Sức mạnh của đồng CHF – tại sao CHF là tiền tệ trú ẩn an toàn?

3/17/2022 13 phút đọc

Trong thị trường ngoại hối, đồng franc Thụy Sĩ luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là trong những lúc thị trường thế giới bất ổn, hay nặng nề hơn là khủng hoảng kinh tế. Tại sao với hoàn cảnh như vậy, các đồng tiền khác thường bị thờ ơ, còn đồng franc lại được nhiều người tìm đến? Đó là do sức mạnh của đồng CHF có thể nói là vượt trội hơn các loại tiền tệ khác, khiến nó trở thành tiền tệ trú ẩn của rất nhiều nhà đầu tư mỗi khi có cảm giác mất an toàn từ thị trường.

Nếu yêu thích hoặc hay để ý tới đồng CHF, hẳn là anh em không còn xa lạ với việc đồng tiền này được mua vào rất nhiều trong những lúc thị trường bất ổn. Nhìn lại giá trị đồng tiền này những năm gần đây, chúng ta cũng dễ thấy rằng đồng franc Thụy Sĩ đã tăng giá từ sau năm 2000 đến nay so với đồng USD và EUR. Vậy tại sao sức mạnh của đồng CHF lại lớn đến vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích trong bài viết này.

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Sức mạnh của đồng CHF đến từ đâu

Tiền tệ trên thế giới luôn được giao dịch theo cặp, do đó chúng được xác định là mạnh hơn hay yếu hơn so với một loại tiền tệ khác. Và đồng CHF về cơ bản đã mạnh lên so với đồng USD và EUR trong nhiều năm trở lại đây. Một phần lý do giải thích cho điều đó là cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và chính sách tiền tệ của cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã góp phần thúc đẩy giá trị đồng franc, giúp cho sức mạnh của đồng CHF gia tăng.

Để hiểu được tại sao sức mạnh của đồng CHF lại tăng nhiều như vậy, chúng ta sẽ đến với một sự kiện vào năm 2015. Vào ngày 15 tháng 1 năm 2015, ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã bất ngờ loại bỏ liên kết đồng CHF với đồng EUR với tỷ giá cố định 1,2 franc / 1 euro.

Tuy nhiên, chúng ta lại trở về thời gian trước đó thêm một chút, khi mà giá trị đồng franc vẫn được đặt ở mức 1,2 so với đồng EUR.

Vào khoảng năm 2011, sau khi cuộc khủng hoảng khu vực đồng Euro (2008) diễn ra đã khiến cho các nhà đầu tư đổ xô vào đồng franc để tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn. Đồng CHF được coi là nơi trú ẩn dựa vào sự ổn định của chính phủ Thụy Sĩ và hệ thống tài chính của nước này. Lãi suất mua vào tại thời điểm đó đã khiến cho giá đồng franc tăng cao, và điều đó gây tổn hại cho nền kinh tế Thụy Sĩ vì hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh về giá hơn.

Chưa dừng lại ở đó, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ vào giai đoạn đó, cụ thể là khả năng tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang cũng làm cho đồng EUR suy yếu. Đồng thời, chương trình nới lỏng định lượng của ECB cũng được cho là làm suy yếu giá trị đồng euro. Và do franc lúc này được liên kết với euro, nên khả năng euro suy yếu khiến cho SNB phải in thêm nhiều franc hơn nữa để duy trì giới hạn, bằng cách sử dụng chúng để mua euro.

Việc liên tục in thêm đồng franc dẫn đến lo ngại về siêu lạm phát có thể diễn ra, và công chúng đã gây áp lực lên SNB, đó cũng là tác động quan trọng khiến ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thực hiện việc loại bỏ tỷ giá hối đoái cố định so với euro mà chúng ta vừa nói ở trên.

Sự kiện này đã làm sức mạnh của đồng CHF, hay nói cách khác là giá trị của nó, tăng 30% so với đồng EUR và 25% so với USD ngay trong các phản ứng ban đầu. Thậm chí, động thái này của SNB đã gây ra sự biến động rất lớn trên thị trường, và buộc một số nhà môi giới ngoại hối buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh của mình do không phản ứng kịp với biến động.

Nhìn chung, sức mạnh của đồng CHF lớn như vậy là do nó thu hút các nhà đầu tư với vai trò là tiền tệ trú ẩn an toàn, cùng với đó là bối cảnh kinh tế những năm 2015 đã tạo ra những tác động khiến cho đồng tiền này càng tăng giá mạnh hơn so với EUR và USD.

Xem thêm: USD Index – chỉ số buộc phải theo dõi khi giao dịch với đồng Đô la Mỹ

2. Tại sao CHF lại là nơi trú ẩn an toàn

Chúng ta đã biết rằng sức mạnh của đồng CHF đến từ việc nó là tiền tệ trú ẩn, nhưng tại sao lại như vậy? Trong phần này mình sẽ cùng anh em phân tích sâu hơn.

2.1. Tiền tệ trú ẩn là gì?

Trước hết, anh em cần hiểu tại sao một đồng tiền lại có thể trở thành phương tiện dự trữ /trú ẩn.

Bởi vì để đảm bảo an ninh tài chính, các tổ chức lớn và cả các chính phủ luôn có một phần dự trữ thặng dư bằng vàng và ngoại tệ. Đồng đô la mỹ vẫn luôn là đồng tiền dự trữ chính, nhưng CHF cũng đã nổi lên như một lựa chọn thay thế trong trường hợp đồng USD cũng giảm bớt sự an toàn.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân hoặc các tổ chức tài chính ở cấp độ nhỏ hơn, họ cũng luôn tìm kiếm lợi nhuận đi kèm với sự an toàn. Trong khi trái phiếu có mức độ an toàn cao, thì lợi nhuận của nó lại thấp. Ngược lại, cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nhưng rủi ro lại cao hơn. Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản mang đến sự cân bằng, trong đó vàng và đô la Mỹ là tài sản truyền thống. Và như đã nói, franc Thụy Sĩ cũng đã và đang nổi lên như một lựa chọn đầu tư tiềm năng đảm bảo sự cân bằng này.

2.2. Tại sao CHF là tiền tệ trú ẩn an toàn

Để lý giải cho sức mạnh của đồng CHF cũng như vai trò đồng tiền trú ẩn của nó, chúng ta sẽ phân tích vào những điều kiện kinh tế – chính trị của Thụy Sĩ, cụ thể như sau:

  • Hệ sinh thái địa chính trị và kinh tế: Thụy Sĩ có hệ thống kinh tế mạnh, tốc độ tăng trưởng không quá cao nhưng rất thực tế, với các điều kiện được kiểm soát tốt. Lợi thế của Thụy Sĩ còn nằm ở quy mô dân số nhỏ, tài nguyên thiên nhiên có sẵn và đầu tư hợp lý hỗ trợ kinh tế tăng trưởng ổn định. Bằng chứng cho nền tài chính ổn định của Thụy Sĩ ở việc nước này là chủ nợ lớn thứ 7 của Hoa Kỳ (tính đến tháng 6 năm 2018).
  • Không thâm hụt: thu nhập của Thụy Sĩ luôn vượt qua chi phí, vì vậy không có thâm hụt. Điều này giúp Thụy Sĩ tự chủ và ổn định tiền tệ. Nền kinh tế nước này cũng không có kế hoạch cho bất kỳ khoản đầu tư nào quá lớn, do đó đảm bảo được nguồn tiền ổn định.
  • Là một giải pháp thay thế được cho vàng: các nhà đầu tư  đến với vàng thường là do lạm phát. Khi xem xét lịch sử lạm phát của Thụy Sĩ, các nhà giao dịch có thể thấy sự ổn định kể cả trong những thời kỳ thế giới rơi vào lạm phát cao, do đó nhiều khoản đầu tư lớn vào đồng CHF để phòng ngừa lạm phát tương tự như vàng.
sức mạnh của đồng CHF

Đồ thị lạm phát ở Thụy Sĩ (nguồn: tradingeconomics.com)

  • Chính sách tiền tệ độc lập: Đồng franc Thụy Sĩ không được hỗ trợ bởi vàng. Trong khi các ngân hàng trung ương khác liên kết tiền tệ của mình với vàng, cụ thể là quyết định lượng tiền dựa trên vàng dự trữ, thì Thụy Sĩ có thể in bất kỳ số lượng tiền tệ nào mà không cần dự trữ. Đây có thể coi là một hình thức nới lỏng định lượng với hiệu quả tương đương, cho phép ngân hàng trung ương kiểm soát tỷ giá tiền tệ một cách độc lập mà không dựa vào giá trị tài sản khác.
  • Quy mô nợ nhỏ: Quy mô nợ của Thụy Sĩ khá nhỏ, làm tăng thêm lợi thế kinh tế của nó. Ngoài ra, thị trường nhỏ nên đất nước này không yêu cầu có các quỹ nước ngoài, và không có thâm hụt nên không quốc gia nào khác có thể kiểm soát nợ của Thụy Sĩ, từ đó nền kinh tế được bảo vệ và sức mạnh của đồng CHF được giữ ổn định.
  • Các yếu tố khác: GDP cao, không có thâm hụt ngân sách, tỷ lệ thất nghiệp thấp, lĩnh vực dịch vụ tài chính có đóng góp đáng kể, thu nhập bình quân đầu người cao, và là nơi cung cấp tiền thông qua tài khoản ngân hàng bí mật… là những yếu tố khác giúp cho đồng franc Thụy Sĩ là khoản đầu tư an toàn.

Trên đây là các điều kiện khiến cho đồng franc luôn được đánh giá cao, tuy nhiên để nó trở thành một phương tiện trú ẩn an toàn phổ biến thì cũng không thể không kể đến các sự kiện sau đây đã “nâng tầm” địa vị và sức mạnh của đồng CHF:

  • Nga kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán dầu khí. Trước đây số tiền đó được giữ an toàn bằng đô la Mỹ, chứng khoán Mỹ và vàng. Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt ngày càng nhiều mà Hoa Kỳ và liên minh châu Âu đặt lên Nga đã khiến nước này phải tìm kiếm lựa chọn thay thế. Đồng rúp của Nga giảm cũng khiến các nhà đầu tư và doanh nghiệp Nga tìm kiếm các loại tiền tệ an toàn hơn. Và franc Thụy Sĩ đã trở thành lựa chọn của cả chính phủ cũng như các nhà đầu tư Nga.
  • Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu từ 2009 đến 2013 đã khiến dòng tiền đáng kể từ châu Âu hướng về Thụy Sĩ, với mục tiêu đảm bảo tiền tệ của họ (đồng euro)
  • Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, bắt nguồn từ Hoa Kỳ cũng chứng kiến việc chuyển tiền tệ và chứng khoán của Hoa Kỳ sang tài sản của Thụy Sĩ.

Xem thêm: Liên minh tiền tệ châu Âu quan trọng thế nào?

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

3. Kiến thức thực chiến cho các nhà giao dịch

Là một nhà giao dịch, chúng ta luôn phải hướng đến sự chuyên nghiệp dù là trader toàn thời gian hay chỉ là trading trong những thời gian rảnh dỗi. Và để làm được điều đó, anh em cần có tầm nhìn bao quát được toàn bộ thị trường, cũng như có những kiến thức phân tích cơ bản chứ không thể chỉ dừng lại ở việc phân tích biểu đồ.

Với việc tìm hiểu về sức mạnh của đồng CHF, và vai trò tiền tệ trú ẩn của đồng tiền này, chúng ta cũng rút ra được một số kiến thức hỗ trợ cho việc thực chiến trên thị trường Forex, anh em hãy tham khảo để có cái nhìn toàn diện hơn nhé.

Đầu tiên, chúng ta đã biết CHF là một đồng tiền mạnh. Trong hàng thập kỷ, tỷ giá EURCHF vẫn liên tục nằm trong một đà giảm dài hạn, cho thấy sức mạnh của đồng CHF đã tăng nhiều so với đồng euro. Anh em có thể xem biểu đồ EURCHF khung tháng dưới đây để dễ dàng thấy được điều đó.

sức mạnh đồng CHF

Tỷ giá EURCHF (biểu đồ: tradingview.com)

Tính từ khoảng năm 2008 cho đến nay, tỷ giá EURCHF liên tục giảm, và có những đợt giảm rất mạnh, điều đó cho thấy đồng CHF vẫn đang mạnh lên so với đồng EUR. Mặc dù những năm gần đây, tỷ giá đã ổn định hơn nhưng vẫn không hề có một đợt tăng nào đáng kể so với sự giảm sút, có nghĩa là sức mạnh của đồng CHF vẫn được duy trì.

Từ thông tin này, chúng ta có thể rút ra rằng, trong dài hạn không nên mua EURCHF, vì rất ít khi giá trị đồng CHF giảm so với đồng EUR nên tỷ giá dài hạn luôn trong xu hướng giảm hoặc sideway chứ không tăng. Thay vào đó, anh em nên tìm kiếm cơ hội để bán mỗi khi giá tăng trở lại những vùng kháng cự cứng.

Đối với các cặp tiền tệ khác chứa CHF, anh em cũng có thể thấy được diễn biến tương tự, và đưa ra các quyết định tương tự như vậy.

Một đặc điểm khác mà chúng ta đã phân tích, đó là CHF đóng vai trò tiền tệ dự trữ. Điều đó có nghĩa là mỗi khi thế giới có biến động lớn, lượng mua vào đối với đồng CHF sẽ tăng cao.

Chúng ta có một ví dụ hết sức rõ ràng, với một đợt diễn biến rất mạnh của các cặp tiền trong khoảng thời gian cuối tháng 2 – đầu tháng 3 năm 2022 gần đây, trong bối cảnh cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraina nổ ra.

Tiếp tục quan sát biểu đồ EURCHF ở khung ngày dưới đây, anh em có thể thấy sự tăng vọt về khối lượng giao dịch trong những phiên cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Cùng với đó là tỷ giá giảm mạnh cho thấy sức mạnh của đồng CHF được thể hiện trong khủng hoảng, khi mà người ta mua vào đồng tiền này rất nhiều.

sức mạnh của đồng CHF

Sức mạnh đồng CHF được thể hiện trong bối cảnh thế giới đầy biến động

Điều tương tự cũng có thể dễ dàng nhận thấy ở cặp tiền GBPCHF qua biểu đồ bên dưới:

sức mạnh của đồng CHF

Tỷ giá GBPCHF cũng giảm thể hiện sức mạnh của đồng CHF

Tuy nhiên, không giống EURCHF và GBPCHF, có sự khác biệt đáng kể đối với cặp tiền USDCHF mà anh em cần lưu ý. Mặc dù khối lượng giao dịch vẫn tăng vọt, nhưng chúng ta có thể thấy tỷ giá không giảm rõ rệt mà chỉ sideway. Điều này xảy ra là vì không chỉ CHF là tiền tệ trú ẩn, mà USD cũng vậy. Có nghĩa là trong khủng hoảng, các nhà đầu tư mua vào cả USD và CHF khiến cho tỷ giá cặp tiền này ít thay đổi mặc dù khối lượng tăng đột biến.

sức mạnh của đồng CHF

Tỷ giá USDCHF không biến động nhiều dù khối lượng giao dịch tăng đột biến

Tóm lại, anh em có thể nắm bắt cơ hội mua vào đồng CHF trong các cặp tiền khác nhau, khi thị trường xảy ra khủng hoảng hoặc suy thoái. Thế nhưng, anh em cũng cần lưu ý các đồng tiền khác trong cặp, vì có thể nó cũng chuyển động cùng hướng với CHF khiến giá sideway, hoặc thậm chí có biến động mạnh hơn khiến cho tỷ giá đi ngược lại so với dự tính về đồng CHF. Anh em cần phân tích thêm thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ quyết định giao dịch nào.

4. Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng anh em đã hiểu được tại sao sức mạnh của đồng CHF luôn được đánh giá cao, và tại sao đồng tiền này lại trở thành tiền tệ trú ẩn an toàn cho cả các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính, thậm chí là các chính phủ trên toàn thế giới. Anh em hãy luôn đồng hành cùng VnRebates để cập nhật kiến thức từ thị trường mỗi ngày và hoàn thiện kỹ năng giao dịch của mình nhé.

Chúc anh em giao dịch an toàn và hiệu quả.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều