Market Analyst   Vnrebates.net

6 điều bạn nên biết để trả lời câu hỏi: có nên đầu tư vàng?

Gần đây, có người hỏi tôi rằng liệu họ có nên đầu tư vàng hay không. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vàng của bạn.

Có nên đầu tư vàng
Những điều bạn cần biết khi băn khoăn có nên đầu tư vào vàng

Bạn không nên đầu tư khi chưa xem xét toàn diện các danh mục đầu tư, mục tiêu, phân bổ tài sản và làm cách nào để sự đầu tư mới của bạn phù hợp với kế hoạch tổng thể.

Vậy có nên đầu tư vàng hay không? Đương nhiên là có, và tôi rất khuyến khích điều này như một sự phân bổ có mục tiêu trong danh mục đầu tư khi nghỉ hưu của bạn. Một vài người có thể nói rằng bạch kim hay bạc là một lựa chọn tốt hơn tại mức giá hiện tại so với vàng (nếu bạn không quen với những mối quan hệ về giá và tỉ giá này, bạn nên học thêm về nó trước khi mua vàng). Vậy có rủi ro nào đối với vàng không? Câu trả lời là có.

Có nên đầu tư vàng
Đầu tư vào vàng là có rủi ro. Vậy có nên đầu tư vàng?

Dưới đây là những ý kiến cơ bản về việc nên hay không nên đầu tư vàng. Tôi sẽ không ủng hộ hay bác bỏ những ý kiến này, vì tôi tin mỗi độc giả sẽ có ý kiến riêng của họ. Bên cạnh đó, để ngắn gọn, tôi sẽ không đề cập nhiều đến những cách để mua vàng. Bạn có thể mua vàng vật chất (ví dụ như đồng tiền vàng), Quỹ hoán đổi danh mục (ETF’s), hoặc cổ phiếu/chứng khoán của công ty khai thác vàng.

Những lý do nên đầu tư vào vàng:

1)   Sự đa dạng hóa: Mọi danh mục đầu tư nên cố gắng đa dạng hóa tài sản không “tương quan” với nhau (có nghĩa là chúng biến động khác nhau và có thể bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi sự trượt giá cùng một lúc). Biểu đồ sau đây cho thấy giá vàng so với S&P 500 trong vòng năm năm qua, và bạn có thể thấy chúng có xu hướng di chuyển độc lập với nhau. (Một vài người có thể nói rằng biểu đồ cho thấy cổ phiếu được định giá quá cao và giá vàng lại đang được điều chỉnh, và tôi sẽ để cho các bạn tự rút ra những kết luận cho riêng mình).

Có nên đầu tư vàng
Có nên đầu tư vàng? Biểu đồ tương quan của giá vàng và S&P 500

2)   Tiền tệ và chống lạm phát: Nếu bạn tin rằng đồng Đô la Mỹ sắp giảm giá, vàng cung cấp một phương tiện để phòng ngừa rủi ro này. Khi một đồng tiền yếu đi thì giá vàng sẽ tăng. Về khía cạnh lạm phát, nhiều người cho rằng vàng sẽ tăng giá trong giai đoạn lạm phát cao, bảo vệ sức mua. Quan điểm này vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

3)   Phòng tránh sự sụp đổ của nền kinh tế: Các phương tiện truyền thông đã nhiều lần nói về “Preppers” – những người tin rằng tận thế sắp xảy ra. Và đúng vậy, vàng có thể là một phương tiện trao đổi khi tận thế đến. Là một người theo đạo Thiên Chúa, tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng sẽ có một sự thay đổi đáng kể đến cuộc sống trên hành tinh nhỏ bé của chúng ta. Tuy nhiên, vàng sẽ không thể cứu bạn nếu/khi sự kiện này xảy ra.

Những lý do không nên đầu tư vào vàng

1)     Không có doanh thu từ cổ tức: Warren Buffet (một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất của mọi thời đại) phản đối mạnh mẽ việc đầu tư vào vàng, và một trong những lập luận mạnh nhất của ông ta chính là vàng không tạo thu nhập (như cổ tức hay tiền lãi). Trong thời kì lãi suất thấp mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, đây sẽ được xem là một yếu tố ít quan trọng hơn vì tiền bạn đầu tư vào vàng sẽ có chi phí cơ hội thấp hơn (ví dụ: nếu bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng, lãi suất của khoản tiền này sẽ rất thấp).

2)     Lợi nhuận dài hạn thấp: So với cổ phiếu (chứng khoán), vàng là một công cụ đầu tư ít có lời trong dài hạn.

3)     Vàng chỉ có giá trị bằng số tiền mà người mua sẵn lòng trả: Vàng không có giá trị nội tại, và giá trị của nó sẽ giảm nếu mọi người giảm số tiền đầu tư vào loại hàng hóa này. Bên cạnh đó, một vài người sẽ nói rằng vàng là một mặt hàng “nặng nề” khi nền kinh tế suy giảm nếu người tiêu dùng cho rằng các hàng hóa tiêu dùng thông thường (như giấy vệ sinh) có giá trị hơn so với một đồng xu vàng không đáp ứng được nhu cầu thật sự về vật chất (như thức ăn).

Kết luận

Mọi nhà đầu tư đều phải tự ra quyết định của họ về vàng. Lời khuyên của tôi là, nếu bạn quyết định đầu tư, bạn nên biết rằng giá hiện tại của vàng thấp hơn giá của nó trong quá khứ. Hãy cân nhắc vàng so với các lựa chọn đầu tư khác hiện đang được giao dịch với giá cao hơn so với mức trung bình trong lịch sử. Nhiều người nói rằng chứng khoán/cổ phiếu đang được định giá quá cao và cần một sự điều chỉnh, và trái phiếu cũng có rủi ro nếu lãi suất tăng (trái phiếu giảm giá trị khi lãi suất tăng). Bất kể quan điểm của bạn là gì, vàng không nên chiếm một phần lớn trong danh lục đầu tư của bạn. Một sự phân bổ từ 5-10% là hợp lý.

Chúng tôi sở hữu vàng và bạc (theo ba dạng: vàng/bạc thỏi, ETF và cổ phiếu của các công ty khai thác vàng), và gần đây chúng tôi đã tăng đầu tư vào vị thế này. Chúng tôi xác định nhiều mức giá mục tiêu, và khi giá vàng giảm xuống dưới mục tiêu này, chúng tôi thêm vào các vị thế, giảm đầu tư vào cổ phiếu và/hoặc trái phiếu (tái cân bằng). Mức phân bổ vào vàng của chúng tôi là khoảng 5% trên danh mục đầu tư, và hiện chúng tôi đang cân nhắc tăng vị thế dựa trên chiến lược giá mục tiêu (ví dụ: giá giảm xuống mức thấp hơn sẽ làm tăng phân bổ). 10% sẽ là mức phân bổ lớn nhất cho vàng, và chúng tôi chỉ đạt đến mức đó nếu giá vàng giảm 10% so với mức hiện tại. Tương tự, nếu giá tăng, chúng tôi sẽ bán đi phần tăng thêm đang sở hữu khi giá đã đạt đến một mục tiêu nhất định.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Richtopia
Được viết bởi: Tú Uyên
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết
Broker
Rebates/lot