Currency Analyst   VnRebates Team

Mô hình Đầu và Vai chuyên sâu

Mô hình vai đầu vai cho tín hiệu một xu hướng có thể đảo chiều từ xu hướng tăng giá sang một xu hướng giảm giá. Ngược lại gọi là mô hình vai đầu vai đảo ngược .

Chi tiết mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern)

Trong phần bài viết này tôi sẽ giải thích cho các bạn chi tiết về mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern). Sau bài viết này các bạn có thể trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Mô hình Vai Đầu Vai là gì
 • Các loại mô hình vai đầu vai 
 • Mô hình vai đầu vai thất bại
 • Làm sao giao dịch trong mô hình vai đầu vai 

Mô hình vai đầu vai:

Mô hình vai đầu vai cho tín hiệu một xu hướng có thể đảo chiều từ xu hướng tăng giá sang một xu hướng giảm giá. Và ngược lại gọi là mô hình vai đầu vai đảo ngược (Inverse Head and Shoulders) khi cho tín hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm giá sang xu hướng tăng giá. Mô hình bao gồm 4 thành phần:

 1. Vai trái (Lelf shoulder)
 2. Đầu (Head)
 3. Vai phải (Right shoulder)
 4. Viền cổ (Neckline)

Giải thích:

Vai trái:

Thị trường có sự điều chỉnh, tại điểm này khó có thể nói xu hướng thị trường sắp đảo chiều tại vì điều chỉnh thường xuất hiện nhiều lần trong một xu hướng của thị trường.

Vai trái tăng với sự gia tăng khối lượng từ vùng có khối lượng thấp.

 

Đầu:

Thị trường phá vỡ mức cao trước đó. Tuy nhiên, phe bán bắt đầu nắm quyền kiểm soát và đẩy giá xuống mức thấp trước đó (tạo thành đường viền cổ)

Giá ở vùng đầu cao hơn vai trái, nhưng khối lượng bắt đầu có xu hướng thấp hơn so với vai trái

 

Vai phải:

Phe mua thực hiện nỗ lực cuối cùng để đẩy giá cao hơn, nhưng có vẻ những nỗ lực này không thành công để phá vỡ mức cao trước đó (vùng đầu). Và sau đó, phe bán bắt đầu kiểm soát và đẩy giá về vùng viền cổ (neckline).

Sau khi tạo thành đỉnh mới (vai phải) với khối lượng thấp hơn ở vùng đầu, người bán bắn đầu bán ra đẩy giá xuống và khối lượng thực sự bắt đầu tăng hơn khi giá phá vỡ vùng viền cổ (neckline)

 

Neckline:

Đây là tuyến phòng thủ cuối cùng của bên phe mua, nếu giá break khỏi vùng này với khối lượng lớn. Thị trường bắt đầu giảm sâu hơn và bắt đầu một xu hướng giảm điểm.

 

Các loại mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern)

Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern) thất bại

Khi giá đã phá vỡ đường viền cổ (neckline) và hình thành mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern).

Khi giá phá vỡ đường viền cổ và hướng xuống, bất kỳ động thái nào khiến giá quay trở lại kiểm tra lại mức giá ngay đường viền cổ được xem là tín hiệu báo động rằng có khả năng mô hình có khả năng bị sai, khi mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern) bị sai thì giá sẽ tiếp tục trở lại xu hướng ban đầu.

Khi nào thì mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern) bị sai

Khi:

 1. Mô hình xuất hiện trong một xu hướng quá mạnh
 2. Thời gian xét mô hình quá ngắn

 

 1. Mô hình xuất hiện trong một xu hướng quá mạnh

Nếu mô hình vai đầu vai xuất hiện trong một xu hướng tăng quá mạnh. Thì mô hình có vẻ sẽ không thể đảo ngược được động thái tăng giá của thị trường.

 1. Thời gian xét mô hình quá ngắn

Nếu sử dụng thời gian quá ngắn để tạo mô hình vai đầu vai và nói nó sẽ có sự đảo chiều xu hướng thì có vẻ không chính xác, nó đơn thuần chỉ là một sự điều chỉnh về giá.

Vấn đề ở đây là:

Tạo mô hình vai đầu vai với khoảng thời gian càng lớn thì mô hình càng có ý nghĩa.

Vì sao?

Bởi vì khi sử dụng khung thời gian càng lớn, thì khi phá vỡ đường neckline, sẽ có càng nhiều các nhà giao dịch cảm thấy bị dính bẫy và lập tức bán ra làm gia tăng áp lực bán lên thị trường

 

MỞ VỊ THẾ GIAO DỊCH THẾ NÀO

Để giao dịch trong mô hình vai đầu vai, trước tiên cần xác định một số tiêu chí:

 1. Sử dụng mốc thời gian lớn hơn để xác định thị trường đang trong downtrend
 2. Đầu và vai tạo thành những điểm kháng cự ở khung thời gian lớn.
 3. Có sự xác nhận từ Khối lượng giao dịch

Các phương thức vào lệnh:

 1. Vùng biến động giá hẹp trước khi phá vỡ đường viền cổ
 2. Giá retest tại Neckline
 3. Đợt pullback đầu tiên
 4. Điểm vào lệnh “Chuyên nghiệp”

 

 1. Vùng giá nhỏ tại Neckline bị Breakout

Giá di chuyển xuống vùng viền cổ, dao động quanh vùng này tạo thành 1 khoảng dao động hẹp, vào lệnh khi giá phá vỡ vùng viền cổ, đặt stoploss ở ngay trên vùng dao động nhỏ này.

 1. Giá retest tại Neckline

Thông thường thì mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder pattern) có thể bị phá vỡ mà không cần hình thành khoảng giá nhỏ phía trên đường viền cổ. Nếu trường hợp thị trường phá vỡ đường này mà không khoảng giá đó thì nên chờ nhịp hồi phục nhỏ của thị trường

Khi giá phá vỡ vùng viền cổ, và bắt đầu hồi phục (với khối lượng nhỏ), đây là cơ hội cao để mở vị thế short.

Bạn cần chú ý tại điểm hỗ trợ trước đây (neckline) giờ đây trở thành điểm kháng cự. Nếu như giá tăng tới vùng này và Retest không thành công thì đây là điểm vào hoàn hảo để mở vị thế short. Đặt stoploss ngay phía trên neckline.

Và đây là ví dụ:

 1. Tận dụng đợt pullback đầu tiên
 • Nếu thị trường phá vỡ đường hỗ trợ và không tạo thành một khoảng biến động giá ngay trên đường viền cổ, thì bạn chờ nhịp hồi phục.
 • Nếu như thị trường hồi phục nhưng không test lại được đường kháng cự neckline thì mở vị thế short ngay khi giá break qua mức thấp nhất mới hình thành.
 • Đặt stoploss ngay đỉnh của nhịp hồi.

Đây là ví dụ:

 1. Điểm vào lệnh Chuyên Nghiệp
 • Đợi thị trường hình thành Vai Trái và Đầu trước
 • Sau đó chờ giá di chuyển về gần đỉnh Đầu để hình thành Vai Phải cùng mới với khối lượng thấp và các nến nhỏ
 • Ta sẽ short ngay có các tín hiệu Price Action thể hiện sự từ chối cản ( như Shooting Star, mô hình Bearish Engulfing, …)

Ví dụ:

Tổng hợp bởi Vnrebates

Được viết bởi: Minh Triết
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot