Bảng lương Phi nông nghiệp Mỹ tăng chậm – Tỷ lệ thất nghiệp ổn định

VNREBATES
06.08.2019, 09:52 3 phút đọc

Theo dữ liệu được công bố vào tối thứ Sáu đầu tiên mỗi tháng, tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng 07, các nhà sản xuất cắt giảm số giờ làm việc của công nhân, cùng với sự leo thang căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể khiến cho Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào kỳ tới.

Bảng lương phi nông nghiệp NFP tăng chậm

Bảng lương phi nông nghiệp (Nonfarm Payroll -NFP) tăng 164,000 việc làm. Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra ít hơn 41.000 việc làm trong tháng 5 và tháng 6 so với báo cáo trước đây. Mức tăng số lượng việc làm trong tháng 7 này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Bảng lương phi Nông nghiệp Nonfarm payroll Mỹ

Bảng lương phi Nông nghiệp Nonfarm Payroll Mỹ

Tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm đang giảm dần qua các tháng tại thị trường lao động Mỹ, nhưng nguyên do có thể vì thiếu hụt nhiều lao động có kỹ năng tốt, phù hợp với yêu cầu công việc, không phải vì thiếu nguồn cung.

Tốc độ tăng trưởng số lượng công việc hiện tại vẫn cao hơn mức 100.000 cần thiết mỗi tháng để theo kịp sự tăng trưởng trong dân số trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,7% trong tháng 7 khi có 370.000 người tham gia lực lượng lao động.

Tuần làm việc trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm vào tháng 07 khi các nhà sản xuất giảm số giờ làm việc của công nhân, đây là một điềm báo xấu cho nền kinh tế. Các nhà đầu tư cho rằng: các chính sách của Fed đã thể hiện 84% cơ hội Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng tới.

Cơ hội Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 09/2019

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong gần 50 năm, tốc độ tăng lương ở mức vừa phải, nhưng 2 yếu tố này đã góp phần hạn chế tỷ lệ lạm phát. Điều đó có thể hỗ trợ cho việc cắt giảm lãi suất khác vào tháng tới của Fed. Lạm phát không đạt kỳ vọng của Fed – 2% trong năm nay, con số thực tế là 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Fed cho rằng việc cắt giảm 0,25% lãi suất sẽ là biện pháp an toàn, phòng chống rủi ro sau sự mở rộng kinh tế trong 10 năm qua, thời gian dài nhất trong lịch sử, cùng với nhiều diễn biến từ căng thẳng thương mại đến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây thiệt hại cho ngành sản xuất, với sản lượng giảm trong 2 quý liên tiếp.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc

Báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động đã được theo dõi chặt chẽ và công bố ngày thứ Sáu, chỉ sau một ngày Tổng thống Donald Trump công bố áp mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 01/09. Đây là một động thái khiến toàn bộ thị trường tài chính đỏ lửa.

Các chính sách “Nước Mỹ hàng đầu” của Nhà Trắng cũng đang hạn chế dòng vốn luân chuyển thương mại. Một báo cáo riêng từ Bộ Thương mại vào thứ Sáu cho thấy sự sụt giảm mạnh trong cả nhập khẩu và xuất khẩu trong tháng 6, khiến thâm hụt thương mại giảm 0,3% xuống còn 55,2 tỷ USD.

Chứng khoán Mỹ và USD Index giảm điểm ngay sau tin

Các chỉ số chứng khoán Mỹ rớt điểm mạnh ngay sau khi tin tức được công bố, S&P500 giảm ngay 0,6%. Trước đó, chỉ số này đã giảm 0,3% trước khi ra tin.

SP500 Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau NFP

SP500 Chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau NFP

Chỉ số USD Index, là chỉ số đo lường độ mạnh của đồng bạc xanh so với các loại tiền tệ chính của thế giới, đã giảm điểm nhẹ. Cụ thể USD Index đã giảm 0,2% với mức 97,98, so với 98,02 điểm trước khi các số liệu được công bố. Đồng USD suy yếu so với đồng Yên Nhật JPY.

Lợi tức trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Hoa Kỳ giảm xuống và lãi suất tương lai của Hoa Kỳ tăng.

Tổng hợp Vnrebates

Nguồn Investing

Tham gia Khoá học "VSA & VOLUME MASTER" giúp Trader lần theo dấu chân của “Cá mập" để giao dịch kiếm lợi nhuận trên 3 thị trường Forex, Crypto và Chứng khoán

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết đọc nhiều