Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain và Bitcoin có giống nhau?

8/17/2020 28 phút đọc

Công nghệ lockchain được cho là một thuật ngữ được sử dụng quá mức và được đề cập hàng ngày trên nhiều phương tiện truyền thông và báo chí. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Blockchain chỉ là một từ thông dụng và dễ hiểu. Bài viết này chúng tôi cố gắng mang đến kiến thức về Blockchain dễ hiểu nhất!

Trong vài năm qua, bạn đã thường xuyên nghe thấy thuật ngữ “công nghệ Blockchain”, tiền điện tử, Bitcoin. Vậy, công nghệ Blockchain là gì? Blockchain hiện tại rất phổ biến, nhưng có vẻ Blockchain quá mơ hồ để hiểu một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ phần nào làm sáng tỏ điều đó.

Cong nghe Blockchain la gi

Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain vs. Bitcoin

1. Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là một cấu trúc (gọi là sổ cái) lưu trữ, truyền tải các khối các “khối” thông tin / “Block” (ghi lại dữ liệu giao dịch), trên một số cơ sở dữ liệu, được gọi là “chuỗi” / “chain”, trong một mạng được kết nối thông qua các nút ngang hàng. Các Block được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Mỗi 1 giao dịch trong sổ cái này được ủy quyền bởi chữ ký số của chủ sở hữu, nhằm xác thực giao dịch và phòng ngừa rủi ro bị giả mạo. Do đó, thông tin mà sổ cái Blockchain chứa đựng có tính bảo mật cao.

Hình dung đơn giản hơn, Blockchain giống như một bảng tính của Google được chia sẻ giữa nhiều máy tính trong một mạng, trong đó, các bản ghi giao dịch được lưu trữ dựa trên các giao dịch thực tế. Điều hấp dẫn là bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu, nhưng họ không thể làm hỏng dữ liệu đó.

Ưu nhược điểm của công nghệ Blockchain

Dưới đây là những ưu và nhược điểm phổ biến của công nghệ Blockchain:

Ưu điểm

 • Mức độ an toàn và bảo mật cao: Công nghệ Blockchain sử dụng tính năng chữ ký kỹ thuật số để đảm bảo các giao dịch không bị gian lận. Điều này khiến Blockchain không thể thay đổi, hoặc xóa dữ liệu của một cá nhân bởi những người dùng khác mà không có chữ ký số cụ thể.
 • Hệ thống phi tập trung, không bị kiểm soát bởi chính phủ: Các giao dịch thông thường đòi hỏi cần phải có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý như chính phủ hoặc ngân hàng. Tuy nhiên, với Blockchain, các giao dịch được thực hiện với sự đồng thuận lẫn nhau của người dùng, vì thế giao dịch mượt mà hơn, an toàn hơn và nhanh hơn.
 • Khả năng tự động hóa: Công nghệ Blockchain có thể lập trình và có thể tự động tạo ra các hành động, sự kiện và thanh toán có hệ thống khi các tiêu chí của trình kích hoạt được đáp ứng, giảm tải được khối lượng đáng kể cho người vận hành.
 • Giao dịch tức thì: Các loại tiền ảo / tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain cung cấp thời gian giao dịch nhanh hơn 10 lần so với các loại tiền ngân hàng thông thường. Ví dụ: nếu một giao dịch được thực hiện cho một số người có tài khoản ngân hàng khác thì sẽ mất tối thiểu hai ngày để giao dịch hoàn tất. Tuy nhiên, các giao dịch blockchain thường sẽ được hoàn thành chỉ trong vài phút.
 • Cải thiện hiệu quả tài chính: Công nghệ blockchain cho phép các cá nhân và công ty thực hiện giao dịch trực tiếp với người dùng cuối cùng mà không liên quan đến bất kỳ bên thứ ba nào. Điều này giúp nâng cao đáng kể hiệu quả tài chính ở mọi quốc gia và giúp mọi người ít phụ thuộc hơn vào các tổ chức tài chính và / hoặc ngân hàng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều tiền cho người dân về phí mà còn các chi phí liên quan khác khi sử dụng ngân hàng.

Nhược điểm của công nghệ Blockchain

 • Sử dụng năng lượng quá mức: Nhược điểm này thể hiện rõ nét nhất ở chi phí năng lượng khi đào Coin. Chỉ riêng Bitcoin nên sử dụng tương đương với mức sử dụng năng lượng hàng năm của Thụy Sĩ?!
 • Hoạt động khai thác/ mining không tạo ra độ bảo mật mạng: Nhiều người ủng hộ blockchain (đặc biệt là Bitcoin) lập luận rằng các miner duy trì sự ổn định và bảo mật của một blockchain. Nếu có đủ thợ mỏ thì điều này là đúng. Vấn đề là các thợ mỏ có thể thông đồng với nhau. Nếu họ tập hợp một nhóm (trong trường hợp của Bitcoin,> 50% sức mạnh khai thác), họ có thể viết lại hoặc thay đổi bản ghi blockchain. Nếu điều này có thể xảy ra, tính bảo mật của dữ liệu sẽ biến mất.
 • Khả năng mở rộng vẫn là điểm yếu của blockchain: Bitcoin là công nghệ blockchain thành công nhất tính theo số lượng người dùng. Tuy nhiên, cứ một nghìn người trên hành tinh thì chỉ có một người sử dụng nó. Với tốc độ xử lý giao dịch của nó, việc tăng đáng kể số lượng người dùng đang hoạt động là không thực tế.

Bây giờ hãy xem xét Visa. Nó xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây cho hàng chục triệu khách hàng. Mặc dù đắt tiền nhưng nếu được yêu cầu, Visa có thể tăng thông lượng. Khi so sánh, các công nghệ ngân hàng cổ điển (và các công nghệ khác có liên quan đến doanh nghiệp) có khả năng mở rộng hơn nhiều so với riêng blockchain.

 • Blockchain không thể phá hủy: Có vẻ như, nếu một chuỗi khối được lưu trữ trên mỗi nút mạng, thì các dịch vụ hoặc cơ quan chức năng đặc biệt không thể đóng/ hủy 1 Blockchain. Nếu không có máy chủ tập trung hoặc điểm kiểm soát, thì không có nơi nào để đóng một blockchain, ngoại trừ cắt liên lạc , cắt điện hoặc tịch thu các máy chủ.
 • Blockchains có thể kém hiệu quả một cách khủng khiếp. Hầu hết các khách hàng mạng blockchain cấp cao đều lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch. Trong trường hợp Bitcoin, ghi chép này vượt quá 100GB – tỷ lệ đáng kể so với dung lượng lưu trữ của máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh. Tệ hơn, quá trình tải sẽ sao chép trên hầu hết, không phải tất cả, các nút tham gia. Để lưu trữ dữ liệu blockchain, dữ liệu đó phải được tải xuống.

Như bất kỳ ai đã từng thử sử dụng ví tiền điện tử được lưu trữ cục bộ đều biết rằng họ không thể thực hiện hoặc nhận thanh toán cho đến khi toàn bộ quá trình tải xuống và xác minh hoàn tất. Trong một số trường hợp, quá trình này mất vài ngày, người dùng sẽ khó coi đó là “hiệu quả”. Giải pháp thay thế là không lưu trữ dữ liệu trên mọi nút mạng. Nhưng điều này sẽ đi ngược lại với nguyên tắc hoạt động của Blockchain.

2. Cách Blockchain vận hành

Blockchain là sự kết hợp của 3 công nghệ hàng đầu:

 • Khóa mật mã
 • Mạng ngang hàng có chứa sổ cái được chia sẻ
 • Một phương tiện để tính toán, lưu trữ các giao dịch và bản ghi chép của mạng

Khóa mật mã bao gồm hai khóa – Khóa riêng và Khóa công khai. Các khóa này giúp thực hiện các giao dịch thành công giữa hai bên. Mỗi cá nhân có hai khóa này, sử dụng để tạo ra một tham chiếu nhận dạng kỹ thuật số an toàn. Danh tính được bảo mật này là khía cạnh quan trọng nhất của công nghệ Blockchain. Trong thế giới tiền điện tử, danh tính này được gọi là ‘chữ ký số’ và được sử dụng để ủy quyền và kiểm soát các giao dịch.

Chữ ký số được hợp nhất với mạng ngang hàng; Một số lượng lớn các cá nhân đóng vai trò là đơn vị chức năng sử dụng chữ ký điện tử để đạt được sự đồng thuận trong các giao dịch và các vấn đề khác. Khi họ xác nhận 1 giao dịch, giao dịch đó được xác nhận bằng xác minh toán học, dẫn đến giao dịch bảo đảm thành công giữa hai bên được kết nối mạng. Vì vậy, tóm lại, người dùng Blockchain sử dụng các khóa mật mã để thực hiện các loại tương tác kỹ thuật số khác nhau qua mạng ngang hàng.

The Process of Transaction

Một trong những tính năng chính của công nghệ Blockchain là xác nhận và chấp thuận các giao dịch. Ví dụ: nếu 2 cá nhân muốn thực hiện 1 giao dịch với khóa riêng và khóa công khai, thì bên 1 sẽ đính kèm thông tin giao dịch vào khóa công khai của bên 2. Tổng số thông tin này được tập hợp lại với nhau thành một khối.

Khối chứa chữ ký điện tử, dấu thời gian và các thông tin quan trọng có liên quan khác. Cần lưu ý rằng “khối” không bao gồm danh tính của các cá nhân liên quan đến giao dịch. Khối này sau đó được truyền qua tất cả các nút của mạng và khi tới đúng cá nhân sử dụng khóa riêng của mình và khớp với khối, giao dịch sẽ được hoàn tất thành công.

Ngoài việc thực hiện các giao dịch tài chính, Blockchain cũng có thể nắm giữ các chi tiết giao dịch của tài sản, phương tiện, v.v.

Hash Encryptions

Công nghệ chuỗi khối sử dụng Hash Encryoption (mã hóa băm) để bảo mật dữ liệu, chủ yếu dựa vào thuật toán SHA256 để bảo mật thông tin. Các thông tin được truyền qua thuật toán SHA256 gồm:

 • địa chỉ của người gửi (khóa công khai),
 • địa chỉ của người nhận,
 • giao dịch
 • và thông tin chi tiết về khóa cá nhân của người nhận.

Thông tin được mã hóa, được gọi là mã hóa băm, được truyền trên toàn thế giới và được thêm vào Blockchain sau khi xác minh. Thuật toán SHA256 đảm bảo Mã hóa băm hầu như không thể bị hack, do đó đơn giản hóa việc xác thực của người gửi và người nhận.

Ví dụ về Hash Encryptions:

Cong nghe Blockchain la gi

Hash Encryptions trong Công nghệ Blockchain là gì?


Proof of Work

Trong một Blockchain, mỗi khối bao gồm 4 phần chính:

Cong nghe Blockchain la gi

Công nghệ Blockchain

 • Previous Hash (Hash trước đó): Địa chỉ băm định vị khối trước đó.
 • Transaction Details (Chi tiết giao dịch): Chi tiết về tất cả các giao dịch cần thực hiện.
 • Nonce: Một số tùy ý được đưa ra trong mật mã để phân biệt địa chỉ băm của khối.
 • Hash (Địa chỉ băm của khối): Tất cả 3 yếu tố trên được truyền thông qua một thuật toán băm, dẫn đến 1 kết quả đầu ra chứa giá trị 256-bit, độ dài 64 ký tự, được gọi là ‘địa chỉ băm’ duy nhất. Do đó, nó được còn gọi là “Hash” của khối.

Mining

Trong công nghệ Blockchain, quá trình thêm chi tiết giao dịch vào sổ cái kỹ thuật số / công khai đã có được gọi là hoạt động mining/ ‘khai thác’. Mặc dù thuật ngữ này được biết đến nhiều nhất với Bitcoin, mining cũng được sử dụng để chỉ các công nghệ Blockchain khác. Khai thác liên quan đến việc tạo ra hash của một khối, điều này rất khó để giả mạo, do đó đảm bảo sự an toàn của toàn bộ Blockchain mà không cần đến hệ thống trung tâm.

Nhiều người trên khắp thế giới cố gắng tìm ra giá trị băm phù hợp để đáp ứng các điều kiện của 1 Block xác định trước bằng cách sử dụng các thuật toán tính toán. Giao dịch hoàn tất khi điều kiện xác định trước được đáp ứng. Nói một cách dễ hiểu hơn, các thợ đào Blockchain cố gắng giải một câu đố toán học, được coi là một bằng chứng về vấn đề công việc. Ai giải được nó trước sẽ được thưởng.

3. Những điều hay nhầm lẫn về công nghệ Blockchain

Blockchain và Bitcoin là một?

Hầu hết mọi người đều cho rằng Blockchain và Bitcoin có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế, không phải vậy. Blockchain là công nghệ có khả năng hỗ trợ các ứng dụng khác nhau liên quan đến nhiều ngành như tài chính, chuỗi cung ứng, sản xuất, v.v., nhưng Bitcoin là một loại tiền tệ dựa vào công nghệ Blockchain để được bảo mật.

Blockchain là công nghệ cơ bản của Bitcoin. Chúng có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng không giống nhau. Sự nhầm lẫn giữa blockchain và bitcoin thường phát sinh vì hai khái niệm này được giới thiệu cùng một lúc.

Dữ liệu lưu trữ trên Blockchain được công khai?

Tuyên bố này đúng một phần. Một số blockchain công khai là nguồn mở, trong khi có những blockchain khác chỉ có thể truy cập riêng tư cho những người dùng được chỉ định. Tùy vào mục đích sử dụng sẽ xác định loại blockchain nào là cần thiết. Về cơ bản có ba loại blockchain:

Blockchain công khai

Là nơi người dùng có thể trở thành thành viên của mạng blockchain, lưu trữ, gửi và nhận dữ liệu sau khi tải xuống phần mềm được yêu cầu trên thiết bị của họ. Cho phép mọi người đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ trên blockchain vì nó có thể truy cập được cho tất cả mọi người trên thế giới.

Blockchain công khai hoàn toàn phi tập trung. Các quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain được chia sẻ như nhau bởi tất cả người dùng được kết nối, những người đi đến thống nhất trước khi bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu.

Ví dụ phổ biến nhất về blockchain công khai là Bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số cho phép người dùng sử dụng một nền tảng để thực hiện các giao dịch trực tiếp giữa chúng.

Blockchain private (riêng tư)

Là nơi quyền viết, gửi và nhận dữ liệu được kiểm soát bởi một tổ chức, với một số người dùng cụ thể mới được phép truy cập và thực hiện các giao dịch. Tổ chức nắm quyền kiểm soát có quyền thay đổi các quy tắc của một blockchain riêng tư và cũng có thể từ chối các giao dịch dựa trên các quy tắc và quy định đã thiết lập của họ.

Ví dụ về điều này là một blockchain được triển khai bởi một công ty để cộng tác với các bộ phận khác hoặc một số người tham gia được ủy quyền.

Blockchain liên hợp ( Consortium blockchains)

Còn được gọi là chuỗi khối, đây được phép có thể được coi là một mô hình kết hợp giữa sự tin cậy thấp được cung cấp bởi các blockchain công khai và mô hình thực thể có độ tin cậy cao duy nhất của các blockchain riêng tư.

Thay vì cho phép bất kỳ người dùng nào tham gia vào việc xác minh quy trình giao dịch hoặc chỉ cho phép một công ty duy nhất có toàn quyền kiểm soát, trong một chuỗi khối liên hợp, một số bên được chọn đã được xác định trước, chỉ cho phép một số người dùng hạn chế quyền tham gia vào quá trình đồng thuận.

Hãy tưởng tượng một nhóm hoặc mạng lưới gồm mười ngân hàng, mỗi ngân hàng được kết nối với mạng blockchain. Trong ví dụ này, chúng ta có thể tưởng tượng rằng để một khối hợp lệ, bảy trong số 10 ngân hàng phải đồng ý.

Một ví dụ về điều này là Marco Polo, một sáng kiến ​​ngân hàng về tài trợ thương mại được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain của R3.

Thông tin cá nhân trên blockchain công khai bởi vì công nghệ Contributed Ledger là công khai?

Mọi người thường nghĩ rằng tất cả thông tin và chi tiết giao dịch của họ được đăng trên blockchain là công khai, dựa trên thực tế là sổ cái phân tán là công khai. Điều này là không đúng.

Mặc dù khả năng hiển thị phụ thuộc vào các trường hợp sử dụng khác nhau và công nghệ được triển khai.

Thu hẹp phạm vi cho câu hỏi này – ví dụ, trong trường hợp B2B, tất cả các giao dịch là riêng tư và chỉ hiển thị với các quyền thích hợp. Một công ty tận dụng blockchain để phân phối dữ liệu cho các nhà cung cấp của họ không có nghĩa là đối thủ cạnh tranh có thể nhìn thấy các nhà cung cấp đó hoặc những gì họ đang mua. Nhà cung cấp cũng không thể xem dữ liệu của các nhà cung cấp khác. Tất cả đều riêng tư và an toàn và các nhà cung cấp chỉ xem dữ liệu mà người mua đã cho phép họ xem.

Trong khi một số thông tin giao dịch có thể được công khai, những gì được lưu trữ trên sổ cái phân tán không gì khác ngoài số lượng giao dịch và một hàm băm. Do đó, không thể truy cập để biết thêm thông tin về giao dịch.

Chỉ có 1 blockchain duy nhất?

Thuật ngữ blockchain thường được sử dụng để mô tả một công nghệ sổ cái, không phải một sản phẩm hoặc giải pháp cụ thể. Một giải pháp blockchain sẽ có các mẫu số chung giống nhau như được phân phối và củng cố bởi mật mã và có một số dạng cơ chế đồng thuận.

Tuy nhiên, có nhiều blockchain khác nhau ở các phiên bản công khai, cấp phép hoặc riêng tư. Ngày nay, có hàng chục giao thức khác nhau, được coi là blockchain và có thể được phân loại là công nghệ sổ cái phân tán. Ví dụ: Ethereum, Corda từ R3, Fabric từ IBM và Ripple.

Một số giống nhau trong khi những người khác khác rất nhiều với nhau. Mỗi giải pháp blockchain sẽ có những ưu và nhược điểm cụ thể cho mục đích sử dụng cụ thể, các trường hợp sử dụng và ứng dụng khác nhau.

Blockchain vẫn chưa có ứng dụng thực tế?

Hiện tại, blockchain đang được thử nghiệm với proof of concepts (POC) trong nhiều ngành và khu vực khác nhau trên thế giới.  Một số nhà cung cấp blockchain, như IBM và R3, đã phát hành phiên bản 1 của các giải pháp của họ vào năm 2017. 

Trong năm 2016, hơn 280 triệu đô la đã được các công ty thị trường vốn chi cho công nghệ blockchain với 90% ngân hàng Bắc Mỹ và Châu Âu khám phá các giải pháp blockchain. Trong cùng năm đó, hơn 1,4 tỷ đô la đã được đầu tư trên toàn cầu vào các công ty khởi nghiệp blockchain. Hiện nay, khoảng 50% các ngân hàng hàng đầu đang hợp tác với một công ty công nghệ để tăng cường khả năng blockchain của họ.

Các khoản đầu tư vào công nghệ và các công ty mới nổi phù hợp với lợi ích tiềm năng về hiệu quả cho các tổ chức tài chính. Accenture kỳ vọng rằng có thể đạt được hơn 8 tỷ USD tiền tiết kiệm hàng năm cho 8 ngân hàng lớn nhất. Bằng cách triển khai công nghệ blockchain, có khả năng tiết kiệm 70% chi phí cho hoạt động kinh doanh và tiết kiệm 30-50% chi phí tiềm năng khi tuân thủ.

Bạn có nhìn thấy được ứng dụng và độ tiềm năng của công nghệ Blockchain chưa?

4. Top 5 Blockchain Platform hiện tại

Trước khi  quyết định chuyển sang sử dụng Blockchain, bạn cần phải hiểu các khía cạnh khác nhau của nền tảng Blockchain mà bạn đang xem xét là gì. Dưới đây là một số thông số về top 5 nền tảng Blockchain hot nhất hiện tại

#1. Ethereum

Sau Bitcoin, Ethereum đứng thứ 2 khi đã tạo ra tiếng vang trên thị trường, sau khi được giới thiệu vào năm 2014  bởi Vitalk Buterin. Ethereum là một trong những Blockchain mã nguồn mở và hoạt động tích cực nhất, nó cũng là cơ sở để phát triển các ứng dụng khác.

Các tính năng chính của Ethereum:

 • Nguồn mở sử dụng công khai
 • Hoạt động dựa trên Proof-of-work
 • Được theo dõi mạnh mẽ trên Github
 • Ứng dụng nhiều ngôn ngữ như C ++ và python

#2. Hyperledger Fabric

Đây là một trong những nền tảng Blockchain được phát triển vào năm 2016 bởi Linux Foundation. Mục tiêu của Hyperledger Fabric là thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ Blockchain trên các ngành công nghiệp khác nhau.

Các tính năng chính của Hyperledger:

 • Truy vấn duy nhất lịch sử có thực
 • Hơn 180 doanh nghiệp hợp tác
 • sẵn sàng cho doanh nghiệp.

#3. IBM Blockchain

Là công ty tiên phong đầu tư vào blockchain để có thể tạo ra một nền tảng cho các hoạt động kinh doanh minh bạch. IBM có một bộ phận riêng chỉ tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng dựa trên Blockchain. IBM tự hào về một cơ chế đồng thuận hiệu quả hơn, điều đã khiến thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Tính năng chính của Blockchain IBM: Cung cấp một network được cấp phép, điều mà hầu hết các công ty đang hướng đến vì các vấn đề bảo mật

Ngôn ngữ được hỗ trợ: Go và Java

#3. Multichain

Là một nền tảng Blockchain mã nguồn mở được sử dụng để tạo mạng lưới cấp phép, được sử dụng ở cả trong 1 doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp khác nhau.

Các tính năng chính của Multichain:

 • Hình thành network được cấp phép
 • Được chú ý mạnh tại Github
 • Định giá mã nguồn mở và miễn phí
 • Ngôn ngữ hỗ trợ: C, C ++. Python và Javascript

#5. Ripple

Khi nói về mức độ phổ biến, Ripple đã đạt được mức độ phổ biến không kém gì Ethereum hoặc Bitcoin. Ripple được tạo ra vào năm 2012 và cũng là một trong những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Các tính năng chính của Ripple:

 • Giúp kết nối các ngân hàng, trao đổi tài sản kỹ thuật số và nhà cung cấp thanh toán
 • Gửi tiền trên toàn cầu một cách dễ dàng.
 • Tốc độ cao của Ripple đảm bảo 5 giao dịch mỗi giây, do đó là một nền tảng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Như vậy,

Công nghệ Blockchain là 1 khái niệm mới mẻ và phức tạp, dù rằng bạn được nghe về nó gần như mỗi ngày. Bài viết này giới thiệu những điểm chính của Blockchain theo 1 cách dễ hiểu nhất, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố chi tiết và kỹ thuật, đòi hỏi bạn phải có chuyên môn và kiến thức nền mới hấp thu được. 

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo Simplilearn.com, tradeix.com, blockchaincouncil.org

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết cùng chuyên mục

» Xem tất cả

Bài viết đọc nhiều