Chỉ báo Money Flow Index (MFI) là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ số MFI

VNREBATES
31.01.2022, 08:01 13 phút đọc

Chỉ báo Money flow index là chỉ báo dao động, bao gồm yếu tố khối lượng giao dịch trong quá trình tính toán. Chỉ báo MFI sử dụng giá và khối lượng để xác định các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức, và cũng được sử dụng để phát hiện các phân kỳ cảnh báo về sự thay đổi xu hướng giá. Hãy cùng VnRebates tìm hiểu khái niệm chỉ số MFI là gì và chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo MFI.

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Chỉ báo Money Flow Index (MFI) là gì?

Chỉ báo Money Flow Index (chỉ số MFI) hay chỉ báo dòng tiền là một chỉ báo sử dụng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, Forex. Chỉ báo MFI có ý nghĩa phản ánh sức mạnh dòng tiền của một sản phẩm giao dịch trên thị trường được xem xét trong một khoảng thời gian nhất định (theo ngày, theo tuần, theo tháng,…), thường là 14 kỳ. Chỉ báo MFI dao động từ 0 đến 100 cung cấp đến nhà đầu tư 3 tín hiệu để giao dịch là tín hiệu quá mua/quá bán, tín hiệu phân kỳ/hội tụ và xác định xu hướng giá.

Chỉ báo MFI được phát triển trên nền tảng của chỉ báo RSI nhưng có độ chính xác cao hơn vì sử dụng khối lượng giao dịch. Do đó, chỉ báo MFI còn được gọi là chỉ báo RSI có trọng số khối lượng hay RSI có trọng khối. Trên các phần mềm giao dịch, chỉ báo MFI được xếp vào nhóm các volume indicators cũng vì lý do này.

>> Xem thêm: Toàn tập về chỉ báo RSI và các vấn đề thực chiến

Chỉ báo Money flow index là gì?

Chỉ báo Money flow index

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI là gì?

MFI sẽ dao động trong phạm vi giữa hai đường là 0 và 100. MFI tiến đến đường 0 khi MR giảm dần về 0, tức là MF (+,14) tiến về 0. Điều này có nghĩa là số ngày giá giảm trong chu kỳ nhiều hơn số ngày giá tăng, áp lực bán cao hơn, phe bán đang chiếm ưu thế.

Ngược lại, khi MFI tăng dần và tiến đến đường 100 khi MR tiến đến vô cùng, tức là MF (-,14) tiến về 0. Điều này có nghĩa là số ngày giá tăng nhiều hơn số ngày giá giảm trong chu kỳ, áp lực mua cao hơn, phe mua đang chiếm ưu thế.

Chỉ báo Money flow index trên biểu đồ CADJPY khung H4 với các mức 20-80

Chỉ báo Money flow index trên biểu đồ CADJPY khung H4 với các mức 20-80 (nguồn: Tradingview)

Khi MFI = 0 hoặc MFI = 100 có nghĩa là lúc thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán hoặc quá mua, khả năng thị trường sẽ đảo chiều là rất lớn.

Trên thực tế, trường hợp MFI tiến sát đường 0 hoặc 100 là rất hiếm, nên các trader thường chọn các đường 80-20 làm các mức quá mua-quá bán khi giao dịch với chỉ báo này.

Công thức tính chỉ báo Money flow index

Có bốn bước riêng biệt để tính Chỉ báo MFI. Ví dụ sau đây dành cho MFI 14 kỳ (số kỳ tiêu biểu của chỉ số này):

 • Tính giá thông thường

Giá thông thường = (Giá Cao + Giá Thấp + Giá Đóng Cửa) / 3

 • Tính dòng tiền thô (Raw Money Flow)

Dòng tiền thô = Giá thông thường x Khối lượng giao dịch

 • Tính tỷ lệ dòng tiền

Tỷ lệ dòng tiền = (Dòng tiền dương 14 kỳ) / (Dòng tiền âm 14 kỳ)

Trong đó:

–    Dòng tiền dương được tính bằng cách tính tổng dòng tiền của tất cả các ngày trong kỳ với giá tiêu biểu của kỳ đó CAO hơn giá tiêu biểu của kỳ liền trước.

–    Dòng tiền âm được tính bằng cách tính tổng dòng tiền của tất cả các ngày trong kỳ với giá tiêu biểu của kỳ đó THẤP hơn giá tiêu biểu của kỳ liền trước.

 • Tính chỉ số dòng tiền MFI

Chỉ số dòng tiền = 100 – 100 / (1 + Tỷ lệ dòng tiền)

Như vậy, chỉ số dòng tiền (MFI) thực sự khá giống với Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Chỉ số RSI là một chỉ báo hàng đầu được sử dụng để đo động lượng. MFI về cơ bản là chỉ số RSI với khía cạnh bổ sung về khối lượng. Do có sự tương đồng gần với RSI, MFI có thể được sử dụng theo cách rất giống nhau.

Hiện nay, các nền tảng giao dịch đã có thể tự động tính toán và vẽ ra chỉ báo MFI trên biểu đồ cho trader – rất tiện lợi để các bạn có thể sử dụng trong phân tích giá và khối lượng.

Xem thêm: Các nền tảng hỗ trợ phân tích kỹ thuật và cung cấp biểu đồ miễn phí

Cách sử dụng chỉ báo Money Flow Index hiệu quả

1. Xác định xu hướng thị trường với MFI

Để xác định xu hướng thị trường với MFI, các trader có thể thêm vào các đường 50 hoặc 45-55, tương tự như cách thức giao dịch với RSI.

 • Nếu MFI liên tục nằm trên đường 50 (hoặc 55) thì thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Nếu MFI liên tục nằm dưới đường 50 (hoặc 45) thì thị trường đang trong xu hướng giảm.

Ví dụ: Biểu đồ EURGBP khung D1 dưới đây, xu hướng của giá được xác định bằng việc chỉ báo luôn nằm về một phía của đường mức 55 hoặc 45.

Sử dụng chỉ báo MFI để xác định xu hướng thị trường

Sử dụng chỉ báo MFI để xác định xu hướng thị trường

2. Tín hiệu quá mua, quá bán

 • Thị trường xuất hiện tín hiệu QUÁ MUA khi MFI tăng dần và vượt lên trên đường 80. Quá mua báo hiệu khả năng thị trường đảo chiều giảm, tìm tín hiệu vào lệnh Sell.
 • Thị trường xuất hiện tín hiệu QUÁ BÁN khi MFI giảm dần và vượt xuống dưới đường 20. Quá bán báo hiệu khả năng thị trường đảo chiều tăng, tìm tín hiệu vào lệnh Buy.

Cách giao dịch cụ thể như sau:

 • Tín hiệu Buy khi MFI đi từ dưới vùng quá bán và cắt lên trên đường 20. Vào lệnh khi MFI vừa cắt lên trên đường 20 và kết hợp khi có sự xác nhận của nến tăng trên đồ thị giá.
 • Tín hiệu Sell khi MFI đi từ trên vùng quá mua và cắt xuống dưới đường 80. Tương tự, vào lệnh khi MFI vừa cắt xuống đường 80 kết hợp với sự xác nhận của nến giảm trên đồ thị giá.
 • Vị thế càng được củng cố nếu giá đang giao dịch ở key level quan trọng.
Sử dụng các tín hiệu ở mức quá mua-quá bán của chỉ báo MFI

Sử dụng các tín hiệu ở mức quá mua-quá bán của chỉ báo MFI

Trên biểu đồ EURGBP khung H4 ở trên, các bạn có thể thấy lệnh sell đầu tiên được hỗ trợ bởi trend line giảm, nến pin bar giảm giá và chỉ báo MFI cho tín hiệu ở mức quá mua. Đối với lệnh buy sau đó được hỗ trợ bởi chỉ báo MFI cho tín hiệu ở mức quá bán và một nến Marubozu tăng mạnh.

LƯU Ý: Trên thực tế, các tín hiệu quá mua, quá bán của MFI xảy ra rất thường xuyên và không phải lúc nào cũng đúng, như ví dụ dưới đây. Chỉ báo MFI đã vào vùng quá bán nhưng giá vẫn không đảo chiều hoàn toàn.

Chỉ báo MFI cho tín hiệu nhiễu

Chỉ báo MFI cho tín hiệu nhiễu

Chính vì thế, bên cạnh việc kết hợp với các công cụ phân tích khác, các trader cần quan sát thêm chuyển động của MFI và kết hợp các công cụ khác để đánh giá sau khi chỉ báo rời khỏi các vùng quá mua/quá bán này.

3. Tín hiệu phân kỳ/hội tụ giữa chỉ báo Money flow index và giá

Các tín hiệu phân kỳ hay hội tụ của MFI và giá chỉ thể hiện khả năng thị trường tăng hay giảm, giúp trader xác định hướng giao dịch nhưng không chỉ rõ điểm vào/thoát lệnh. Chính vì vậy, để giao dịch hiệu quả với tín hiệu này, các bạn cần kết hợp thêm những công cụ khác như mô hình nến Nhật, mô hình giá, chỉ báo kỹ thuật khác để xác định điểm vào/thoát lệnh hợp lý.

Xem thêm: Các mẫu nến cơ bản mà mọi trader phải biết

Tín hiệu phân kì giữa chỉ báo MFI và giá

Tín hiệu phân kì giữa chỉ báo MFI và giá

Các bạn có thể quan sát thấy trong biểu đồ EURGBP khung H1, sau khi giá và chỉ báo tạo tín hiệu phân kì với nhau và đang giao dịch gần mức kháng cự ngày – cho thấy trong tương lai giá sẽ đảo chiều. Việc của trader là tìm thời điểm giá đảo chiều và điểm vào hợp lý.

Thời điểm đảo chiều xuất hiện khi giá phản ứng lại với kháng cự ngày bằng một cây nến pin bar với bóng trên dài – cho thấy phe bán đã đổ vào ở đây. Lúc này các bạn có thể mở lệnh sell ngay sau khi đóng nến pin bar và đặt stop loss ngay lại giá cao nhất của nến pin bar.

Sự khác nhau giữa chỉ báo RSI và chỉ báo Money flow index

Chỉ báo MFI và RSI có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Như đã đề cập, sự khác biệt chính giữa 2 chỉ số này là MFI kết hợp giá và khối lượng, trong khi đó RSI thì chỉ liên quan đến giá.

Những người ủng hộ phân tích khối lượng tin rằng MFI là một chỉ báo hàng đầu. Vì vậy, họ cũng tin rằng MFI sẽ cung cấp tín hiệu và cảnh báo tốt nhất về các sự đảo chiều có thể xảy ra. Nghĩa là theo xu hướng kịp thời hơn so với RSI.

Tuy nhiên, không có chỉ báo nào tốt hay xấu hơn chỉ báo nào, chúng chỉ đơn giản là sự kết hợp các yếu tố, thị trường khác nhau và do đó, sẽ cung cấp tín hiệu tại các thời điểm khác nhau.

Việc hiểu rõ bản chất và ý nghĩa của từng loại chỉ báo sẽ giúp các bạn nắm bắt những vấn đề cốt lõi khi áp dụng chỉ số vào chiến lược giao dịch của bản thân.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Chiến lược giao dịch với chỉ báo Money Flow Index

Như đã trình bày ở trên, chỉ báo MFI vẫn luôn có một độ nhiễu tín hiệu nhất định, chính vì vậy khi sử dụng chỉ báo này để giao dịch trên thị trường, các trader cần phải có một chiến lược để “lọc nhiễu”. Chiến lược kết hợp chỉ báo Money flow index, đường kênh giá và  EMA 200 sẽ giúp các bạn thực hiện điều này.

Cài đặt (Set up) cho một giao dịch cần có:

 • Chỉ báo MFI phải đạt đến vùng quá mua hoặc quá bán ít nhất một lần trên biểu đồ.
 • Sự phân kỳ giữa chỉ báo MFI và giá phải xảy ra.
 • Đường trung bình động EMA 200, để xác định hướng chính của thị trường.
 • Các bạn chỉ nên nhận tín hiệu theo hướng của đường 200 EMA. Nếu giá đang giao dịch dưới 200 EMA, chỉ lấy các tín hiệu bán. Nếu giá đang giao dịch trên 200 EMA, chỉ lấy các tín hiệu mua.
 • Tìm kiếm các điểm vào lệnh giá phá vỡ mức hỗ trợ – kháng cự hoặc kênh xu hướng.
 • Các lệnh stop loss nên được đặt trên hoặc dưới các đỉnh đáy gần nhất.
 • Tỉ lệ rủi ro tối thiểu 2R.
Chiến lược kết hợp chỉ báo MFI và EMA 200

Chiến lược kết hợp chỉ báo MFI và EMA 200

Các trader có thể xem xét biểu đồ BTCUSD khung H4 và áp dụng chiến lược giao dịch kết hợp chỉ báo MFI và EMA 200 như sau:

 • Chỉ báo MFI phải đạt đến vùng quá mua hoặc quá bán trên biểu đồ (điểm số 1).
 • Sự phân kỳ giữa chỉ báo MFI và giá đã xảy ra khi giá lập đỉnh cao mới nhưng chỉ báo lại cho đỉnh thấp hơn.
 • Đường trung bình động EMA 200, để xác định hướng chính của thị trường.
 • Hiện tại, giá đang giao dịch dưới EMA 200 cho nên chỉ ưu tiên tìm tín hiệu và mở vị thế sell.
 • Giá có một đợt hồi về EMA 200 và tạo thành một kênh giá tăng, do giá đang giao dịch dưới EMA 200 nên các bạn sẽ kỳ vọng có một cú phá vỡ kênh giá để xác nhận điểm vào lệnh sell theo nguyên tắc – ở đây giá đã phá vỡ kênh giá với một nến marubozu giảm (điểm số 2).
 • Lệnh cắt lỗ nên được đặt trên đỉnh gần nhất.
 • Tỉ lệ rủi ro hiện tại > 2R.

Hạn chế của chỉ số MFI

 • Chỉ số MFI có thể cung cấp những tín hiệu không đúng, ví dụ như tín hiệu thể hiện một cơ hội đầu tư tiềm năng nhưng đột nhiên giá lại không chuyển động như dự đoán, khiến nhà đầu tư thua lỗ.
 • Không phải toàn bộ tín hiệu phân kỳ đều dẫn đến một xu hướng đảo chiều của giá.
 • Chỉ số dòng tiền MFI có thể không đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư về một sự kiện quan trọng sắp được diễn ra.

Lời khuyên của VnRebates dành cho các nhà đầu tư là nên sử dụng chỉ số MFI kết hợp với các chỉ báo và công cụ kỹ thuật khác để đạt hiệu quả cao trong phân tích đồng thời giảm rủi ro dự đoán sai lệch.

Kết luận

Chỉ báo Money Flow Index (MFI) là một chỉ báo dựa trên nền tảng của chỉ báo RSI với sự cải tiến là đó là tính toán dựa trên cả khối lượng và giá nên sẽ phản ánh một cách đầy đủ cả về xu hướng và động lượng của thị trường. Nhưng vì mang trong mình đặc tính của chỉ báo RSI nên MFI sẽ luôn có các tín hiệu “nhiễu” chính vì vậy chỉ báo này cần phải được kết hợp vào một chiến lược giúp cân bằng các ưu và khuyết điểm của chỉ báo.

Bài viết đã cung cấp cho các trader tất cả các nền tảng kiến thức về chỉ báo MFI, cách sử dụng và chiến lược xoay quanh chỉ báo này. Các bạn hãy thực hành và backtest trên sản phẩm mà mình đang giao dịch để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng chỉ báo này.

Chúc các bạn thành công trên thị trường!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật