Strategist   VnRebates Team

Brent vs. WTI – Hướng dẫn trade dầu thô dựa trên đồ thị giá dầu thế giới

Những người tham gia thị trường thường không tận dụng được hết các biến động trên đồ thị giá dầu thế giới, vì họ vẫn chưa biết được các đặc điểm độc đáo của các thị trường này hoặc vì họ không biết về những cạm bẫy tiềm ẩn có thể ăn vào lợi nhuận. Cùng tìm hiểu về thị trường dầu thô và cách trade trên thị trường này!

 

 

Do thi gia dau the gioi

Đồ thị giá dầu thế giới

1. Brent vs. WTI – 2 tiêu chuẩn quan trọng nhất khi trade dầu thô

Có rất nhiều loại khác nhau khi nói đến dầu thô, nhưng có 2 loại được giao dịch phổ biến nhất là Dầu thô Brent Biển Bắc – Brent North Sea Crude (thường được gọi là dầu thô Brent) và  Dầu thô West Texas Intermediate (thường được gọi là WTI). Brent là dầu được sản xuất tại các mỏ dầu Brent và các địa điểm khác ở vùng North Sea.

Dầu thô có chứa lưu huỳnh và tỷ lệ lưu huỳnh trong dầu thô định lượng quy trình chế biến cần thiết để tinh chế dầu thô thành các sản phẩm năng lượng. “Sweet crude” là một thuật ngữ chỉ dầu thô có ít hơn 1% lưu huỳnh.

Hàm lượng lưu huỳnh của cả Brent và WTI đều dưới 1%, khiến cả hai loại này đều “sweet”. Chúng cũng nhẹ hơn so với nhiều loại dầu thô được chiết xuất ở nơi khác. Cả hai đặc điểm này làm cho chúng dễ dàng tinh chế và hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất sản phẩm dầu mỏ.

Benchmarks cho đồ thị giá dầu thế giới

Trên thị trường WTI là benchmark – chuẩn dầu thô cho khu vực Bắc Mỹ. Trong khi đó, giá dầu thô Brent là chuẩn dầu thô cho khu vực châu Phi, châu Âu và Trung Đông. Cơ chế định giá cho Brent chiếm giá trị của khoảng 2/3 sản lượng dầu thô của toàn thế giới.

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) trực thuộc sàn mẹ CME (Chicago Mercantile Exchange) chuyên niêm yết các hợp đồng tương lai của dầu thô WTI. Việc giao hàng thực tế cho hợp đồng Futures dầu thô WTI được diễn ra tại Cushing, Oklahoma.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent được giao dịch trên Sàn Intercontinental Exchange (ICE). Vì dầu thô Brent được giao dịch quốc tế, các địa điểm giao hàng hợp đồng Futures sẽ thay đổi theo quốc gia.

Vì cả hai loại dầu được sử dụng làm tiêu chuẩn khi nhắc đến đồ thị dầu thô thế giới, nên các quốc gia khác nhau sẽ sử dụng chúng theo cách khác nhau. Các nước châu Á có xu hướng sử dụng đồng thời Brent và WTI để định giá dầu thô của mình.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến spread giữa WIT/Brent trên đồ thị giá dầu thế giới

Dầu thô Brent và WTI có các tính chất khác nhau, dẫn đến chênh lệch giá giữa 2 loại này được gọi là quality spread (chênh lệch do chất lượng). Và vì chúng phản ánh các khu vực địa lý khác nhau trên thế giới (Brent ở Châu Phi, châu Âu, Trung Đông và WTI ở Bắc Mỹ), nên cũng được coi có location spread (spread do địa lý).

Theo CME Group, công ty điều hành thị trường hàng hóa NYMEX, chênh lệch giá spread của WTI / Brent bị ảnh hưởng bởi bốn yếu tố chính:

 • Mức sản xuất dầu thô của Hoa Kỳ
 • Cân bằng cung và cầu dầu thô ở Hoa Kỳ
 • Hoạt động khai thác dầu thô ở North Sea
 • Các vấn đề địa chính trị trên thị trường dầu thô quốc tế

Vậy, làm thế nào các sự kiện thế giới có thể ảnh hưởng đến giá dầu thô?

Sự thay đổi chính trị, sự kiện thời tiết và khủng hoảng sức khỏe kinh tế toàn cầu là một trong những yếu tố gây sốc lớn nhất trên thị trường dầu mỏ.

Ví dụ, gần đây nhất, do sự bùng phát của coronavirus, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng 3 năm 2020, dự đoán nhu cầu giảm trong năm đầu tiên kể từ năm 2009. IEA đã nêu trong báo cáo tháng 4 năm 2020 rằng nhu cầu sẽ có lẽ vẫn còn giảm vào tháng 12 năm 2020.

Thực tế cho thấy giá dầu thô tháng 4/2020 đã giảm sâu hơn cả khủng hoảng năm 2008 – 2009 và tương đương với giá dầu năm 2001:

Do thi gia dau the gioi

Đồ thị giá dầu thế giới – WTI vs. Brent

Vậy, vì sao cùng là mức benchmark khi đề cập đến đồ thị giá dầu thế giới, tại sao lại có sự khác biệt về giá giữa Brent và WTI. Vào đầu năm 2011 trở về trước, mức chênh lệch Brent-WTI gần như không có. Tuy nhiên, sự khác biệt đã bắt đầu mở rộng trong năm 2011 với giao dịch Brent ở mức cao hơn so với WTI.

 • Vào khoảng thời gian này, khi phong trào Arab Spring (một cuộc nổi dậy trên hầu hết khu vực Ả Rập) bắt đầu ở Ai Cập vào tháng 2 năm 2011, cũng là lúc sự chênh lệch giá bắt đầu. Những lo ngại liên quan đến việc đóng cửa kênh đào Suez và thiếu nguồn cung sẵn có khiến dầu thô Brent trở nên đắt hơn WTI. Khi căng thẳng giảm bớt, sự chênh lệch cũng mờ dần.
 • Sau đó, vào cuối năm 2011, chính phủ Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz với khoảng 20% ​​lượng dầu của thế giới chảy qua mỗi ngày. Một lần nữa, lại ảnh hưởng đến spread WTI/Brent , khi Brent tăng vọt lên mức cao hơn $25 mỗi thùng so với WTI.
 • Trong năm 2015, giá Brent giảm vì hai lý do:
 •  Đầu tiên, thỏa thuận với Iran đã được ký kết cho phép nước này xuất khẩu thêm dầu, điều này sẽ làm tăng lượng dầu thô từ Iran chảy vào thị trường hàng ngày. Vì Brent là chuẩn mực giá cho dầu thô Iran, điều này làm giảm giá của Brent tại thời điểm đó.
 • Thứ hai, số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ giảm xuống cùng một lúc. Và, với việc hỗ trợ mở rộng để xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ ra nước ngoài, điều đó có nghĩa là việc khoan ít hơn trong tương lai và sản xuất ít hơn của Hoa Kỳ hàng ngày.
 • Do đó, giá Brent đã giảm xuống với kỳ vọng về nhiều dầu từ phía Iran và WTI đắt hơn do sản xuất ở Hoa Kỳ ít hơn và tăng xuất khẩu tại Mỹ. Điều quan trọng cần lưu ý là dự đoán về một dòng dầu vào thị trường là đủ để gây ra biến động giá.
 • Thời tiết cũng vậy, có thể có tác động mạnh mẽ đến giá cả. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ quy cho các cơn bão trong năm 2005 làm tăng giá dầu, do các nhà máy lọc dầu và sản xuất ngừng hoạt động trong suốt thời gian diễn ra sự kiện thời tiết.

Như vậy, bạn cũng thấy được rằng biểu đồ giá dầu thế giới rất nhạy cảm với địa chính trị và các vấn đề liên quan đến tỷ lệ cung cầu và mối quan hệ giữa Mỹ-OPEC. Phần tiếp theo giúp bạn tìm hiểu thêm về 2 ông lớn này.

3. OPEC vs. Mỹ – bên nào kiểm soát giá dầu thế giới

Dầu được chiết xuất thương mại đầu tiên và đưa vào sử dụng tại Hoa Kỳ. Do đó, sức mạnh định giá giá dầu thuộc về Mỹ, vào thời điểm đó, là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Cho đến giữa thế kỷ 20, Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất và được giữa quyền kiểm soát giá dầu.

Do thi gia dau the gioi

OPEC vs. Mỹ – bên nào kiểm soát đồ thị giá dầu thế giới

Và trong những năm tiếp theo, OPEC đã kiểm soát thị trường dầu và giá cả. OPEC, hay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Organization of the Petroleum Exporting Countries), được thành lập để đàm phán các vấn đề liên quan đến giá dầu và sản xuất.

Tính đến tháng 4 năm 2020, các nước OPEC bao gồm 13 quốc gia sau: Algeria, Angola, Công Gô, Bờ biển Ngà, Ghi-xê Xích đạo, Gabon, Iran, Iraq, Cô-oét, Libya, Nigeria, Ả Rập Saudi, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, và Venezuela)

Thị trường dầu mỏ trước đây được kiểm soát bởi Seven Sisters, hoặc 7 công ty dầu mỏ phương Tây, điều hành phần lớn các mỏ dầu. Tuy nhiên, sau năm 1973, cán cân quyền lực đã chuyển sang các quốc gia OPEC. Theo đó, OPEC kiểm soát giá dầu thông qua chiến lược định giá theo khối lượng khai thác pricing-over-volume. Tính đến năm 2019, OPEC đã kiểm soát 74,9% tổng trữ lượng dầu thô của thế giới và sản xuất 42% tổng sản lượng dầu thô của thế giới.

Nhưng sự độc quyền của OPEC đối với giá dầu dường như có nguy cơ giảm dần. Việc phát hiện ra dầu đá phiến ở Bắc Mỹ đã giúp Hoa Kỳ đạt được khối lượng sản xuất dầu gần kỷ lục. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) Mỹ, sản lượng dầu của Mỹ là 12 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2019, khiến Mỹ trở thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Kể từ tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ đứng đầu thế giới, tiếp theo là Nga và Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi vẫn là nhà lãnh đạo toàn cầu trong xuất khẩu dầu, tiếp theo là Nga và Iraq. T

Dầu đá phiến cũng đang trở nên phổ biến ngoài bờ biển Mỹ. Ví dụ, Trung Quốc và Argentina đã khoan hơn 475 giếng đá phiến trong vài năm qua. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Ba Lan, Algeria, Úc và Colombia, cũng đang khám phá các mỏ đá phiến. Một nguồn cung có khả năng thay thế khả thi cho OPEC +, để có thể thay đổi cơ cấu quyền lực.

Sau khi nhường lại cho OPEC quyền định giá giá dầu sau những năm 1973, những sự kiện gần đây đã giúp chuyển một phần sức mạnh định giá trở lại Hoa Kỳ và các công ty dầu phương tây, đã khiến OPEC thành lập liên minh với Nga  để hình thành OPEC +.

OPEC + ra đời vào cuối năm 2016 như một phương tiện để các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thực hiện kiểm soát giá của vàng đen. OPEC + gồm OPEC và các quốc gia ngoài OPEC có mức xuất khẩu dầu lớn như Nga và Kazakhstan, kiểm soát hơn 50% nguồn cung dầu toàn cầu và khoảng 90% trữ lượng dầu đã được tìm thấy. OPEC + có ảnh hưởng do ba yếu tố chính:

 • Không có nguồn cung thay thế tương đương
 • Thiếu các lựa chọn thay thế khả thi về kinh tế đối với dầu thô trong ngành năng lượng
 • OPEC, đặc biệt là Ả Rập Saudi, có chi phí sản xuất dầu/ thùng thấp nhất thế giới.

Những lợi thế này cho phép OPEC + có ảnh hưởng trên phạm vi rộng đối với giá dầu. Do đó, khi OPEC + cắt giảm hạn ngạch sản xuất, nó sẽ tăng giá dầu để duy trì mức sản xuất ổn định. Có thể đến một ngày khi OPEC mất ảnh hưởng nhưng ngày đó vẫn chưa đến.

4. 5 bước trade dầu thô dựa trên đồ thị giá dầu thế giới

Dưới đây là 5 bước cơ bản để trade dầu thô dựa trên đồ thị giá dầu thế giới

#1. Tìm hiểu yếu tố đang tác động đến giá dầu thô

Động lực của riêng thị trường dầu rất phức tạp và quá trình xác định giá dầu vượt ra khỏi quy luật cung và cầu của thị trường. Cung và cầu chỉ là một phần của phương trình phức tạp với thêm các yếu tố về địa chính trị và các vấn đề môi trường.

Khi các yếu tố cùng tạo ra 1 tâm lý tích cực hoặc tiêu cực trên thị trường sẽ tạo ra xu hướng mạnh mẽ. Vì thế, bạn nên cần tìm hiểu yếu tố nào hiện đang ẩn sau thị trường.  Giá dầu có xu hướng đi theo 1 phạm vi giao dịch hẹp nếu như dầu thô phản ứng với các điều kiện hỗn hợp, và điều này cũng có thể tồn tại trong nhiều năm.

Tình hình hiện tại thì dịch bệnh Covid hiện đang chính là yếu tố tạo tâm lý chính trên thị trường. Những thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh này đều tác động mạnh mẽ đến giá dầu. Nếu tâm lý bi quan bao trùm thị trường, các công ty đóng cửa, vận chuyển hành khách không được thực hiện thì giá dầu cũng sẽ u ám.

Tuy nhiên, khi có tin tốt về tình hình dịch bệnh và vắc-xin, dự báo giá dầu sẽ bùng nổ trở lại.

#2. Hiểu tâm lý đám đông

Các trader và hedger chuyên nghiệp là những người thống trị thị trường futures của dầu mỏ.Trong đó, các công ty trong ngành luôn có các lệnh mở để phòng ngừa rủi ro cho việc tiếp xúc vật lý hằng ngày với dầu mỏ trong hoạt động kinh doanh, trong khi các quỹ phòng hộ đầu cơ theo hướng dài hạn và ngắn hạn. Các trader và nhà đầu tư nhỏ lẻ có vai trò rất ít trong thị trường dầu mỏ này.

Tâm lý của nhóm trader nhỏ lẻ tăng lên khi xu hướng dầu thô thể hiện rõ rệt , thu hút họ bỏ vốn sau khi đọc được các tin tức nóng hổi về thị trường dầu mỏ.  Các làn sóng tham lam và sợ hãi tiếp theo có thể hỗ trợ tăng cường động lượng của xu hướng cơ bản, góp phần vào các cao trào hành động giá với khối lượng giao dịch đặc biệt cao.

#3. Lựa chọn giao dịch giữa dầu thô Brent và WTI

Giao dịch dầu thô thường qua hai thị trường chính là WTI và Brent. Sự khác biệt giữa WTI và Brent được chúng tôi đề cập rất kỹ ở trên.  Brent đã trở thành một chỉ số tốt hơn về giá cả trên toàn thế giới trong những năm gần đây.

Đồ thị giá dầu thế giới cho thấy spread giá dầu Brent và WTI dao động trong một phạm vi hẹp trong nhiều năm. Nhưng điều này đã kết thúc vào năm 2010 khi 2 thị trường chuyển hướng mạnh do nguồn cung thay đổi nhanh chóng so với nhu cầu. Sự gia tăng của sản xuất dầu của Hoa Kỳ được thúc đẩy bởi công nghệ đá phiến và fracking, đã tăng sản lượng của WTI, đồng thời sản lượng của Brent thì sụt giảm.

#4. Đọc biểu đồ dài hạn

Do thi gia dau the gioi

Đồ thị giá dầu thế giới – WTI (1950s – 2020)

Dầu thô WTI đã tăng sau Thế chiến II, đạt đỉnh $20 và dao động trong một biên độ hẹp cho đến những năm 1970, khi lệnh cấm vận dầu từ các nước Ả Rập đã kích hoạt một đợt tăng giá kinh hoàng lên $120. Nó đạt đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1980, và bắt đầu một sự suy giảm khủng khiếp, rơi vào mức giá dưới $20/ thùng trước thiên niên kỷ mới.

Dầu thô bước vào một xu hướng tăng mới và mạnh mẽ vào năm 1999, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức $157,73 vào tháng 6 năm 2008. Sau đó, rơi vào một phạm vi giao dịch lớn giữa mức đó và $20 trước những biến động của tình hình kinh tế vĩ mô trên toàn thế giới.

#5. Lựa chọn tài sản cụ thể liên quan đến dầu mà bạn muốn đầu tư 

Hợp đồng tương lai NYMEX WTI Light Sweet Crude Oil (CL) là 1 công cụ giao dịch liên quan đến dầu thô phổ biến với tính thanh khoản khổng lồ, khi luôn giao dịch vượt quá 10 triệu hợp đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, CL có rủi ro tương đối cao do đơn vị hợp đồng 1.000 thùng và có biến động giá tối thiểu 0,01 / thùng.

Ngoài ra, còn có hàng chục sản phẩm dựa trên dầu thô khác được cung cấp thông qua sàn NYMEX, với phần lớn thu hút các nhà đầu cơ chuyên nghiệp nhưng khá không phổ biến trong giới trader hoặc investor nhỏ lẻ.

Nếu bạn muốn đầu tư thông qua thị trường cổ phiếu, Quỹ Dầu khí Hoa Kỳ – U.S. Oil Fund cung cấp cách phổ biến nhất để chơi dầu thô thông qua cổ phiếu, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày vượt quá 20 triệu cổ phiếu. Chứng khoán này theo dõi hợp đồng tương lai WTI nhưng rất dễ bị tình trạng contango, do sự khác biệt giữa các hợp đồng tháng trước và hợp đồng dài hạn làm giảm quy mô của các phần mở rộng giá.

Dưới đây là 1 số quỹ của các công ty dầu mỏ lớn nhất Hoa Kỳ và khối lượng trung bình hàng ngày tại ngày 14 tháng 2 năm 2020 là:

 • SPDR Energy Select Sector Fund: 14,959,493
 • SPDR S&P Oil and Gas Exploration and Production ETF: 29,009,145
 • VanEck Vectors Oil Services ETF: 9,882,904
 • iShares U.S. Energy ETF: 552,719
 • Vanguard Energy Index Fund ETF: 543,733

Thị trường tiền tệ cũng cung cấp 1 lựa chọn tuyệt vời để tiếp xúc với dầu thô trong dài hạn, khi có nhiều nền kinh tế liên kết chặt chẽ với các nguồn năng lượng của mình.

Ví dụ như: cặp Đô la Mỹ/ đồng peso Columbia, và Đô la Mỹ / đồng Peso Mexico, theo mã USD / COP và USD / MXN, đã tracking đồ thị giá dầu thế giới trong nhiều năm, là kênh đầu tư dành cho các nhà đầu cơ với tính thanh khoản cao và dễ dàng tiếp cận với xu hướng tăng và xu hướng giảm của dầu thô.

Các vị trí Bearish dầu thô, nhà đầu cơ sẽ go long các cặp tiền này trong khi các vị trí Bullish, nhà đầu cơ sẽ go short.

5. Lời cuối

Khi đề cập đến đồ thị giá dầu thế giới, đó có thể sẽ là Brent hoặc WTI. Trader cần có kiến thức và lựa chọn sáng suốt nên trade loại nào vì spread giữa Brent/WTI đôi khi sẽ là rất lớn.

Trading trên thị trường dầu thô và năng lượng đòi hỏi bộ kỹ năng đặc biệt để xây dựng lợi nhuận phù hợp, bởi vì ngoài yếu tố cung cầu, các sự kiện địa chính trị và tương quan giữa các ông lớn trong ngành rất quan trọng.

Chúc bạn trading thành công!

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo thebalance, investopia.com

Được viết bởi: Đặng Kiều
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot