Khối lượng giao dịch là gì? Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

VNREBATES
14.10.2021, 12:16 12 phút đọc

Khối lượng giao dịch là một công cụ khá hữu ích đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, có thể cung cấp cho họ khá nhiều thông tin để hỗ trợ cho các quyết định giao dịch. Thế nhưng, dường như chỉ báo này còn khá xa lạ với các nhà giao dịch cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu khối lượng là gì, cũng như mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch để hiểu được ý nghĩa của chỉ số này.

Dựa vào mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch, trong nhiều trường hợp anh em có thể nắm bắt khá toàn diện trạng thái của thị trường. Từ đó, anh em Trader có thể đưa ra những quyết định vào lệnh một cách chính xác mà không cần sử dụng đến nhiều công cụ, chỉ báo phức tạp khác. Sẽ thật là đáng tiếc nếu anh em bỏ qua chỉ số này khi phân tích thị trường.

1. Khối lượng giao dịch là gì? Ý nghĩa của khối lượng trong giao dịch.

Khối lượng giao dịch là một chỉ số được dùng làm thước đo số lượng một loại tài sản nào đó được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Ở trên biểu đồ, anh em mở khung thời gian nào thì chỉ số khối lượng sẽ tính trong khoảng thời gian đó, ví dụ như một tiếng, bốn tiếng, một ngày hoặc một tuần.

Khối lượng là một trong những chỉ số cơ bản nhất trong thị trường tài chính, và nó cũng là một chỉ báo đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên, có thể chính vì quá đơn giản nên dường như chỉ báo này thường bị lãng quên và ít được anh em Trader sử dụng.

khối lượng giao dịch là gì

Khối lượng giao dịch (ảnh minh họa)

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch

Trong giao dịch, khối lượng luôn đi song song với các biến động của giá. Lý do là khi giá biến động có nghĩa là có sự giao dịch diễn ra, điều đó cũng đồng nghĩa với khối lượng giao dịch tăng lên. Từ đó, việc kết hợp phân tích khối lượng cùng những diễn biến của giá có thể giúp chúng ta xác định trạng thái của thị trường cũng như sức mạnh của phe mua và phe bán.

Khối lượng giao dịch có thể cho chúng ta cái nhìn chính xác về việc thị trường có đang hoạt động mạnh hay không. Điều này rất quan trọng vì các nhà giao dịch thường có xu hướng thích tham gia vào thị trường khi nó hoạt động mạnh và không mấy mặn mà trong trường hợp ngược lại. Tuy nhiên, đôi khi việc thị trường hoạt động yếu lại là một tín hiệu tốt cho thấy giá sắp đảo chiều.

Những nhận định này không phải đúng trong mọi trường hợp, cũng không đúng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch có thể cung cấp cho anh em những cái nhìn cơ bản nhất về tình hình thị trường và hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về trạng thái của thị trường trong các trường hợp khối lượng giao dịch tăng và giảm.

2. Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch tăng

Như đã nói, các nhà giao dịch thường hứng thú hơn khi thị trường hoạt động mạnh, mà biểu hiện về mức độ hoạt động cao của thị trường chính là việc khối lượng giao dịch tăng cao. Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch trong trường hợp này cũng chặt chẽ và có nhiều ý nghĩa hơn.

Trong từng hoàn cảnh cụ thể, việc khối lượng giao dịch tăng có thể có những ý nghĩa rất khác nhau nhưng đều khá dễ dàng nắm bắt.

2.1. Khối lượng tăng củng cố sức mạnh xu hướng

2.1.1. Khối lượng tăng trong xu hướng giá tăng

Khi thị trường bước vào xu hướng tăng, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của khối lượng. Từ sau khi sự tăng giá bắt đầu diễn ra, phe mua càng lúc càng đông, và họ cũng tranh thủ mua càng nhiều hơn, từ đó đẩy giá lên cao hơn nữa.

Bởi vậy, nếu anh em bắt gặp một thị trường có giá đang tăng đều mà khối lượng cũng tăng một cách đều đặn thì có thể nắm bắt ngay lấy cơ hội mua vào. Lý do là lúc này nhu cầu của phe mua đang còn rất lớn và giá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: giá tăng và khối lượng tăng

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: giá tăng và khối lượng tăng (Nguồn: tradingview.com)

2.1.2. Khối lượng tăng trong khi giá giảm

Ngược lại với thị trường giá tăng, nếu giá đang giảm một cách đều đặn mà anh em thấy khối lượng giao dịch cũng tăng đều, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy sức mạnh và nhu cầu của phe bán đang còn rất lớn.

Lúc này, hãy tìm cho mình một vị trí thích hợp để thực hiện lệnh bán, sau đó chờ giá tiếp tục giảm xuống dựa vào sức mạnh của phe bán.

mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch khi giá giảm và khối lượng tăng

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: giá giảm và khối lượng tăng (Nguồn: tradingview.com)

2.2. Khối lượng tăng trong khi giá đi ngang có thể là dấu hiệu đảo chiều

Giả sử hiện tại thị trường đang ở trong một xu hướng tăng, trước đó giá đang tăng đều và khối lượng cũng vậy. Như ta đã phân tích ở trên thì điều này thể hiện rằng phe mua đang áp đảo hoàn toàn phe bán.

Tuy nhiên quan sát những phiên giao dịch gần đây, anh em bỗng thấy khối lượng tăng lên, thậm chí còn tăng mạnh hơn những phiên trước đó mà giá lại gần như đi sideway chứ không thể tăng thêm. Điều này có ý nghĩa gì?

Thật ra rất đơn giản, khối lượng tăng mạnh có nghĩa là có rất nhiều người đang tham gia giao dịch. Tuy nhiên, giá không thể tăng cao hơn nữa cho thấy rằng trong số những người tham gia có khoảng 50% muốn đẩy giá lên (phe mua), nhưng 50% còn lại thì muốn bán để đẩy giá xuống, tạo ra thế cân bằng cho thị trường.

Lúc này ta có thể hiểu rằng phe mua đã mất ưu thế sau một thời gian dài kiểm soát thị trường, họ đã không còn đủ sức chống lại phe bán nữa. Ngược lại thì phe bán sau thời gian nghỉ ngơi nhường thế trận cho phe mua, lúc này đã trở lại mạnh mẽ và chiếm lại thị trường.

Kết quả có lẽ anh em đã hình dung ra: xu hướng tăng kết thúc để chuẩn bị cho sự đảo chiều diễn ra. Hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội vào lệnh bán tại thời điểm này.

mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: khối lượng tăng và giá sideway (Nguồn: Tradingview)

Ở chiều hướng ngược lại, tức là trong xu hướng giảm, mọi chuyện cũng diễn ra tương tự. Khi khối lượng bỗng nhiên tăng cao nhưng giá không thể tiếp tục xu hướng giảm có nghĩa là thị trường có thể sắp đảo chiều. Hãy mở ngay một lệnh mua ở đây.

Xem thêm: Các mẫu nến đảo chiều trong Forex

2.3. Cảnh giác với khối lượng tăng đột biến khi thị trường đang trong xu hướng

Chúng ta đã nói về việc khối lượng tăng trong một thị trường đang có xu hướng là dấu hiệu cho xu hướng tiếp diễn. Thế nhưng, nếu để ý anh em có thể thấy mình đã nói về việc khối lượng tăng đều, hoặc có thể là duy trì ổn định ở một mức khối lượng cao.

Trong trường hợp bỗng nhiên anh em thấy khối lượng tăng đột biến và giá cũng biến động mạnh ( giả sử đang trong xu hướng tăng), thì hãy thận trọng, vì điều đó không có nghĩa rằng sức mua đang mạnh hơn và có thể vào lệnh mua đâu. Và càng lưu ý hơn nữa nếu tình huống này diễn ra ở cuối xu hướng, tức là xu hướng đã tiếp diễn trong thời gian tương đối dài.

Khối lượng tăng đột biến cùng với sự biến động mạnh của giá trong xu hướng tăng nhiều khả năng cho chúng ta thấy dấu hiệu “kiệt sức” của thị trường. Hiểu đơn giản, đó là lúc phe mua đang dồn hết tất cả sức lực cuối cùng của mình vào thị trường, có nghĩa là sau đó phe mua gần như không còn sức mạnh và đương nhiên phe bán sẽ khiến xu hướng đảo chiều.

Lý do của việc “dồn hết tất cả” có thể lý giải bởi tâm lý bỏ lỡ cơ hội cuối cùng của những nhà giao dịch phe mua. Họ thấy xu hướng tăng đã khá lâu và có thể đang đi đến hồi kết nên đã đồng loạt mua vào để tận dụng những cơ hội cuối cùng, từ đó đẩy cả giá và khối lượng tăng lên một cách đột ngột.

Thường thì anh em sẽ thấy giá và khối lượng giảm xuống rõ rệt sau những bước tăng đột biến này. Đó là lúc phe bán bắt đầu vào cuộc một cách thận trọng. Các diễn biến sau đó cần phải theo dõi thêm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên khá chắc rằng lúc này xu hướng đã kết thúc.

khối lượng giao dịch tăng đột biến

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: cảnh giác khi khối lượng tăng đột biến (Nguồn: Tradingview)

Trong xu hướng giảm, mọi chuyện cũng diễn ra như vậy. Nếu giá giảm đột ngột đi kèm với khối lượng tăng cao, thì có thể đó là dấu hiệu kết thúc chu kỳ giảm giá. Anh em cần lưu ý trường hợp này để tránh rơi vào bẫy thị trường.

Xem thêm: Các phương pháp xác định xu hướng thị trường

3. Khối lượng giảm báo hiệu con sóng thị trường đang suy yếu.

Anh em có thể thấy mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch tăng khá chặt chẽ trong mọi trường hợp. Thế nhưng ngược lại, chúng ta không có quá nhiều điều xảy ra khi khối lượng giảm.

Khi khối lượng giao dịch giảm dần qua các phiên, chính xác là nó đang báo hiệu rằng con sóng hiện tại đang suy yếu dần và thị trường bước vào thời gian nghỉ ngơi.

Thông thường, thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc thị trường đang chuẩn bị cho một sự đảo chiều do phe hiện tại đang dần yếu thế. Hiểu một cách đơn giản thì khi phe hiện tại yếu thế cũng là lúc phe còn lại vào cuộc để lấy lại ưu thế của mình, và có thể sự đảo chiều sẽ xảy ra, kết thúc con sóng hiện tại của thị trường.

mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch khi khối lượng giảm

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch: khi khối lượng giảm (Nguồn: Tradingview)

Thế nhưng, không phải lúc nào tình hình cũng đều như vậy. Đôi khi việc khối lượng giảm thể hiện sự mất hứng thú của cả hai phe, không phe nào muốn hành động. Khi đó ta không thể biết được chuyện gì sẽ diễn ra sau đợt nghỉ ngơi. Liệu phe hiện tại sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh, hoặc nhường thị trường lại cho phe kia?

Nhìn chung, giai đoạn khối lượng giao dịch giảm không mang lại tín hiệu mạnh cho các Trader. Lời khuyên cho anh em là khi đa số mọi người đang nghỉ ngơi thì chúng ta cũng nên làm như vậy. Hãy quan sát thị trường và chỉ vào lệnh nếu có xác nhận đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo được lợi nhuận xứng đáng.

4. Phát hiện phá vỡ giả (False Breakouts) dựa vào khối lượng giao dịch

Nếu giao dịch với chiến lược Price Action, hẳn là anh em sẽ chú ý đến những đợt Breakouts ở các khu vực key level. Nếu đúng là như vậy, thì anh em nên sử dụng thêm thông tin về khối lượng để xác nhận các tín hiệu phá vỡ.

Nếu giá có dấu hiệu breakouts khỏi khu vực key level đi kèm với khối lượng tăng cao, nó cho thấy rằng đây là biến động mạnh. Thị trường lúc này đang thực sự hưng phấn và việc phá vỡ xảy ra là điều khá chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu khối lượng giảm hoặc hầu như không thay đổi trong tình huống đó, thì anh em nên cân nhắc hơn trước khi hành động. Thị trường đang không mấy hứng thú với diễn biến hiện tại và khả năng rất cao đó là một false breakout.

khối lượng có thể hỗ trợ phát hiện false breakout

Khối lượng có thể hỗ trợ phát hiện false breakout (Nguồn: Tradingview)

Xem thêm: Breakout là gì? Cách xác định breakout trong Forex 

5. Tổng kết

Lưu ý với anh em rằng bất kể chỉ số nào cũng không thể chính xác 100%, trong đó bao gồm các thiết lập khối lượng mà mình vừa giới thiệu. Tuy nhiên, nếu hiểu được mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch đồng thời biết cách sử dụng, nó sẽ là một vũ khí rất lợi hại đối với anh em.

Mình cũng hy vọng qua bài viết này đã giúp anh em có hứng thú hơn với khối lượng giao dịch. Hãy tham khảo các bài viết khác về khối lượng giao dịch tại vnrebates.net để hiểu sâu hơn và xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch với volume nhé.

Chúc anh em giao dịch an toàn và hiệu quả.

” VnRebates tổng hợp”

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều