Strategist   VnRebates Team

Giải mã nguyên nhân vì sao USD tăng giá bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì đại dịch, đồng USD vẫn ghi nhận đà tăng và khẳng định vị thế độc tôn của mình. Giới chuyên gia nhận định USD tăng giá chủ yếu do ví trí đặc quyền của nó trong giao dịch quốc tế cũng như nhu cầu về đồng bạc xanh vẫn tăng cao

Đô la Mỹ được biết đến là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại trên toàn thế giới và cũng là đồng ngoại tệ mạnh hay nơi “trú ẩn an toàn” với sứ mệnh là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Khủng hoảng Covid-19 trong năm 2020 này khiến cho thị trường ngoại hối nói chung và đồng Mỹ kim nói riêng đã có nhiều biến động mạnh – tạo ra nhiều cơ hội giao dịch với mức sinh lời hấp dẫn cho nhiều Forex trader. Đáng chú ý, bất chấp khủng hoảng đồng USD vẫn tăng giá cho thấy “giá trị tiền tệ của đồng bạc xanh tốt đến mức nào” , Dominic Bunning, chiến lược gia ngoại hối cao cấp của ngân hàng HSBC nói với kênh CNBC.

Vậy đâu là những nhân tố khiến đồng USD tăng giá? Mình sẽ cùng các bạn giải mã những nguyên nhân vì sao đồng USD tăng giá trong bài viết dưới đây nhé!

USD tang gia

1. Vị thế độc tôn của đồng USD – đồng tiền dự trữ của thế giới

Không hề nói quá khi khẳng định đồng USD là “vua” của các đồng tiền với vị trí đặc quyền là đồng tiền dự trữ của thế giới. Sự thống trị của đồng bạc xanh thể hiện rõ nhất khi thế giới ngày nay vẫn dùng USD là ngoại tệ phổ biến nhất để thanh toán lên đến 50% các hợp đồng thương mại quốc tế – lớn gấp 5 lần tỷ trọng của Mỹ trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của toàn thế giới và đồng tiền này chiếm tới 65% của dự trữ ngoại tệ của các nước. 

Trong những năm gần đây có những lúc đồng USD suy yếu khi phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công với mục tiêu làm suy yếu vị thế độc tôn của nó đặc biệt như việc Trung Quốc đã không ngừng cố gắng củng cố vị thế của đồng nhân dân tệ để xứng với vị thế siêu cường của thế giới. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính vị thế độc tôn của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu khó có thể bị đe dọa trong tương lai gần. Để đồng Mỹ kim giữ được vị thế đó phải nói đến sự vững vàng và khả năng ứng phó hoặc thay đổi của nền kinh tế Mỹ mà không quốc gia nào có thể sánh được.

2. Những yếu tố khiến đồng USD tăng giá

Dù có nhiều yếu tố quyết định đến sự tăng giá trị của đồng USD, tuy nhiên nó thường bao gồm 3 yếu tố chính: (1) cung/cầu, (2) động lực/tâm lý thị trường và (3) các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến giá trị của nó.

2.1 Đồng USD tăng khi nhu cầu về đồng USD tăng

Đồng USD tăng giá khi nhu cầu về đô la tăng do Hoa Kỳ xuất khẩu sản phẩm hoặc dịch vụ vì người mua phải chuyển đổi nội tệ của họ và mua đô la Mỹ để hoàn tất giao dịch. Điều này dẫn đến nhu cầu về nội tệ của họ giảm và nhu cầu về đồng USD tăng lên như một phần của hoạt động giao dịch.

Ngoài thương mại, nhu cầu đối với USD tăng lên khi chính phủ Hoa Kỳ hoặc các tổ chức và tập đoàn phát hành trái phiếu. Vì những lý do tương tự như trên, nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển đổi nội tệ của họ sang đô la Mỹ để hoàn tất giao dịch mua.

Nhu cầu về USD cũng tăng lên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Những ví dụ trên đây thể hiện việc đồng USD tăng giá khi nhu cầu về đồng USD tăng.  

Đồng đô la Mỹ cũng được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu so với các nền kinh tế kém ổn định hơn trên thế giới, tạo ra nhiều nhu cầu hơn và tăng giá trị của nó khi các nhà đầu tư đổ nhiều tiền hơn vào các tài sản có trụ sở tại Hoa Kỳ.

2.2 Đồng Đô la tăng giá khi tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi tin tức tài chính Mỹ

Tin tức và báo cáo kinh tế như dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (Nonfarm Payrolls) hoặc GDP – thể hiện nền kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu tích cực hay các động thái của FED – Cục dự trữ liên bang Mỹ như quyết định tăng lãi suất đồng USD có thể đem lại tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư, từ đó làm tăng giá trị tổng thể của đồng đô la Mỹ so với các ngoại tệ khác, khiến đồng USD tăng giá.

2.3 Các yếu tố kỹ thuật khiến đồng USD tăng giá

Một yếu tố khiến cho đồng USD tăng giá nữa chính là những dấu hiệu trên phương diện kỹ thuật. Việc phá vỡ các mức cản trong xu hướng xuống trên đồ thị của chỉ số USD có thể tạo điều kiện cho giới đầu tư có những nhận định về mực sự bứt phá tăng giá của đồng USD trong thời gian tới.

3. Giải mã nguyên nhân vì sao USD tăng giá bất chấp khủng hoảng

Đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ đã khiến hàng triệu người mất việc làm và kìm hãm sự phát triển kinh tế ở Xứ cờ hoa, nhưng có vẻ dịch bệnh này chưa thể làm mất đi vị thế “bá chủ” của đồng bạc xanh này.

Theo đó, thị trường tài chính đã chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền mạnh mẽ từ những tài sản tài chính có tính rủi ro cao như chứng khoán, công cụ phái sinh sang các công cụ an toàn hơn đó là tiền mặt. 

Cụ thể nhiều nhà đầu tư không còn coi vàng là nơi trú ẩn an toàn nữa mà dịch chuyển sang nắm giữ USD. Nhu cầu nắm giữ USD đã gia tăng mạnh mẽ và khiến cho chỉ số USD index thể hiện sức mạnh của đồng USD tăng điểm bất chấp những chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát giá trị đồng USD của FED. 

Theo các chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley, họ nhận định đồng USD vẫn sẽ duy trì chiều hướng tăng trong khủng hoảng Covid:

“Chúng tôi dự đoán USD sẽ là đồng tiền được tìm đến nhiều nhất khi nhà đầu tư muốn có bến đỗ an toàn, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất ở Mỹ thấp như hiện nay khiến USD càng trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn cho các giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất carry trade”

Vậy, mình sẽ cùng các bạn giải mã các nguyên nhân tại sao đồng USD tăng giá bất chấp khủng hoảng:

3.1 Nhu cầu đối với đồng USD vẫn gia tăng mạnh

Trong bối cảnh khủng hoảng, chính phủ Hoa Kỳ và FED đã đưa ra các chính sách làm suy yếu giá trị đồng đô la như việc tăng chi tiêu chính phủ, thực thi các gói kích cầu ổn định nền kinh tế, in thêm tiền hay bơm cả ngàn tỷ USD vào thị trường.

Đáng lẽ theo lý thuyết thông thường, giá trị đồng USD sẽ sụt giảm, nhưng trên thực tế nhu cầu đồng bạc xanh vẫn tiếp tục tăng mạnh hơn thậm chí ngay cả khi lợi suất kho bạc giảm. Chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ DXY cho thấy đồng USD tăng vài điểm phần trăm trong giai đoạn dịch bệnh bùng nổ vào tháng 3 – 4.

Một chuyên gia ngoại hối của Ngân hàng Societe Generale (Pháp) đã có những nhận định rằng: “Không giống các loại tiền tệ khác, chúng ta cũng có thể thấy rằng dù Mỹ in rất nhiều USD nhưng không làm suy yếu giá trị đồng tiền này” và “nhiều người muốn USD trong mọi thời điểm.” Đó là lý do mà cho dù Fed trong thời gian gần đây đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính song vẫn không làm suy yếu giá trị của đồng USD.

3.2 Mỹ vẫn là thị trường an toàn nhất trên thế giới – là nơi để cất trữ tài sản an toàn

Lợi suất trên thị trường Mỹ cao hơn thị trường thế giới là lý do lớn nhất khiến nước này không ngừng thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư trên toàn cầu gửi tiền vào trái phiếu kho bạc Mỹ, cũng như đẩy mạnh dòng tiền vào thị trường tín dụng trong những năm gần đây. 

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, FED đã thực hiện cắt giảm lãi suất hai lần trong thời gian gần đây, xuống gần bằng 0. Động thái cắt giảm lãi suất của FED nhằm ổn định nền kinh tế, theo dự kiến sẽ làm giảm phần nào sức hấp dẫn của thị trường này. 

Theo tâm lý thị trường, các nhà đầu tư trên toàn cầu sẽ rút tiền khỏi thị trường Mỹ và trong trường hợp nhu cầu rút tiền mặt lớn sẽ đẩy giá trị đồng USD xuống thấp hơn.

Tuy nhiên trên thực tế thị trường lại phản ánh điều ngược lại – đồng USD vẫn giữ vững giá trị thậm chí là tăng giá mặc dù trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đang được giao dịch trong tình trạng khá căng thẳng, khi các nhà đầu tư muốn bán tháo nhằm chuyển sang giữ tiền mặt. Theo US dollar Index (bảng chỉ số đo lường giá trị của USD so với tiền tệ khác), đồng USD hiện đã tăng giá 6% kể từ mức giá trị thấp nhất ghi nhận hồi đầu tháng Ba vừa qua.

Giới chuyên gia cho rằng sự tăng giá của đồng USD chủ yếu là do vị trí đặc quyền của đồng tiền này, là đồng tiền dự trữ của thế giới. Như vậy, một trong những nguyên nhân chính tác động đến quyết định của nhà đầu tư đó là trong khủng hoảng Mỹ vẫn là thị trường an toàn nhất trên thế giới kể cả khi nền kinh tế Mỹ cũng gặp khó khăn.

3.3 USD vẫn là đồng tiền của các giao dịch quốc tế

Dù nền kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng, thì đồng USD vẫn giữ nguyên trạng thái là – tiền tệ thương mại toàn cầu. Khủng hoảng cũng làm gia tăng nhu cầu cấp bách về tiền của các doanh nghiệp. Nhu cầu đối với USD đặc biệt cao ở các thị trường mới nổi vốn đang gánh những khoản nợ phải thanh toán bằng USD. 

Ví dụ, khi các tập đoàn đa quốc gia bị chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, họ sẽ buộc phải vay USD nhiều hơn nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh, thanh toán khoản phải trả cho các nhà cung ứng trong khi các giao dịch quốc tế phần lớn đều lựa chọn đồng USD để thực hiện hợp đồng. Điều này sẽ khiến các ngân hàng địa phương khó có thể đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cần thiết, dẫn đến đồng USD tăng giá.

3.4 Nỗ lực ổn định tâm lý thị trường của chính phủ Mỹ

Về một khía cạnh khác, Chính phủ Mỹ đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ổn định tâm lý thị trường trong giữa cơn bão dịch bệnh COVID-19. Những động thái này góp phần củng cố tâm lý người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu để thích nghi tốt hơn với tình hình dịch bệnh, đồng thời giảm thiểu tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư trên thị trường trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Cũng ví đó mà đồng USD vẫn đang giữ tốt giá trị của mình.

Ngoài ra không thể không nhắc tới cuộc chiến dầu mỏ giữa Mỹ, Nga và các quốc gia dầu mỏ Trung Đông đã tạm thời đạt được những thỏa thuận nhất định, khiến giá dầu bình ổn và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến đồng USD không những giảm giá mà còn tiếp tục tăng.

Một nguyên nhân cũng không kém phần quan trọng khiến đồng USD tiếp tục tăng giá là đồng bạc xanh này là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối toàn cầu. Như bạn đã biết chỉ số USD Index được cấu tạo từ rổ tiền của 6 loại ngoại tệ trong đó đồng EURO chiếm tỷ trọng 57,6%. Vậy, chỉ số này có biến động ngược chiều đồng EURO nên hiện đồng EURO đang giảm giá cũng chính là dấu hiệu thể hiện việc đồng USD tăng giá.

4. Kết luận

Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ giá đồng USD đã tăng mạnh từ ngưỡng trung bình là 19,000 đồng/USD trong năm 2010 tăng lên mức 23,182 đồng/USD vào thời điểm hiện tại. Và ngay cả trong thời gian khủng hoảng, dù có những thời điểm suy yếu nhưng trong bức tranh toàn cảnh giá trị đồng USD vẫn tăng so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. 

Tuy nhiên, sự thống trị của đồng USD gây ra một số phiền phức cho các quốc gia kém phát triển hơn, khi mà nền kinh tế của họ bị “rung lắc” mỗi khi Mỹ thay đổi chính sách lãi suất hay đồng bạc xanh biến động. 

Kể cả đối với nước Mỹ, đồng USD tăng giá không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích. Về một số khía cạnh, sự thống trị của đồng USD đem đến cho Mỹ một số lợi thế địa chính trị quan trọng, ví dụ như khả năng trừng phạt các quốc gia khác bằng cách cô lập họ khỏi hệ thống thanh toán quốc tế dựa vào đồng USD. Tuy nhiên, đồng USD tăng cao khiến tỷ giá tăng, làm cho hàng hóa Mỹ đắt đỏ hơn.

Bài viết trên mình đã chỉ ra giúp bạn những yếu tố khiến đồng USD và giải mã nguyên nhân vì sao đồng USD tăng giá để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nếu có ý định đầu tư vào giao dịch đồng Mỹ kim này.

Vnrebates tổng hợp

Được viết bởi: Hòa Ninh
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot