Vàng và đồng Yên – mối tương quan bạn nên biết khi giao dịch vàng

Vàng là một công cụ giao dịch ưa thích trong các kim loại hiếm và giao dịch vàng là một hoạt động khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Sức hấp dẫn của nó lôi cuốn từ các trader/nhà đầu cơ trong ngày cho đến các nhà đầu tư tham gia vào việc mua vàng thỏi.

Không có gì lạ khi vàng thu hút nhiều sự chú ý đến vậy, từ những phân tích cơ bản đến các chiến lược giao dịch kĩ thuật với vàng, bởi vì vàng có thể được giao dịch theo nhiều cách khác nhau như vàng giao ngay (XAU/USD), vàng tương lai (GC), vàng ETF’s (GLD), và cả chứng khoán vàng của các công ty như Barrick Gold Corp. (ABX) hoặc Goldcorp Inc. (GG).
 
Mối tương quan giữa vàng và đồng Yên

Có thể nhiều trader không biết nhưng vàng có mối tương quan khá tích cực với đồng Yên. Hãy nhìn vào biểu đồ đầu tiên mà chúng tôi so sánh đồng yên với vàng tương lai trên khung thời gian theo tháng. Bạn có thể thấy rằng các đỉnh và đáy của vàng tương ứng với đỉnh và đáy của đồng Yên.
 

giao dịch vàng
Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa vàng và đồng Yên – Mối quan hệ cần cân nhắc khi giao dịch vàng
Lưu ý: “Yen futures” là hợp đồng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, ngược lại với USD/JPY.
Biểu đồ trên cũng cho thấy rằng mối tương quan này không đúng 100%, hay nói cách khác, phần trăm biến động giữa vàng và đồng Yên không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một mức tương quan không thể bỏ qua, và bạn có thể thấy  điều này thay đổi qua thời gian.
 
Hình tiếp theo dưới đây cho thấy mối tương quan trong vòng 30 ngày giữa USD/JPY và XAU/USD. Hãy chú ý vào mối tương quan -91.8%, có nghĩa là vàng và USD/JPY có xu hướng di chuyển ngược nhiều hay theo những hướng trái ngược nhau.
 
giao dịch vàng
Giao dịch vàng: Mối tương quan XAU/USD và USD/JPY (30 ngày)
Tại sao vàng lại có mối tương quan với đồng Yên?

Trong thực tế, không có lời giải thích chính xác cho điều này. Mặc dù việc vàng và đồng Yên đều được nhìn nhận như một tài sản an toàn đã một phần khẳng định mối tương quan này. Nhưng đây chỉ là bề mặt. Các mối tương quan trên thị trường đến rồi lại đi. Một ví dụ gần đây cho điều này chính là mối tương quan ngắn hạn giữa giá vàng và cổ phiếu trong nửa đầu năm, và mối tương quan này sau đó đã biến mất. Điều quan trọng cần đề cập chính là bạn không nên xem bất kì mối tương quan nào là một điều hiển nhiên. Vì vậy trader cần thường xuyên và liên tục kiểm tra quan hệ giữa vàng và đồng Yên. Ví dụ, vàng và USD/JPY có mối tương quan -94% trong tuần. Tuy nhiên, nó có biến động và vì vậy trader nên luôn luôn để mắt đến những thay đổi đáng kể đang xảy ra trên thị trường.

Có người sẽ nói rằng vì đồng USD xuất hiện trong cả XAU/USD và USD/JPY nên mối tương quan này có tồn tại. Tuy nhiên, quan điểm này không tồn tại được khi nhìn vào những cặp tiền tệ khác như EUR/USD hoặc USD/CHF. Trong một khoảng thời gian cụ thể, AUD/USD có tương quan với XAU/USD, tuy nhiên mối tương quan này yếu đi, dừng tại mức 84% (có nghĩa là AUD/USD và XAU/USD có quan hệ cùng chiều)

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mối tương quan này chính là ngân hàng Nhật Bản. Bằng chính sách tiền tệ hoặc phát ngôn của các nhà chức trách, tỉ giá đồng Yên có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, dẫn đến biến động trong mối tương quan này, mặc dù chỉ là tạm thời.
 
Bạn có thể sử dụng mối tương quan giữa vàng và đồng Yên như thế nào?

Phương pháp và cách tiếp cận trong sử dụng thông tin này để giao dịch vàng và USD/JPY là khá “mở”. Về cơ bản, trader có thể áp dụng chiến lược giao dịch của họ vào cả hai công cụ này và giao dịch khi có tín hiệu từ thị trường. Biểu đồ sau đây sử dụng đường trung bình và phân kì, áp dụng cho biểu đồ hằng ngày của vàng và USD/JPY.

Ở đây, chúng ta có thể thấy vàng bắt đầu cho sự phân kì tăng không rõ ràng, và sau đó được xác nhận bởi sự giảm của USD/JPY. Điều này chỉ ra rằng sự tăng giá của vàng sẽ dẫn đến sự tăng giá của đồng Yên, từ đó làm giảm giá của USD/JPY.
 

giao dịch vàng
Chiến lược giao dịch vàng áp dụng với XAU/USD và USD/JPY
Một cách tiếp cận khác chính là so sánh giá của nến trên hai biểu đồ. Mặc dù không luôn luôn giống nhau, trader có thể tìm kiếm những Nhấn Chím, Inside Bar và Outside Bar trên biểu đồ cũng như những đỉnh và đáy được hình thành trong xu hướng.
 
Tóm lại, hiểu được mối tương quan giữa vàng và đồng Yên có thể mang lại lợi ích to lớn cho trader vì nó giúp mở ra những cơ hội giao dịch tiềm năng có thể đã bị bỏ lỡ nếu biểu đồ được xem xét một cách độc lập. Tuy nhiên, trader nên thận trọng về mối tương quan này vì nó có thể thay đổi chỉ trong chốc lát. Chú ý đến những điều cơ bản luôn có ích và hãy cảnh giác với những phát ngôn từ ngân hàng trung ương (FED, BOJ) vì chúng có thể mang đến những biến động ngắn hạn trong thị trường.
 
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo ORBEX

Được viết bởi: Tú Uyên


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết