị trường Việt Nam

 • Cổ phiếu các công ty khai thác dầu và dầu khí:
  Hình thức này mang lại lợi nhuận 1 chiều, tương tự như với việc mua dầu thùng nhưng cốt lõi ở đây là anh em đang đầu tư vào cổ phiếu của các công ty dầu khí. Và đây là phương thức khả thi và được pháp luật bảo hộ tại việt nam.
  Ở nước ngoài, các công ty nổi tiếng trong lĩnh vực này có thể nhắc đến như: Sinopec, Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, ExxonMobil. Còn tại Việt Nam, anh em có thể cân nhắc đến các cổ phiếu đầu ngành đã niêm yết trên sàn chứng khoán như: GAS, OIL, PVS…
  Ưu điểm: là anh em không cần nắm giữ hàng thật, mà mua thông qua cổ phiếu công ty phát hành, giảm thiểu các rủi ro mặt vật lý.
  Nhược điểm: sự thay đổi theo chiều hướng tốt hay xấu đi của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng phản ánh hoàn toàn vào giá cổ phiếu đó, do chúng còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nội tại như: cơ cấu tổ chức, cách vận hành và quản trị của HĐQT, báo cáo tài chính,…
  Thị trường chứng khoán đang được kiểm soát bởi các nhà tạo lập thị trường, bên cạnh đó, “Cá mập” thao túng giá cổ phiếu, sử dụng “đội lái” để dẫn dắt thị trường…cũng khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị sập sóng.

4. Các mặt lợi ích của kênh đầu tư hàng hóa dầu thô

Dầu thô là 1 trong những nguồn năng lượng mà con người gần như không thể sống thiếu được. Nói một cách chính xác là một trong những nguồn nguyên liệu quan trọng nhất dùng để sản xuất điện, cũng như là nhiên liệu của toàn bộ phương tiện giao thông vận tải.

brent và wti

Dầu thô – nguồn năng lượng hóa thạch không tái tạo

Hơn nữa, như đã nói dầu thô là nguồn nhiên liệu không thể tái tạo, và cũng theo tính toán từ các chuyên gia, tương tự như vàng, dầu thô sẽ sớm cạn kiệt trong vài chục năm tới. Chính vì thế, giá dầu theo thời gian sẽ tăng dần theo thời gian chứ không giảm đi.

Ngoài ra, với một số điểm nổi bật khác về dầu thô sẽ khiến nhiều nhà đầu tư luôn xem đây là một trong những loại hàng hóa đáng để quan tâm nhất hiện nay như :

 • Giúp nhà giao dịch đa dạng hóa khoản tiền đầu tư, để tránh rủi ro.
 • Là một loại năng lượng mà thế giới chưa thể tìm ra được các giải pháp thay thế, khiến cho giá dầu cũng giống như vàng sẽ tăng theo thời gian.
 • Không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, bởi dầu là 1 sản phẩm hàng hóa chứ không phải là tiền tệ, nhờ vậy ở bất kỳ thời kỳ nào con người còn hoạt động đều cần tới loại nhiên liệu này nên giao dịch dầu có xu hướng ổn định hơn.

5. Kết luận

Bên cạnh các loại hàng hóa kim loại quý như Vàng, Bac, Bạch kim, Palladium,… thì dầu thô là một sản phẩm hàng hóa đáng cân nhắc để đầu tư cho anh em trader với sự biến động ổn định và thanh khoản cao. Dầu thô có nhiều hình thức để anh em đầu tu như thông qua các quỹ ETFs, các hợp đồng tương lai, CFDs, cổ phiếu công ty khai thác và dầu khí,… giúp anh em đa dạng hóa cơ cấu và danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro.

Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho anh em những vấn đề cơ bản nhất về hàng hóa dầu thô phục vụ cho việc giao dịch sản phẩm này.
Chúc anh em thành công trên thị trường! Và hẹn gặp lại anh em ở các bài viết chuyên sâu tiếp theo về dầu thô của chuyên mục này.

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Cùng chuyên mục Topic dầu bạn đang đọc
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật