Currency Analyst   VnRebates Team

Giới thiệu 5 mô hình nến Nhật chuyên dùng nhất

Một khi đã tham gia vào thị trường tài chính, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc dự đoán xu hướng của giá cả để có được một giao dịch thành công. Những dự đoán chỉ chuẩn xác khi bạn biết sử dụng các mô hình phân tích, trong đó có biểu đồ nến Nhật – một trong những công cụ phân tích hoàn hảo . Vậy Mô hình nến Nhật là gì? Bạn đã biết 5 Mô hình nến Nhật chuyên dùng nhất giúp tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng chưa?

Mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật (candle stick) hay còn gọi là biểu đồ hình nến có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản vào thế kỷ XVII. Lúc khởi điểm, mô hình này được sử dụng thể theo dõi và phân tích sự biến động của giá gạo trên thị trường. Cho đến thế kỷ XIX, Steve Nison cùng với cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Technique” của mình đã đưa mô hình nến Nhật đến với giới phân tích kỹ thuật hiện đại và sử dụng chúng như một công cụ phổ biến, cực kỳ hữu ích và cần thiết trong các giao dịch đầu tư Forex.

Đúng với tên gọi của mình, mô hình nến nhật có hình dạng trực quan như một cây nến với cấu tạo bao gồm thân nến và bóng nến (râu nến). Điểm ưu việt của công cụ này so với các dạng biểu đồ ngang (bar chart) hoặc biểu đồ đường (line chart)… là ở chỗ thông qua mô hình nến, bạn có thể dễ nhận nhận thấy cả 4 yếu tố: mức giá mở cửa, mức giá đóng cửa, mức giá giao dịch cao nhất và mức giá giao dich thấp nhất trong phiên.

 

Mô hình nến Nhật và cấu trúc của mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật và cấu trúc của mô hình nến Nhật

Cấu trúc của mô hình nến Nhật?

Để đọc hiểu mô hình nến Nhật, trước tiên bạn cần nắm được ý nghĩa của từng bộ phận trong cấu trúc của mô hình.

Về cơ bản, mô hình nến nhật bao gồm: Thân nến, bóng nến.

Trong đó:

  • Thân nến được mô tả với 3 yếu tố: đỉnh nến, màu sắc và độ dài.
  • Đỉnh nến thể hiện mức giá mở cửa (open) và mức giá đóng cửa (close).
  • Màu sắc thể hiện sự tăng giảm của giá, thường được sử dụng với màu đỏ/xanh hoặc đen/trắng– trong đó thân nến màu đỏ (hoặc đen) thể hiện giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa và thân nến màu xanh (hoặc trắng) thể hiện hướng giá ngược lại. Như vậy, khi nến xanh, mức giá mở cửa sẽ ở đỉnh dưới, mức giá đóng cửa sẽ ở đỉnh trên và ngược lại với nến đỏ.
  • Độ dài thân nến thể hiện sức mua/bán trong phiến. Thân nến càng dài thì sức giao dịch càng lớn và ngược lại.
  • Bóng nến được mô tả bằng hai đoạn thẳng ở đầu nến (bóng nến trên) và đuôi nến (bóng nến dưới), biểu hiện sự kiểm soát của người mua/người bán trong phiên giao dịch. Bóng nến trên dài chứng tỏ người mua là người nắm quyền kiểm soát ở đầu phiên song đến cuối phiên, quyền kiểm soát đã bị người bán giành lại. Ngược lại, bóng nến dưới dài thể hiện việc người bán nắm quyền kiểm soát ở đầu phiên và người mua nắm quyền kiểm soát ở cuối phiên.
  • Giá cao nhất nằm ở đỉnh của bóng nến trên và giá thấp nhất nằm ở đỉnh của bóng nến dưới.
  • Phạm vi giá là khoảng giá dao động giữa đỉnh của bóng nến trong phiên giao dịch trên với đỉnh của bóng nến dưới. Phạm vi được tính bằng cách lấy giá cao nhất trừ giá thấp nhất.
  • Mỗi phiên giao dịch được thể hiện bằng một thân nến. Độ dài của phiên giao dịch được thiết lập bằng một khoảng thời gian cụ thể, có thể là 1 giờ, 1 ngày… theo góc độ phân tích của bạn.

5 mô hình nến Nhật chuyên dùng nhất và cách sử dụng

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji biểu hiện mức giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ như nhau, do đó phần thân nến rất mỏng và gần như là một đường thẳng, kết hợp với hai bóng nến tạo thành hình dấu cộng.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji

Về phạm trù kiểm soát thị trường, Doji thể hiện rằng cả người mua và người bán đều không giành được ưu thế trong phiên giao dịch, đẫn dến giá kết thúc rất gần giá mở cửa, có thể coi là một thế “hòa” giữa hai bên.

Doji thường xảy ra khi thị trường diễn ra tình trạng do dự, thiếu quyết đoán trong việc tăng/giảm giá – điều thường xảy ra ở đáy của xu hướng biến động giá. Do đó, Doji xuất hiện thường báo hiệu một sự đảo chiều giá trong giao dịch.

Nến Doji được coi là dấu hiệu cho sự đảo chiều

Nến Doji được coi là dấu hiệu cho sự đảo chiều

Các loại hình của Doji được phân chia tùy thuộc vào độ dài của bóng nến trên và bóng nến dưới. Trong đó, Doji có bóng dài được xem là tín hiệu đảo chiều điển hình, bóng nến càng dài thì việc đảo chiều càng có khả năng xảy ra, tuy nhiên, để có kết quả phân tích đúng đắn, bạn nên kết hợp với các chỉ số khác. Nguyên nhân  là dù xuất hiện Doji nhưng nếu xu hướng cũ quá mạnh thì sự đảo chiều sẽ chưa xảy ra ngay lập tức mà xu hướng cũ sẽ được tiếp tục.

Đặt trong bối cảnh nhiều phiên giao dịch, nếu mô hình có nhiều nến tăng và nhỏ dần sau đó xuất hiện Doji thì điều đó có thể hiểu là sức mua trên thị trường đang yếu dần đi, lượng người mua đang giảm nhanh và khó có thể đẩy giá lên cao thêm nữa. Do đó, xu hướng giá sẽ đổi từ tăng sang giảm và đẩy giá xuống thấp hơn.

Ngược lại, Doji xuất hiện sau nhiều nếu đỏ và nhỏ dần cũng báo hiệu sự đảo chiều với hướng giá đi lên.

Mô hình 3 nến tăng và mô hình 3 nến giảm

Mô hình này biểu hiện ở 3 nến tăng (hoặc giảm) nhỏ xuất hiện giữa 2 nến lớn giảm (hoặc tăng) – về mặt trực quan có thể thấy 3 nến nhỏ gần như nằm gọn trong 2 nến lớn – thể hiện khả năng thị trường tiếp tục duy trì theo xu hướng của 2 nến lớn.

Ví dụ giữa 2 nến lớn tăng xuất hiện 3 nến nhỏ giảm, chúng ta có thể hiểu là sau khi sức mua tăng mạnh, xu hướng giá đi lên thì xuất hiện 3 phiên suy yếu nhẹ, sau đó sức mua đã phục hồi và tăng mạnh trở lại, xu hướng giá cũng tiếp tục tăng sau 3 lần điều chỉnh.

Mô hình ba nến tăng

Mô hình ba nến tăng

Trường hợp sau một nến giảm lớn xuất hiện 3 nến tăng nhỏ cho thấy giá đang giảm mạnh thì diễn ra 3 sự phục hồi yếu (biểu hiện ở 3 nến xanh nhỏ – giá tăng ít). Khi nến đỏ lớn tiếp theo xuất hiện chứng tỏ xu hướng giá tiếp tục giảm mạnh trở lại.

Mô hình nến spinning tops

Mô hình nến Spinning Tops (con xoay) có cấu trúc bao gồm thân nến nhỏ và 2 bóng nến dài. Thân nến nhỏ thể hiện mức chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa thấp, có sự do dự trong quyết định mua/bán của các nhà đầu tư, do đó, việc dự đoán xu hướng giá sau đó sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, hai bóng nến rất dài thể hiện rằng dù đã đạt mức giá cao nhất/thấp nhất với phạm vi giá rất cao nhưng sức mua và bán vẫn ở mức trung lập nên giá có xu hướng trở về gần với mức giá mở cửa.

Mô hình nến spinning tops

Mô hình nến spinning tops

Nếu mô hình nến spinning top xuất hiện sau một xu hướng giảm, điều đó thể hiện rằng áp lực bán đang giảm dần và ngược lại, khi xuất hiện sau một xu hướng giảm, mô hình nến spinning top thể hiện rằng sức mua đang sụt giảm dần và có thể sẽ dẫn tới sự đảo chiều nhưng đây là một dấu hiệu chưa rõ ràng, để đưa ra quyết định đầu tư chính xác, bạn cần kết hợp với biểu hiện từ các nến trong chu kỳ và các chỉ số kỹ thuật khác.

Tuy nhiên, nếu sau một chuỗi nến tăng, nến spinning top tăng xuất hiện và sau đó đến nến spinning giảm thì đây là dấu hiệu khởi đầu của xu hướng giảm, thể hiện rằng bên bán đã nhận được quyển kiểm soát thị trường.

Mô hình nến hammer và hanging man

Mô hình nến hammer (cây búa) và hanging man (người treo cổ) đều có cấu tạo chung với thân nến ngắn và 1 bóng nến dài ít nhất là gấp đôi thân nến.

Mô hình nến Hammer và Hanging Man đều cấu tạo chung là thân nến ngắn và có 1 bóng nến dài

Mô hình nến Hammer và Hanging Man đều cấu tạo chung là thân nến ngắn và có 1 bóng nến dài

Hammer sẽ có 1 bóng nến dài gắn với thân nến ngắn, nằm ở đáy của xu hướng giá – tức là “cắm ở dưới đất”. Hammer thân nến đỏ xuất hiện khi mức giá mở cửa bằng với mức giá cao nhất, và trong phiên, mức giá đáy giảm rất sâu, báo hiệu thị trường suy giảm quá đà và có dấu hiệu đảo chiều, khả năng sẽ diễn ra sự tăng nhẹ. Tương tự nhưng nếu thân nến có màu xanh, tức là mức giá đóng cửa ứng với mức giá cao nhất, khả năng xu hướng giá sẽ đảo chiều tăng mạnh.

Hanging man có hình dáng giống như hammer nhưng khác ở vị trí của nến trên mô hình. Hangging man nằm ở đỉnh của xu hướng giá – tức là “treo ở trên trần”. Hangging man thể hiện rằng thị trường đang ở giá đỉnh và sẽ đảo chiều đi xuống. Hangging man màu đỏ – mức giá mở cửa cũng là mức giá cao nhất, xu hướng giá sẽ sụt giảm mạnh và ngược lại, hangging man màu xanh biểu thị giá đóng cửa là mức giá cao nhất, thị trường sẽ sụt giá nhẹ.

Mô hình nến Harami (người có mang/ mẹ bồng con)

Mô hình nến Harami còn được biết đến với tên gọi mẫu nến mẹ bồng con hoặc người có mang, xuất phát từ cái tên Harami trong tiếng Nhật nghĩa là “người có mang”. Về mặt hình thức, mô hình nến Harami bao gồm một nến lớn và 1 nến nhỏ, trong đó nến lớn là nến thân dài – biểu thị phạm vi giá ngày thứ nhất, nến nhỏ: là nến thân ngắn hoàn toàn nằm trong thân nến lớn – biểu thị phạm vi giá ngày thứ hai.

Harami được coi là dấu hiệu đảo chiều không mạnh mẽ. Tùy thuộc vào vị trí của thân nến thứ hai mà giá có khả năng đi ngang hoặc đảo chiều. Theo quan điểm truyền thống thì thân nến ngắn thứ hai có độ dài chiếm tối đa 25% thân nến lớn thứ nhất, thân nến thứ hai càng nhỏ, thậm chí đạt tới Doji thì khả năng đảo chiều diễn ra càng mạnh.

Mô hình nến Harami còn được biết đến với tên gọi mẫu nến mẹ bồng con

Mô hình nến Harami còn được biết đến với tên gọi mẫu nến mẹ bồng con

Trong trường hợp mô hình nến Harami đảo chiều tăng giá (Bullist Harami) xuất hiện sau một xu hướng giảm. Khi đó, cây nến ngắn thứ hai sẽ biểu hiện một khoảng trống (gap) tăng so với giá đóng cửa của cây nến lớn thứ nhất và giá trong phiên không được quay trở lại mức giá đóng cửa của cây nến lớn thứ nhất.

Ngược lại, khi cây nến lớn thứ nhất tăng nhưng cây nến ngắn thứ hai lại tạo thành một gap so với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất, mô hình nến Harami đảo chiều giảm (Bearish Harami) có thể sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng. Tuy nhiên để có một quyết định đầu tư đúng đắn, bạn cần kết hợp với việc xem xét các chỉ số kỹ thuật khác như RSI hay MACD…

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích về mô hình nến Nhật và 5 Mô hình nến Nhật chuyên dùng nhất giúp tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới đây.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Được viết bởi: Thu Trang
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot