Currency Analyst   VnRebates Team

Wyckoff price cycle là gì? 4 giai đoạn trong Wyckoff price cycle

Bạn mới bước chân vào thị trường đầu tư tài chính và băn khoăn không biết làm sao để nắm bắt quy luật diễn biến của thị trường? Hãy thử tìm hiểu về Wyckoff price cycle – một trong những trường phái đầu tư đẳng cấp nhất thế giới hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn tổng quan về phương pháp wyckofff price cycle và 4 giai đoạn trong Wyckoff price cycle.

1. Giới thiệu về cha đẻ của phương pháp wyckoff price cycle – Richard D. Wyckoff

Có thể nói Wyckoff là trường phái đầu tư đẳng cấp nhất thế giới và hiện được rất nhiều trader nổi tiếng trên thế giới học theo và áp dụng.

Giới thiệu về cha đẻ của phương pháp wyckoff price cycle - Richard D. Wyckoff

Giới thiệu về cha đẻ của phương pháp wyckoff price cycle – Richard D. Wyckoff

Cha đẻ của wyckoff price cycle là Richard Demille Wyckoff (1873 – 1934), một trong những tượng đài của giới trader toàn cầu. Ông là một trong năm “người khổng lồ” của ngành phân tích kỹ thuật, cùng với Dow, Gann, Elliott và Merrill.

Wyckoff sở hữu một công ty môi giới riêng khi mới 25 tuổi. Sau đó, ông đóng vai trò là nhà sáng lập, viết bài và biên tập viên của Tạp chí Phố Wall trong gần hai thập kỷ.

Wyckoff đã quan sát các hoạt động thị trường và phỏng vấn với những nhà giao dịch lớn trong cùng thời đại để hệ thống hóa thành quy luật, nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch, quản lý tiền, cũng như tính kỷ luật. Chính những nguyên tắc của ông đã giúp định hướng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giúp họ tránh khỏi tình trạng liên tục thua lỗ và phải rời bỏ thị trường.

Vào những năm 1930, ông thành lập một Học viện đào tạo, sau này là Học viện Wyckoff Mỹ để đào tạo các khóa học về cách xác định các nhà đầu cơ lớn tích lũy và phân phối cổ phiếu, và làm thế nào để có được vị trí hài hòa với những người chơi lớn này. Ông bắt đầu với việc đánh giá thị trường tổng thể và sau đó đi sâu vào việc tìm những cổ phiếu có lợi nhuận tiềm năng.

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục áp dụng những hiểu biết và nguyên tắc được Wyckoff đưa ra.

2. Wyckoff price cycle là gì?

Wyckoff price cycle là một phương pháp phân tích thị trường được Richard D. Wyckoff đưa ra dựa trên các quy luật diễn biến của thị trường.

Wyckoff price cycle là gì?

Wyckoff price cycle là gì?

Các cách tiếp cận lý thuyết và thực tế của Wyckoff đối với thị trường bao gồm:

 • Hướng dẫn xác định các cổ phiếu tiềm năng để vào các lệnh mua hoặc bán;
 • Phân tích kênh giao động, tích lũy và phân phối;
 • Cách sử dụng biểu đồ Point and Figure để xác định mục tiêu giá cả.

Wyckoff cho rằng trong thị trường chứng khoán không có gì là dứt khoát và giá cổ phiếu được điểu khiển bởi cảm xúc của con người. Các nhà đầu tư không thể mong đợi cùng một mô hình chính xác lặp lại theo thời gian. Tuy nhiên, một mô hình hay hành vi thị trường tương tự vẫn sẽ có khả năng lặp lại và bạn vẫn có thể nắm bắt để có lợi nhuận nếu phân tích được thị trường một cách khôn ngoan.

Dưới đây là 2 quy tắc mà Wyckoff cho rằng các trader cần ghi nhớ:

 • Quy tắc 1: Thị trường sẽ không lặp lại tuyệt đối 2 lần. Các diễn biến thị trường thường dựa trên một kiểu hành vi cơ bản nhưng có những sự chỉnh sửa tinh tế, sự so sánh và những phát kiến bất ngờ.
 • Quy tắc 2: Hành vi của thị trường ngày hôm nay chỉ có ý nghĩa đáng kể khi đặt trong tương quan so sánh với thị trường trong ngày hôm qua, trong tuần trước, tháng trước, thậm chí là năm trước. Thị trường hôm nay phải được so sánh với những diễn biến trước đó.

4 điểm chính trong phương pháp Wyckoff:

 • Xác định xu hướng
 • Các mô hình đảo chiều
 • Dự báo giá
 • Vị trí trong xu hướng

Với Wyckoff price cycle, Richard D. Wyckoff đã trình bày một phương pháp tiếp cận có hệ thống để xác định xu hướng thị trường, lựa chọn các nhóm ngành có sức mạnh tương đối so với index của thị trường và các cổ phiếu mạnh trong nhóm đó. Cách tiếp cận này đã vượt qua nhiều thử thách cũng thời gian và luôn cho thấy hiệu quả khi được nhiều thế hệ trader tin tưởng.

Mặc dù nguyên bản phương pháp này nguyên gốc hoàn toàn tập trung vào cổ phiếu, nhưng bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Wyckoff cho bất kỳ thị trường giao dịch tự do nào mà các nhà giao dịch tổ chức lớn hoạt động, bao gồm các loại hàng hóa, trái phiếu và tiền tệ.

3. Phương pháp phân tích cổ phiếu Wyckoff

Sau khi phân tích thị trường chung và thiết lập một khuynh hướng giao dịch, Wyckoff hướng dẫn các trader lựa chọn các cổ phiếu riêng, tập trung vào giao dịch các cổ phiếu có sự hòa hợp với xu hướng thị trường chung.

Ông cho rằng phần lớn các cổ phiếu di chuyển trong cùng một xu hướng với thị trường chung. Do đó, các nhà đầu tư cần tập trung vào các vị thế mua khi chỉ số thị trường đang trong xu hướng tăng và vị thế bán khi chỉ số thị trường đang giảm.

Wyckoff cho rằng có 4 giai đoạn của sự biến động giá bao gồm:

 • Tích lũy
 • Tăng giá
 • Phân phối
 • Giảm giá

Do đó, để lựa chọn được cổ phiếu đầu tư, bạn cần trải qua 4 bước sau đây:

3.1 Bước 1: Lựa chọn một nhóm hoặc một ngành cụ thể có sức mạnh tương đối so với thị trường

Trên thị trường chung sẽ có một số nhóm dẫn dắt và một số nhóm thì tụt hậu trên thị trường. Trader cần tìm thấy nhóm nào có sức mạnh tương đối so với thị trường. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách so sánh đồ thị giá thực tế để xác định sức mạnh tương đối của một nhóm cổ phiếu. Nhóm nào giữ được đà tăng khi thị trường di chuyển xuống mức thấp thì nhóm đó cho thấy sức mạnh tương đối so với thị trường và ngược lại.

3.2 Bước 2: Tìm kiếm các cổ phiếu có sức mạnh trong nhóm dẫn dắt thị trường

Mục đích là bạn sẽ mua được các cổ phiếu có sức mạnh tương đối so với thị trường. Bạn có thể lựa chọn:

 • cổ phiếu có thể tăng với một tỷ lệ dốc hơn so với index của thị trường
 • các cổ phiếu có thể tăng khi index thị trường đi ngang (sideway)
 • các cổ phiếu có thể tăng hoặc đi ngang (flat) khi thị trường hiệu chỉnh

3.3 Bước 3: Tìm kiếm các tín hiệu bằng cách sử dụng các mô hình và khối lượng giao dịch

Wyckoff sử dụng các mô hình giá và khối lượng để tìm ra các tín hiệu của cổ phiếu. Các mô hình đầu cơ giá tăng bao gồm các vùng đệm gần các vùng chống đỡ, kéo ngược và thoái lui 50% và được củng cố với khối lượng cao.

3.4 Bước 4: Tính toán rủi ro và lợi nhuận để xác định tính khả thi của một giao dịch

Các nhà đầu tư cần tính toán các tỷ lệ lợi nhuận tiềm năng và các rủi ro tiềm ẩn để thiết lập các điểm take profit và stop loss thích hợp. Theo phương pháp của Wyckoff thì một mức lợi nhuận kỳ vọng nên gấp 3 lần mức độ chịu rủi ro, tức là chấp nhận mất 1 đô la để được 3 đô la hoặc cao hơn. Wyckoff sử dụng biểu đồ Point & Figure để tính toán các mục tiêu giá và lợi nhuận tiềm năng. 

4. 3 Quy luật Wyckoff

4.1 Cung và Cầu giúp xác định hướng giá đi

Quy luật này là căn cứ chính Wyckoff sử dụng để giao dịch và đầu tư.

Nhìn chung, quy luật cung cầu trong Wyckoff price cycle được diễn giải ngắn gọn như sau:

 • Nếu Cầu lớn hơn Cung thì Giá tăng
 • Nếu Cầu nhỏ hơn Cung thì Giá giảm
 • Nếu Cầu tương đương với Cung thì Giá hầu như không đổi (biến động ít)

Trader có thể so sánh giá và khối lượng giao dịch để đánh giá sự cân bằng của cung cầu.

4.2 Nguyên nhân và Tác động giúp xác định mục tiêu giá

Các nhà đầu tư có thể sử dụng quy luật này để xác định mục tiêu giá dựa trên thời gian tích luỹ của chuyển động giá thông qua đồ thị Point & Figure. Có thể hiểu ngắn gọn quy luật này là khi giá đi ngang càng nhiều thì khi nó thoát ra khỏi vùng đi ngang đó, nó sẽ đi theo xu hướng càng mạnh.

Nguyên nhân và Tác động giúp xác định mục tiêu giá

Nguyên nhân và Tác động giúp xác định mục tiêu giá

Quy luật này giúp dự đoán mức giá kỳ vọng bằng cách xác định mức độ tiềm năng của một xu hướng đang được hình thành từ nền tích lũy hoặc phân phối

4.3 Nỗ lực và Kết quả cảnh báo sự đảo chiều sớm của xu hướng

Quy luật này cho thấy những tín hiệu cảnh báo sớm về một sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra trong tương lai gần. Sự phân kỳ giữa giá và khối lượng thường cho thấy biến động của xu hướng giá.

Nỗ lực và Kết quả cảnh báo sự đảo chiều sớm của xu hướng

Nỗ lực và Kết quả cảnh báo sự đảo chiều sớm của xu hướng

5. 4 giai đoạn trong Wyckoff price cycle

5.1 Giai đoạn Tích lũy trong Wyckoff price cycle:

Một xu hướng tăng giá sẽ được bắt đầu với giai đoạn tích lũy. Đây là khi các nhà đầu tư lớn bắt đầu có được các vị thế lớn trong một tài sản.

Ở trong giai đoạn này, dòng tiền lớn được đổ vào thị trường để tiến hành mua gom tài sản một cách cẩn thận và khéo léo, mà không làm giá tăng. Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư thường không nhận biết được tài sàn ở giai đoạn tích lũy.

Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư thường sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để tìm các điểm vào lệnh phù hợp.

5.2 Giai đoạn Tăng trưởng trong Wyckoff price cycle:

Điểm phá vỡ của thời kì tích lũy cũng là điểm bắt đầu chu kỳ tăng trưởng, khi mà các nhà đầu tư theo xu hướng tạo ra phần lớn lợi nhuận trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn giá cổ phiếu tiếp tục đạt các mức cao mới.

Trong giai đoạn tăng trưởng, các nhà giao dịch sẽ sử dụng các chỉ số để đưa ra các quyết định đầu tư, ví dụ như đường trung bình và đường xu hướng…

5.3 Giai đoạn Phân phối trong Wyckoff price cycle:

Khi giá tài sản chuyển sang giai đoạn phân phối, các nhà đầu tư lớn bắt đầu thoát ra khỏi vị thế của họ. Khi đó, trên thị trường, hành động giá bắt đầu đi ngang và phe bò và phe gấu chiến đấu với nhau để giành quyền kiểm soát thị trường. Cũng trong giai đoạn này, sự phân kì kĩ thuật giữa giá cổ phiếu và các chỉ báo kỹ thuật sẽ được diễn ra.

5.4 Suy thoái trong Wyckoff price cycle:

Khác với giá tài sản nằm trong giai đoạn tích luỹ thường khá dài, nhưng thời gian của giai đoạn suy thoái thường diễn ra nhanh hơn nhiều với cường độ và biến động mạnh hơn so với giai đoạn tích lũy và tăng trưởng. Lý do là vào giai đoạn này, các nhà đầu tư muốn bán tài sản thật nhanh, họ đang vội vàng thanh lí vị thế của mình.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng bạn tổng quan về cách tiếp cận lý thuyết và thực tế của phương pháp Wyckoff price cycle cho thị trường. Mặc dù phương pháp này được ra đời dựa trên những quy luật giá cả của cổ phiếu nhưng Wyckoff price cycle có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường giao dịch tự do nào, bao gồm hàng hóa, trái phiếu và tiền tệ. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những giao dịch thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi VnRebates

Được viết bởi: Thu Trang
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot