VnRebates Team

Vai trò quan trọng của chỉ số PMI mà trader không nên bỏ qua

Nếu trader quan tâm đến phân tích cơ bản khi tham gia giao dịch forex hoặc crypto, chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với các chỉ báo kinh tế, và 1 trong số đó không thể không kể đến chính là chỉ báo kinh tế PMI mà mỗi khi chúng được công bố đều có thể khiến thị trường biến động, chao đảo. Vậy chỉ số PMI là gì, vì sao chúng lại quan trọng với các nhà giao dịch đến như vậy? Hãy đọc tiếp!

chỉ số PMI

Chỉ số PMI là gì?

Một trong số những chỉ số quan trọng để đo lường “sức khoẻ” kinh tế của ngành sản xuất chính là chỉ số PMI – chỉ số quản lý thu mua. Cơ quan công bố chỉ số PMI mỗi tháng là Viện Quản lý Cung ứng (The Institute of Supply Management). Nhờ có chỉ số này, các nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và quản lý mua hàng nắm được các thông tin về điều kiện kinh doanh hiện của các công ty hay tập đoàn.

Chỉ số quản lý thu mua được xác định dựa trên các chỉ số thành phần chính như: đơn đặt hàng mới; sản xuất; mức tồn kho; môi trường lao động; giao hàng từ nhà cung ứng. Dữ liệu từ các cuộc khảo sát hàng tháng gửi đến các giám đốc điều hành mua hàng tại khoảng 300 công ty sẽ được thu thập để tạo thành báo cáo PMI.

chỉ số PMI

 

Nếu kết quả chỉ số PMI trên 50, tức là hoạt động sản xuất được mở rộng so với tháng trước. Nếu chỉ số PMI ở mức 50, hoạt động sản xuất không có gì thay đổi. Còn khi chỉ số dưới mức 50, đó là biểu hiện của sự chững lại trong hoạt động sản xuất.

Cách tính chỉ số PMI

PMI được thu thập và phát hành hàng tháng bởi Viện Quản lí cung ứng (ISM). PMI dựa trên một cuộc khảo sát hàng tháng gửi đến các giám đốc điều hành cấp cao tại hơn 400 công ty thuộc 19 ngành công nghiệp chính được cân nhắc bởi đóng góp của họ cho GDP của Hoa Kỳ.

PMI dựa trên 5 lĩnh vực khảo sát chính: đơn đặt hàng mới, mức tồn kho, sản xuất, giao hàng từ nhà cung ứng và môi trường lao động. ISM suy xét như nhau cho từng khu vực khảo sát. Các khảo sát bao gồm các câu hỏi về điều kiện kinh doanh và bất kì thay đổi nào cho dù nó đang được cải thiện, không có thay đổi hay xấu đi.

chỉ số PMI

 

Đề mục PMI là một số từ 0 đến 100. Một PMI trên 50 thể hiện sự mở rộng khi so sánh với tháng trước đó. Chỉ số PMI dưới 50 thể hiện thu hẹp và ở mức 50 cho thấy không có sự thay đổi. Càng xa mức 50 thì mức độ thay đổi càng lớn. PMI được tính như sau:

PMI = (P1 * 1) + (P2 * 0.5) + (P3 * 0)

trong đó:

P1: phần trăm câu trả lời báo cáo sự cải thiện

P2: phần trăm câu trả lời báo cáo không thay đổi

P3: phần trăm câu trả lời báo cáo suy giảm

Các công ty khác cũng đưa ra số PMI (như IHS Markit Group) đưa ra PMI cho các quốc gia khác nhau ngoài Hoa Kỳ.

Vai trò của PMI trong việc xác định tình hình kinh tế quốc gia

chỉ số PMI

 

Chỉ số PMI cho thấy tình hình tổng quát các ngành dịch vụ nên đây được xem là thước đo quan trọng cho mức độ phát triển của nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Căn cứ vào pMI các bạn có thể thấy được mức độ mua bán trong lĩnh vực sản xuất của mỗi tháng, cũng như có cái nhìn khách quan về tốc độ trăng trường hay suy yếu về dịch vụ sản xuất của một công ty hay 1 quốc gia.

Nếu kết quả chỉ số PMI trên 50, tức là hoạt động sản xuất được mở rộng so với tháng trước. Nếu chỉ số PMI ở mức 50, hoạt động sản xuất không có gì thay đổi. Còn khi chỉ số dưới mức 50 cho thấy hoạt động sản xuất đang có xu hướng thu hẹp lại. Ngoài ra, dựa vào PMI, Trader có thể đánh giá tiềm năng của các chỉ số quan trọng khác như: chỉ số giá tiêu dùng CPI; chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP…

Vai trò của PMI với quyết định của các quản lý thu mua

chỉ số PMI

 

Các nhà quản lý khi muốn thu mua sản phẩm trong công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn họ sẽ dựa vào chỉ số PMI để đánh giá được lượng hàng, sản phẩm cùng nhiều thứ khác. Ví dụ, khi nhận được một đơn đặt hàng mới, nhà sản xuất đồ nội thất bằng gỗ sẽ đưa ra quyết định sản xuất dựa trên số lượng sản phẩm được đặt hàng. Hay khi kiểm tra hàng tồn kho, quản lý thu mua sẽ biết nên sản xuất thêm bao nhiêu sản phẩm cho đơn hàng. Nhờ đó, họ có thể cân đối được sản phẩm cần thêm là bao nhiêu để vừa hoàn thành đơn hàng, vừa có sản phẩm dự trữ sẵn dành cho việc kinh doanh cho các tháng tiếp theo hoặc cho những đơn đặt hàng khác…

Tương tự, với các đơn vị cung ứng, họ sẽ dựa vào chỉ báo PMI để ước lượng lượng nhu cầu sản phẩm, để từ đó có chiến lược điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường. Ví dụ, khi số lượng đơn đặt hàng tăng, những đơn vị này có thể tăng giá sản phẩm cũng như chấp nhận sự tăng giá của những đơn vị cung ứng tư liệu sản xuất cho mình. Còn khi số lượng đơn đặt hàng giảm, họ có thể điều chỉnh giá giảm xuống đồng thời yêu cầu giảm giá đối với các bên cung ứng tư liệu sản xuất của mình.

Vai trò của PMI trong xuất – nhập khẩu

 

chỉ số PMI

PMI được coi là một số liệu thống kê quan trọng cho các doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài. Nó cung cấp những thông tin về hàng nhập khẩu và xuất khẩu. Từ đó, giúp họ xác định được những tác động của xu hướng tăng hay giảm của việc xuất – nhập khẩu để điều chỉnh hoặc yêu cầu điều chỉnh giá cho phù hợp.

Chỉ số PMI có vai trò vô cùng quan trọng với cả việc xuất – nhập khẩu; việc xác định tình hình kinh tế quốc gia và với quyết định của các quản lý thu mua. Nếu nắm bắt được chỉ số này, những nhà đầu tư tiền điện tử sẽ có thêm hướng phân tích coin cùng những điều chỉnh để có kế hoạch trade coin hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và nắm lấy những cơ hội giao dịch “có một không hai”.

Cách đọc hiểu PMI trong lịch kinh tế để giao dịch

Chỉ số PMI được tính theo đơn vị %.

Nếu số liệu báo cáo cho thấy giá trị PMI < 50% chứng tỏ nền kinh tế đang bị thu hẹp. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị tiền tệ của quốc gia.

Nếu nó có giá trị bằng 50% thì có nghĩa là không có sự thay đổi lớn trong kinh tế.

Nếu chỉ số PMI > 50% thì có nghĩa nền kinh tế đang được mở rộng phát triển. Điều này có ảnh hưởng tích cực tới giá trị tiền tệ quốc gia đó.

 

Trong lịch kinh tế có phân ra làm 3 cột dữ liệu. Cột dữ liệu PMI của tháng trước, dự đoán tháng này và dữ liệu thực tế được công bố. Nếu giá trị PMI thực tế được công bố lớn hơn dự đoán thì sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá trị đồng tiền. Nếu giá trị thực tế nhỏ hơn dự đoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị đồng tiền.

Ví dụ cặp EURUSD đang có tỷ giá là 1.2653. Khi số liệu công bố cho thấy chỉ số PMI có giá trị 56% chẳng hạn, (trong khi con số dự đoán chỉ là 52%) thì đây là một sự thay đổi rất lớn. Ngay sau khi dữ liệu này được công bố thì giá trị đồng USD sẽ tăng rất mạnh, khiến tỷ giá EURUSD giảm đột ngột, có thể giật rất mạnh xuống còn 1.2536 chẳng hạn.

Nguồn: Sưu tầm

Tổng hợp theo Vnrebates

Được viết bởi: Trung Luân
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot